Thích kinh doanh nên học ngành gì

Thích kinh doanh nên học ngành gì? Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều cá nhân muốn xây dựng sự nghiệp bằng việc kinh doanh. Nếu có niềm đam mê với lĩnh vực này, bạn hãy tham khảo ngay một số ngành học sau đây để trang bị kiến thức tốt nhất cho công việc kinh doanh trong tương lai.

Ngành quản trị kinh doanh

Đúng như tên gọi, quản trị kinh doanh là ngành học liên quan đến công việc quản lý trong một công ty, tổ chức, doanh nghiệp hay một tập đoàn nào đó. Ngoài những công việc liên quan đến hoạt động kinh doanh, ngành này còn giúp các em tìm ra các phương án, giải pháp lý tưởng để công việc trở nên hiệu quả hơn. 

nganh-quan-tri-kinh-doanh
Quản trị kinh doanh là ngành học dành cho những nhà quản lý tương lai

Quản trị kinh doanh đòi hỏi phải có tư duy liên tục để tạo ra một hệ thống quản lý trơn tru, mang đến hiệu suất cho doanh nghiệp. Nếu bạn là một người có kỹ năng quản lý và yêu thích việc kinh doanh thì chắc chắn không thể nào bỏ qua ngành học này. 

Ngành quản trị kinh doanh cung cấp cho bạn các kiến thức ở nhiều lĩnh vực như marketing, tài chính, kế toán, nhân sự,… giúp bạn có được tất cả nền tảng cần thiết để trở thành một nhà quản lý doanh nghiệp. 

Ngành marketing

Marketing là ngành học hướng đến khách hàng, phải làm sao để đáp ứng mong muốn và chiều lòng khách hàng thông qua quá trình tiếp thị dịch vụ và sản phẩm của công ty. 

Khi chọn học ngành marketing, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản về việc nghiên cứu thị trường, định giá sản phẩm, xây dựng và phát triển các mối quan hệ cùng khách hàng,… Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được bổ sung thêm kỹ năng để thu hút khách hàng, từ đó thúc đẩy việc bán hàng năng suất và hiệu quả hơn. 

Ngành tài chính 

Chắc chắn bất kỳ ai muốn đầu tư kinh doanh thì không thể bỏ qua ngành học này. Tài chính là ngành học nghiên cứu về tiền bạc, bao gồm việc quản lý tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp và cả tài chính công. Đây là một ngành học quan trọng giúp các doanh nghiệp và cá nhân đưa ra các quyết định tài chính tốt nhất. Các chuyên gia tài chính có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, đầu tư, tư vấn tài chính,… Tài chính là một ngành thú vị và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. 

nganh-tai-chinh
Không thể bỏ qua ngành tài chính nếu bạn đang có ý định kinh doanh

Tham khảo tin tức mới nhất:

Ngành quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự là ngành học nghiên cứu về cách quản lý con người trong các tổ chức, bao gồm việc tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, khen thưởng và kỷ luật nhân viên. Ngành học này mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện các công việc liên quan đến con người một cách hiệu quả nhất. Nó cũng giúp doanh nghiệp tạo ra một môi trường làm việc tốt đẹp, nơi mà các nhân viên có thể phát triển và cống hiến hết mình cho công việc. 

Tốt nghiệp ngành quản trị nhân sự sẽ giúp các công việc liên quan đến con người tại doanh nghiệp của bạn trở nên trơn tru hơn. Các công việc chính mà một nhà quản trị nhân sự có thể làm như:

  • Tuyển dụng: tìm kiếm và lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí công việc
  • Đào tạo: cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên để họ thực hiện công việc một cách hiệu quả
  • Đánh giá: xác định mức độ hiệu quả của nhân viên trong công việc của họ
  • Khen thưởng: ghi nhận và đánh giá cao những cá nhân, tập thể có thành tích tốt
  • Kỷ luật: xử lý vi phạm của nhân viên

Ngành quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là quá trình quản lý dòng chảy của hàng hoá, dịch vụ từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng. Nó bao gồm việc lập kế hoạch, triển khai, giám sát và kiểm soát các hoạt động của chuỗi cung ứng. Việc quản lý cần đảm bảo hàng hóa và dịch vụ được cung cấp đúng thời gian, đủ số lượng và đảm bảo chất lượng. Ngành học này sẽ giúp cho việc kinh doanh tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động. 

nganh-quan-ly-chuoi-cung-ung
Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành học khá hot trong những năm gần đây

Với ngành học quản lý chuỗi cung ứng, bạn sẽ được học các kiến thức như:

  • Lập kế hoạch chuỗi cung ứng: quá trình xây dựng kế hoạch tổng thể cho chuỗi cung ứng bao gồm việc xác định nhu cầu của khách hàng, xác định các nguồn lực cần thiết và lập kế hoạch cho việc vận chuyển, lưu trữ hàng hoá
  • Thực hiện chuỗi cung ứng: quá trình mua hàng, vận chuyển hàng, lưu trữ và phân phối hàng đến tay khách hàng
  • Giám sát chuỗi cung ứng: theo dõi và đo lường hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng, bao gồm việc thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời
  • Kiểm soát chuỗi cung ứng: quá trình đảm bảo rằng chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả, bao gồm việc thiết lập tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục, giám sát và thực hiện các quy trình và thủ tục đó. 
thich-kinh-doanh-nen-hoc-nganh-gi
thich kinh doanh nen hoc nganh gi

=> Nếu chưa biết tính cách mình phù hợp với nghề nào, hãy làm trắc nghiệm nghề nghiệp ngay để biết được mình cần những gì nhé

Như vậy qua những chia sẻ trong bài viết trên hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi thích kinh doanh nên học ngành gì rồi phải không nào. Hãy lựa chọn cho mình một ngành mà bạn cảm thấy yêu thích và phù hợp nhất, trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết để sớm thực hiện thành công mục tiêu kinh doanh trong tương lai nhé. 

FPT AfterSchool tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *