Những sai lầm trong thi cử học sinh cuối cấp 3 hay mắc phải

Những sai lầm trong thi cử học sinh cuối cấp 3 hay mắc phải là gì? Chúng khiến các em không thể học tập hiệu quả và bứt phá thành công trong giai đoạn nước rút này. Nếu để các sai lầm này tiếp diễn thì sẽ khiến học sinh khó có thể đạt được những kết nquả thi cử như mong muốn và vào được những ngôi trường mình yêu thích. Sau đây, FPT AfterSchool đã tổng hợp đến các em những sai lầm phổ biến nhất của học sinh cấp 3 trong thi cử cần tránh để không ảnh hưởng đến kết quả học tập và con đường phát triển trong tương lai của bản thân. 

Học tủ, đoán đề

Cuối cấp 3 là giai đoạn về đích nên có rất nhiều bài vở và kỳ thi liên tục diễn ra. Vì thế mà có một số học sinh không thể đuổi kịp tiến độ học tập nên chọn cách học tủ, đoán đề với mong muốn may mắn sẽ mỉm cười với mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào học sinh cũng may mắn ôn trúng đề mà phần lớn là gặp tình trạng bị “tủ đè”, không làm được bài trong kỳ thi.

Đặc biệt, với những kỳ thi như trắc nghiệm thì lượng kiến thức cần ôn sẽ tổng quát hơn so với tự luận nên hình thức học tủ không còn phù hợp. Bên cạnh đó, ỷ lại vào việc học tủ, đoán đề sẽ khiến học sinh mang tâm lý bị động và thường xuyên gặp phải tình trạng hổng kiến thức quan trọng. 

Vì thế, hãy điều chỉnh cường độ luyện tập và tìm ra phương pháp học tập đúng đắn để có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể học tất cả kiến thức quan trọng. Các em có thể khoanh vùng những kiến thức đã được giới hạn trong thi cử và tập trung ôn tập chúng để đạt được kết quả tốt nhất.

hoc-tu-doan-de
Nhiều em học sinh thường chọn học tủ khi đối diện với các kỳ thi

Tham khảo tin tức mới nhất:

“Nước đến chân mới nhảy”

Một số học sinh sợ bỏ lỡ kiến thức hoặc có suy nghĩ học trước rồi cũng sẽ quên nên thương sẽ đợi đến sát ngày thi mới bắt đầu ôn tập. Điều này sẽ gây áp lực cũng như khó khăn cho học sinh trong việc xây dựng lại hệ thống kiến thức và ôn tập sao cho hiệu quả. Thậm chí, một số em đã bước vào giai đoạn cuối cấp 3 nhưng vẫn ôm tâm thế chủ quan, chỉ học khi đến ngày thi và rất dễ xuất hiện tình trạng mất gốc, không nắm được kiến thức cơ bản của môn học.

Đồng thời, học quá nhiều kiến thức cùng một lúc sẽ dễ khiến các em bị quá tải và dễ bị nhầm lẫn giữa các môn học, học một quên mười. Điều này khiến học sinh dễ lâm vào trạng thái lo âu, hoảng sợ, mệt mỏi tinh thần vì không thể cải thiện điểm số. 

Học sinh cần hiểu rằng kiến thức là một lối mòn, cần thời gian nghiên cứu và trau dồi để biến nó thành kiến thức của riêng mình. Do đó, hãy thiết lập kế hoạch học tập và nghỉ ngơi điều độ, xây dựng trình tự học tập từng bước để có thể chắc chắn mình nắm vững mọi kiến thức đã được học qua. Điều này sẽ giúp các em trở nên tự tin và cảm thấy việc ôn tập cho các kỳ thi trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Quá phụ thuộc việc đi học thêm

Một trong những sai lầm trong thi cử học sinh cuối cấp 3 hay mắc phải, đó là việc các em quá phụ thuộc vào việc đi học thêm. Nhiều phụ huynh và học sinh thường nghĩ rằng chỉ cần đi học thêm thì sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cho kỳ thi và đạt được kết quả cao. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai đi học thêm cũng sẽ giỏi và được điểm cao bởi ngoài việc đi học thêm nhiều, thầy cô có trình độ cao thì yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thành tích vẫn chính là thái độ học tập của chính học sinh. 

Nếu các em muốn nắm chắc kiến thức thì bên cạnh các giờ học trên lớp cần phải dành thời gian để tự học và ôn luyện kiến thức tại nhà. Nếu làm được điều này thì cho dù không đi học thêm, học sinh vẫn sẽ có đủ kiến thức cho các kỳ thi quan trọng cuối cấp. Ngược lại, nếu cứ mãi chạy đua theo các lớp học thêm nhưng không chịu dành thời gian ôn tập thì lượng kiến thức thầy cô cung cấp cũng sẽ trở nên vô ích, không giúp được gì cho học sinh trong kỳ thi.

Chạy theo các lớp học thêm sẽ không có tác dụng nếu học sinh không cố gắng tự học

=> Nếu chưa biết tính cách mình phù hợp với nghề nào, hãy làm trắc nghiệm nghề nghiệp ngay để biết được mình cần những gì nhé

Lo ôn thi mà quên đi sức khỏe

Áp lực của các kỳ thi cuối cấp quá lớn cũng như sự kỳ vọng của thầy cô, gia đình và chính bản thân khiến nhiều học sinh dồn toàn bộ tâm trí vào việc ôn tập mà bỏ bê sức khỏe của mình. Thậm chí, nhiều học sinh không dám dành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi cùng bạn bè hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa vì sợ bỏ lỡ thời gian ôn thi. Lâu dài sẽ khiến các em bị mệt mỏi, căng thẳng quá độ và dẫn đến stress vì chuyện học hành. 

Các em cần hiểu rằng học tập là một hành trình dài và kết quả sẽ được tạo nên từ rất nhiều nỗ lực trước đó chứ không phải chỉ dựa vào giai đoạn chạy nước rút. Vì thế, nếu đã cảm thấy quá mệt mỏi thì đừng cố nạp thêm kiến thức mới, hãy chọn cách dừng lại nghỉ ngơi để cơ thể lẫn tâm trí được thư giãn. Hãy học cách lắng nghe cơ thể mình và tự thưởng cho bản thân những giây phút nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

Não bộ chúng ta cần nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc hết công suất và cần được bổ sung đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết. Vì thế, hãy thiết lập chế độ học tập và sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ để cơ thể luôn trong trong tình trạng khỏe mạnh nhất. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp việc học tập của bạn trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

top-nhung-sai-lam-trong-thi-cu-hoc-sinh-cuoi-cap-3-hay-mac-phai
những sai lầm trong thi cử học sinh cuối cấp 3 hay mắc phải

Lời kết

Đó là những sai lầm trong thi cử học sinh cuối cấp 3 hay mắc phải, để phụ huynh và học sinh có thể nắm rõ và phòng tránh. Giai đoạn cuối cấp rất quan trọng và có thể quyết định học sinh có được theo đuổi những ngành nghề mình mơ ước hay không. Do đó, hãy tập trung ôn tập và bổ sung các kiến thức cần thiết cho kỳ thi cũng như kết hợp nghỉ ngơi điều độ để trí óc luôn được minh mẫn, sáng suốt. Tìm được phương pháp học tập đúng đắn sẽ giúp những ngày ôn luyện cuối cấp 3 của các em trở nên ý nghĩa và đáng nhớ hơn rất nhiều . 

FPT AfterSchool tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *