Kỹ năng sống và những điều cần biết

Kỹ năng sống là một trong những điều cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, mang đến cho con người kinh nghiệm và cách thức lựa chọn để giải quyết vấn đề. Việc giáo dục kỹ năng sống ngày càng được chú trọng ngay từ khi trẻ còn nhỏ để giúp quá trình phát triển bản thân của trẻ hoàn thiện hơn. Vậy đâu là những kỹ năng sống cần thiết nên giáo dục đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non? Câu trả lời sẽ.được giải đáp qua.bài viết dưới đây. 

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp thái độ, hành vi và khả năng thích nghi với những vấn đề trong cuộc sống của con người. Kỹ năng sống cũng giúp con người tích lũy kinh nghiệm để vượt qua các thử thách, khó khăn mà cuộc sống đặt ra. 

Kỹ năng sống được con người tiếp thu thông qua giáo dục hoặc trải nghiệm thực tế. Con người được va chạm, tiếp cận thực tế trong cuộc sống để rèn luyện từng kỹ năng cho từng vấn đề khác nhau. Các hoạt động, thử thách trong cuộc sống vô cùng đa dạng và bất ngờ. Do đó khi có đủ các kỹ năng cần thiết thì con người sẽ linh hoạt và nhanh chóng một cách hợp lý nhất. 

ky-nang-song-la-gi
Kỹ năng sống là thái độ, hành vi thích ứng với vấn đề trong cuộc sống

Kỹ năng sống có vai trò như thế nào?

Thay đổi hành vi, suy nghĩ theo chiều hướng tích cực

Việc trau dồi các kỹ năng sống giúp con người thay đổi hành vi tích cực và có hiệu quả hơn so với việc chỉ tiếp nhận thông tin. Theo một số nghiên cứu của các tổ chức trên thế giới, trẻ được trau dồi kỹ năng sống từ nhỏ sẽ hạn chế được các hành vi bạo lực, giảm thiểu tỷ lệ tự vẫn, các hành vi bị động, đồng thời nâng cao nhận thức về bản thân. Bên cạnh đó, các hành vi thiện nguyện vì cộng đồng, xã hội cũng tăng lên đáng kể. 

Tránh xa cám dỗ, tệ nạn xã hội

Thế hệ trẻ được giáo dục kỹ năng sống thông qua các tình huống thực tế, làm việc nhóm hay giải quyết vấn đề,…. Tất cả những phương pháp này đã giúp truyền đạt được những thông điệp hiệu quả để trẻ biết cách từ chối những cám dỗ từ các tệ nạn xã hội. Trẻ sẽ sớm nhận thức được tác hại của việc sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, quan hệ tình dục sớm và các tệ nạn xã hội khác để tránh xa chúng. 

Hòa nhập với môi trường xung quanh

Muốn làm việc và phát triển trong môi trường hiện đại thì bất kỳ ai cũng cần trau dồi cho mình khả năng giao tiếp. Việc thiếu kỹ năng sống sẽ khiến bạn khó có thể hòa nhập với môi trường xung quanh, nhất là trong môi trường công việc. Rèn luyện kỹ năng sống là cách để con người nhanh chóng hoà nhập với tập thể, mở rộng các mối quan hệ và khẳng định được vị trí của mình trong tập thể đó. 

Giúp thế hệ trẻ biết cách đối phó với mọi thứ trong cuộc sống

Môi trường sống là nhân tố tác động trực tiếp đến quá trình hình thành nhân cách, thói quen, ước mơ của trẻ nhỏ. Nếu thiếu kỹ năng sống, trẻ dễ bị lôi vào các tệ nạn, các hành vi tiêu cực trong cuộc sống, dẫn tới hệ quả là phát triển sai lệch về nhân cách. Vì vậy, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là cần thiết để giúp các em biết cách đối phó tích cực trước mọi tình huống trong cuộc sống, xây dựng một lối sống an toàn, lành mạnh, tích cực và chủ động. 

Xem thêm các tin tức khác

Một số kỹ năng sống cơ bản

Có rất nhiều kỹ năng sống mà con người có thể học hỏi và ứng dụng tùy theo từng tình huống khác nhau. Dưới đây là một số kỹ năng sống cơ bản mà bất kỳ ai cũng nên trang bị cho mình:

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng đưa ra quyết định
 • Tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng giao tiếp, tương tác với mọi người
 • Tư duy phản biện
 • Kỹ năng quyết đoán
 • Tự nhận thức về bản thân
 • Khả năng phục hồi tâm lý
 • Kỹ năng thoát hiểm
 • Sự cảm thông, chia sẻ
 • Kỹ năng đối mặt với stress
 • Quản lý thời gian, tiền bạc
 • Thuyết phục người khác
 • Sống tập thể
mot-so-ky-nang-song-co-ban
Ba mẹ nên rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ từ khi còn nhỏ

Những kỹ năng sống cần thiết mà mỗi người cần trang bị

Kỹ năng thoát hiểm

Đây là một trong những kỹ năng sống cơ bản và quan trọng được mọi lứa tuổi quan tâm. Kỹ năng thoát hiểm giúp bạn giữ được bình tĩnh khi đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống, nhanh chóng đưa ra cách xử lý phù hợp để bảo vệ cho tính mạng và tài sản của bản thân và những người xung quanh. Kỹ năng thoát hiểm bao gồm việc ứng phó khi có tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai, xâm hại cơ thể,…

Kỹ năng quản lý tiền bạc, thời gian

Quản lý tiền bạc và thời gian luôn là vấn đề đau đầu với nhiều người. Nếu bạn kiếm được nhiều tiền mà không biết cách chi tiêu hợp lý thì cũng sẽ không còn lại gì cả. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ hiện nay cũng đang gặp tình trạng lãng phí thời gian khiến hiệu quả công việc và học tập không cao. Vì vậy trẻ nên được rèn luyện kỹ năng này ngay từ nhỏ để dễ dàng gặt hái được những thành công trong hiện tại và tương lai. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một kỹ năng bắt buộc cần sử dụng trong cả học tập lẫn công việc. Khi hoạt động trong một tập thể, trẻ sẽ phát triển được những kỹ năng xã hội mình còn thiếu và biết cách duy trì mối quan hệ với người khác. Khi làm việc nhóm, con sẽ biết cách nhìn vào những điểm tốt của các thành viên khác để học hỏi theo, đồng thời trẻ cũng sẽ biết cách chia sẻ và giúp đỡ mọi người để tất cả cùng nhau phát triển. 

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục là rất cần thiết, nhất là khi trẻ bước vào độ tuổi vị thành niên và trưởng thành. Trẻ sẽ biết cách giao tiếp, trình bày một vấn đề nào đó để thuyết phục người khác đồng quan điểm với bạn. Bên cạnh đó, kỹ năng thuyết phục cũng giúp trẻ tích luỹ được nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn, cải thiện sự tự tin của trẻ trong cuộc sống hàng ngày. 

Kỹ năng sống tập thể

Sống tập thể giúp trẻ biết nghĩ cho người khác, hy sinh cái tôi của bản thân, đoàn kết để mang đến những lợi ích chung to lớn vì tập thể và cộng đồng. Đây là kỹ năng được ứng dụng vào hầu hết các trường học, công sở ở xã hội hiện tại. 

Trên đây là những thông tin về kỹ năng sống và những kỹ năng sống cần thiết mà cha mẹ nên trang bị cho trẻ từ khi con nhỏ. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng hành trang để con phát triển an toàn, khỏe mạnh và toàn diện nhất!

FAS tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *