7 Bộ môn năng khiếu mà ba mẹ nên cho trẻ học ngay từ hôm nay

FPT AfterSchool (FAS) - 7 môn năng khiếu cho trẻ

Ngoài việc học tập trên trường thì những bộ môn năng khiếu sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Vậy những môn năng khiếu nào phù hợp với trẻ, phụ huynh hãy cùng FPT AfterSchool tìm hiểu nhé!

Xác định môn năng khiếu phù hợp với con

Để biết được con phù hợp với những môn học năng khiếu nào, bố mẹ có thể hỏi ý kiến của trẻ để đăng ký đúng theo sở thích. Điều này giúp con thích thú hơn vì có quyền được lựa chọn. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể quan sát những thế mạnh của con hàng ngày,

  • Một gợi ý nhỏ là bố mẹ hãy lấy những thiết bị mà con dùng để lên các nền tảng online như: youtube, tittok….. xem những ứng dụng đó đề xuất những gì vì những đề xuất đó thường liên quan đến các video có nội dung liên quan mà con hay xem để có thể đưa ra những môn năng khiếu phù hợp với trẻ.

6 gợi ý khám phá sở thích, môn năng khiếu của trẻ

Quan sát những hoạt động thường ngày của con

Bố mẹ nên dành thời gian quan sát các hoạt động thường ngày, đặc biệt là những khoảng thời gian trống, trẻ tự chơi, tự khám phá. Quan sát được gì thì nên ghi chép lại tất cả trong một khoảng thời gian đủ dài (từ vài tháng) để đánh giá chính xác sở thích, đam mê hoặc các hoạt động khiến trẻ hứng thú.
Môn năng khiếu cho trẻ
Môn năng khiếu cho trẻ

Trò chuyện cùng con

Sau khi quan sát và nhận thấy sở thích của trẻ, bố mẹ cần dành thời gian trò chuyện cùng con về những sở thích, đam mê đó. Hỏi con những cảm xúc khi thực hiện những hoạt động cọn vui vẻ, hứng thú. Đặc biệt, khi trò chuyện bố mẹ cần tạo không khí thoải mái, khơi gợi con nói ra ý kiến của con.

Cho con tham gia, khám phá các hoạt động ngoại khóa

Trăm nghe không bẳng một thấy! Bố mẹ nên tìm hiểu và dẫn con tham gia thử các hoạt động ngoại khóa khác nhau: thể thao, âm nhạc, mỹ thuật đồ họa, công nghệ…. và xem con tham gia các hoạt động như thế nào, có hòa hợp với mọi người không.

Đầu tư cho con tham gia học các môn năng khiếu sớm

Trẻ ở độ tuổi 10 tuổi đến 18 tuổi phát triển năng khiếu rất nhanh và hiệu quả, nên bố mẹ cân nhắc đầu tư cho con tham gia học các môn năng khiếu sớm, vì qua độ tuổi này thì không còn phù hợp nữa, giai đoạn sau 18 tuổi thì con cần phát triển sâu về chuyên môn cụ thể để chuẩn bị cho công việc tương lai. Có thể thấy các vận động viên, ca sĩ, diễn viên…. chỉ có thể đào tạo từ nhỏ, chứ khi lớn thì có đào tạo gấp nhiều lần cũng không hiệu quả.

Trước khi đầu tư cho con tham giá các lớp học năng khiếu thì cho con trải nghiệm thử, hỏi ý kiến con, ý kiến thầy cô giáo, chọn lựa nơi uy tín, bài bản để đảm bảo con học và phát triển năng khiếu toàn diện nhất.

  • FPT AfterSchool (FAS) thường xuyên tổ chức các buổi trải nghiệm công nghệ MIỄN PHÍ cho bố mẹ và con khám phá sở thích, năng khiếu về Công nghệ. Tham gia các buổi trải nghiệm của FAS, có 3 lợi ích: con được trải nghiệm, khám phá thật; tương tác với bạn bè cùng sở thích; được thầy cô có kinh nghiệm nhận xét, góp ý. Đăng ký ở: afterschool.fpt.edu.vn/lich-khai-giang
“Mùa hè Công nghệ” tại FAS giúp con tự tin phát triển bản thân và an toàn khi sử dụng internet - Ảnh: FAS
Khám phá Công nghệ tại FAS giúp con tự tin phát triển bản thân và an toàn khi sử dụng internet – Ảnh: FAS
Học đi đôi với hành, bố mẹ hỗ trợ điều kiện cho con thực nghiệm

Sau khi con học môn năng khiếu, bố mẹ cũng đồng hành cùng con để gợi ý, khuyến khích con đào sau bài học, thử nghiệm những gì được học trên lớp để khám phá sâu hơn năng khiếu.

Các môn năng khiếu là hỗ trợ con phát triển toàn diện bên cạnh các môn văn hóa, nên bố mẹ hãy để con tự do khám phá, chỉ cần đồng hành động viên hỗ trợ thêm.

Bố mẹ tạo môi trường tích cực cho con khám phá năng khiếu
Các môn năng khiếu thường giúp con tạo ra những kết quả thú vị như các giải thưởng, các tác phẩm… và được mọi người khen ngợi. Bố mẹ vừa phải động viên con để con khám phá sâu hơn nữa, cũng như điều chỉnh để con không bị sa đà quá hoặc là bị phân tâm quá. Bố mẹ luôn giữ tinh thần tích cực ủng hộ con phát triển năng khiếu và nhắc nhỏ điều chỉnh con mỗi khi con bị không tốt.

Các môn năng khiếu cho trẻ:

Dưới đây là một số các môn năng khiếu mà ba mẹ có thể tham khảo để lựa chọn cho trẻ:

Môn năng khiếu vẽ

Đây là môn học mang thiên hướng về nghệ thuật nếu trẻ có sở thích về màu sắc tranh vẽ thì bố mẹ có thể tham khảo môn nghệ thuật này. Môn học này sẽ giúp bé sáng tạo nhiều hơn trong quá trình học, được tự do phát huy sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bản thân. Đồng thời bé sẽ được rèn luyện thêm kỹ năng quan sát để mô tả những sự vật. Thông qua bức vẽ bé sẽ biểu đạt cảm xúc của mình lên tác phẩm.

Ngoài việc vẽ bằng tay bé cũng có thể tạo ra các tác phẩm của mình trên các công cụ trên máy tính hay còn được gọi là thiết kế đồ hoạ với các phần mềm như Photoshop, Illustrator, trong thời buổi công nghệ 4.0 thì việc bé sử dụng những nền tảng công nghệ để vẽ các sản phẩm của mình sẽ là điểm cộng rất lớn cho hành trang trong lương lai.

FPT AfterSchool (FAS) - Khóa học khám phá thế giới Thiết kế đồ họa
FPT AfterSchool (FAS) – Khóa học khám phá thế giới Thiết kế đồ họa

Môn năng khiếu nhảy múa

Bộ môn này thường được ba mẹ lựa chọn cho các bé gái. Múa không chỉ giúp trẻ nâng cao sự dẻo dai của cơ thể mà còn giúp trẻ phát huy khả năng làm việc nhóm và tương tác với bạn bè. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp trao đổi thông tin. Ở những động tác khó đòi hỏi bé phải tập thêm tính kiên trì. Đây cũng là bộ môn giúp trẻ tự tin hơn trước đám đông khi trình diễn trên sân khấu.

Môn năng khiếu múa
Môn năng khiếu múa

Múa cũng rất nhiều thể loại như múa Ballet, múa cổ điển, múa hiện đại…. Tuỳ vào sở thích của bé mà ba mẹ nên lựa chọn loại hình múa phù hợp.

Môn năng khiếu âm nhạc

Âm nhạc là môn học giúp bé giảm căng thẳng rất tốt, cảm xúc của bé sẽ chở nên phấn chấn hơn. Với những bé có năng khiếu cảm thụ âm nhạc sẽ rất thích hợp để học môn năng khiếu này. Học âm nhạc cũng sẽ giúp bé phát triển trí não đặc biệt ở các môn cần phải tư duy logic như toán học.

Học năng khiếu âm nhạc bé phát triển thêm kỹ năng giao tiếp vì môn này bé cần phải tương tác và phối hợp với các bạn, thầy cô. Một điều đặc biệt nữa là khi bé học âm nhạc bé sẽ nhận biết được âm thanh giai điệu đang ở nốt nào nhịp nào, bé sẽ được luyện thanh giọng cũng như khả năng đàn hát các nhạc cụ.

Môn năng khiếu cờ vua

Để giúp bé phát triển hơn về mặt tư duy trí tuệ thì cờ vua cũng là một bộ môn mà ba mẹ nên cân nhắc. Bộ môn này gồm có 2 người chơi và ai bị mất quân cờ vua thì sẽ thua cuộc. Cờ vua giúp bé phải tư duy để phân tích tình huống đưa ra chiến thuật để hạ đối phương. Mỗi một nước đi trong cờ vua bé sẽ phải suy nghĩ tiếp theo nên làm gì để đưa ra nước đi kế tiếp. Vì thế cờ vua giúp bé tư duy tốt hơn và đưa ra những phán đoán quyết định, bé cần phải tư duy chiến lược với nhiều tình huống khác nhau.

Học năng khiếu cờ vua bé sẽ rèn luyện thêm sự tập trung và kiên nhẫn vì bộ môn này tốn khá nhiều thời gian. Một điểm nữa là khi học năng môn khiếu cờ vua bé sẽ phát triển thêm tiếng anh bởi trong cờ vua nhiều thuật ngữ và định nghĩa được sử dụng bằng tiếng Anh.

Năng khiếu chơi cờ vua
Năng khiếu chơi cờ vua

Môn năng khiếu thể thao

Đối với môn năng khiếu thể thao, ba mẹ có thể lựa chọn những bộ môn như: bóng rổ, bóng đá, trượt Pattin,…. 

Học năng khiếu thể thao trẻ sẽ phát triển chiều cao sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch và sự linh hoạt. Cùng với đó là xây dựng tính cạnh tranh khi chia đội đấu với nhau và qua đó cũng xây dựng tinh thần đồng đội, xây dựng tính cách cạnh tranh công bằng.

Môn năng khiếu bơi

Bơi lội giúp phát triển chiều cao và trí não cho trẻ, đặc biệt hơn sẽ giúp con tránh được những tình huống đuối nước. Ngoài ra bơi lội sẽ giúp trẻ về mặt sức khỏe rất nhiều như giảm thiểu các bệnh về xương khớp, tim mạch. Bơi cũng sẽ giúp trẻ phát triển về trí thông minh rất nhiều, tâm lý của trẻ cũng không căng thẳng mà trong trạng thái thoải mái.

môn năng khiếu bơi
Môn năng khiếu bơi

Môn năng khiếu ngoại ngữ

Năng khiếu ngoại ngữ là môn mà các bé nên được học từ rất sớm, học ngoại ngữ sẽ phụ thuộc vào cách truyền tải của giáo viên và gia đình để tạo cho trẻ niềm đam mê. Dạy ngoại ngữ cho trẻ không phải là điều dễ dàng nên nếu áp dụng các phương pháp cũ của nhà trường nhồi nhét từ vựng ngữ pháp sẽ khiến bé cảm thấy bị khô khan và chán nản. Ba mẹ hãy lựa chọn những trung tâm uy tín với các phương pháp truyền tải mang lại sự kích thích để trẻ đam mê học.

Trong quá trình học con trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp và rèn luyện trí nhớ. Một điểm đặc biệt của việc học ngoại ngữ là tương lai của bé sẽ tươi sáng hơn vì ở hiện tại hầu hết các công ty tuyển dụng đều yêu cầu tiếng anh, hoặc ba mẹ có định hướng cho con đi du học định cư cũng nên cho trẻ học ngay từ bây giờ.

Ngoài tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến hiện nay, thì với xu hướng phát triển của công nghệ, robot, AI thì ngôn ngữ lập trình (còn gọi là ngôn ngữ giao tiếp với máy tính) đang ngày càng quan trọng với trẻ. Không phải như bố mẹ thường nghĩ, ngôn ngữ lập trình chỉ học khi lên đại học, bé Arham Om Talsania, 6 tuổi, ở Ahmedabad (Ấn Độ), có bố là kỹ sư phần mềm đã lập kỷ lục Guinness thế giới, sau khi vượt qua kỳ thi ngôn ngữ lập trình Python do Microsoft tổ chức.

Kết luận:

Phía trên là những môn năng khiếu mà ba mẹ có thể tham khảo để lựa chọn cho con. Tùy vào sở thích và mục tiêu của con để ba mẹ lựa chọn cho con trẻ nhé. Đừng quên hỏi thêm ý kiến của con để con được lựa chọn ba mẹ nha.

Tại FPT AfterSchool đang có khoá học Lập trình và Thiết kế đồ hoạ ba mẹ có thể tham khảo chương trình học cho con nhé.

Bài viết liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *