Những nghề nghiệp dành cho học sinh hướng nội

Những nghề nghiệp dành cho học sinh hướng nội sẽ phù hợp với tính cách của học sinh, đồng thời khiến họ trở nên tự tin và có thể mạnh dạn phát huy hết năng lực của bản thân. Học sinh hướng nội thường có tính cách dè dặt, sóng nối tâm và thích thời gian ở một mình để tự nạp năng lượng cho bản thân. Người hướng nội có xu hướng lắng nghe nhiều hơn, điềm tĩnh và luôn giải quyết vấn đề một cách kỹ lưỡng. Do đó, các em học sinh hướng nội rất phù hợp với những môi trường làm việc không quá đề cao yếu tố giao tiếp mà vẫn có thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Sau đây là một số ngành nghề tiêu biểu dành cho học sinh hướng nội mà FPT AfterSchool muốn gửi đến bạn.

nhung-nghe-nghiep-danh-cho-hoc-sinh-huong-noi-la-gi
Những nghề nghiệp dành cho học sinh hướng nội là gì

Kế toán

Kế toán là một công việc có tính ổn định cao và không bao giờ lỗi thời cho dù ở trong bất kỳ thời đại nào. Công việc nào đòi hỏi bạn là phải là người nhanh nhạy với những con số để có thể chuẩn bị và kiểm tra hồ sơ tài chính trong công ty nhằm dự đoán các cơ hội hoặc rủi ro tài chính. 

Nhân viên kế toán chỉ làm việc trực tiếp với những con số mà không cần phải hợp tác với bất kỳ ai cũng như ít phải gặp gỡ trao đổi với khách hàng. Vì thế, công việc này rất phù hợp với tính cách cẩn thận và nhu cầu làm việc độc lập của người hướng nội. 

Kế toán luôn đóng vai trò chủ chốt trong mọi công ty và doanh nghiệp nên tiềm năng việc làm hoặc tiến xa trong lĩnh vực này rất khả quan. Học sinh hướng nội học kế toán sau khi ra trường có thể ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau như chuyên viên kế toán hành chính, thủ quỹ, nhân viên phòng giao dịch,… 

nghe-ke-toan-danh-cho-hoc-sinh-huong-noi
Kế toán là công việc rất phù hợp với những người hướng nội

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm là công việc thiết kế các ứng dụng cũng như cập nhật, cải tiến các chương trình trên thiết bị di động. Công việc này không giống với kỹ sư mạng hay kỹ sư phần cứng phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng, bạn hoàn toàn có thể ở nhà và làm cho nhiều công ty cùng lúc. Chỉ cần học sinh có đủ năng lực thì hướng nội không phải là trở ngại để theo đuổi ngành nghề kỹ sư phần mềm. 

Ngoài ra, các kỹ sư phần mềm còn có chung đam mê với công nghệ cũng như muốn tìm tòi và khai thác các dữ liệu mới. Từ đó, có thể mang lại cho người dùng những phần mềm vượt trội và hữu ích nhất. Nếu bạn giỏi thì bạn có thể hoàn toàn làm việc một mình và không cần phải đến công ty. 

Chỉ cần bạn có trách nhiệm hoàn tất công việc đúng hạn và chỉn chu thì công việc này sẽ mở ra cho bạn con đường phát triển rộng mở. Do đó, những học sinh hướng nội có đam mê lập trình tuyệt đối không nên bỏ lỡ ngành nghề này trong quá tình tìm kiếm việc làm nhé.

Data engineer (kỹ sư dữ liệu)

Data engineer cũng là một trong các công việc thuộc lĩnh vực IT và rất phù hợp với những học sinh thuộc tuýp người hướng nội. Công việc này tập trung vào việc thiết kế và quản lý hệ thống dữ liệu, cũng như thu thập các dữ liệu mới quan trọng. Kỹ sư dữ liệu đang là ngành nghề xu hướng hiện nay với đầy những thách thức và thú vị, giúp học sinh có thể dễ dàng bộc lộ hết năng lực bản thân.

Khi làm việc ở vị trí kỹ sư dữ liệu, bạn chỉ cần hoàn thành tốt các công việc được giao mà không đòi hỏi phải thành thạo trong việc tương tác xã hội. Bạn hoàn toàn có thể làm việc từ xa và trao đổi với đồng nghiệp khi cần thiết. Vì thế, học sinh hướng nội không cần lo ngại khi muốn theo đuổi công việc này trong tương lai.

ky-su-du-lieu
Kỹ sư dữ liệu có thể làm việc ngay tại nhà và không cần giao tiếp nhiều

Tham khảo tin tức mới nhất:

Thiết kế website

Trong bối cảnh 4.0 với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, nhu cầu sở hữu một website chuyên nghiệp và có thể tiếp cận nhiều người dùng cao hơn bao giờ hết. Do đó, công việc thiết kế website đang dần trở thành xu hướng việc làm ngày nay và phù hợp với tất cả tính cách khác nhau.

Công việc này đòi hỏi bạn phải là người biết nắm bắt xu hướng thị trường từ đó thiết kế những website có khả năng tiếp cận đại đa số công chúng. Khi làm việc tại vị trí thiết kế website, bạn chỉ cần ngồi một chỗ và trao đổi với khách hàng qua nền tảng trực tuyến nhằm đạt được tiếng nói chung. Do đó, các em học sinh hướng nội rất phù hợp và cũng có xu hướng chọn ngành nghề này cao hơn khi sắp tốt nghiệp.

Marketing online

Marketing online là một ngành nghề đang chiếm ưu thế hiện nay với cơ hội việc làm rộng mở và có nhiều mảng khác nhau để phù hợp với các bạn trẻ. Có nhiều quan niệm marketing chỉ phù hợp với những người hướng ngoại và có tính cách cởi mở nhưng điều này là không đúng bởi marketing online đa dạng các hoạt động khác nhau. Vì thế, học sinh hướng nội vẫn có thể theo học và phát triển tốt ở lĩnh vực này.

Nếu học sinh là người có óc sáng tạo và khả năng xây dựng nội dung cho các nền tảng tốt thì mảng content creator là sự lựa chọn phù hợp nhất với em. Công việc này chủ yếu cần cập nhật thị trường liên tục nhằm có thể đăng tải các nội dung mới mẻ, thu hút nhiều người dùng. Content creator có thể làm việc ngay tại nhà và giám sát tiến độ công việc thông qua thiết bị di động, đảm bảo giữ vững hiệu suất công việc. 

Một trong những mảng marketing online tiềm năng hiện nay phải kể đến tiếp thị kỹ thuật số. Công việc này tập trung quảng bá nội dung nhằm có thể tiếp cận với nhiều khách hàng. từ đó tăng độ nhận diện thương hiệu. Học sinh hướng nội vẫn có thể phát triển mạnh mẽ ở lĩnh vực này vì tiếp thị kỹ thuật số đa phần hoạt động trên nên nền tảng trực tuyến, phát triển các website quảng cáo nhằm thu hút người dùng.

Nếu học sinh có sở thích cập nhất các xu hướng thị trường và luôn là người đi đầu trong việc nắm bắt thông tin thì công việc quản lý truyền thông xã hội cực kỳ phù hợp với em. Công việc này không yêu cầu học sinh phải là người hướng ngoại bởi nó không tập trung giới thiệu về bản thân mà chỉ cần xây dựng các chiến lực đăng bài trên mạng xã hội sao cho có thể đưa các trang mạng được biết đến rộng rãi hơn.

Quản lý truyền thông xã hội cần phải liên tục phân tích hiệu suất trên mạng xã hội cũng như cập nhật tương tác của người dùng. Từ đó, có những chiến lược thay đổi phù hợp để đưa website tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Công việc quản lý truyền thông chỉ đòi hỏi bạn phải có tư duy sáng tạo và biết cập nhật xu hướng chứ không quan trọng bạn có phải là người hướng ngoại, cởi mở hay không.

=> Nếu chưa biết tính cách mình phù hợp với nghề nào, hãy làm trắc nghiệm nghề nghiệp ngay để biết được mình cần những gì nhé

Thiết kế đồ hoạ

Thiết kế đồ họa trực tiếp sử dụng các hình ảnh làm thông điệp quảng bá các hoạt động xã hội và phục vụ mục đích kinh doanh. Lĩnh vực này đòi hỏi người học phải có nội tâm phong phú cùng năng khiếu nghệ thuật sẵn có để có thể sáng tạo các nội dung chất lượng. Điều này phụ thuộc vào năng khiếu và sự nỗ lực của mỗi người chứ không liên quan đến tính cách cũng như khả năng giao tiếp. 

Thiết kế đồ họa không đơn giản là việc sử dụng một phần mềm đồ họa nào đó mà còn là sự kết hợp của công cụ đồ họa cùng khả năng sáng tạo dồi dào của nhà thiết kế. Từ đó, mới có thể đạt được mục đích truyền tải nội dung mới mẻ và khác biệt, rất phù hợp với những học sinh hướng nội yêu sáng tạo và công nghệ. 

Công việc thiết kế đồ họa có thể thực hiện ngay tại nhà và không cần phải đến công ty hay phải tương tác xã hội quá nhiều với môi trường làm việc. Do đó, là nghề nghiệp lý tưởng cho các em học sinh hướng nội. Chỉ cần các em có có óc sáng tạo cùng sự nhạy bén trong nghệ thuật, công nghệ thì sẽ không thiếu cơ hội phát triển trong ngành thiết kế đồ họa. 

Kiến trúc

Ở thời đại mới, bên cạnh các nhu cầu cơ bản thì nhu cầu về thẩm mỹ cũng rất được chú trọng. Mọi người có ý thức nâng cao chất lượng đời sống bằng việc cải thiện yếu tố thẩm mỹ cho không gian sinh hoạt cũng như làm việc. Vì lý do này mà kiến trúc trở thành ngành nghề nổi bật trong thời kỳ hiện nay và có vô số con đường phát triển rộng mở.

Hơn cả, kiến trúc sư có đặc thù là ngồi một chỗ để thiết kế sáng tạo và đa phần thời gian làm việc đều trải qua độc lập. Công việc này không bắt buộc người làm phải có khả năng giao tiếp xã hội tốt hay phải đi gặp gỡ và trao đổi với khách hàng liên tục. Nhờ đó, đây cũng được xem là một trong những ngành nghề lý tưởng cho các em học sinh hướng nội khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

nghe-kien-truc
Kiến trúc sư có đặc thù là làm việc độc lập và không cần phải tương tác xã hội nhiều

Nghề bếp

Nghề bếp là ngành nghề chú trọng về tay nghề của người làm nhiều hơn là khả năng giao tiếp xã hội của họ. Công việc này chỉ tập trung tiếp xúc với các loại thực phẩm và công thức nấu ăn để tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng nhất.

Đầu bếp cũng có khu vực làm việc riêng và không cần phải tiếp xúc quá nhiều người hay với khách hàng. Vì thế, rất phù hợp với các em học sinh có tính xác hướng nội cũng như những học sinh không có ý định học liên thông lên cao đẳng hay đại học. 

Chỉ cần các em học sinh chịu khó học hỏi, luyện tay nghề cũng như dồn tâm huyết vào từng món ăn thì chắc chắn sẽ tạo nên những món ăn ngon và làm hài lòng khách hàng. Từ đó, có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn và có thu nhập ổn định nhờ công việc này. 

Cần hiểu rằng tính cách hướng nội không bao giờ là trở ngại khiến học sinh không thể được theo đuổi những công việc mình yêu thích. Trên đây là những ngành nghề dành cho học sinh hướng nội phổ biến và vẫn đang phát triển mạnh mẽ đã được FPT AfterSchool tổng hợp đầy đủ. Hy vọng các em học sinh có thể tham khảo và tìm được cho mình ngành nghề phù hợp với tính cách cũng như năng lực của bản thân.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *