Trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT

Trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT ra đời nhằm giúp các em học sinh lớp 12 tự khám phá bản thân trước khi đăng ký nguyện vọng. Giai đoạn cấp 3 chính là lúc các em tự khám phá bản thân, biết được tâm tư nguyện vọng tính cách của chính mình. Thế nhưng còn rất nhiều em đang băn khoăn không biết mình như thế nào, mình hợp với nghề gì…. thì ngay sau đây, bài trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT sẽ giúp các em giải đáp được những thắc mắc trên.

Vì sao học sinh THPT nên làm trắc nghiệm hướng nghiệp

vi-sao-hoc-sinh-thpt-nen-lam-trac-nghiem-nghe-nghiep
Vì sao học sinh THPT nên làm trắc nghiệm hướng nghiệp

Trắc nghiệm hướng nghiệp là một công cụ giúp học sinh THPT khám phá bản thân, hiểu rõ hơn về sở thích, năng lực, tính cách, giá trị và mục tiêu của bản thân, từ đó đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Cụ thể như: 

Giúp học sinh hiểu rõ bản thân hơn

Trắc nghiệm hướng nghiệp giúp học sinh trả lời các câu hỏi như:

* Em thích làm gì?

* Sở trường của em là gì?

* Em phù hợp với những công việc nào?

* Mục tiêu, đích đến của em là gì trong tương lai?

Trả lời được những này, các em sẽ hiểu rõ bản thân hơn, từ đó đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Giúp học sinh tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Trắc nghiệm hướng nghiệp giúp học sinh giảm thiểu rủi ro chọn sai nghề. Hậu quả của việc chọn sai nghề là tốn thời gian tiền bạc cho đào tạo học tập, không tìm được nghề phù hợp, từ đó dẫn tới thất bại trong cuộc sống hỏng cả một đời.

Giúp học sinh có định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Việc có định hướng nghề nghiệp rõ ràng sẽ giúp học sinh có động lực học tập, rèn luyện và phát triển bản thân để phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp tương lai.

Giúp học sinh có tương lai rộng mở

Khi lựa chọn đúng ngành nghề yêu thích, học sinh sẽ có cơ hội phát huy hết năng lực của mình, từ đó đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

Trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT có chính xác không

Trắc nghiệm hướng nghiệp THPT được dựa theo trắc nghiệm nghề nghiệp Holland, nên kết quả sẽ mang tính khoa học giúp các em xác định nghề nghiệp tương lai của mình.

Thực tế, các kết quả trắc nghiệm hướng nghiệp không phải là 100%. Hiện tại có nhiều công cụ trắc nghiệm hỗ trợ hướng nghiệp khác nhau, và mỗi hình thức lại có ưu nhược điểm khác nhau. Cơ bản nó sẽ giúp học sinh chú tâm lần lượt vào từng nhóm nghề nghiệp cụ thể được gợi ý, giảm bớt các thông tin dư thừa và đỡ hoang mang trong bước đầu định hướng nghề nghiệp.

Làm trắc nghiệm hướng nghiệp tại đây

Lưu ý khi làm trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT

luu-y-khi-lam-trac-nghiem-huong-nghiep-cho-hoc-sinh-thpt
Lưu ý khi làm trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT

Hãy trả lời một cách trung thực từng câu hỏi, bằng cách chọn câu trả lời đúng nhất về các em. Bởi vì câu trả lời thật sẽ cho ra kết quả thật. Con người các em ra sao, các em thích gì…. hãy trả lời thật lòng, đừng trả lời qua loa hay cố gắng chọn câu trả lời hay nhất để cho xong.

Hãy làm trắc nghiệm ở những trang lớn, uy tín để cho ra kết quả chính xác nhất. Đây là một trong những bước quan trọng để xác định tương lai sau này, nên các em cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Câu trả lời về nhóm nghề nghiệp phù hợp mang tính chất tham khảo. Các em còn phải suy xét đến nhiều khía cạnh khác. Đây chỉ là giúp các em chắt lọc những cái phù hợp, rồi từ đó các em mới chọn cái phù hợp nhất.

Gia đình, thầy cô có vai trò quan trọng trong việc giúp các em tìm hiểu nghề nghiệp căn cứ theo kết quả trắc nghiệm. Hãy cùng trò chuyện với các em về những vấn đề cuộc sống, nghề nghiệp, bạn bè, mong muốn cho tương lai… để từ đó giúp các em có những quyết định sáng suốt.

FPT AfterSchool tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *