Lập trình Scratch cho trẻ – Tổng hợp thông tin mới nhất 2023

Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ đã trở thành một công cụ hấp dẫn để trẻ em khám phá thế giới lập trình và sáng tạo. Với giao diện đơn giản và các khối lệnh dễ sử dụng, Scratch cho phép trẻ em tạo ra các dự án độc đáo, từ trò chơi đơn giản đến các tương tác phức tạp. Hãy cùng “bước”  vào thế giới thú vị của Scratch, nơi trẻ em có thể biến ý tưởng thành hiện thực và trở thành những chiến binh lập trình tài ba nhé!

Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ em là gì?

Scratch là ngôn ngữ lập trình trực quan dựa trên khối, hướng sự kiện, lý tưởng cho trẻ em từ 8 đến 16 tuổi. Được phát triển bởi MIT Media Lab và Playful Invention Company, Scratch được đồng sáng lập bởi Brian Silverman, Paula Bonta và Mitchel Resnick. (nguồn Wiki Scratch )

Nó được phát triển lần đầu tiên vào năm 2003 để dạy viết mã theo cách cơ bản và đơn giản cho trẻ em. Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ được sử dụng ở hơn 150 quốc gia và đã được dịch sang hơn 60 ngôn ngữ. Học sinh từ mọi nền tảng và ngành học (Toán, nghệ thuật tự do, Khoa học xã hội) đều có thể học cách viết mã trên Scratch vì nó cho phép họ xây dựng các kỹ năng phù hợp cần thiết cho thế kỷ 21. Nó còn giúp họ tư duy sáng tạo trong khi làm việc, học tập và hợp tác theo nhóm.

Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ là gì?
Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ là gì?

Cái tên ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ bắt nguồn từ quá trình có tên là Scratch được sử dụng bởi các DJ trong đó các bản ghi được kết hợp với nhau để tạo ra nhiều loại hiệu ứng âm thanh. Giống như các DJ kết hợp các loại âm thanh khác nhau để tạo ra âm nhạc, ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ em có thể kết hợp đồ họa và âm thanh để tạo ra trò chơi điện tử và phim hoạt hình.

Khẩu hiệu của Scratch “Imagine, Program, Share” khuyến khích cộng đồng người học chia sẻ và sử dụng lại mã, ý tưởng và dự án. Scratch nhấn mạnh người học “phối lại” các dự án của người khác. Điều này đơn giản có nghĩa là một Scratcher (người sử dụng Scratch) tạo một bản sao của dự án đã được thực hiện bởi một người nào đó trong cộng đồng và thêm các yếu tố và thay đổi của họ.

Nhóm Scratch nói rằng đây là một cách tuyệt vời để học hỏi và hình thành ý tưởng sáng tạo cho một cá nhân mới bắt đầu. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng được coi là một bản phối lại. Tuy nhiên, Scratcher phải ghi công xứng đáng cho người sáng tạo ban đầu.

Hướng dẫn làm quen với lập trình Scratch cho trẻ 3.0

Dưới đây là những thông tin cơ bản về lập trình Scratch cho trẻ, nhằm giúp phụ huynh biết thêm, và hỗ trợ trẻ bắt đầu làm quen với ngôn ngữ lập trình Scratch:

Giao diện chính của ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ
Giao diện chính của ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ

1. Khung điều khiển của Scratch

Khung điều khiển của phần mềm Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ có 3 Tab thông tin là: Lệnh (Code), Thiết kế (Costumes) và âm thanh (Sounds).

 • Lệnh (Code): Đó là nơi chứa danh mục các lệnh để lập trình nên các đối tượng trong Scratch.
 • Thiết kế (Costumes): Là nơi chứa các thiết kế và các giao diện khác nhau của đối tượng.
 • Âm thanh (Sounds): Nơi có chứa âm thanh khác nhau của đối tượng.

2. Cửa sổ lệnh trên giao diện chính

Cửa sổ lệnh là nơi chứa các lệnh để điều khiển hoạt động của nhân vật. Chúng ta sẽ kéo các lệnh từ khung điều khiển sang cửa sổ này và lắp ghép các khối lệnh khác nhau để tạo thành một “chương trình” để điều khiển đối tượng

3. Sân khấu (Stage)

Sân khấu là cửa sổ thể hiện chính của phần mềm ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ. Sân khấu là nơi biểu diễn của các đối tượng, hiển thị các loại ảnh nền khác nhau, hiển thị các hiệu ứng đồ họa, … Sân khấu là nơi người dùng sẽ tương tác với sản phẩm do chúng ta tạo ra. Các công cụ dùng tác động vào sân khấu như phóng to , thu nhỏ và phóng to toàn màn hình

4. Nhân vật (Sprites)

Là khu vực quản lý các nhân vật của phần mềm. Tại khu vực này, người dùng có thể thực hiện các thao tác như tạo thêm nhân vật, chỉnh sửa ngoại hình và trang phục cho nhân vật. Khi lập trình Scratch 3.0 chạy lần đầu tiên, nhân vật chính của bạn chính là chú mèo Scratch.

5. Ảnh nền, phông nền (Background)

Phông nền là khu vực quản lý, chỉnh sửa, thêm mới các ảnh nền hiển thị trên sân khấu ở giao diện chính của phần mềm.

 • Lưu ý: Đối với Background, người dùng nên xây dựng những khối lệnh riêng để bảo đảm an toàn.

Có nhiều loại khối khác nhau trên bảng khối để lập trình sprite. Chúng được sử dụng để tạo mã. Mỗi loại khối có hình dạng của nó và nó phù hợp như một câu đố. Điều này giúp ngăn ngừa các lỗi cú pháp. Các loại khối khác nhau tùy theo hình dạng của chúng bao gồm Khối mũ, Khối C, Khối báo cáo, Khối Boolean, Khối nắp và Khối ngăn xếp.

Khi nhiều khối được kết nối thành một chuỗi, nó sẽ trở thành một tập lệnh. Trong phiên bản mới nhất của Scratch, có 10 loại khối có sẵn. Chúng bao gồm chuyển động, hình thức, âm thanh, Sự kiện, Điều khiển, Cảm biến, Toán tử, Biến, danh sách,….

Tại sao ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ?

Độ tuổi tốt nhất để học lập trình Scratch cho trẻ:

Scratch Jr lý tưởng cho trẻ em từ 5-8 tuổi. Trong khi mã hóa Scratch lý tưởng dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 8-16 tuổi. Theo MIT, độ tuổi tối ưu để trẻ em bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình như Scratch Jr là khi chúng ở độ tuổi từ 5 đến 7.

Trẻ thường sử dung Scratch  làm các trò chơi logic khác nhau mô phỏng kỹ năng viết mã. Sau một thời gian, trẻ có thể chuyển sang các bài tập khó hơn. Ngoài ra còn có nhiều lớp lập trình khác nhau sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên nghiên cứu để dạy các kỹ năng trong thế giới thực sẽ thu hút trẻ tham gia.

Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ em là một cách tuyệt vời để bắt đầu hành trình viết mã của một đứa trẻ. Khi đứa trẻ cảm thấy thoải mái với ngôn ngữ lập trình cơ bản và hiểu những điều cơ bản, chúng có thể chuyển sang các ngôn ngữ phức tạp hơn. Các lớp học cào dành cho trẻ em đóng vai trò là điểm khởi đầu thú vị trong hành trình viết mã của trẻ, có rất nhiều lợi ích khi bắt đầu học cách viết mã bằng lập trình cào dành cho trẻ em. Chúng ta hãy xem xét một số trong số này.

Scratch giúp trẻ lập kế hoạch tốt hơn

Lập trình Scratch cho trẻ giúp trẻ lập kế hoạch
Lập trình Scratch cho trẻ giúp trẻ lập kế hoạch
Để tạo bất kỳ trò chơi hoặc hoạt hình nào, trước tiên đứa trẻ cần lên kế hoạch cho quá trình hành động. Điều này có nghĩa là họ cần lập kế hoạch nền cho các yếu tố và chủ đề của sản phẩm mà họ đang xây dựng. Khi kết hợp với nhau, điều này sẽ trở thành một trò chơi hoặc một hoạt hình. Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch từng bước này sẽ giúp họ trở thành một cá nhân tốt hơn trong tương lai.

Scratch quản lý sự sáng tạo của trẻ

Lập trình Scratch cho trẻ giúp quản lý sự sáng tạo của trẻ
Lập trình Scratch cho trẻ giúp quản lý sự sáng tạo của trẻ
Lập trình Scratch cho trẻ em là một ngôn ngữ lập trình dựa trên khối. Người sáng tạo lý tưởng có thể quyết định và xây dựng nhân vật, bối cảnh và chủ đề của họ. Lập trình từ đầu cung cấp một nền tảng nơi trẻ em có thể tạo ra vô số dự án từ trí tưởng tượng của chúng, giúp cải thiện khả năng sáng tạo và kỹ năng tưởng tượng của chúng, đồng thời khiến chúng đổi mới hơn.

Scratch giúp trẻ giải quyết vấn đề tốt hơn

Lập trình Scratch cho trẻ giúp giải quyết vấn đề tốt hơn
Lập trình Scratch cho trẻ giúp giải quyết vấn đề tốt hơn
Giới thiệu mã hóa đầu cho trẻ em có thể giúp chúng làm quen với các khái niệm cơ bản về mã hóa. Bằng cách này, họ được tiếp xúc với các khía cạnh thực tế của các khái niệm toán học và khoa học bao gồm tọa độ x-y, độ, trọng lực, vận tốc, v.v. Điều này đặt họ ở phía trước trong đường cong học tập. Họ cũng có thể nắm bắt được những lợi ích thiết yếu của việc viết mã khi còn trẻ để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của họ.

Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ: Ưu và Nhược điểm

Bất kỳ vấn đề nào cũng có những ưu và nhược điểm, ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ cũng vậy. Hãy cùng phân tích chi tiết ưu và nhược điểm của ứng dụng này để phụ huynh có cái nhìn tổng quan và chi tiết của ngôn ngữ lập trình này:

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Scratch

 • Ngôn ngữ này cho phép trẻ sáng tạo trong cách kể chuyện, hoạt hình và trò chơi để trẻ có thể tiếp cận gần hơn với lập trình.
 • Độ phủ rộng với sự hiện diện tại hơn 150 quốc gia và hơn 40 ngôn ngữ.
 • Ngôn ngữ này được sử dụng trong các chương trình giảng dạy, học sinh và giáo viên có thể thảo luận và học lập trình Scratch thoải mái vì giao diện gần gũi, không nặng về học như các môn văn hóa khác.

Một vấn đề luôn có 2 chiều hoặc nhiều chiều và Scratch là một trong số đó. Mặc dù Scratch có nhiều điểm hữu ích vượt trội nhưng cũng không tránh khỏi những nhược điểm nhất định. Dưới đây chúng ta sẽ điểm qua một vài nhược điểm nhỏ của Scratch

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Scratch

 • Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ vẫn tồn tại thứ có thể gọi là “ăn cắp ý tưởng”. Bởi vì những người dùng khác có thể lấy nội dung bạn tạo và biến nó thành nội dung của họ.
 • Trẻ em dưới 13 tuổi sẽ phải sử dụng địa chỉ email của mình bố hoặc mẹ để có thể học lập trình Scratch. Vì vậy, đối với những bậc cha mẹ không am hiểu về công nghệ hoặc mạng xã hội, đây có thể là một rào cản khi họ bắt đầu học Scratch.
 • Một điều nữa là giáo viên sẽ không biết học sinh đang nghĩ gì và sáng tạo ra cái gì trong đầu. Do đó, họ có thể sử dụng các tài nguyên không phù hợp. Giáo viên sẽ không thể theo dõi cho đến khi học sinh nộp kết quả.

Trên đây là một số nhược điểm nhỏ của Scratch. Những lỗi nhỏ này không ảnh hưởng nhiều đến việc học lập trình Scratch của trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho con tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình thú vị này.

Lập trình Scratch cho trẻ: Hướng dẫn bắt đầu từ số không

Sau đây sẽ là một số bước cơ bản giúp trẻ có thể làm quen với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch. Từ những hướng dẫn cơ bản này trẻ có thể tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao khả năng của trẻ:

 • Mở các dự án lập trình Scratch cho trẻ đầu tiên: nhấp vào trang chính và nhấp vào canvas có dấu cộng để bắt đầu một dự án mới.
 • Thực hiện cài đặt cơ bản của bạn – thay đổi nền, thêm văn bản, màu sắc và bố cục từ đầu màn hình của bạn.
 • Cá nhân hóa nhân vật hoặc Sprite của bạn bằng biểu tượng cọ vẽ. Bạn cũng có thể thêm các họa tiết khác bằng cách sử dụng dấu Cộng bên dưới họa tiết hiện có.
 • Bạn sẽ có thể xem các ‘cảnh’ ở bên phải màn hình của mình. Thêm hoặc tùy chỉnh các cảnh theo kế hoạch dự án của bạn.
 • Bạn sẽ tìm thấy các khối mã hóa ở cuối màn hình. Bạn có thể bắt đầu thêm các khối trong khu vực viết mã của mình. Bằng cách này, bạn có thể thêm chuyển động, âm thanh và các tùy chỉnh khác vào dự án của mình. Khi có một loạt các khối, bạn có thể nhấp vào khối đầu tiên để xem những gì bạn đã tạo!
 • Để thêm nhiều ký tự, hãy thêm khối ‘Bắt đầu’ ở đầu và khối ‘Kết thúc’ ở cuối. Nhấp vào cờ bắt đầu màu xanh lá cây để bắt đầu với hoạt hình của bạn.

Sự khác nhau giữa Scratch và Scratch Junior

 • Scratch Junior rất giống lập trình Scratch cho trẻ nhưng có giao diện đơn giản hơn. Người dùng chỉ cần có kỹ năng đọc cơ bản để bắt đầu với Scratch Junior. Nó có sẵn trên iOS, Android và Chromebook.
 • Bằng cách sử dụng các khối ký hiệu, trẻ em có thể tạo ra những câu chuyện hoạt hình của riêng mình với nhiều hình nền và có thể tạo ra nhiều dự án trò chơi thú vị.
 • Nói cách khác, Scratch Junior là một phiên bản đơn giản hơn của lập trình Scratch cho trẻ. Trẻ em có thể nâng cao khả năng sáng tạo của mình bằng cách sử dụng Scratch Junior mà không nhất thiết phải biết toán học hoặc khoa học.
 • Trẻ em có thể tạo dự án của mình bằng cách sử dụng Sprites hoặc nhân vật chính trong dự án của chúng. Scratch Jr đi kèm với một thư viện đầy đủ các sprite để lựa chọn. Người ta luôn có thể tùy chỉnh sprite bằng công cụ Paint Editor. Kéo các khối vào khu vực mã hóa tạo thành một chuỗi. Các khối dựa trên biểu tượng và có vẻ như đang cố định các mảnh ghép lại với nhau.
 • Giao diện người dùng của Scratch Jr khá đơn giản so với Scratch. Chỉ có các loại khối cơ bản có sẵn trên nền tảng. Điều này giúp người dùng dễ hiểu hơn.

Chuyển đổi từ Scratch Junior tới Scratch

Mặc dù trẻ em có thể chọn bất kỳ ngôn ngữ nào mình muốn dựa trên mức độ học tập của chúng, nhưng chúng sẽ dễ dàng học mọi thứ hơn khi mức độ khó tăng dần từ dễ đến khó. Việc chuyển đổi qua các cấp độ khó sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ đồng thời khiến chúng luôn tò mò.
*Nghiên cứu của Tiến sĩ Merina Bers cho thấy 7 ý tưởng mạnh mẽ về máy tính xuất hiện ở những người học Scratch và Scratch Junior. Nó cho thấy các kỹ năng được phát triển như thế nào và khi trẻ chuyển qua các cấp độ.

Cộng đồng lập trình Scratch cho trẻ là gì?

Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ em có một cộng đồng lớn khi người học và người cố vấn cùng nhau chia sẻ tiến trình và kiến thức của họ. Tất cả những người đang học viết mã đầu đều có quyền truy cập vào các trò chơi lập trình Scratch cho trẻ em và cộng đồng trực tuyến lành mạnh. Tham gia vào những cuộc trò chuyện như vậy có thể giúp trẻ khám phá các dự án khác nhau của người học, có ý tưởng mới, thử nghiệm và học hỏi trong một môi trường thân thiện.

Cộng đồng lập trình Scratch cho trẻ em có các thành viên ở nhiều độ tuổi, sở thích và hoàn cảnh khác nhau. Đó là một cộng đồng học tập hợp tác và cởi mở, nơi sinh viên ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình học tập chia sẻ tiến trình và ý tưởng của họ trong khi những người cố vấn trên nền tảng chia sẻ phản hồi.

Cộng đồng lập trình Scratch cho trẻ em
Cộng đồng lập trình Scratch cho trẻ em

Điều này giúp các em lớn lên trong môi trường học tập đồng đẳng giúp các em giao tiếp tốt hơn. Việc tiếp xúc với sự đa dạng của mọi người và ý tưởng của họ sẽ giúp bọn trẻ nhận ra những quan điểm và giải pháp khác nhau cho cùng một câu hỏi. Đồng thời, nó cũng sẽ hỗ trợ họ xây dựng các kỹ năng quan trọng.

Nhóm của MIT đảm bảo sự tham gia an toàn của tất cả các thành viên. Mọi thành viên cần tuân thủ mã hóa đầu cho các nguyên tắc cộng đồng trực tuyến dành cho trẻ em vì họ có chính sách bảo mật nghiêm ngặt.

Các câu hỏi thường gặp về lập trình Scratch cho trẻ

Độ tuổi lý tưởng để học lập trình Scratch cho trẻ?

Mọi người ở mọi lứa tuổi bắt đầu học viết mã bằng Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ. Tuy nhiên, đó là lý tưởng cho trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 8 đến 16 tuổi. Mặt khác, ScratchJr rất lý tưởng cho trẻ em từ 5 đến 7 tuổi.

Tôi có thể sử dụng lập trình Scratch cho trẻ online?

Có, bạn có thể tải xuống ứng dụng Scratch từ trang web chính thức của Scratch hoặc bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên thiết bị của bạn. Nó cho phép bạn làm việc với dự án của mình mà không cần kết nối internet. Ngôn ngữ lập trình Scratch cho phép bạn tạo các dự án Scratch cho trẻ em mà không cần kết nối internet.

Yêu cầu máy tính để lập trình Scratch cho trẻ?

Ngôn ngữ lập trình Scratch có thể chạy trơn tru trên trình duyệt web, máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng của bạn. Bạn cũng có thể xem các dự án của mình trên điện thoại nhưng không thể chỉnh sửa chúng. Các trình duyệt web được hỗ trợ chính thức trên máy tính để bàn là – Chrome, Edge, Firefox và Safari. Trên máy tính bảng, nó là – Mobile Chrome và Mobile Safari.

Làm cách nào để trẻ tạo ý tưởng cho dự án Scratch?

Trẻ có thể bắt đầu bằng cách “phối lại” các dự án có sẵn trong cộng đồng Scratch. Phối lại có nghĩa là trẻ có thể thực hiện các thay đổi và sửa đổi đối với một dự án hiện có. Điều này sẽ giúp trẻ suy nghĩ sáng tạo và là một điểm khởi đầu tốt. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ công nhận tác giả ban đầu của dự án. Trẻ có thể tham khảo phần “Ý tưởng của cộng đồng” để bắt tay vào thực hiện một dự án.

Lập trình Scratch cho trẻ có an toàn không?

Ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ có khả năng kiểm soát ngôn ngữ mạnh mẽ dành cho nhận xét, giúp đảm bảo bầu không khí thân thiện với trẻ em. Scratchkhông hỗ trợ nhắn tin trực tiếp, vì vậy không thể chia sẻ tin nhắn riêng tư; mọi thứ đều công khai. Điều này làm giảm khả năng bắt nạt riêng tư (miễn là con bạn không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào). Nếu ai đó đang bị bắt nạt, họ có thể dễ dàng bị chặn hoặc báo cáo.

Ai là người phát triển ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ?

Mitch Resnik là người sáng lập ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ và là người đứng đầu bộ phận Lifelong Kindergarteni của MIT Media Lab. MIT Media Lab đã tạo ra dịch vụ này, và đã được dịch sang hơn 70 ngôn ngữ và được sử dụng ở hầu hết các quốc gia.

Lập trình Scratch Junior là gì?

Scratch Junior là một ngôn ngữ lập trình trực quan cho phép trẻ em tự mình tạo ra các câu chuyện, trò chơi và hoạt hình tương tác. Học sinh học cách suy nghĩ sáng tạo, suy luận hợp lý và hợp tác khi thiết kế các dự án Scratch. Ngôn ngữ lập trình Scratch mã hóa với giao diện trực quan đơn giản cho phép những người trẻ tuổi tạo ra các câu chuyện, trò chơi và hoạt hình kỹ thuật số. Ngôn ngữ Scratch khuyến khích tư duy máy tính và khả năng giải quyết vấn đề, cũng như việc dạy và học đổi mới, thể hiện bản thân và hợp tác cũng như công bằng máy tính.

Scratch có phải là ngôn ngữ lập trình không?

Nó là một ngôn ngữ lập trình dựa trên khối. Đối với người mới bắt đầu và trẻ nhỏ, ngôn ngữ lập trình Scratch là phần giới thiệu tốt nhất về viết mã. Nó làm cho mã hóa dễ dàng hơn cho người mới. Nó sử dụng một cơ chế kéo và thả cho phép những người trẻ tuổi thực hiện các nhiệm vụ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lập trình scratch tiểu học

Sách lập trình scratch

Lập trình scratch 2.0

Cách lập trình game bằng scratch

Có nhiều cách gọi tên việc trẻ lập trình với scratch như “cách lập trình game trên scratch”, hay “cách lập trình game scratch”, hay nói ngắn gọn là “cách lập trình game scratch”, hoặc “lập trình kéo thả scratch” hoặc “hướng dẫn lập trình scratch game”…. Tất cả đều giống nhau và cùng một hình thức học tập của trẻ với ngôn ngữ Scratch.

Kết luận

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc học lập trình đã trở thành một kỹ năng cần thiết cho tương lai cho trẻ. Và trong thế giới ấy, ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ em mở ra cho trẻ cánh cửa tiếp cận lĩnh vực công nghệ. Scratch không chỉ là một ngôn ngữ lập trình, mà là để trẻ thể hiện sự sáng tạo và khám phá khả năng của chính mình.

Từ việc tạo ra những trò chơi đơn giản cho đến việc xây dựng các ứng dụng tương tác phức tạp, Scratch đặt trẻ em vào vị trí người sáng tạo, khơi dậy sự tò mò và khát khao khám phá. Bằng cách kết hợp các khối lệnh đơn giản, trẻ em có thể tạo ra những công trình kỹ thuật số đầy màu sắc và độc đáo.

Mặc dù Scratch có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, nhưng sức mạnh và tiềm năng của nó không hề nhỏ. Ngôn ngữ lập trình này giúp trẻ em phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, cũng như kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Nó không chỉ khuyến khích sự sáng tạo cá nhân, mà còn gắn kết cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới.

Với mọi lợi ích và tiềm năng mà lập trình Scratch cho trẻ mang lại, không có lí do gì mà phụ huynh không khuyến khích trẻ em tiếp cận ngôn ngữ lập trình này. Cùng nhau hám phá thế giới đầy màu sắc và hấp dẫn của Scratch, nơi trẻ em trở thành những người sáng tạo kỹ thuật số, đồng thời phát triển kỹ năng quan trọng cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *