“Mùa hè công nghệ”: tránh xa game, phát triển kỹ năng, tư duy

“Mùa hè công nghệ” tại FPT AfterSchool (FAS) giúp tránh xa game, tiktok, phát triển kỹ năng, tư duy

Mùa hè là món quà tuyệt vời sau những ngày trẻ nỗ lực học tập, là cơ hội để trẻ được vui chơi, theo đuổi đam mê, phát triển bản thân. Do đó, một mùa hè thú vị thế nào, giúp con phát triển ra sao, đều phụ thuộc vào những trải nghiệm hè mà ba mẹ trao tặng cho con. Hiện nay, công nghệ phủ sóng khắp mọi hoạt động của đời sống, và một mùa hè công nghệ sẽ có những gì hấp dẫn với phụ huynh và học sinh?

Mùa hè thời đại 4.0 – cơ hội hay nguy cơ cho trẻ?

Theo thống kế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có tới 70 – 80% số trẻ em từ 10 – 15 tuổi thích game online, trong đó, tỷ lệ trẻ bị nghiện game chiếm khoảng 10 – 15%. Con số này sẽ còn tăng cao khi trẻ được nghỉ hè, có nhiều thời gian vui chơi, đồng thời thiếu sự kiểm soát từ gia đình, nhà trường, con càng dễ rơi vào tình trạng nghiện game, cày phim thâu đêm hay bắt trend, “đu idol” tiktok với những nội dung độc hại, thiếu văn hóa, ảnh hưởng đến lối sống, tâm hồn và nhận thức của trẻ.

Nhiều phụ huynh đang coi nhẹ những tác hại khi con sử dụng internet thiếu kiểm soát. ThS Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững cho biết, theo thống kê năm 2020, 40% trẻ em cảm thấy không an toàn khi sử dụng Internet. Hơn 70% trẻ em đã từng có trải nghiệm không mong muốn khi sử dụng Internet.

Mùa hè là thời điểm tăng cao nguy cơ nghiện game ở trẻ - Hình minh họa
Mùa hè là thời điểm tăng cao nguy cơ nghiện game ở trẻ

Cùng với sự phát triển của Internet và các thiết bị số, việc trẻ nhỏ tiếp xúc với công nghệ từ sớm đã không còn xa lạ. Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch Covid, hầu như tất cả học sinh đã phải học trực tuyến (trong đó khối Tiểu học và THCS là trên 97% và THPT trên 99%). Do đó cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp để trẻ có thể tiếp cận công nghệ đúng cách và an toàn.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đến năm 2025 có 85 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ bị xóa bỏ, nhưng đồng thời có 97 triệu việc làm mới được tạo ra. Để đáp ứng yêu cầu việc làm mới của thế giới, ước tính khoảng 50% lao động cần được đào tạo lại và đào tạo nâng cao về kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng số. Chính vì vậy, kỹ năng số hay kỹ năng công nghệ (lập trình, thiết kế đa phương tiện, digital marketing,…) là vô cùng cần thiết cho tương lai của trẻ.

Lựa chọn mùa hè ý nghĩa cho trẻ: chọn vui chơi hay học tập?

Trẻ nghỉ hè trong khi ba mẹ vẫn phải đi làm chính là bài toán khó để mang đến con một mùa hè nhiều trải nghiệm. Tình trạng thường thấy của mùa hè hiện nay: trẻ tự do thức khuya, dậy muộn, tự do sử dụng thiết bị điện tử, hoặc quay cuồng với lịch học thêm dày đặc mà ba mẹ đã đăng ký sẵn. Điều này khiến con trở nên chây lười, thụ động hoặc ám ảnh với việc học quá tải.

Do đó, một mùa hè ý nghĩa cho trẻ cần được phụ huynh nhìn nhận nghiêm túc. Đặc biệt là khi sống trong thời đại 4.0, trẻ đối mặt với những biến động lớn nhiều thử thách và cơ hội. Mùa hè cần được cân bằng giữa nghỉ ngơi, vui chơi và tạo động lực cho năm học mới, bồi đắp cho trẻ niềm say mê khám phá, phát triển bản thân không ngừng. 

Với sự phát triển hiện nay, có rất nhiều khóa học hè cho trẻ thú vị, vừa giúp trẻ chơi vui vẻ, mà vẫn giúp trẻ khám phá kiến thức hoặc rèn luyện thêm kỹ năng cần thiết cho sau này. Khi lựa chọn khóa học mùa hè cho bé, phụ huynh cần cân nhắc về sở thích, đam mê của con, chương trình đào tạo, thời gian đào tạo để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho trẻ và vẫn không tạo áp lực, mệt mỏi cho trẻ.

Mùa hè công nghệ - Cân bằng giữa nghỉ ngơi, vui chơi và tạo động lực cho năm học mới
Mùa hè cần được cân bằng giữa nghỉ ngơi, vui chơi và tạo động lực cho năm học mới

Bên cạnh đó, sự kết nối giữa ba mẹ và con cái cũng là điều quan trọng trong thời gian này, nhất là giai đoạn các con bước vào tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Ba mẹ cần tăng thời gian trò chuyện, lắng nghe nguyện vọng của con để có những hoạt động hè phù hợp. 

FPT AfterSchool tổ chức “Mùa Hè Công Nghệ 2023”: Chơi mà học, Học mà chơi

Tiếp nối thành công của hội thảo đồng hành cùng phụ huynh hướng nghiệp cho con vào tháng 3.2023 giúp phụ huynh hiểu ước mơ, tài năng của con và những yêu cầu về công nghệ cho con trong tương lai. FPT AfterSchool (FAS) tổ chức “Mùa hè công nghệ 2023” để đồng hành cùng phụ huynh mang đến cho con một mùa hè với nhiều hoạt động trải nghiệm công nghệ, khám phá tiềm năng tư duy logic, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng giao tiếp…giúp con phát triển toàn diện bản thân, tránh xa game, nạp năng lượng để tự tin bước vào năm học mới.

“Mùa hè Công nghệ” giúp con tự tin, khám phá tiềm năng - Ảnh: FAS
“Mùa hè Công nghệ” giúp con tự tin, khám phá tiềm năng – Ảnh: FAS

“Mùa hè Công nghệ” giúp con phát triển bản thân và bớt nghiện game, tiktok - Ảnh: FAS

“Mùa hè Công nghệ” giúp con phát triển bản thân và bớt nghiện game, tiktok – Ảnh: FAS

“Mùa hè Công nghệ” tại FAS có gì khác biệt:

  1. Đa dạng trải nghiệm thực tế: tham quan công ty công nghệ, trải nghiệm lập trình, thiết kế đồ họa, tham gia các cuộc thi tin học, mỹ thuật
  2. Chương trình chất lượng cao: đội ngũ giảng viên thuộc tổ chức giáo dục FPT và giáo trình từ tập đoàn APTECH.
  3. Phát triển toàn diện cho trẻ: đa dạng các hoạt động từ sáng tạo mỹ thuật đến lập trình logic, và các kỹ năng mềm (đọc sách, thuyết trình, làm việc nhóm…)
  4. Chơi mà học: với những kỹ năng và trải nghiệm mùa hè, các con sẽ hiểu rõ bản thân, thích thú hơn với các môn mỹ thuật, công nghệ, tin học…

Kế thừa kinh nghiệm hơn 20 năm làm đào tạo, cũng như luôn tiên phong nghiên cứu về công nghệ trong cuộc sống, giáo dục, y tế…. của tập đoàn FPT, FPT AfterSchool (FAS) sẽ mang đến cho phụ huynh và các con một “Mùa hè công nghệ 2023” không thể quên. 

Để theo dõi lịch hoạt động, các chương trình hấp dẫn Hè 2023 của FAS, phụ huynh có thể:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *