FAS đồng hành cùng phụ huynh hướng nghiệp cho con

FPT AfterSchool đồng hành cùng phụ huynh hướng nghiệp cho con

Hướng dẫn con học tập, và hướng nghiệp cho con đang trở thành thử thách của đa số các bậc phụ huynh khi sống trong thời đại 4.0. Phần vì con cái được tiếp cận công nghệ từ rất sớm, tư duy và cá tính được bộc lộ và phát triển mạnh ở lứa tuổi từ 10 tuổi – 16 tuổi. Phần khác, nhận thức của con ở lứa tuổi trung học cơ sở (THCS) này chưa thực sự toàn diện để phân biệt được đúng hay sai, lợi ích hay nguy hại để xác định đúng hướng đi trong tương lai.

FPT AfterSchool (FAS) nhận thấy việc đồng hành hướng nghiệp cho con sớm là rất cần thiết, nhằm giúp con xác định đúng các mục tiêu, phát triển các kỹ năng quan trọng, tạo nền tảng giúp con dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hướng đi nghề nghiệp của cuộc đời mình. 

Việc hướng nghiệp cho con cần được quan tâm từ rất sớm. Dĩ nhiên lúc con còn nhỏ thì chưa định hướng cụ thể ngành nghề nào mà là tạo điều kiện cho con bộc lộ khả năng. Nên để con học tự nhiên theo sức của mình và yêu cầu con trung thực trong học tập để điểm số phản ánh đúng sở trường của con. TS NGUYỄN THỊ BÍCH HỒNG (nguồn: tuoitre.vn 10.2022)

Phụ huynh có đang hiểu ước mơ, đam mê của con cái? 

Sai lầm của phụ huynh khi hướng nghiệp cho con hiện nay 

Theo tiến sĩ Đào Lê Hòa An (Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học tâm lý và hướng nghiệp 4.0 Jobway), phụ huynh ngày nay chưa cập nhật kịp xu hướng của thị trường, xã hội nên thường có 9 sai lầm lớn khi hướng nghiệp cho con. Mỗi sai lầm của phụ huynh học sinh sẽ làm cho việc học của con trở nên áp lực, chán nản, và lãng phí rất lớn nguồn lực của xã hội khi công ty không tuyển được người làm chuyên môn, còn sinh viên thì thất nghiệp, phải làm trái ngành, phải đi đào tạo lại. 

Sai lầm chính của phụ huynh là chọn theo phong trào, theo các chuẩn mực cũ (thời của phụ huynh) chứ không cập nhật những xu hướng thời 4.0, với rất nhiều nghề nghiệp mới rất được các công ty tìm kiếm nhiều, với những yêu cầu mới mà phụ huynh chưa từng biết trước đây.

Bên cạnh đó, không ít phụ huynh khi hướng nghiệp cho con chính là bỏ qua yếu tố năng khiếu, thiên hướng của con, hướng con theo nghề nghiệp truyền thống của gia đình, học những ngành nghề được cho là ổn định: Bác sĩ, Giáo viên, Công an, Quân đội.. 

 9 sai lầm thường gặp khi định hướng nghề nghiệp cho con - TS. Đào Lê Hòa An 
 9 sai lầm thường gặp khi định hướng nghề nghiệp cho con – TS. Đào Lê Hòa An 

Hiểu ước mơ, năng khiếu của con cái thời 4.0

Với kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu và đem công nghệ giáo dục tiên tiến về Việt Nam, FPT AfterSchool cho rằng việc hiểu con mới là yếu tố quan trọng để cha mẹ trở thành người bạn thân thiết trên hành trình phát triển, hướng nghiệp cho con.

Cầu thủ Quang Hải ngày đó nếu không theo đuổi đam mê bóng đá thì liệu có chiến thắng ở Thường Châu, Trung Quốc, bàn thắng được cho là biểu tượng U23 châu Á  trong trận chung kết gặp Uzbekistan năm 2018? Hiểu rõ con cái yêu thích điều gì, có những thế mạnh nào là  cha mẹ đã đạt được 50% thành công trên con đường hướng nghiệp cho con. 

Mỗi trẻ em là một cá thể đặc biệt, có những ưu nhược điểm khác nhau, do đó cha mẹ phải hiểu đúng ước mơ, năng khiếu của con để có một lộ trình phát triển riêng, phù hợp nhất cho con của mình. Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng trí thông minh của bé sẽ được thể hiện qua chỉ số IQ cao ngất ngưỡng, qua những lần bé giải được đề toán khó, những lần học hiểu nhanh. Thật ra, trí thông minh không chỉ gói gọn trong những phương diện trên.

Một đứa bé được cho là thông minh khi bé nổi trội ở một phương diện nào đấy. Chẳng hạn như toán, ngôn ngữ, thể lực,… Có rất nhiều loại hình trí thông minh hơn ta tưởng. Trong cuốn “Frames of Mind” xuất bản năm 1983, giáo sư đại học Harvard kiêm nhà tâm lý học Howard Gardner đã đưa ra 9 loại hình trí thông minh. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra các loại trí thông minh và giúp bé chọn được ngành nghề tương lai của mình. 

 9 loại trí thông minh của trẻ

9 loại trí thông minh theo giáo sư đại học Harvard kiêm nhà tâm lý học Howard Gardner, “Frames of Mind” 1983 

Để hiểu con, cha mẹ hãy thường xuyên dành thời gian tạo cho con những môi trường học tập, trải nghiệm đầy sáng tạo, khơi gợi khả năng khám phá, tư duy, trí tưởng tượng của con một cách tối đa.

Tại FPT AfterSchool, các hoạt động trải nghiệm nhằm phát triển tư duy sáng tạo và logic đang được chú trọng triển khai hàng tuần, nhằm đồng hành cùng cha mẹ trong việc tạo môi trường trải nghiệm công nghệ, phát triển kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tự học, tự tìm hiểu, tự phân tích và giải quyết vấn đề… Đặc biệt, con được vận dụng kỹ năng công nghệ của mình để tạo nên những sản phẩm thiết kế đồ họa, lập trình đầy thú vị, hấp dẫn.

Những hoạt động trải nghiệm lập trình, đồ họa giúp con vừa học vừa chơi vừa khám phá bản thân mà ngay chính cha mẹ sau khi cùng con tham gia trải nghiệm tại FAS đã tận mắt khám phá được những sở thích, đam mê thực thụ trong con để có cơ sở hướng nghiệp cho con đúng đắn. 

Lớp trải nghiệm công nghệ đồ họa tại FPT AfterSchool diễn ra hàng tuần - Ảnh FAS

Lớp trải nghiệm công nghệ đồ họa tại FPT AfterSchool diễn ra hàng tuần – Ảnh FAS 

Đồng hành hướng nghiệp cho con, vững chắc tương lai 

Đồng hành cùng con 

Không tồn tại khái niệm “dạy con”, chỉ tồn tại khái niệm “học cách làm cha mẹ”, đây vốn là hành trình dày công, tỉ mẩn mà mỗi người cha người mẹ cần kiên trì tích lũy để đồng hành cùng con hiệu quả. Con cần ở cha mẹ hai điều quan trọng là sự kết nối và những lời khuyên đúng. Sự kết nối thể hiện rõ ở việc làm bạn cùng con để hiểu con, còn cho con những lời khuyên đúng không chỉ dựa vào những trải nghiệm của cha mẹ mà còn dựa vào kiến thức từ sách vở, chuyên gia.

Con ở lứa tuổi 10 tuổi – 16 tuổi là tuổi dậy thì, nhu cầu khẳng định bản thân, ý thức về mong muốn bản thân, quan tâm việc đánh giá được bản thân. Giai đoạn này các con rất nhạy cảm với những đánh giá của mọi người xung quanh, do đó những thành công nhỏ được người khác quá chú ý, những kết quả mới được khác phá cũng tạo cho các con sự tự tin, kiên trì đam mê của mình.  

Muốn hướng nghiệp cho con, cha mẹ phải tiên phong

Cha mẹ luôn lo lắng cho việc học tập và phát triển của con, nhưng lại quá bận rộn công việc nên việc học chủ yếu do nhà trường, thầy cô. Nhưng với những phát triển vượt bậc của công nghệ mới hiện nay, thì chương trình đào tạo trong nhà trường dường như là chưa đủ để phát triển năng khiếu và công nghệ cho trẻ.

Đó là lý do mà FAS liên tục tổ chức các hội thảo giúp cha mẹ có cơ hội được lắng nghe, trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia để nắm bắt xu thế, nhìn nhận những quan điểm lạc hậu và lĩnh hội những kiến thức, phương pháp giáo dục tiến bộ nhằm đồng hành hướng nghiệp cho con đúng cách, đúng đường.  

Gần đây nhất, FAS đã tổ chức Hội thảo “Đồng hành cùng con thời 4.0” vào ngày 5/3 với sự kết hợp của 2 chuyên gia nổi tiếng là Tiến sĩ Đào Lê Hòa An- người thầy có 12 năm tâm huyết hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên, người truyền cảm hứng cho hơn 300.000 bạn trẻ Việt và Thạc sĩ Nguyễn Quốc Vương – nhà nghiên cứu giáo dục nhận đề cử “Hành trình truyền cảm hứng” tại Wechoice Award, tác giả của hơn 90 cuốn sách về giáo dục, văn hóa đọc, lịch sử…

Hội thảo thu hút tham gia cũng  sự phản hồi tích cực của đông đảo phụ huynh và học sinh tại 2 khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

Tại FAS Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Đào Lê Hòa An đã đưa ra những quan điểm sai lầm trong việc hướng nghiệp cho con mà cha mẹ ngày nay đang mắc phải; hướng dẫn những phương pháp đồng hành và định hướng cho con đúng đắn, tiến bộ, khoa học. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Tâm lý còn trao những bí quyết giúp cha mẹ kết nối với con đang ở độ tuổi vị thành niên một cách hiệu quả, giúp rút ngắn khoảng cách giúp hai thế hệ.  

Hội thảo hướng nghiệp cho con “Đồng hành cùng con thời 4.0” tại FAS Hồ Chí Minh - Ảnh FAS 
Hội thảo hướng nghiệp cho con “Đồng hành cùng con thời 4.0” tại FAS Hồ Chí Minh – Ảnh FAS

Song song đó, FAS Hà Nội cũng rất sôi nổi khi Thạc sĩ Nguyễn Quốc Vương chia sẻ chủ đề làm thế nào để hình thành văn hóa đọc cho con, giúp con tự học, tự nghiên cứu, đam mê tìm tòi, khám phá… Đây là “nỗi đau” của không ít cha mẹ khi không dành thời gian để cùng con đọc sách từ nhỏ, điều mà mỗi gia đình Nhật Bản đều áp dụng thành công để đồng hành cùng con mỗi ngày.  

Hội thảo hướng nghiệp cho con “Đồng hành cùng con thời 4.0” tại FAS Hà Nội- Ảnh FAS 
Hội thảo hướng nghiệp cho con “Đồng hành cùng con thời 4.0” tại FAS Hà Nội- Ảnh FAS

Hội thảo “Đồng hành cùng con thời 4.0” mở đầu cho chuỗi những hoạt động hướng nghiệp cho con, trải nghiệm cho con của FAS trong năm 2023, đây cũng là mục tiêu mà FAS hướng tới –  sự trải nghiệm của con và đồng hành của cha mẹ trong nền giáo dục công nghệ số. 

Trang bị cho con những kỹ năng thời 4.0 giúp con tự tin khám phá tương lai 

Lựa chọn công nghệ phù hợp cho con 

Để quá trình đồng hành hướng nghiệp cho con không phải là “cuộc chiến” giữa hai thế hệ, cha mẹ hãy nhìn nhận bản thân mình đối với con là một “đứa trẻ lớn tuổi” có nhiều trải nghiệm cuộc đời hơn, từng mắc sai lầm và vẫn có thể mắc sai lầm. Do đó, mọi quan điểm, kinh nghiệm cá nhân của mình, cha mẹ không nên áp đặt lên con đường tương lai của trẻ.

Phụ huynh hãy giúp con trang bị 3 nhóm kỹ năng của kỷ nguyên 4.0:

  1. kỹ năng ngôn ngữ (Tiếng Anh, Ngôn ngữ lập trình…) để con có cơ hội được học tập và làm việc toàn cầu nhờ sở hữu những ngôn ngữ chung
  2. Kỹ năng số: phân tích dữ liệu, sáng tạo, giao tiếp trực tuyến…để con không bị tụt hậu giữa thời đại 4.0
  3. Kỹ năng mềm của công dân toàn cầu: Giao tiếp, Thuyết trình, Làm việc nhóm, Tự học, tự nghiên cứu, tự giải quyết vấn đề…để con luôn thích ứng với mọi tình huống, môi trường sống khác nhau. 

Thay vì giao điện thoại, máy tính cho con để con tự khám phá với rất nhiều rủi ro trên mạng internet, đặc biệt là các video nội dung xấu trên Tiktok hoặc các trào lưu độc hại trên forum, các ứng dụng lừa đảo… Cha mẹ hướng nghiệp cho con bằng cách hướng dẫn con sử dụng công nghệ để áp dụng cho việc học, khám phá như thiết kế banner, poster, làm slide bài giảng, viết các phần mềm nhỏ, tạo các game… 

Hội thảo hướng nghiệp cho con - Những tác phẩm của học viên thiết kế đồ họa tại FAS - Ảnh FAS 
Hội thảo hướng nghiệp cho con – Những tác phẩm của học viên thiết kế đồ họa tại FAS – Ảnh FAS
Học viên FAS nhận giải tại cuộc thi mỹ thuật "Cảm xúc trong em"- Ảnh: Hội thảo hướng nghiệp cho con FAS
Học viên FAS nhận giải tại cuộc thi mỹ thuật “Cảm xúc trong em”- Ảnh: Hội thảo hướng nghiệp cho con FAS

Đồng hành cùng FPT Afterschool và APTECH hướng nghiệp cho con

FAS không dừng lại ở việc tạo không gian trải nghiệm, sân chơi công nghệ cho trẻ, mà còn cung cấp lộ trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp với chương trình bản quyền quốc tế của Aptech, Arena, vốn đã rất thành công ở Việt Nam trong 20 năm qua. Bên cạnh đó là sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, tận tâm thuộc Tổ chức giáo dục FPT, đảm bảo chất lượng đào tạo và hướng nghiệp cho con.

Trải qua lộ trình gồm 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, trẻ không chỉ có chứng chỉ quốc tế ở từng cấp độ mà hơn hết kỹ năng công nghệ và tư duy logic, sáng tạo của con được phát triển vượt trội thông qua các chủ đề học tập đa dạng được các chuyên gia áp dụng phương pháp giáo dục “Kiến tạo xã hội” nhằm thiết kế nên những bài giảng dễ hiểu, gần gũi, đầy tính ứng dụng thực tế.  

FPT AfterSchool nhận giải “Sáng kiến” cho 2 sản phẩn Arena Teen, Aptech Teen 2022 

FPT AfterSchool nhận giải “Sáng kiến” cho 2 sản phẩn Arena Teen, Aptech Teen 2022 

FAS lựa chọn đào tạo những môn học như Thiết kế đồ họa, Lập trình Python, Lập trình Java cho trẻ 10 tuổi đến 16 tuổi. Đây đều là những bộ môn có tính khơi gợi tư duy logic và sáng tạo thông qua kỹ năng công nghệ với lộ trình phù hợp cho từng độ tuổi, các con đều tự tay tạo nên những sản phẩm đáng ngưỡng mộ, vượt xa sự kỳ vọng của cha mẹ, từ đó giúp con khám phá và hướng nghiệp cho con sớm.

Các con được trau dồi kỹ năng công nghệ, kỹ năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề trong từng buổi học. Đặc biệt, FAS không áp đặt điểm số với tiêu chí học vui, vui học, mỗi học viên đều được đánh giá tiềm năng qua từng lộ trình nhằm giúp cha mẹ dễ dàng định hướng nghề nghiệp phù hợp cho con.  

Tham gia các hội thảo cho cha mẹ, các lớp trải nghiệm cho con tại FAS để cùng khai phá tiềm năng công nghệ, giúp con vững bước tương lai 4.0. Theo dõi fanpage và website của FPT AfterSchool để không bỏ lỡ các hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp cho con rất thú vị sắp tới ba mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *