Văn hoá đọc của người Nhật, và những hạn chế trong giáo dục của phụ huynh Việt

Văn hoá đọc

Ở Nhật Bản, các bậc phụ huynh rất coi trọng việc giáo dục con cái. Họ ý thức được rằng, để có thể tồn tại và sống tốt trong xã hội, cá nhân cần phải có trí tuệ thông qua học hành. Chính vì vậy mà xây dựng tủ sách gia đình, đọc sách cho con nghe, hướng dẫn con đọc sách tại gia đình trở thành lẽ đương nhiên. (theo nguoibansachrong.com)

Với 8 năm nghiên cứu về giáo dục tại Nhật Bản, Thạc sĩ Nguyễn Quốc Vương – nhân vật nhận đề cử hành trình truyền cảm hứng tại WeChoice Awards 2018 cho rằng, khởi đầu của việc khai phá tiềm năng đúng cách cho con là phải thay đổi tư duy học tập, nâng cao văn hoá tự đọc, tự học cho trẻ từ sớm.

  • Phụ huynh cần xây dựng môi trường thúc đẩy văn hoá đọc và khuyến khích học tập cho con, bắt đầu bằng việc làm gương và đọc sách cho con, trẻ sẽ phát triển tư duy học tập và rèn luyện đam mê tự đọc, tự nghiên cứu, tìm tòi kiến thức.
  • Phụ huynh cần tạo cơ hội để trẻ trải nghiệm môi trường thực tế nhiều hơn, từ đó con sẽ hiểu rõ bản thân, phát huy năng lực tự phát hiện và giải quyết vấn đề.
  • Nhà trường có vai trò khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo của học sinh thông qua các hoạt động đọc sách, giáo dục đời sống, định hướng nghề nghiệp.
  • Đặc biệt, phụ huynh cần cho con tiếp cận đa dạng môi trường, mô hình giáo dục tiên tiến để trẻ khai phóng tiềm năng, định vị đúng giá trị bản thân.

Mong muốn đồng hành cùng phụ huynh, khai phá tiềm năng sớm cho con, FPT AfterSchool (FAS) Hà Nội tổ chức hội thảo “Đồng hành cùng con thời 4.0”, cùng sự góp mặt của Nhà Nghiên cứu Giáo dục – Thạc sĩ Nguyễn Quốc Vương. Hội thảo mong muốn chia sẻ với phụ huynh những khó khăn nuôi dưỡng con trong xu thế giáo dục mới, trang bị những hành trang quý giá để bố mẹ lựa chọn được phương pháp khai phá tiềm năng, đồng hành và định hướng tương lai cho con đúng cách, đúng đường.

Thông tin hội thảo Giaó Dục
Thông tin hội thảo Giáo Dục ‘Đồng hành cùng con thời 4.0’ tại FPT AfterSchool Hà Nội

Với hơn 6 năm kinh nghiệm diễn thuyết về giáo dục và văn hóa đọc tại Bộ giáo dục và đào tạo, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Công an và nhiều trường đại học,… trên cả nước, diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã giúp hàng triệu người Việt nâng cao văn hoá đọc, giúp nhiều bậc phụ huynh thay đổi phương pháp giáo dục phù hợp cho con. Đến với hội thảo, diễn giả sẽ chia sẻ với bố mẹ cách để con trau dồi kỹ năng mềm, kích thích tư duy, sáng tạo thông qua đọc sách và tăng cường hoạt động trải nghiệm khai phá tiềm năng.

  1. Làm thế nào để bố mẹ xây dựng văn hóa đọc sách cho con một cách tự nhiên, giúp trẻ hạn chế thói quen sử dụng thiết bị điện tử, internet sai cách, phát huy năng lực tự đọc, tự học trong kỷ nguyên công nghệ
  2. Tháo gỡ những khó khăn của phụ huynh trước tình trạng: giáo dục cải cách liên tục, lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp với con, không thấu hiểu được tâm lý trẻ do khoảng cách thế hệ…
  3. Gợi ý các hoạt động giúp trẻ mở rộng trải nghiệm thực tế, tự do khai phá tiềm năng, đam mê đúng hướng
  4. Tìm hiểu về Triết lý giáo dục & Định hướng xây dựng chương trình của các đơn vị giáo dục nổi tiếng hiện nay
  5. Thạc sĩ Nguyễn Quốc Vương còn đặc biệt tặng quà cho các bậc phụ huynh trao đổi, giao lưu sôi nổi cùng diễn giả là những cuốn sách do chính ông biên soạn.

Để đăng ký tham gia hội thảo, Quý phụ huynh để lại thông tin tại đây.

Không chỉ dành cho phụ huynh, hội thảo “Đồng hành cùng con thời 4.0” còn mang đến không gian trải nghiệm lớp học lập trình và thiết kế đồ họa MIỄN PHÍ, dành cho các bạn nhỏ dưới 18 tuổi

Lớp trải nghiệm cuối tuần cho các bé tại FPT AfterSchool
Lớp trải nghiệm cuối tuần cho các bé tại FPT AfterSchool Hà Nội

Đây là cơ hội để trẻ được tiếp cận công nghệ bài bản theo chương trình bản quyền quốc tế, dưới sự hướng dẫn của giảng viên thuộc Tổ chức Giáo dục FPT. Thông qua buổi học, trẻ được trang bị kỹ năng tìm kiếm thông tin, tư duy logic và giải quyết vấn đề,… Từ đó, trẻ hoàn toàn chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức, làm chủ công nghệ trong thời đại 4.0.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *