Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland

Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland là gì

Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland là một bài trắc nghiệm được phát triển bởi nhà tâm lý học John L. Holland. Bài trắc nghiệm này phân loại các nghề nghiệp thành 6 nhóm dựa trên hai yếu tố: tính cách con ngườimôi trường làm việc.

trac-nghiem-nghe-nghiep-holland-la-gi
Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland là gì

6 nhóm nghề nghiệp trong trắc nghiệm Holland

 • Realistic (R): Những người thuộc nhóm này thích làm việc với các vật dụng, công cụ và máy móc. Họ thích giải quyết các vấn đề thực tế và quan tâm đến các hoạt động thể chất.
 • Investigative (I): Những người thuộc nhóm này thích tìm hiểu các nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề. Họ thích nghiên cứu, phân tích và giải quyết vấn đề.
 • Artistic (A): Những người thuộc nhóm này thích sáng tạo và thể hiện bản thân. Họ thích làm việc với các ý tưởng, hình ảnh và cảm xúc.
 • Social (S): Những người thuộc nhóm này thích giúp đỡ và làm việc với người khác. Họ thích giao tiếp, giảng dạy và làm việc nhóm.
 • Enterprising (E): Những người thuộc nhóm này thích dẫn dắt và thuyết phục người khác. Họ thích kinh doanh, bán hàng và tiếp thị.
 • Conventional (C): Những người thuộc nhóm này thích làm theo các quy tắc và quy trình. Họ thích làm việc với các số liệu, dữ liệu và tài liệu.

Tác dụng của trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland

Trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland có thể giúp bạn:

 • Khám phá sở thích và tính cách của bản thân.
 • Định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.
 • Lựa chọn ngành học và nghề nghiệp tương lai.
luu-y-khi-su-dung-trac-nghiem-holland
Trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland có thể giúp bạn những gì

Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland có chính xác không

Tính chính xác và khoa học của trắc nghiệm nghề nghiệp Holland đã được công nhận rộng rãi bởi nhiều giáo viên, các chuyên gia tâm lý, thậm chí là các học giả, nhà khoa học trên thế giới. Bạn nên biết, đây không phải là một bài test có tính may rủi. Nó giúp bạn định hướng bản thân rõ ràng hơn theo hướng khoa học. Bạn có thể so sánh với trắc nghiệm tính cách MBTI để xem cái nào phù hợp với bạn hơn nhé.

Lưu ý khi làm trắc nghiệm Holland

 • Trắc nghiệm Holland chỉ là một gợi ý: Kết quả của trắc nghiệm chỉ là một gợi ý, và bạn vẫn cần cân nhắc các yếu tố khác để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cuối cùng.
 • Tìm hiểu thêm về các nghề nghiệp: Sau khi nhận được kết quả của trắc nghiệm, bạn nên tìm hiểu thêm về các nghề nghiệp phù hợp để có thêm thông tin hữu ích.
 • Thử nghiệm các nghề nghiệp khác nhau: Bạn có thể thử nghiệm các nghề nghiệp khác nhau để tìm ra nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân.

Làm trắc nghiệm Holland miễn phí

FPT AfterSchool hiện đang cung cấp trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland miễn phí. Bạn có thể trải nghiệm để biết được xem mình phù hợp với nghề gì. 

Bài trắc nghiệm thường bao gồm 54 câu hỏi về sở thích, tính cách và môi trường làm việc. Bạn sẽ mất khoảng 30 phút để hoàn thành bài trắc nghiệm.

Sau khi hoàn thành bài trắc nghiệm, bạn sẽ nhận được kết quả là 6 nhóm nghề nghiệp mà bạn phù hợp nhất. Bạn có thể sử dụng kết quả này để tìm hiểu thêm về các nghề nghiệp và lựa chọn ngành học và nghề nghiệp tương lai phù hợp với bản thân.

Bắt đầu làm trắc nghiệm

Click vào đây để làm trắc nghiệm

Kết luận

Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland là một công cụ hữu ích giúp bạn khám phá sở thích và tính cách của bản thân, từ đó xác định các nghề nghiệp phù hợp. Nếu bạn đang băn khoăn về định hướng nghề nghiệp của mình, bạn có thể tham khảo trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland để có thêm thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *