5 quyển sách hướng nghiệp “gối đầu giường” dành cho học sinh THPT

Sách hướng nghiệp luôn là một trong những thể loại sách nhận được nhiều sự quan tâm với các bạn học sinh THPT. Dưới đây là top 5 quyển sách hướng nghiệp mà chúng tôi đã tổng hợp được từ các trang review sách uy tín nhất để giúp các bạn học sinh cuối cấp định hướng và dễ dàng xác định được con đường nghề nghiệp mà mình sẽ chọn trong tương lai. Cùng tham khảo xem đó là những quyển sách nào nhé!

Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại – Yến Đỗ

“Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại” được tác giả Yến Đỗ – giám đốc điều hành GPO đúc kết sau hơn 20 năm làm nghề quản trị nhân sự, đào tạo và phát triển, tư vấn quản lý.doanh nghiệp tại các.tập đoàn đa quốc gia. Trong suốt khoảng thời gian đó, bà luôn cảm thấy trăn trở với tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” khiến các công ty, tập đoàn lớn không tìm được nhân sự phù hợp. 

cam-nang-nghe-nghiep-hien-dai
Sách Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại của tác giả Yến Đỗ

Đây là một cuốn sách hướng nghiệp đầy tâm huyết của tác giả với mong muốn giúp mọi người có cái nhìn khách quan về thực trạng lao động trong xã hội hiện tại, từ đó giúp các bạn trẻ đưa ra những giải pháp cho bản thân trong việc định hướng nghề nghiệp phù hợp. 

Cuốn sách “Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại” dày 563 trang với 3 phần:

  • Phần 1: Định vị bản.thân, quản trị cuộc đời;
  • Phần 2: Dự báo thị.trường việc làm, nhu cầu.lao động và xu hướng.việc làm trong thời gian tới;
  • Phần 3: Các chuyên gia chia sẻ.về nghề theo 6 nhóm ngành (Văn phòng; kinh doanh, phân.phối, dịch vụ; ngành dịch.vụ xã hội; khoa học, kỹ.thuật; nghệ thuật, sáng tạo,.thiết kế; truyền thông, truyền.hình).

Điểm khác biệt của cuốn sách này so với những tác phẩm khác là sách đã đề cập đến những vấn đề nhạy cảm nhất như lương và các chế độ đãi ngộ. Đi kèm với mỗi vị trí công việc là những thông tin chia sẻ đến từ các chuyên gia có từ gần 10 năm đến gần 50 năm công tác trong nghề. Bạn đọc cũng sẽ được giới thiệu về lộ trình thăng tiến và những giải thưởng tương ứng với từng ngành nghề. Mỗi ngành nghề đều có những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn, đặc thù riêng để các bạn hiểu sâu hơn về ngành nghề đó. 

Đặc biệt, trong phần 3 của cuốn sách hướng nghiệp là tổng hợp về 60 ngành nghề đang “hot” và dự kiến sẽ “hot” trong 5 năm tới. Những ngành nghề được đưa vào cuốn sách vô cùng đa dạng, từ những vị trí phổ thông cho tới những vị trí yêu cầu rất cao về chuyên môn. Mỗi ngành nghề đều đi kèm với một bản mô tả công việc và yêu cầu với ứng viên. 

“Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại” là cuốn sách không thể bỏ qua với học sinh THPT nếu bạn muốn chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai phía trước. Những bí kíp xác định phương hướng, ngành nghề phù hợp giúp tiết kiệm thời gian học tập, rèn luyện, tạo cơ hội thăng tiến tốt nhất trong tương lai. 

Chọn nghề bạn yêu – Yêu nghề bạn chọn – Rando Kim

sach-huong-nghiep-chon-nghe-ban-yeu-yeu-nghe-ban-chon
Sách Chọn nghề bạn yêu – Yêu nghề bạn chọn của tác giả Rando Kim

Đây là một trong những cuốn sách hướng nghiệp được cộng đồng review sách dành nhiều lời khen nhất. “Chọn nghề bạn yêu – Yêu nghề bạn chọn” tập trung đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Theo bạn đâu là mục đích chính của công việc?” 

Rất nhiều người sẽ cho rằng tiền chiếm vị trí số một và là lý do để bạn bước ra khỏi nhà và đi làm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều câu trả lời thể hiện quan điểm rằng mục đích của công việc là để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ hiểu được rằng một công việc tốt chính là công việc giúp bạn tìm thấy niềm vui, ý nghĩa trong việc đóng góp công sức của mình cho xã hội. 

Cuốn sách này được coi như là một sách lược dành cho tất cả những ai đang mong muốn có một sự nghiệp thực sự để phát triển bản thân chứ không phải chỉ đơn giản là làm một công việc đơn thuần. 

Ai rồi cũng qua để không hối hận – Đỗ Mạnh Hùng, Đỗ Thùy Dung

“Ai rồi cũng qua để không hối hận” là cuốn sách phù hợp với những bạn trẻ đang mất đi phương hướng và không biết ước mơ của chính mình. Nội dung chính của cuốn sách là những bài học quý giá được đúc kết sau nhiều năm thực tiễn của tác giả. Việc trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp bạn tự khám phá ra chính bản thân mình để tự tin bước đến tương lai. 

sach-huong-nghiep-ai-roi-cung-qua-de-khong-hoi-han
Sách Ai rồi cũng qua để không hối hận của tác giả Đỗ Mạnh Hùng, Đỗ Thùy Dung

Với lối hành văn lôi cuốn, hấp dẫn người đọc, “Ai rồi cũng qua để không hối hận” giúp độc giả hiểu rõ ràng và chính xác mình cần làm gì để có thể thành công. Mỗi một bài học trong cuốn sách sẽ giúp các bạn trẻ trang bị cho mình một lối sống tích cực và động lực phát triển để có được hướng đi đúng đắn. 

Đây là một tài liệu quý báu với các bạn học sinh cuối cấp để ra quyết định cho những hướng đi đúng trong tương lai. Các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo sách hướng nghiệp này để định hướng và tư vấn cho con em mình trong quá trình chọn nghề. 

Hành trang vào đời – David P. Campbell

Cuộc sống là một cuộc hành trình. Chúng ta không thể kiểm soát hết những gì sẽ xảy ra trên hành trình ấy, nhưng lại có thể chọn cho mình một lối đi đúng đắn. Mỗi ngã rẽ trong cuộc đời đều chất chứa những bí ẩn như niềm vui và nỗi buồn, hy vọng và đam mê, sự chán nản và thất vọng. 

Vậy làm thế nào để biết đâu mới là con đường dẫn đến thành công và hạnh phúc cho bản thân mình? Điều đó phụ thuộc vào.chính chúng ta. Thay vì chỉ tập trung vào việc thực hiện những kỳ vọng mà người khác đặt ra cho mình, chúng ta nên chú trọng phát huy những giá trị cốt lõi của bản thân. Từ đó ta mới xác định được mục tiêu để phấn đấu, để tạo ra những cơ hội lựa chọn cho bản thân. 

Thông qua cuốn “Hành trang vào đời”, tác giả David P. Campbell muốn gửi gắm đến bạn đọc thông điệp: Thành công trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào lựa chọn hôm nay. Nếu không hiểu rõ bản thân muốn gì, cần làm gì thì mọi thứ sẽ trở nên rất vô nghĩa, con đường ta bước đi sẽ vô cùng mịt mù, khó khăn. Vì vậy hãy luôn chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để tự tin bước đi trên con đường phía trước. 

hanh-trang-vao-doi
Sách Hành trang vào đời của tác giả David P. Campbell

Cuốn sách hướng nghiệp này khuyến khích mọi người làm theo những gì mình thực sự quan tâm và yêu thích. Bên cạnh đó, độc giả cũng sẽ xác định được định hướng về nghề nghiệp sao cho phát huy được hết thế mạnh của bản thân. Với những luận điểm chặt chẽ, logic, “Hành trang vào đời” sẽ mở ra cho độc giả những hướng đi thiết thực để tìm được niềm vui, hạnh phúc, sự đam mê trong công việc và cuộc sống. Thông qua đó, những độc giả trẻ đang đứng trước lựa chọn nghề nghiệp có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để vững bước vào tương lai. 

Tham khảo tin tức mới nhất

Cứ đi để lối thành đường – Phoenix Ho

“Cứ đi để lối thành đường” là những thao thức, những trải nghiệm sống động, những chia sẻ chân tình của tác giả Phoenix Ho tới các bạn trẻ trong việc tư vấn hướng nghiệp. 

Khi xã hội ngày càng khắt khe với mọi công việc, mọi ngành nghề thì đó cũng là lúc mà hầu hết các bạn trẻ đều băn khoăn, lo lắng không biết nên định hướng tương lai ra sao. Một điều quan trọng nhất mà các bạn phải luôn ghi nhớ đó chính là cuộc sống luôn cho các bạn cơ hội để lựa chọn và thể hiện năng lực của mình. 

cu-di-de-loi-thanh-duong
Sách Cứ đi để lối thành đường của tác giả Phoenix Ho

Thông qua những câu chuyện thực tế của Phoenix Ho được chia sẻ trong sách, bạn sẽ học thêm được nhiều điều về con đường hướng nghiệp. Bạn sẽ hiểu được những khó khăn, trắc trở và cả những niềm vui, niềm hạnh phúc mà tác giả đã trải nghiệm, để từ đó chọn được hướng đi đúng đắn trong chặng đường tiếp theo. Điều khó khăn nhất là chặng đường từ lúc bắt đầu đến khi chúng ta tìm ra lối rẽ cho riêng mình. Hãy để thời gian, sự kiên trì của bản thân chứng minh bạn là ai và bạn có thể làm được gì cho bản thân, cho xã hội. 

Trên đây là top 5 quyển sách hướng nghiệp mà các bạn học sinh THPT không thể bỏ qua. Những cuốn sách hay kể trên sẽ là cẩm nang sống vô cùng hữu ích giúp các bạn xác định được đúng hướng đi cho tương lai của mình. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè để họ cũng được tiếp thu những kiến thức bổ ích từ những quyển sách trên bạn nhé!

FAS tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *