Cơ hội nghề nghiệp nào cho lập trình viên nhí trong tương lai?

Cơ hội nghề nghiệp cho lập trình viên nhí trong tương lai

Mong muốn con tìm được ngành nghề tốt trong tương lai là mong ước của tất cả các bố mẹ và nhất là những ngành nghề có cơ hội phát triển bắt kịp xu hướng trong thời đại công nghệ 4.0 trong đó có ngành lập trình viên. Vậy làm lập trình viên là làm gì? Những cơ hội nghề nghiệp nào khi bố mẹ hướng cho con trở thành lập trình viên. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

Làm lập trình viên là làm gì?

Khác với tin học lập trình viên là người dùng các ngôn ngữ lập trình để phát triển các ứng dụng web, game, phần mềm hay các sản phẩm công nghệ khác … bằng các công cụ hỗ trợ lập trình. 

Không chỉ xây dựng ra các sản phẩm ứng dụng mới, mà các lập trình viên cần phải liên tục cập nhật nâng cấp và sửa lỗi cho các sản phẩm của mình. Cùng với đó là nghiên cứu, liên tục cập nhật những kiến thức mới để phát triển những sản phẩm mới cũng như trình độ học tập của mình.

Công việc này yêu cầu các lập trình viên phải nắm vững các ngôn ngữ lập trình để tạo ra những đoạn code phục vụ cho mục đích sản phẩm dự án. 

Xem thêm: Sự khác nhau giữa tin học và lập trình.

Những ngôn ngữ lập trình Hot nhất hiện nay:

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho con học, ba mẹ cần cân nhắc mục đích và mức độ phù hợp của ngôn ngữ đó với nhu cầu của con.

Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình đang được xem là hot nhất hiện nay:

Ngôn ngữ lập trình
Ngôn ngữ lập trình
  1. Python: Là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, có thể nói Python đang là ngôn ngữ lập trình top thế giới. Ngôn ngữ lập trình này rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, đến phát triển web, game, ứng dụng di động, v.v. Python dễ học và có cộng đồng hỗ trợ lớn.
  2. JavaScript: Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho phát triển web, được sử dụng để tạo các trang web tương tác và động, các ứng dụng web, game, v.v. JavaScript cũng có cộng đồng hỗ trợ đông đảo và đang phát triển nhanh chóng.
  3. Swift: Ngôn ngữ lập trình chính của hệ điều hành iOS và macOS của Apple. Nếu con muốn phát triển các ứng dụng trên iPhone hoặc iPad, Swift là lựa chọn tốt nhất, nó sẽ đem đến cho người dùng trải nghiệm ứng dụng game ấn tượng với các thiết bị của nhà Apple.
  4. Java: Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong lĩnh vực phát triển phần mềm do tính bảo mật cao và khả năng hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau nên khi lập trình bằng Java có thể cho chương trình chạy trên nhiều nền tảng khác mà không cần phải thay đổi mã nguồn. Java được sử dụng để phát triển ứng dụng di động, web, desktop, game, v.v. Java cũng có cú pháp gần giống với ngôn ngữ lập trình C++.
  5. C++: Đây là ngôn ngữ lập trình dùng để hướng đối tượng được phát triển trên ngôn ngữ C. Thường được dùng trong lĩnh vực kỹ thuật máy tính và phát triển game, với tính năng đa nền tảng, hiệu suất cao và khả năng kiểm soát phần cứng tốt.
  6. Ruby: Là ngôn ngữ lập trình đa mục đích, dễ đọc và dễ hiểu. Được sử dụng rộng rãi trong phát triển web và đặc biệt phù hợp cho phát triển các ứng dụng web với framework Ruby on Rails.

Những ngôn ngữ lập trình này đều có điểm mạnh riêng và phù hợp với các mục đích khác nhau. Ba mẹ nên tìm hiểu thêm những ngôn ngữ phù hợp cho độ tuổi vàng của con và nguồn tài nguyên của các ngôn ngữ lập trình như: Python, Java …. tại đây. Vì mỗi ngôn ngữ sẽ có cách tiếp cận riêng nên ba mẹ cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định cho con học ngôn ngữ nào.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của lập trình viên:

Để rõ hơn về việc làm của các con sau này và mức lương của ngành nghề ba mẹ hãy xem thử nhé.

Lập trình viên nhí
Lập trình viên nhí

Cơ hội nghề nghiệp:

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo và những khối lượng Data khủng (Big Data), thì cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cho các lập trình viên nhí là rất lớn, các con có thể làm ở các vị trí sau:

Lập trình viên: Đây là vị trí cơ bản của một lập trình viên, có nhiệm vụ chính là viết và bảo trì các chương trình ứng dụng hệ thống. 

Kỹ sư phần mềm: Làm kỹ sư phần mềm con sẽ làm người xây dựng và thiết kế triển khai quản lý các dự án.

Chuyên viên an ninh mạng: Với sự phát triển của tốc độ Internet thì việc lỗ hổng trong bảo mật cũng cũng xảy ra rất thường xuyên. Và để ngăn chặn những lỗ hổng an ninh này thì chuyên viên an ninh mạng sẽ chịu trách nhiệm để kiểm tra và sửa chữa.

Quản trị cơ sở dữ liệu: Vị trí này yêu cầu kiến thức về cơ sở dữ liệu, quản lý, bảo mật, sao lưu và khôi phục các dữ liệu trong hệ thống.

Kiểm thử phần mềm: Vị trí này liên quan đến kiểm tra và đảm bảo chất lượng của phần mềm, các lỗi phát sinh trong quá trình phát triển cần phải được tìm ra và sửa chữa.

Phát triển ứng dụng di động: Với sự phổ biến của các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng, việc phát triển các ứng dụng di động đang trở thành một lĩnh vực phát triển nghề nghiệp tiềm năng cho các lập trình viên nhí.

Trí tuệ nhân tạo: Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất nhanh và cũng là một trong những lĩnh vực có nhu cầu lớn về các lập trình viên. Với các kỹ năng về Python, Machine Learning, Deep Learning, v.v. các con có thể trở thành các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Ngoài ra còn rất nhiều các lĩnh vực khác mà các con có thể làm trong tương lai.

Mức lương của lập trình viên:

Mức lương của ngành lập trình viên tuỳ thuộc vào số năm kinh nghiệm và vị trí. 

Dưới 3 năm kinh nghiệm:  500 – 1000$.

Từ 4 đến 7 năm kinh nghiệm: 1000$ – 1500$

Từ 7 đến 10 năm kinh nghiệm: 1500$ – 2000$

Trên 10 năm kinh nghiệm: 2000$ trở lên.

Nếu ba mẹ cho con học ngôn ngữ lập trình càng sớm và được thực hành nhiều dự án, thì số năm kinh nghiệm của con cũng sẽ càng nhiều. Và để trở thành một chuyên gia lập trình viên trong lĩnh vực công nghệ, các lập trình viên nhí cần phải nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng và tiếp tục cập nhật với sự phát triển của công nghệ.

FPT AfterSchool đào tạo lập trình viên nhí:

Để bước đệm trở thành nhà lập trình của con được vững chắc hơn thì lựa chọn trung tâm đào tạo chính là một điều hết sức quan trọng. FPT AfterSchool (FAS) tự hào là đơn vị giáo dục trực thuộc tập đoàn FPT Education với chương trình đào tạo thuộc bản quyền Ấn Độ, một trong những đất nước dẫn đầu về ngành công nghệ thông tin của thế giới. 

FAS tự tin đem lại chương trình đào tạo phù hợp nhất với các con từ 10-16 tuổi đồng thời phát triển những kỹ năng cần thiết cho con để bổ trợ tương lai sau này.

FPT AfterSchool - Khai phá tiềm năng sớm
FPT AfterSchool – Khai phá tiềm năng sớm

Những khoá học đang được triển khai tại FAS:

Khóa học lập trình Python

Đối với khóa lập trình Python con sẽ được học 4 cấp độ và trong mỗi cấp độ con sẽ cần hoàn thành 3 module. 

Level 1 –  Học cách hướng đối tượng. Mục tiêu của level này là giúp con viết chương trình trên desktop dễ hơn, và cách quản lý chương trình.

Level 2 – Ứng dụng trên môi trường Web. Con sẽ học cách thu nhập các dữ liệu cào và phân tích xử lý dữ liệu.

Level 3 – Chuyên sâu về môi trường web. Ở level này con sẽ ứng dụng ngôn ngữ lập trình Python bằng cách viết và đưa lên môi trường web. 

Level 4 – Cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Level 4 con sẽ học thiên về mặt kĩ thuật nhiều hơn để con viết đúng cấu trúc thuật toán giúp chương trình chạy nhanh và đúng.

Kết thúc khoá Python con sẽ biết cách viết ngôn ngữ này trên nền tảng desktop và phân tích dữ liệu, nắm chắc các thuật toán.

Khoá học lập trình Java

Tương tự như khoá học Python thì Java cũng có 4 cấp độ.

Level 1 – Chuyên ứng dụng chạy trên Desktop. Con sẽ được làm quen cách tiếp cận một ngôn ngữ lập trình như thế nào và sau đó sẽ xây dựng được các phần mềm chạy trên nền tảng desktop sau khi kết thúc level 1.

Level 2 – Cơ sở dữ liệu và thiết kế đồ hoạ phần mềm. Con sẽ học cách làm sao để có thể sao lưu được các dữ liệu và cách thiết kế một phần mềm có giao diện phù hợp với người dùng. 

Level 3 – Ứng dụng chạy trên mobile. Ở khoá học này ngoài Java thì con cần học thêm ngôn ngữ là Dart để có thể kết hợp làm ứng dụng trên nền tảng mobile.

Level 4 – Chuyên sâu về nền tảng mobile. Level này con sẽ kết hợp giữa Dart và Flutter đây là bộ đôi chạy đa nền tảng.

Kết thúc khoá Java con sẽ viết được ứng dụng chạy trên môi trường desktop và mobile. Cách kết nối với databases để thu nhập dữ liệu

Con sẽ nhận được những gì sau khi hoàn thành khóa học

Sau khi hoàn thành hết các Level con sẽ được nhận một chứng chỉ của Ấn Độ có giá trị quốc tế. Cùng với đó là phát triển các kỹ năng cần thiết như thuyết trình, xử lý vấn đề, tư duy logics… mà trong quá trình học con được trải nghiệm thực hành. Bởi FAS áp dụng phương pháp giáo dục STEAM vào quá trình giảng dạy, đây là phương pháp giáo dục tiên tiến nhất hiện nay, con sẽ được kết hợp giữa các lĩnh vực kỹ năng Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematics (Toán học). Với số lượng kiến thức mà con đã được học tại FAS thì con có thể apply vô các công ty về lĩnh vực phần mềm công nghệ để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế.

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn ba mẹ phần nào cũng đã biết được những cơ hội phát triển nghề nghiệp khi con trở thành một lập trình viên rồi. Để giúp ba mẹ khai phá được tiềm năng của con thì FAS luôn có những lớp học trải nghiệm lập trình và đồ hoạ miễn phí vào mỗi tuần. Ba mẹ có thể đăng ký cho con tham gia trải nghiệm miễn phí để định hướng tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *