Khối xã hội là khối gì? Học khối xã hội thì làm nghề gì?

Khối xã hội là khối gì? Học khối xã hội thì làm nghề gì được nhiều người quan tâm khi chọn ngành nghề tương lai cho mình. Các chuyên ngành xã hội tập trung vào khai thác các vấn đề xã hội, văn hóa, chính trị, giúp bạn có được những cái nhìn toàn diện về các sự vật, sự việc đang diễn ra trong đời sống. Theo đuổi khối xã hội mở ra cho bạn cơ hội việc làm rộng lớn, giúp bạn nâng cao sự hiểu biết của mình về con người và cộng đồng. Vậy học khối xã hội sẽ phát triển tốt ở những ngành nghề nào hiện nay? Hãy cùng FPT AfterSchool điểm qua một số ngành học phù hợp với học sinh khối xã hội ngay sau đây. 

Khối xã hội là khối gì?

Khối xã hội tập trung nghiên cứu về các phương diện con người trong nhiều bối cảnh xã hội khác nhau. Hiện, ban xã hội bao gồm 9 môn chính: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân, Khoa học xã hội. Ngoài ra, học sinh khối xã hội còn được trau dồi các môn ngoại ngữ như môn tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Nga để trau dồi kiến thức và mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau này. 

Hiện khối xã hội bao gồm nhiều tổ hợp môn thi như sau:

 • C00 Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
 • C01 Ngữ văn, Toán, Vật lí
 • C02 Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • C03 Ngữ văn, Toán, Lịch sử
 • C04 Ngữ văn, Toán, Địa lí
 • C05 Ngữ văn, Vật lí, Hóa học
 • C06 Ngữ văn, Vật lí, Sinh học
 • C010 Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
 • C12 Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử
 • C13 Ngữ văn, Sinh học, Địa lý
 • C14 Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
 • C15 Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội
 • C16 Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân
 • C17 Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân
 • C19 Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • C20 Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân
 • D01 Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D14 Văn, Sử, Anh
 • D15 Văn, Địa, Anh
khoi-xa-hoi-la-khoi-gi
Khối xã hội bao gồm nhiều tổ hợp môn khác nhau phù hợp với người học

Học khối xã hội thì làm nghề gì?

Học sinh học khối xã hội có cơ hội phát triển nghề nghiệp không thua kém gì so với các khối học khác, phù hợp với nhu cầu và đam mê của đa số bạn trẻ hiện nay. Các trường Đại học, Cao đẳng, trung tâm dạy nghề tại nước ta và quốc tế đều có chương trình giảng dạy các khối ngành xã hội, đảm bảo mang lại cho học sinh môi trường học tập và phát triển tốt nhất. Sau đây là một số nhóm ngành tiềm năng của khối xã hội mà người học có thể tham khảo.

Báo chí truyền thông

Nhóm ngành Báo chí – Truyền thông liên quan trực tiếp đến công việc sản xuất nội dung, truyền thông đại chúng, quảng bá thương hiệu xuất hiện,… Học sinh khối xã hội chiếm ưu thế trong ngành báo chí bởi họ có óc sáng tạo, liên tục cập nhật xu hướng và biết cách truyền tải thông điệp, tương tác với khán giả hiệu quả. Nhờ những kiến thức xã hội thu được từ trước, bạn sẽ tự tin và làm tốt khi theo học ngành Báo chí – Truyền thông, tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng và mối quan hệ chất lượng trong cuộc sống.

Ngành báo luôn mở ra cho người học vô vàn cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như: phóng viên, đài phát thanh truyền hình, thư ký tòa soạn, biên tập viên nhà đài. Ngoài ra, bạn còn có thể lấn sân sang những ngành nghề tương tự yêu cầu kiến thức xã hội cao như: content writer, quan hệ công chúng,… 

Công chức nhà nước

Công chức nhà nước là ngành nghề đặc thù, sử dụng quyền lực công để tổ chức và quản lý hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong xã hội theo đúng mục tiêu, định hướng Nhà nước đề ra. Đây là ngành nghề rất phù hợp với sinh viên khối xã hội vì đòi hỏi kiến thức xã hội sâu sắc, cần am hiểu về những lĩnh vực trong đời sống như tổ chức xã hội, hành chính học, luật pháp…. Công việc này luôn nhận được sự đánh giá cao từ xã hội với mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc lành mạnh, chuyên nghiệp.

Luật

Ngành Luật rất quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát trật tự xã hội, là công việc lý tưởng dành cho những bạn đang theo học khối xã hội. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc cho Nhà nước, các công ty luật hoặc làm việc tự do tùy theo định hướng phát triển của mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tầm quan trọng và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của nghề Luật trong bối cảnh xã hội ngày nay. 

Để theo đuổi ngành nghề này, bạn cần phải có cái nhìn tổng quan về những sự việc đang xảy ra trong đời sống, am hiểu kiến thức pháp luật và có khả năng giao tiếp, tư duy phản biện sắc bén.

Ngôn ngữ học

Trong thời đại giao lưu văn hóa đang được đề cao và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, học Ngôn ngữ là lựa chọn phổ biến của nhiều bạn trẻ theo đuổi khối xã hội. Khi theo đuổi Ngôn ngữ học, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ, tiếp cận lịch sử và văn hóa của các nước trên thế giới. Một số ngành Ngôn ngữ đang được ưa chuộng hiện nay là: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Hàn.

Hiện các trường đại học thiên về nhóm ngành xã hội đều có nhận đào tạo các ngành ngôn ngữ. Nhờ đó, trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng quan trọng để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn hóa. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đi du học, làm phiên dịch viên, dịch sách báo để tiếp tục trau dồi ngôn ngữ và kiếm nguồn thu nhập ổn định. 

Chuyên viên tâm lý

Đây được xem là một trong những ngành nghề tiềm năng và có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Các trường đại học lớn và uy tín hàng đầu cả nước cũng đã thêm ngành Tâm lý học vào chương trình đào tạo hiện nay. Bởi xã hội ngày càng phát triển, đô thị hóa – hiện đại hóa kéo theo việc con người thường xuyên gặp phải những vấn đề tâm lý bên trong, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chuyên viên tâm lý sẽ là người lắng nghe, cảm thông và đưa ra những lời khuyên sâu sắc giúp bệnh nhân có thể thoát ra khỏi những căn bệnh tâm lý đang dày vò mình, trở nên tích cực và sống ý nghĩa hơn mỗi ngày. Hiện các chuyên viên tâm lý có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, bạn có thể chọn làm việc ở bệnh viện, phòng khám tâm lý hoặc tự mở các buổi tư vấn tâm lý trực tuyến,… 

Tuy nhiên, ngành nghề này đòi hỏi bạn phải là người có khả năng lắng nghe và truyền đạt, đặc biệt là sự cảm thông sâu sắc. Từ đó, mới có thể đặt mình vào hoàn cảnh của bệnh nhân và đưa ra những lời khuyên giá trị nhất.

Sư phạm

Sư phạm cung cấp nguồn nhân lực chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục nước ta hiện nay. Với sự đầu tư vào hệ thống giáo dục với đội ngũ giáo viên chất lượng, ngành Sư phạm đang dần lấy lại vị thế và thu hút được rất nhiều người học. Học sinh học khối xã hội có thể theo đuổi Sư phạm Ngữ Văn, Sư phạm Địa lý, Sư phạm Lịch sử tùy theo năng lực và đam mê của bản thân.

Sinh viên Sư phạm cũng nhận được các khoản hỗ trợ học phí từ Nhà nước, giúp bạn có thể chuyên tâm học tập. Mỗi năm, nước ta đều tuyển dụng thêm giáo viên ở tất cả cấp bậc trên phạm vi toàn quốc. Do đó, cơ hội việc làm trong ngành nghề này vẫn luôn rộng mở, chỉ cần bạn có năng lực và niềm đam mê trong công tác giảng dạy truyền tải kiến thức.

hoc-khoi-xa-hoi-lam-nghe-su-pham
Học sinh khối xã hội có thể phát triển tốt ở ngành nghề Sư phạm

Quản trị Du lịch và Lữ hành

Trong thời đại hội nhập văn hóa như ngày nay, nhu cầu du lịch giữa các nước ngày càng tăng cao. Đó là lý do mà ngành nghề Quản trị Du lịch và Lữ hành rất được ưa chuộng và nhận được số lượng lớn người học đăng ký trong thời gian gần đây. Tại các trường đại học lớn hiện nay, ngành Du lịch thường chú trọng tuyển sinh khối ngành xã hội. Các học sinh với kiến thức đời sống sâu sắc, am hiểu nhiều lĩnh vực văn hóa – xã hội sẽ phát triển rất tốt trong ngành Du lịch.

Quản trị Du lịch và Lữ hành còn được đánh giá là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển và mức thu nhập ổn định nhất hiện nay. Nếu sau khi tốt nghiệp, bạn lựa chọn phát triển ở vị trí hướng dẫn viên du lịch hoặc quản lý tour thì sẽ có thu nhập trung bình từ 200 – 700 USD/tháng. Đây là mức lương hấp dẫn cho sinh viên mới ra trường, có thể tăng lên nếu bạn tiếp tục chăm chỉ và tâm huyết với công việc. 

Marketing

Marketing luôn là ngành nghề hot và được nhiều người học Xã hội lựa chọn làm nguyện vọng 1 khi xét tuyển đại học. Lĩnh vực này đòi hỏi người học, người làm phải có tư duy sáng tạo, luôn cập nhật và nắm bắt được các xu hướng thị trường để có thể đưa ra những sản phẩm phù hợp với thị hiếu khách hàng. Những yêu cầu này rất phù hợp với các học sinh đang theo đuổi khối xã hội, là môi trường lý tưởng để bạn có được công việc tiềm năng trong tương lai.

Dù trong thời đại nào thì Marketing cũng là ngành nghề triển vọng và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho bạn. Tất cả các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều có bộ phận nhân viên Marketing để lên ý tưởng quảng bá sản phẩm, kích thích người dùng mua sắm nhằm phát triển hoạt động kinh doanh thêm lớn mạnh. Do đó, học sinh khối xã hội không cần quá lo lắng về cơ hội việc làm khi theo học chuyên ngành Marketing. 

Tham khảo tin tức mới nhất:

Biên dịch – phiên dịch

Tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay đều tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế, đây là cơ hội để các nhóm ngành biên dịch – phiên dịch phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là một trong những thế mạnh của các bạn học sinh ban xã hội. Hiện tất cả trường đại học thiên về ngôn ngữ đều có đào tạo chuyên sâu về biên phiên dịch, trang bị cho bạn nền tảng vững chắc về kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nhận biên phiên dịch cho các buổi giao lưu văn hóa các nước, tổ chức các buổi workshop hoặc công tác tại công ty chuyên về phiên dịch. Đặc thù công việc giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, nhiều nền văn hóa từ đó trau dồi kiến thức và có được những mối quan hệ chất lượng. Chỉ cần bạn có đam mê với ngôn ngữ thì biên phiên dịch là công việc lý tưởng dành cho bạn.

nghe-phien-dich
Biên dịch – phiên dịch là nhóm ngành phát triển vượt bậc trong bối cảnh hiện nay

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu học sinh khối xã hội có đam mê du lịch và khám phá các nền văn hóa mới thì không thể bỏ qua công việc hướng dẫn viên du lịch. Đây là một trong những ngành nghề được đầu tư và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam cũng như thế giới. Khi trở thành hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ có cơ hội đặt chân đến những vùng đất mới, tiếp xúc với những nền văn hóa và con người xa lạ, từ đó tích lũy kinh nghiệm và những trải nghiệm phong phú. 

Cơ hội việc làm trong ngành nghề này là rất cao, bạn có thể nhận dẫn tour tại Việt Nam hoặc khắp thế giới tùy theo sở thích và nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, cần phải trau dồi kiến thức văn hóa xã hội tốt, đặc biệt giỏi ngoại ngữ và yêu thích khám phá là điều kiện cần và đủ để bạn có thể làm tốt vai trò hướng dẫn viên du lịch.

Làm nghệ thuật

Nếu bạn có năng khiếu và đam mê hội họa, âm nhạc, điện ảnh thì hoàn toàn có thể nghiêm túc theo đuổi ngành nghề này trong tương lai. Các nhóm ngành nghệ thuật đều có thời gian làm việc linh hoạt với mức lương khá cao, giúp bạn vừa theo đuổi đam mê vừa tạo được nguồn thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.

Mức lương cho các nhóm ngành nghệ thuật hiện nay dao động từ 10 – 20 triệu/tháng. Nếu may mắn tài năng của bạn được phát hiện và nhận được sự công nhận của công chúng thì cơ hội việc làm sẽ mở rộng hơn rất nhiều với mức lương khủng hàng tháng. Tuy nhiên, làm nghề thuật đòi hỏi bạn phải có tư duy sáng tạo và tài năng thật sự thì mới có thể trở nên nổi bật và tồn tại được trên thị trường tràn ngập người tài như ngày nay. 

Quản trị công chúng

Quản trị công chúng tập trung xây dựng và gắn kết các mối quan hệ giữa các cá nhân, tổ chức và công chúng. Nhờ đó, có thể quảng bá sản phẩm và đưa tên tuổi của tổ chức đến gần hơn với công chúng, nhận được sự yêu thích và ủng hộ của tất cả mọi người. Đây cũng là ngành nghề có số lượng sinh viên khối xã hội áp đảo trong các trường Đại học, Cao đẳng uy tín hàng đầu nước ta.

Khi theo học quản trị công chúng, bạn sẽ được trang bị các kiến thức về xã hội sâu sắc, từ đó biết cách nắm bắt xu hướng thị trường và thị hướng của người ở từng thời điểm khác nhau. Nhờ đó, có thể đưa ra các chiến lược quản trị công chúng hiệu quả, đưa hình ảnh và tên tuổi của đơn vị đến gần hơn với mọi người. 

Các công ty rất chú trọng xây dựng hình ảnh thương hiệu nên nhu cầu tìm kiếm đội ngũ quản trị công chúng chuyên nghiệp là rất cao. Chỉ cần bạn có năng lực, tư duy và khả năng nắm bắt thị trường tốt thì sẽ dễ dàng nhận được mức lương tốt với công việc này.

hoc-khoi-xa-hoi-thi-lam-nghe-gi
học khối xã hội thì làm nghề gì ?

Văn phòng

Văn phòng là công việc ổn định, không có quá nhiều áp lực hay rủi ro xảy ra trong quá trình làm việc. Học sinh khối xã hội hoàn toàn có thể làm việc trong nhóm ngành văn phòng và nhận được sự trọng dụng như bình thường. Công việc chính của nhân viên văn phòng là xử lý, quản lý và kiểm kê các giấy tờ liên quan đến quá trình làm việc tại công ty.

Bất kỳ công ty tư nhân tại tổ chức nào cũng cần đến bộ phận nhân viên văn phòng. Do đó, nhóm ngành này không lo sợ nguy cơ thiếu việc làm trong tương lai, sở hữu mức lương ổn định và có chế độ lương thưởng rõ ràng theo thâm niên làm việc. 

=> Nếu chưa biết tính cách mình phù hợp với nghề nào, hãy làm trắc nghiệm nghề nghiệp ngay để biết được mình cần những gì nhé

Trên đây là các thông tin được FPT AfterSchool chia sẻ nhằm giúp học sinh, phụ huynh hiểu được “Khối xã hội là khối gì? Học khối xã hội thì làm nghề gì?”. Qua đó, có thể thấy được rằng, học sinh khối xã hội có thể phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau, có cơ hội phát triển và kiếm được nguồn thu nhập cao không kém bất kỳ khối học nào. Chỉ cần học sinh biết được sở thích và năng lực của bản thân phù hợp với nhóm ngành nào thì đều có thể phát triển tốt trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *