Những sai lầm của ba mẹ khi định hướng du học cho con

Những sai lầm của ba mẹ khi định hướng du học cho con sẽ khiến con không được phát triển đúng hướng và ảnh hưởng đến cuộc đời con. Tuy du học là một cách tốt để con hội nhập nền văn hóa mới và học hỏi được nhiều kiến thức nhưng không phải lúc nào du học cũng là lựa chọn đúng đắn dành cho con trẻ. Vì quá vội vàng trong việc định hướng du học, chưa nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện nên nhiều ba mẹ vô tình khiến các con bị choáng ngợp và bị lạc lõng trong môi trường mới. Sau đây, FPT AfterSchool xin tổng hợp cho các bậc phụ huynh 3 sai lầm mình thường mắc phải khi định hướng du học cho con. 

nhung-sai-lam-cua-ba-me-khi-dinh-huong-du-hoc-cho-con-la-gi
Những sai lầm của ba mẹ khi định hướng du học cho con

Ép con đi du học khi con chưa sẵn sàng

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ chỉ cần có tiền là có thể cho con đi du học với mong muốn mang lại cho con môi trường giáo dục tốt và có nhiều cơ hội phát triển hơn. Suy nghĩ này không sai nhưng chưa được thấu đáo cũng như chưa thật sự quan tâm đến cảm nhận của con trẻ. Con đi du học tức là phải bước vào một môi trường xa lạ và phải tự mình làm tất cả mọi việc trong cuộc sống hàng ngày. 

Cho con đi du học ngay cả khi chúng chưa sẵn sàng có thể khiến trẻ không thể hòa nhập với bạn bè quốc tế, bị áp lực và trở nên trầm cảm, thiếu tự tin, không thể tự chăm sóc và quản lý cuộc sống của bản thân vì đã quen dựa dẫm vào gia đình. Điều này sẽ khiến cuộc sống du học trở thành ác mộng, kìm hãm sự phát triển của con và luôn khiến con có suy nghĩ muốn bỏ học về nước. 

Vì vậy muốn con đi du học thì phải trang bị đầy đủ kỹ năng mềm cho con như kỹ năng chăm sóc bản thân, quản lý thời gian, kiểm soát chi tiêu,.. để đảm bảo con có thể sống tốt ở môi trường mới. 

Bên cạnh đó, nhiều gia đình quyết định cho con đi du học ngay cả khi con chưa trau dồi ngôn ngữ tốt. Tuy đi du học sẽ phút con phát triển trình độ ngôn ngữ nhưng phải trên nền tảng con đã biết sử dụng ngôn ngữ thành thạo để giao tiếp trong cuộc sống. Nếu đi du học khi năng lực ngôn ngữ của con còn quá yếu sẽ dễ khiến chúng không thể hòa nhập với môi trường xung quanh cũng như gặp khó khăn khi nghe giảng trên lớp. 

Do đó, nếu muốn cho con đi du học thì phụ huynh cần chắc chắn rằng con đã được trang bị các kỹ năng mềm và ngôn ngữ cần thiết cho cuộc sống của con tại môi trường mới. Cần hiểu rằng việc cho con sinh sống và phát triển tại một quốc gia xa lạ cần rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ là yếu tố kinh tế. Quá trình du học sẽ thuận lợi và nhẹ nhàng hơn khi con đã được chuẩn bị đầy đủ về mặt thể chất lẫn tinh thần.

ep-con-di-du-hoc-khi-con-chua-san-sang
Ba mẹ chỉ nên cho con đi du học khi con đã thật sự sẵn sàng về mọi thứ

=> Nếu chưa biết tính cách mình phù hợp với nghề nào, hãy làm trắc nghiệm nghề nghiệp ngay để biết được mình cần những gì nhé

Chọn ngành, chọn trường không đúng với sở thích của con

Phụ huynh sẽ là người đưa ra những lời khuyên giá trị cho quá trình chọn ngành, chọn trường tương lai của con. Tuy nhiên, ba mẹ chỉ nên là người góp ý chứ không nên áp đặt con chọn theo ý mình bởi không phải ngôi trường nào ba mẹ thích cũng phù hợp với sở thích và sở trường của con. 

Đồng thời, các bậc phụ huynh thường quan tâm đến xếp hạng của trường mà không chắc chắn rằng trường đó có đào tạo tốt ngành học của con hay không. Ví dụ cụ thể như hai trường hàng đầu thế giới là Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Tuy Harvard đứng top 2 trường đại học tốt nhất thế giới nhưng chỉ xếp thứ 28 về ngành đào tạo kỹ thuật. Trong khi đó học viện MIT xếp thứ bảy các trường đại học tại Mỹ nhưng ngành đạo kỹ thuật lại đứng top một. Do đó, có thể thấy việc lựa chọn ngành học cho con không nên phụ thuộc vào sự nổi tiếng hay thứ hạng của trường. 

Khi định hướng nghề nghiệp tương lai cho con, việc xem xét các ngành hot, ngành đang có thị trường lao động tiềm năng chỉ là những yếu tố đáng cân nhắc. Bởi không thể chắc chắn rằng chọn ngành học hot thì con có thể có con đường phát triển rộng mở và đạt được thành công sau này. Quan trọng nhất vẫn là cha mẹ cần lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của con để chọn được ngành học phù hợp nhất với con mình. 

Khi con được theo đuổi ngành học đam mê và phù hợp với năng lực thì con đường du học của con sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Điều này giúp con có thể xác định mục tiêu phấn đấu ngay từ ban đầu, không hoài phí tuổi trẻ và tiền bạc cho việc bỏ ngành, chuyển ngành vì cảm thấy không thể thích ứng.

chon-nganh-chon-truong-khong-dung-so-thich-cua-con
Cha mẹ nên để con tự chọn ngành và trường học đúng với sở thích của mình

Tham khảo tin tức mới nhất:

Quá coi trọng bằng cấp nước ngoài

Hiện nay, quan điểm “Bằng nước ngoài mới có giá trị” đã trở nên lỗi thời và không còn phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại. Việc có bằng cấp ở đâu không quan trọng bằng việc con có thể học hỏi hay tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm gì ở môi trường mới không. Nếu phụ huynh vì sùng bái bằng cấp nước ngoài mà ép buộc con đi du học thì sẽ chỉ làm khổ con, khiến chúng không thể phát triển theo cách mình muốn mà thôi. Đừng để tuổi trẻ của con chỉ là những tháng ngày chạy đua với bằng cấp để làm hài lòng ba mẹ. 

Ba mẹ cần hiểu rằng ý nghĩa của việc đi du học lớn hơn nhiều so với tấm bằng mà con nhận được. Du học là hành trình để con có thể tự lập và trưởng thành lên từng ngày, đây là cơ hội quý giá để con làm quen với môi trường và những nền văn hóa mới, được học hỏi những kiến thức và tích lũy kinh nghiệm sống quý giá để làm hành trang phát triển sau này. Nếu con không có được những kỹ năng này thì tấm bằng cũng sẽ trở nên vô dụng dù cho ở nước ngoài hay tại Việt Nam.

Thông qua việc du học, con sẽ hình thành lối tư duy hiện đại và theo đuổi cuộc sống văn minh, trở thành người có ích cho xã hội. Nếu con lựa chọn việc theo đuổi ngành học ở trong nước thì vẫn có thể hoàn toàn làm điều này nếu đủ năng lực và sự cố gắng. Do đó, ba mẹ cần biết rằng những giá trị tốt đẹp mà con nhận được sau một chuyến du học không chỉ gói gọn trong bằng cấp. Mà hơn thế, nó là những trải nghiệm phong phú và kiến thức quý giá mà con nhận được trong hành trình này.

Lời kết

Cha mẹ là người có ảnh hưởng trực tiếp đến con trẻ trong quá trình định hướng con đường phát triển tương lai. Do đó, những sai lầm của ba mẹ khi định hướng du học cho con có thể khiến cuộc sống của con hoàn toàn đảo lộn và lệch quỹ đạo phát triển con mong muốn. Ba mẹ cần học cách lắng nghe và tôn trọng mọi quyết định của con bởi chính con sẽ là người trải nghiệm hành trình du học đầy thú vị này. Hy vọng ba mẹ có thể hiểu được những thông điệp FPT AfterSchool muốn truyền tải và trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của con nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *