Lộ trình học Lập Trình Python 2023 cho trẻ mới bắt đầu

Lộ trình Python cho trẻ

Ngôn ngữ lập trình Python là một trong những ngôn ngữ lập trình TOP thế giới. Google và Microsoft, Netflix… những hãng công nghệ lớn trên thế giới ứng dụng vào công nghệ sản phẩm của họ… đây là những phần mềm ứng dụng quen thuộc không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng sử dụng mỗi ngày. Chắc hẳn phụ huynh cũng biết NASA là cơ quan hàng không vũ trụ ở Mỹ cũng sử dụng Python để giải quyết các vấn đề phức tạp?

Một đứa trẻ học python bằng cách tham gia các khóa học python, thực hành, đọc sách, thực hiện các dự án độc lập và hơn thế nữa. Qua ví dụ thực tế trên chắc ba mẹ cũng đã thấy việc quan trọng của ngôn ngữ lập trình Python, vậy làm sao để có thể kích thích cho con học ngôn ngữ lập trình python ba mẹ hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Lịch sử ngôn ngữ lập trình Python và Ứng dụng

Python được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1991 theo (Wiki). Được thiết kế bởi Guido Van Rossum như một ngôn ngữ lập trình cấp cao và được phát triển như một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Đây là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, có thể chạy trên nhiều nền tảng như Windows, Linux, macOS và thậm chí đã được chuyển sang các máy ảo Java và .NET. Siêu dễ truy cập vì khả năng đọc mã đơn giản giúp phát triển nhanh chóng và tăng năng suất cho các dự án quy mô lớn.

 • Ban đầu, ngôn ngữ lập trình Python được thiết kế để thay thế cho ngôn ngữ ABC – một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nhưng sau đó Python đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Python có rất nhiều phiên bản như Python 1.x, Python 2.x và Python 3.x. Python 2.x được sử dụng phổ biến trong hơn một thập kỷ, nhưng đã được thay thế bởi Python 3.x từ năm 2008. Hiện tại, phiên bản mới nhất là ngôn ngữ lập trình Python 3.10, được phát hành vào tháng 10 năm 2021.
Ngôn ngữ lập trình Python cho trẻ
Ngôn ngữ lập trình Python cho trẻ

Sở dĩ được gọi với cái tên là Python là vì nhà phát triển Guido van Rossum rất yêu thích chương trình truyền hình trẻ em Monty Python’s Flying Circus. Giờ đây ngôn ngữ lập trình Python đã được đưa vào những chương trình học trên thế giới và các dự án nghiên cứu.

Python được ứng dụng vào những công nghệ nào

Mỗi một ngôn ngữ lập trình đều có những ứng dụng riêng trong cuộc sống, tuy nhiên Python là ngôn ngữ lập trình theo yêu cầu đáp ứng được nhiều yêu cầu của các lập trình viên nên Python được ứng dụng rất nhiều lĩnh vực như:

Khoa học dữ liệu & Trí tuệ nhân tạo AI

Khi nói đến các dự án phát triển trí tuệ nhân tạo chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của ngôn ngữ lập trình Python. Do các gói thư viện thân thiện với AI và ML của Python, nên Python được lựa chọn sử dụng nhiều. Không chỉ thân thiện mà ngôn ngữ lập trình Python còn phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu giúp chuyển đổi dữ liệu thành thông tin chi tiết có ý nghĩa, xử lý hình ảnh và âm thanh, xây dựng các mô hình trí tuệ nhân tạo như học sâu và học máy. 

Phân tích dữ liệu và Trực quan hóa dữ liệu là các phần phụ của Khoa học dữ liệu. Hầu như mọi người đều đã nghe nói về Phân tích dữ liệu vì nó cực kỳ phổ biến. Và lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để tiến hành tất cả các phân tích bao gồm một lượng dữ liệu khổng lồ. Trực quan hóa dữ liệu là một lĩnh vực liên quan khác giúp chuyển đổi dữ liệu thành thông tin chi tiết có ý nghĩa. Cũng sử dụng Python để tạo các biểu đồ, đồ thị và biểu đồ 3D khác nhau.

Phát triển web

Do có nhiều framework có sẵn phát triển web như Django và Flask các thư viện mở rộng và các chức năng khác như quản lý nội dung, truy cập cơ sở dữ liệu và hơn thế nữa. Nên Python giúp cho việc xây dựng các ứng dụng web trở nên dễ dàng hơn. Python sẽ tiến hành giao tiếp với cơ sở dữ liệu, đảm bảo an ninh và truyền dữ liệu giữa các máy chủ.

Tài chính

Đây là một bước tiến đột phá của ngôn ngữ lập trình Python khi được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính. Python giúp phân tích định tính và định lượng các dự đoán, xu hướng và giá trị tài sản của thị trường tài chính. Để có thể dự đoán được các xu hướng Python phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau sau đó kiểm tra lại dữ liệu và xác thực. Và với thư viện khổng lồ Python có thể xử lý dữ liệu để tạo ra các biểu đồ khác nhau giúp các chuyên gia tài chính phân tích số liệu.

Ngoài ra Python còn có thể phân tích những nguy cơ, kịch bản rủ ro khi đầu tư. Như vậy, ngôn ngữ lập trình Python là một công cụ mạnh mẽ trong lĩnh vực tài chính, giúp các chuyên gia tài chính phân tích, xử lý và quản lý dữ liệu tài chính, phát triển các mô hình tài chính và phát triển các ứng dụng tài chính.

ngon-ngu-lap-trinh-python-trong-linh-vuc-tai-chinh
Ngôn ngữ lập trình python trong lĩnh vực tài chính

Phát triển trò chơi

Mặc dù không phổ biến như C ++ nhưng Python vẫn được chứng minh là có công dụng tuyệt vời vì thiết kế phát triển game nhanh chóng. Các thư viện và framework được xây dựng trên Python như Pygame, PyOpenGL, Panda3D, PyOgre, PySoy, PyBullet,… cung cấp các công cụ cần thiết để phát triển các trò chơi đa dạng, từ trò chơi đơn giản đến trò chơi phức tạp. Python cũng được sử dụng để xây dựng các trò chơi trực tuyến, như trò chơi trên trình duyệt, và các trò chơi thực tế ảo.

Với ngôn ngữ lập trình Python, trẻ có thể tạo ra các trò chơi điện tử như game trên PC, điện thoại di động, máy tính bảng, trò chơi trực tuyến và nhiều hơn nữa. Việc sử dụng Python cho phát triển trò chơi còn có nhiều lợi ích như tính linh hoạt, tiết kiệm thời gian, dễ dàng bảo trì và nâng cấp. Vì vậy, nếu bạn muốn phát triển trò chơi, Python có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho con trẻ.

Tự động hoá quy trình

Việc tự động hoá quy trình chưa bao giờ là dễ dàng nhưng với ngôn ngữ lập trình Python thì không khó. 

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trong việc tự động hoá quy trình. Python cung cấp các thư viện và công cụ hỗ trợ để giúp người dùng thực hiện các nhiệm vụ tự động hoá, giảm thiểu thời gian và tối đa hóa năng suất.

Các thư viện như os, shutil, subprocess cho phép thực hiện các tác vụ liên quan đến hệ thống như tạo, sao chép, di chuyển, xóa các tập tin và thư mục. Thư viện datetime hỗ trợ trong việc xử lý các ngày và giờ. Thư viện selenium hỗ trợ trong việc tự động hóa các trình duyệt web để thực hiện các tác vụ như lấy dữ liệu, điền thông tin, đăng nhập vào các trang web.

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình Python cũng có khả năng kết hợp với các công cụ và phần mềm khác để tự động hóa các quy trình, ví dụ như kết hợp với Microsoft Excel để thực hiện các tác vụ tính toán hoặc tạo báo cáo tự động. 

Python còn có những mẹo như tự động di chuyển chuột, tự động hoá quy trình đăng nhập trên trang web, tự động sao lưu tin, và có thể tự đăng video lên Youtube. Dưới đây là ví dụ về cách sử dụng pyautogui để di chuyển chuột đến một tọa độ cụ thể trên màn hình:

ngon-ngu-lap-trinh-python-trong-quy-trinh-tu-dong-hoa
Ngôn ngữ lập trình Python trong quy trình tự động hoá

Những lợi ích khi trẻ học ngôn ngữ lập trình Python

Tại sao trẻ nên học ngôn ngữ lập trình Python

Theo Stack Overflow, Python hiện đang là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Trong vài năm tới, python sẽ vượt qua các ngôn ngữ mã hóa khác về mặt sử dụng tích cực. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều cơ hội hơn cho con trẻ trong tương lai và do đó ba mẹ cho con bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Bởi vì trình độ chuyên môn cao hơn có nghĩa là khả năng cơ hội làm việc sẽ tốt hơn. Do đó,cho trẻ học Python sẽ rất quan trọng đối với nhu cầu ngày càng tăng của ngôn ngữ lập trình Python.

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học lập trình Python: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em có thể học ngôn ngữ lập trình từ lúc 5 tuổi. Bởi trẻ em rất giàu trí tưởng tượng và tư duy tốt. Nếu được học ngôn ngữ lập trình từ sớm trẻ sẽ phát huy được hết các kỹ năng cần thiết như tư duy logic, sáng tạo, thuyết trình, xử lý vấn đề… Đây cũng chính là lý do vì sao mà các ngôi trường giáo dục luôn đưa môn tin học vào để giảng dạy cho các bé. 

arham-om-talsania
Arham Om Talsania, 6 tuổi, sinh ở Ahmedabad (Ấn Độ), đã lập kỷ lục Guinness thế giới, sau khi vượt qua kỳ thi ngôn ngữ lập trình Python do Microsoft tổ chức.

Ngoài ra Python cũng là một ngôn ngữ lập trình rất dễ học vì những đoạn code của Python ngắn, cấu trúc không quá phức tạp như những ngôn ngữ khác. Nên đối với một bé chưa biết gì về lập trình thì khi ba mẹ lựa chọn Python cũng sẽ là tiền đề vững chắc để con có thể học thêm các ngôn ngữ lập trình khác sau này. 

Phát triển kĩ năng, tuy duy khi học lập trình Python

Như đã đề cập phía trên, học lập trình Python sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết như tư duy, giải quyết vấn đề… vậy cụ những kỹ năng này sẽ được phát triển như thế nào?

 • Kỹ năng sáng tạo:

Khả năng sáng tạo không chỉ cần trong những công việc như nghệ thuật, mà ngay cả trong lập trình trẻ em cũng cần đến kỹ năng này, vì cấu trúc của Python cho phép người dùng có thể sáng tạo ra các câu lệnh mới, từ đó phát huy sự sáng tạo của trẻ. 

 • Kỹ năng tư duy:

Python là ngôn ngữ lập trình rất linh hoạt có thể được sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Khi trẻ học Python, trẻ sẽ được giới thiệu với các khái niệm cơ bản của lập trình, như biến, điều kiện, vòng lặp và hàm. Ngoài ra, trẻ sẽ học cách giải quyết các vấn đề bằng cách phân tích, tư duy logic, tìm hiểu và tìm kiếm giải pháp, để phục vụ cho yêu cầu của mình.

 • Lập kế hoạch:

Vì phải phân tích các vấn đề cần thực hiện mà ngôn ngữ lập trình Python sẽ giúp trẻ tổ chức các kế hoạch tốt hơn. Trẻ sẽ cần phải xác định vấn đề và sắp xếp tổ chức thực hiện từng yêu cầu đề giải quyết vấn đề. 

Hơn nữa, việc học Python còn giúp trẻ em học cách quản lý thời gian và tập trung vào một tác vụ. Khi lập trình, trẻ em sẽ phải dành thời gian để tìm hiểu vấn đề và xây dựng giải pháp. Điều này đòi hỏi trẻ em phải tập trung vào một tác vụ trong một khoảng thời gian dài, và tập trung là một kỹ năng quan trọng để có thể lập kế hoạch tốt.

 • Tự chủ giải quyết vấn đề:

Khi trẻ học cách phát triển và cấu trúc các dự án của mình, trẻ biết rằng không có giải pháp nào phù hợp với tất cả. Ngay cả khi cách của trẻ không hoạt động lúc đầu, trẻ sẽ cải thiện những gì đã làm mà không phải lo lắng về thất bại. Điều này cho phép trẻ tự tin hơn về khả năng của mình, giúp trẻ trở thành một lập trình viên giỏi.

Ngày nay, học lập trình là một kỹ năng sống tương tự như đọc, viết, v.v. Nó đã trở thành sự phổ biến với những chức năng mà lập trình đem lại. Trẻ em ngày nay là những người trưởng thành của ngày mai sẽ định hình tương lai của chúng ta và học cách lập trình python từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng định hình tương lai và trở thành những người giải quyết vấn đề lành mạnh. 

Lộ trình cho trẻ học lập trình Python

Khi trẻ bắt đầu học một bộ môn mới nào đó, thì đều phải được học từ những khái niệm cơ bản nhất để trẻ nắm rõ được nguyên lý cũng như cách hoạt động, và lập trình Python cũng không ngoại lệ. Trẻ cần được học từ những khái niệm cơ bản song song với đó là những bài tập thực hành nâng cao để ứng dụng vào thực tế. Lộ trình học sẽ gồm 3 bước chính sau:

Bước 1: Các khái niệm cơ bản

  • Giới thiệu về Python: Lịch sử, ứng dụng, phiên bản,…
  • Cài đặt môi trường lập trình Python: Anaconda, PyCharm, IDLE,…
  • Các khái niệm cơ bản trong lập trình: Biến, kiểu dữ liệu, toán tử, câu lệnh điều kiện, vòng lặp,…
  • Các cấu trúc dữ liệu: List, Tuple, Set, Dictionary,…
  • Hàm và thư viện cơ bản: print(), input(), random,…
cau-truc-du-lieu-python
Cấu trúc dữ liệu Python

Bước 2: Ứng dụng thực tế

  • Làm quen với các ứng dụng thực tế có thể làm bằng Python: Trò chơi đơn giản, ứng dụng xử lý ảnh, ứng dụng web đơn giản,…
  • Xây dựng các ứng dụng trên môi trường lập trình đã cài đặt: PyCharm, IDLE,…
  • Hướng dẫn sử dụng các thư viện hỗ trợ xây dựng ứng dụng: Pygame, Pillow, Flask,…

Bước 3: Nâng cao

  • Các khái niệm nâng cao về lập trình Python: Hàm lambda, decorator, generator,…
  • Xử lý dữ liệu: Đọc và ghi file, xử lý chuỗi, Regular Expression,…
  • Xây dựng các ứng dụng phức tạp hơn: Máy tính bỏ túi, game phức tạp, ứng dụng web đa chức năng,…
  • Làm quen với các thư viện phức tạp: NumPy, Pandas, Matplotlib,…
Làm quen với lập trình Python bằng trò chơi
Làm quen với lập trình Python bằng trò chơi

Những cách để giúp trẻ thích học lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python trong tương lai sẽ không dừng phát triển, mà nó sẽ còn tiến sâu hơn nữa vào những ứng dụng khác trong cuộc sống. Để con trẻ không bị đi sau công nghệ ba mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau để khuyến khích con học lập trình Python. 

Như ba mẹ đã biết, Python cho trẻ em là phiên bản sửa đổi, trong đó trẻ em có thể hiểu và học theo trình độ và tốc độ của chúng. Ở trường, chủ đề khoa học máy tính đòi hỏi những điều cơ bản về công nghệ và cách sử dụng nó, đây là bước sơ bộ để khơi gợi sự quan tâm đến mã hóa trẻ em. Có nhiều cách để học ngôn ngữ lập trình Python và trẻ em có thể phản ứng với nó, mỗi cách khác nhau nhưng đây là một số cách đã được thử nghiệm và thử nghiệm có thể làm cho quá trình học tập trở nên thú vị và thú vị:

Chơi trò chơi

Chơi trò chơi là một trong những cách cho trẻ tiếp cận dễ nhất. Ba mẹ có thể lựa chọn những phần mềm giúp con vừa chơi vừa có thể học lập trình như:

Pygame Zero: Là một thư viện ngôn ngữ lập trình Python dành cho lập trình game đơn giản, cho phép trẻ em thiết kế và phát triển các trò chơi của riêng mình.

game-hoc-lap-trinh
Chơi trò chơi để làm quen với ngôn ngữ lập trình
 1. Turtle: Là một thư viện ngôn ngữ lập trình Python dành cho lập trình đồ họa, cho phép trẻ em thiết kế các hình vẽ đơn giản, các logo và các đồ hoạ khác.
 2. CodeCombat: Là một trò chơi hành động trực tuyến dành cho trẻ em, giúp trẻ em học lập trình Python một cách thú vị thông qua việc giải các câu đố lập trình.
 3. Minecraft Pi: Là một phiên bản của trò chơi Minecraft dành cho Raspberry Pi, cho phép trẻ em sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để tạo ra các mô-đun, trò chơi và ứng dụng cho trò chơi Minecraft.
 4. PyWeek: Là một cuộc thi lập trình game dành cho Python, cho phép trẻ em tham gia và phát triển các trò chơi của riêng mình.
 5. Pythonturtle.org: Là một trang web giúp trẻ em học lập trình Python thông qua việc vẽ các hình vẽ đơn giản bằng thư viện Turtle của ngôn ngữ lập trình Python.

Sử dụng những tài nguyên học online miễn phí

Python là một ngôn ngữ rất phổ biến nên tài liệu học tập và cộng đồng học tập hỗ trợ cũng rất nhiều. Ba mẹ có thể tham khảo những sử dụng các tài nguyên miễn phí trên mạng, như video hướng dẫn trực tuyến, sách điện tử và các trang web học tập về lập trình Python như Khan Academy, Code.org và Codecademy.

tai-nguyen-hoc-ngon-ngu-lap-trinh
Sử dụng tài nguyên để học lập trình

Tạo nguồn cảm hứng, tham gia các cuộc thi và cộng đồng

Ba mẹ có thể dẫn chứng một ai đó nổi tiếng trong ngành lập trình và khơi gợi mong muốn của con trở thành một người giống như thế

Cho con tham gia các cuộc thi về lập trình python cũng sẽ giúp con kích thích sự nghiệp học lập trình của con. Ba mẹ có thể tìm hiểu các cuộc thi này ở trường học hay những cuộc thi tổ chức cấp phường cấp thành phố.

Ba mẹ thúc đẩy trẻ em tham gia vào cộng đồng lập trình, tham gia các diễn đàn trực tuyến hoặc nhóm Facebook để giao lưu và học hỏi từ các lập trình viên khác. Điều này không chỉ tạo ra cảm giác cộng đồng của những trẻ cùng chí hướng mà còn xây dựng sự đánh giá tổng thể cho ngôn ngữ lập trình.

Đọc sách về lập trình

Đọc sách cũng là một phương pháp rất hữu ích. Ba mẹ có thể tham khảo những cuốn sách sau để giúp học làm quen với lập trình python như: 

 1. “Scratch Programming for Beginners” của Rajan, S. – đây là một cuốn sách dành cho trẻ em từ 8-12 tuổi, giới thiệu về lập trình thông qua phần mềm Scratch, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic và sáng tạo.
 2. “Hello Ruby: Adventures in Coding” của Linda Liukas – cuốn sách dành cho trẻ từ 5-8 tuổi, kể về nhân vật Ruby và cuộc phiêu lưu của cô ấy trong thế giới lập trình, giúp trẻ hiểu về các khái niệm cơ bản của lập trình.
 3. “Tớ học lập trình – Làm quen với lập trình Scratch” đây được coi như cuốn sách vỡ lòng phổ biến nhất với tất cả những học sinh mới “nhập môn” lập trình. Không chỉ có lý thuyết, quyển sách còn mang đến cho trẻ những cơ hội thực hành thực tế. Trẻ có thể trực tiếp tương tác với hình ảnh sinh động và thiết kế thông minh của cuốn sách để hiểu rõ hơn về vùng kiến thức mà mình đang tiếp cận.

Tớ học lập trình – Làm quen với lập trình Scratch không đặt nặng vấn đề bé phải hiểu ngôn ngữ lập trình là như thế nào, viết code ra sao. Cuốn sách này giúp trẻ tiếp xúc với lập trình một cách cơ bản và tối giản nhất. Trẻ sẽ tự hiểu bản chất của lĩnh vực này thông qua các bài tập đơn giản và sinh động. Vì thế nó rất phù hợp với những em chưa bao giờ có cơ hội tiếp xúc với môn học lập trình từ trước.

Bài tập thực hành

Các bài tập không chỉ thử thách tư duy của trẻ, mà còn là một cách tuyệt vời để giữ cho đứa trẻ sự hào hứng khi học lập trình. Các bài tập được liệt kê dưới đây thân thiện với người mới bắt đầu và thú vị với tất cả các chương trình cơ bản của ngôn ngữ lập trình python.

 • Mã hóa với chuỗi – Đó là niềm vui, thú vị, giáo dục và là một trong những thực hành cơ bản cần làm khi bắt đầu lập trình Python.
 • Mã hóa với các hàm – Thực hành mã hóa với các hàm vì đây là một phần quan trọng của mã hóa, trong đó bạn có thể thực thi mã của mình theo yêu cầu và các điều kiện khác nhau.
 • Mã hóa để giải toán: Các giai đoạn sơ bộ của mã hóa luôn bao gồm các bài tập có đầu vào bằng số để giải các bài toán đơn giản.
 • Mã hóa với Mảng – Thực hiện Mảng trong mã hóa là sự kết hợp của các vòng lặp, điều kiện, toán học mô-đun và các công cụ khác để thực hiện đếm số nguyên.
 • Mã hóa với chuỗi nâng cao – Bài tập này kết hợp các giai đoạn nâng cao của chuỗi. Một thử thách mèo-chó đơn giản trong đó bạn cần kiểm tra xem một chuỗi có chứa từ mèo và chó có cùng số lần hay không. Bài tập này là một cách tốt để đánh bóng sự hiểu biết cơ bản của bạn về Strings.
 • Mã hóa với Từ điển – Bài tập này giúp học sinh làm quen với việc sử dụng các cặp khóa hoặc giá trị sau đó được sử dụng để liên kết thông tin. Đây là một bài tập thú vị và đầy thử thách cho người mới bắt đầu hiểu và thực hành các nguyên tắc cơ bản của Từ điển.
 • Mã hóa với mảng nâng cao – Bài tập này có thể được sử dụng để làm cho học sinh thực hành cách sử dụng mảng số. Ví dụ, một số bị thiếu trong một mảng, bây giờ vấn đề này có thể có nhiều giải pháp. Do đó, thực hành các bài tập như vậy có thể cải thiện các nguyên tắc cơ bản là nền tảng cho mã hóa cấp cao hơn.

Các công việc về lập trình trong tương lai

Trong tương lai lập trình sẽ cần rất nhiều nhân lực, một số vị trí mà con có thể làm như: 

 1. Lập trình viên: Đây là vị trí cơ bản của một lập trình viên, có nhiệm vụ chính là viết và bảo trì các chương trình ứng dụng hệ thống. 
 2. Kỹ sư phần mềm: Làm kỹ sư phần mềm con sẽ làm người xây dựng và thiết kế triển khai quản lý các dự án.
 3. Chuyên viên an ninh mạng: Với sự phát triển của tốc độ Internet thì việc lỗ hổng trong bảo mật cũng cũng xảy ra rất thường xuyên. Và để ngăn chặn những lỗ hổng an ninh này thì chuyên viên an ninh mạng sẽ chịu trách nhiệm để kiểm tra và sửa chữa.
 4. Quản trị cơ sở dữ liệu: Vị trí này yêu cầu kiến thức về cơ sở dữ liệu, quản lý, bảo mật, sao lưu và khôi phục các dữ liệu trong hệ thống.
 5. Kiểm thử phần mềm: Vị trí này liên quan đến kiểm tra và đảm bảo chất lượng của phần mềm, các lỗi phát sinh trong quá trình phát triển cần phải được tìm ra và sửa chữa.
 6. Phát triển ứng dụng di động: Với sự phổ biến của các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng, việc phát triển các ứng dụng di động đang trở thành một lĩnh vực phát triển nghề nghiệp tiềm năng cho các lập trình viên nhí.
 7. Trí tuệ nhân tạo: Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất nhanh và cũng là một trong những lĩnh vực có nhu cầu lớn về các lập trình viên. Với các kỹ năng về ngôn ngữ lập trình Python, Machine Learning, Deep Learning, v.v. các con có thể trở thành các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo trong tương lai.
du-bao-xu-huong-tuyen-dung-lap-trinh
Dự báo xu hướng tuyển dụng lập trình viên ở Việt Nam đến 2024 – Nguồn: TopDev

Ngoài những vị trí kế trên thì lập trình còn rất nhiều các vị trí khác với mức lương đáng mơ ước từ 1000 – 2000 $ trở lên. Ba mẹ có thể tham khảo thêm các mức lương cho lập trình viên cho con tại đây.

Thiết bị phù hợp để con học lập trình

RamRAM là tên viết tắt của Random Access Memory hay còn gọi là bộ nhớ tạm và chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp. Và để có thể lập trình tốt trẻ cần có một thanh RAM với dung lượng lưu trữ càng lớn càng tốt. Cụ thể, một chiếc Laptop lập trình cần có dung lượng RAM tối tiểu 8GB là có thể đáp ứng các nhu cầu.

CPUBên cạnh RAM thì việc lựa chọn CPU cũng quan trọng không kém. Công việc của các lập trình viên thường sẽ làm việc đa nhiệm và mở nhiều tab làm việc cùng một lúc, do đó bộ xử lý bộ xử lý trung tâm là yếu tố rất cần thiết. Bố mẹ nên lựa chọn những dòng laptop có CPU Core i5 trở lên hoặc nếu có khả năng đầu tư CPU Core i7.

Mỏng nhẹBa mẹ cũng cần để ý tới trọng lượng của máy. Nên chọn những chiếc máy mỏng nhẹ sẽ giúp con di chuyển dễ dàng và thoải mái hơn.

Ổ cứng SSDSo với ổ cứng HDD thì việc lựa chọn ổ cứng SSD sẽ giúp sẽ làm tăng tốc thời gian đọc ghi dữ liệu lên đĩa do đó làm tăng hiệu năng của chương trình. Việc khởi động máy và các chương trình của bạn cũng sẽ được tăng lên nhanh chóng, từ đó giúp tiết kiệm thêm thời gian cho trẻ.

Địa chỉ học lập trình Python uy tín cho trẻ

Để thúc đẩy việc yêu thích học lập trình của con thì ngoài cách cho con tự tìm hiểu và tự học ở nhà ba mẹ cũng có thể tham khảo những trung tâm học lập trình cho con để việc học lập trình của con được hiệu quả hơn nhờ đi theo một lộ trình rõ ràng, cùng với đó là sự tương tác với bạn bè và giáo viên. Một số trung tâm mà ba mẹ có thể tham khảo như: 

 • Teky: Đây là trung tâm học vừa có khoá onl và offline phù hợp cho những trẻ từ 6 tuổi trở lên. 
 • Mindx: Trung tâm chia ra các khoá khác nhau phù hợp cho 3 đối tượng trẻ em, tuổi teen, và người trưởng thành.
 • FPT AfterSchool (FAS):  FAS là đơn vị duy nhất tại Việt Nam giảng dạy độc quyền chương trình của Aptech Ấn Độ đây là tập đoàn về lĩnh vực công nghệ thông tin lớn trên thế giới. Ngoài ra giáo viên tại FAS là những người có nhiều kinh nghiệm trong ngành cũng như lĩnh vực giảng dạy được tổ chức giáo dục FPT Education kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. 

Chương trình học tại FPT AfterSchool

Ở FAS các con sẽ được học theo một lộ trình gồm 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Cùng với đó là áp dụng phương pháp học STEAM nên xuyên suốt một lộ trình con sẽ vừa học lý thuyết và song song với thực hành. Ngoài ra sẽ có những buổi ngoại khóa giúp con phát triển thêm nhiều kỹ năng cần thiết. Ba mẹ có thể xem thêm chi tiết lộ trình học:

Đối với đầu vào của FAS, các bé phải từ 10-16 tuổi thì mới phù hợp với các khóa học, bởi ở độ tuổi này chắc chắn các con đều có những nền tảng và thao tác cơ bản trên máy tính, và tư duy của các con cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Kèm theo phiếu đăng ký nhập học và 2 ảnh thẻ để đăng ký nhập học. Ba mẹ có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ thông qua hotline hoặc fanpage để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Sau khi hoàn thành khóa học, các bé sẽ được FAS cấp chứng chỉ có giá trị Quốc Tế, đây là chứng chỉ được cấp bởi tập đoàn Công Nghệ Thông Tin Aptech Ấn Độ. Học xong 4 cấp độ bé đã có thể apply vào những công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin. Bé sẽ có thể thiết kế các phần mềm bằng ngôn ngữ lập trình Python trên desktop, phân tích tổng hợp các nguồn dữ liệu và nắm chắc các thuật toán của ngôn ngữ lập trình Python để chương trình chạy đúng và nhanh.

tre-thuc-hanh-ngon-ngu-lap-trinh-python-tai-fas
Trẻ thực hành với ngôn ngữ lập trình python tại FAS

Ngoài kỹ năng về lập trình thì song song với đó trẻ cũng phát triển những kỹ năng sống như thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy logic. 

Qua bài viết trên phần nào đó cũng giúp ba mẹ và con biết được tầm trọng của ngôn ngữ lập trình Python trong cuộc sống cũng như cách để con tiếp cận với lập trình Python. Cho con tiếp cận càng sớm sẽ giúp con định hướng được công việc ngành nghề mà con muốn theo đuổi trong tương lai. Tại FPT AfterSchool luôn có những lớp học trải nghiệm vào mỗi cuối tuần ba mẹ có thể tham khảo để đăng ký cho con trải nghiệm miễn phí nhé!

Các bài viết nổi bật về ngôn ngữ lập trình cho trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *