Trẻ em có học được ngôn ngữ lập trình? Trẻ nên học lập trình từ mấy tuổi?

Xã hội ngày càng phát triển và lập trình viên là một trong những ngành nghề có triển vọng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên những đối tượng phù hợp để học lập trình thì không phải ai cũng biết đặc biệt là trẻ em. Vậy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em từ bao nhiêu tuổi là phù hợp hãy cùng FAS (FPT After School) tìm hiểu nhé!
Đầu tiên ba mẹ hãy tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là gì trước nha!

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ hình thức bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán (Theo Wiki).

ngôn ngữ lập trình là gì
ngôn ngữ lập trình

Ở đây ba mẹ có thể hiểu rằng: ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ dùng để giao tiếp với máy tính, bé sẽ dùng ngôn ngữ và nhập lệnh để máy tính có thể hiểu và xử lý dữ liệu như bé nhập.
Ngôn ngữ lập trình bao gồm những ngôn ngữ sau: ngôn ngữ lập trình Python, ngôn ngữ lập trình C++, ngôn ngữ lập trình Java… Có hàng nghìn ngôn ngữ lập trình được tạo ra, và mỗi một ngôn ngữ lập trình đều có những đặc trưng riêng.

Bé nên học ngôn ngữ lập trình từ bao nhiêu tuổi?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em có thể học ngôn ngữ lập trình từ 7 tuổi trở lên, tuy nhiên ngôn ngữ lập trình cho trẻ em từ 09-16 tuổi là phù hợp nhất. Vì ở độ tuổi này bé sẽ phát triển rất nhiều về mặt tư duy. Bé sẽ học được nhiều các kỹ năng như: Tiếp nhận và xử lý thông tin, nghiên cứu phát huy kỹ năng làm việc nhóm. Bé sẽ tự tin hơn khi giao tiếp cũng như thuyết trình. Học lập trình sớm trẻ sẽ tư duy và tìm tòi nhiều thông tin để nghiên cứu bổ trợ cho việc học. Cũng là một cách để trẻ sử dụng máy tính hợp lý.
Không những thế ba mẹ cho bé tiếp xúc với các ngôn ngữ lập trình sớm sẽ giúp bé định hướng được tương lai sau này.

Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp cho lập trình viên nhí trong tương lai?

Các khóa học ngôn ngữ lập trình cho trẻ em:

Ở độ tuổi từ 09-16 tuổi thì bé nên tiếp xúc với các ngôn ngữ lập trình cơ bản như Java, ngôn ngữ lập trình Python, ngôn ngữ lập trình Scratch.
Ngôn ngữ lập trình Python:
Đối với ngôn ngữ lập trình Python bé không cần có quá nhiều nền tảng kiến thức chuyên sâu nhưng vẫn có thể học được. Ngôn ngữ này sẽ dễ học và giúp bé dễ dàng thao tác nhập lệnh, với những cú pháp đơn giản ngắn ngọn. Vì thế nếu là lần đầu trẻ học lập trình thì có thể cho trẻ học làm quen với ngôn ngữ lập trình Python.
Ngôn ngữ lập trình Java:
Đối với ngôn ngữ lập trình Java ngôn ngữ này sẽ khó hơn so với ngôn ngữ lập trình Python. Tuy nhiên nếu bé học được ngôn ngữ lập trình Java thì bé sẽ dễ dàng làm việc với những ngôn ngữ lập trình khác.
Ngôn ngữ lập trình Scratch:

Ngôn ngữ lập trình Scratch
Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình theo hình thức đồ hoạ. Ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp bé dễ tiếp cận hơn với ngôn ngữ lập trình. Bé có thể tự sáng tạo ra các nhân vật yêu thích theo hình thức đồ hoạ. Việc thao tác trên phần mềm cũng dễ dàng là một bước đệm cho bé.

Trung tâm dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ:

Sau khi hiểu qua về ngôn ngữ lập trình thì chắc hẳn ba mẹ cũng muốn tham khảo các trung tâm dạy lập trình cho trẻ đúng không nào. Lựa chọn trung tâm để gửi gắm và dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ cũng là những khó khăn của ba mẹ. Hiếu được nỗi lo đó nên FAS sẽ đề xuất một vài trung tâm dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ. Dưới đây là một số trung tâm mà ba mẹ có thể tham khảo nhé!

Trung tâm Mindx:

Mindx là trung tâm đào tạo cho tất cả các đối tượng, với độ tuổi từ 09 – 18 tuổi, ngoài ra còn đào tạo cho sinh viên và người đi làm. Ngoài học offline thì trung tâm này cũng có những khoá onl phù hợp cho những người ở các tỉnh khác.

Học viện Teky:

Teky là một học viện áp dụng phương pháp đào tạo STEAM. Chương trình học cho các bé từ 04 – 18 tuổi. Ngoài những lớp học tại trung tâm thì trung tâm cũng có rất nhiều khoá onl cho các bé. Đội ngũ giảng viên của Teky là những người có kinh nghiệm dày dặn nên ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm nhé.

Fpt Afterschool:

Fpt Afterschool là hệ thống đào tạo kỹ năng học đường thuộc tổ chức giáo dục FPT. Chương trình học phù hợp cho các bé từ 09-18 tuổi. Ở FPT Afterschool cũng áp dụng phương pháp đào tạo STEAM. Điểm khác biệt ở FPT Afterschool là các bé sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được cấp chứng nhận quốc tế. Giáo trình của các bé thuộc bản quyền của FPT Aptech đối với chương trình học lập trình, và FPT Arena đối với chương trình thiết kế đồ hoạ. Đặc biệt hơn là sau khi hoàn thành khoá học trẻ sẽ được liên thông lên cao hơn với các chương trình thuộc tổ chức giáo dục FPT.

Lớp học trải nghiệm ngôn ngữ lập trình cho trẻ tại Fpt Afterchool
Lớp học trải nghiệm cuối tuần tại FPT Afterschool

Qua bài viết trên chắc hẳn bố mẹ cũng đã biết con từ độ tuổi nào là phù hợp cho việc học lập trình rồi đúng không nào. Cho bé tiếp xúc với lập trình sớm và đúng cách sẽ là nền tảng giúp bé thành công sau này. Ngoài ra ở FPT Afterschool còn có chương trình học thử cho bé vào mỗi cuối tuần, ba mẹ có thể đăng ký cho bé học trải nghiệm. Để có thể khai phá tiềm năng sớm cho bé ba mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *