Lập trình Lego cho trẻ – Khai phá tư duy logic, tiềm năng lập trình

Lập trình Lego cho trẻ khi được nhắc đến chúng ta thường chưa nhận ra giá trị giáo dục và phát triển mà nó mang lại. Được tiếp xúc với đồ chơi không chỉ mang lại niềm vui và giải trí cho trẻ em mà còn mang lại nhiều điều thú vị hơn những gì bạn có thể thấy khi đọc bài đăng này! 

Lập trình lego, lego education, lego robotics  là gì?

Lịch sử ra đời của lego

Lego là chữ viết tắt của từ “Leg Godt”. Một thương hiệu đồ chơi xây dựng nổi tiếng toàn cầu, được thành lập vào năm 1932 bởi Ole Kirk Christiansen, một thợ mộc người Đan Mạch. Ban đầu, Lego sản xuất đồ chơi gỗ. Tuy nhiên, vào năm 1949, họ chạy đua với thời đại bằng cách chuyển sang sản xuất khối xây dựng nhựa. Đến những năm 1950, Lego giới thiệu các khối xây dựng linh hoạt và dễ kết nối với nhau, khơi nguồn cho sự sáng tạo và niềm vui của trẻ em.

Các sản phẩm đồ chơi Lego được đánh giá cao về độ an toàn và khả năng tư duy, sáng tạo cực cao.

Theo thời gian, Lego ngày càng phát triển, đưa vào sản xuất nhiều chủ đề hấp dẫn như thành phố, vũ trụ, siêu anh hùng và các bộ phim nổi tiếng. Nhờ chất lượng và tính sáng tạo, Lego đã trở thành một biểu tượng văn hóa đồ chơi, gắn kết hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới. Các đồ chơi Lego chủ yếu là các dạng ghép những mảnh nhỏ để trở một hoặc nhiều hình khối khác nhau, chính sự đa dạng đó giúp cho các bạn nhỏ dễ dàng tư duy, sáng tạo để ghép thành những hình khối theo ý.

Lịch sử ra đời của Lego

Lego education là gì?

Lego Education là thuật ngữ đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, cung cấp các bộ dụng cụ gồm thành phần Lego và phần cứng thông minh, sử dụng trong lớp học để giới thiệu về robot và lập trình cho trẻ. Họ mang đến các giải pháp học STEM được tạo ra bởi tập đoàn LEGO, nhằm tạo thêm sự hứng thú cho trẻ em trong việc kết hợp giữa chơi và học ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ học sinh tiểu học đến trung học. Đồng thời, Lego Education cung cấp hỗ trợ bổ sung cho các hoạt động và cuộc thi sau giờ học.

Lego Education cung cấp các bộ sản phẩm dụng cụ lắp ráp cũng như giáo dục trẻ em phát triển nhiều kỹ năng như tư duy logic, sáng tạo, giải quyết vấn đề và cộng tác. Lego Education không chỉ tập trung vào lắp ráp robot hoặc lập trình Lego, mà còn bao gồm các lĩnh vực khác như khoa học, toán học, nghệ thuật và cả mô phỏng xây dựng.

Lego robotics là gì?

Lego Robotics là một phần của Lego Education, trong đó Lego và robot được kết hợp để tạo ra một môi trường giáo dục tương tác thú vị, giúp trẻ có các trò chơi lập trình thú vị. Lego Robotics sử dụng các bộ dụng cụ Lego, phần cứng và phần mềm thông minh để xây dựng và lập trình các robot.

Với Lego Robotics, trẻ em có thể tạo ra các robot đơn giản hoặc phức tạp dựa trên sự sáng tạo của trẻ. Các bé có thể lắp ráp các thành phần Lego, bao gồm động cơ, cảm biến và điều khiển để tạo thành một robot hoạt động. Điều đó gợi mở trí tưởng tượng và sáng tạo, đồng thời khuyến khích tư duy logic, giải quyết vấn đề và kỹ năng STEM. Thông qua việc tham gia lập trình Lego cho các hoạt động của robot, các bé có thể trải nghiệm quá trình thiết kế, xây dựng, tìm hiểu cách hoạt động và cải tiến robot của mình.

Vì sao trẻ em nên tiếp cận lập trình Lego sớm

Học lập trình Lego vừa giúp trẻ làm việc, học tập một cách độc lập vừa đòi hỏi trẻ phải làm việc nhóm, giao tiếp, trao đổi với các bạn để hoàn thành công việc mà giáo viên giao. Đây là kỹ năng rất hữu ích cho trẻ ở hiện tại và sau này. Quá trình lập trình lego trẻ sẽ không tránh khỏi việc mắc sai lầm. Đòi hỏi trẻ phải rèn luyện sự kiên trì và biết tìm cách khắc phục để đạt được thành quả tốt.

Trẻ em là đối tượng luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo mà ngay cả người lớn cũng không ngờ tới được. Việc tiếp xúc với lập trình Lego và thấu hiểu khoa học công nghệ giúp trẻ thỏa sức phát triển các ý tưởng của mình. Đây là công cụ với tiềm năng vô hạn, nơi trẻ có thể thoải mái sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ sẽ được truyền tải thông qua công cụ lập trình Lego. Thay vì coi Lego như món đồ chơi thì đối với trẻ, đây còn là một bộ môn tiềm năng để thỏa mãn và phát triển tư duy sáng tạo.

Vì sao trẻ em nên tiếp cận lập trình lego sớm
 • Phát triển tư duy sáng tạo với lập trình Lego

Với lập trình Lego là một hành trình kích thích sự sáng tạo và khám phá của trẻ em. Khi sử dụng Lego để lập trình robot, trẻ được đặt vào vai trò của nhà thiết kế và nhà lập trình, nơi trẻ có thể tạo ra những ý tưởng và biến chúng thành hiện thực.

Khi trẻ thao tác với Lego, trẻ được tham gia vào một môi trường học tập đa sắc màu, khuyến khích sự sáng tạo và khám phá nhiều điều thú vị, mới mẻ. Khi trẻ em tham gia vào quá trình lập trình Lego, trẻ có cơ hội tổng hợp và khai phá các khía cạnh của nghệ thuật, kiến trúc.

 • Phát triển tư duy logic với lập trình Lego

Việc lập trình Lego không chỉ đòi hỏi tư duy logic và sắp xếp các khối lệnh theo trình tự chính xác, mà còn yêu cầu khả năng tư duy, nhầm phân tích vấn đề và điều chỉnh khi cần thiết. Trong quá trình này, trẻ em phải tư duy và thực hiện các bước logic như tạo ra dòng lệnh, kiểm tra và sửa lỗi để đạt được kết quả mong muốn. Điều này góp phần phát triển tư duy phản xạ, khả năng suy luận và giải quyết vấn đề.

Qua đó, giúp trẻ trở thành những người học được tính sẵn sàng đối mặt với thách thức và tự tin giải quyết các vấn đề trong tương lai.

 • Giúp phát triển kiến thức khoa hoc, lập trình robot cho trẻ

Khoa học trong lập trình Lego áp dụng nguyên lý và khái niệm khoa học vào thiết kế và xây dựng robot. Trẻ em được khuyến khích tìm hiểu về các khái niệm vật lý, cơ học, điện tử và cảm biến để áp dụng trong việc tạo ra các giải pháp thông minh cho robot của mình. Trẻ còn có thể nghiên cứu làm thế nào để robot di chuyển, phản ứng và tương tác với môi trường xung quanh. Qua quá trình này, trẻ em phát triển sự hiểu biết về khoa học và khả năng áp dụng nó vào thực tế.

Nghệ thuật trong lập trình Lego khơi gợi sự sáng tạo, tự do và cá nhân hóa. Trẻ em có thể tạo ra các robot có hình dạng, màu sắc và cấu trúc riêng biệt. Trẻ có thể tạo ra một robot giống như nhân vật yêu thích từ phim hoặc truyện tranh, hoặc tạo ra một robot theo ý tưởng độc đáo của riêng mình. Sự kết hợp giữa nghệ thuật và lập trình Lego khuyến khích trẻ em thể hiện sự sáng tạo trong việc thiết kế, kiến tạo và trình bày ý tưởng của mình.

Những gói sản phẩm Lego Education theo từng độ tuổi của trẻ

 • Gói sản phẩm Lego mầm non

Đồ Chơi Giáo Dục Lego Education Lego 9076 STEM mầm non

Bắt đầu cho trẻ tiếp cận với giáo dục lập trình Lego ngay từ khi còn nhỏ là sự lựa chọn được nhiều cha mẹ an tâm. Gói sản phẩm này gồm có nhiều chủ đề khác nhau, giúp cho trẻ em có thể hiểu thêm về thế giới ở xung quanh chúng. Kích thước của khối gạch Lego thường lớn hơn so với những gói ở tuổi cao cấp, phù hợp với khả năng cầm nắm và dễ dàng cho các con có thể lắp ghép hiệu quả.

 • Độ tuổi phù hợp: 3+
 • Đồ chơi Lego 9076 dạng ống cho phép trẻ em khám phá một thế giới động vật tưởng tượng và các công trình sáng tạo khách – được làm từ ống.
 • Sử dụng một bộ sưu tập đầy màu sắc của các yếu tố độc đáo, gạch, bóng, cửa, 6 thẻ cảm hứng xây dựng, trẻ em có thể tạo ra một con gà đẻ trứng, rồng, ấu trùng nhỏ và nhiều hơn thế nữa.
 • Các ống phát triển kỹ năng thế kỷ 21 của của trẻ em, như giải quyết vấn đề, hợp tác và kỹ năng vận động tinh, đồng thời giới thiệu cho chúng về nguyên nhân về kết quả, đối xứng và nhận dạng hình dạng 3D.
 • Giá tham khảo STEM: 1.300.000đ
 • Tham khảo: https://dochoistem.com/do-choi-lego/do-choi-giao-duc-lego-education-9076-lego-mam-non.html
Sản phẩm lego mầm non
 • Gói sản phẩm kỹ sư mầm non (5+ tuổi)

Đồ Chơi Giáo Dục Lego Education Lego Duplo 10833 – Lớp học mầm non

Gói Lego Education này được cải thiện chất lượng, mang đến nhiều bài học cao cấp hơn về lắp ráp nhà cửa, bàn ghế… trẻ sẽ được làm quen giống như một kỹ sư thật thụ. Các em sẽ được tìm hiểu về những đại lượng vật lý quan trọng trong cuộc sống, nhằm có thể hiểu và áp dụng vào bài học và mô hình thực tiễn, từ đó giải quyết được những vấn đề đang gặp phải. Kích thước của những khối gạch ghép thành mô hình vẫn lớn, phù hợp với khả năng cầm nắm, vận động và lắp ráp của trẻ.

 • Độ tuổi phù hợp: 5+
 • Lego Duplo 10833 – Lớp học mầm non có 39 miếng ghép trong đó có 3 nhân vật Lego Duplo: 1 cô giáo và 2 em bé nhỏ. Điểm nổi bật của bộ Lego này chính là một tòa nhà – lớp học mầm non có cửa mở, kệ, ngăn kéo và một nhà vệ sinh với chậu rửa. Những viên gạch được đánh số từ 1 đến 3 giúp trẻ làm quen với những con số, một cuốn sách, một chiếc bánh mì kẹp, bàn học vẽ dành cho trẻ, các đồ dung trong nhà vệ sinh.
 • Một số phụ kiện đi kèm bao gồm: Thảm chơi bằng vải, hai cái ghê, cốc và bình nước. Bộ đồ chơi phù hợp cho trẻ dưới 5 tuổi với những miếng ghép cỡ lớn thiết kế an toàn với kích thước bàn tay của trẻ nhỏ.
 • Giá tham khảo: 859.000đ
 • Tham khảo: https://megamart.vn/lego-duplo-10833-lop-hoc-mam-non
Sản phẩm kỹ sư mầm non
 • Gói sản phẩm kỹ sư cơ khí (8+ tuổi)

Đồ Chơi Giáo Dục Lego Education Lego 9686 Kỹ sư cơ khí

 • Đây là gói dành cho trẻ trên 8 tuổi, bởi thế chúng có rất nhiều chi tiết nhỏ, được hoàn thiện cầu kỳ và giúp cho trẻ có thể tỉ mỉ hơn khi lắp ghép. Có rất nhiều bài học thú vị được mang đến thông qua bộ dụng cụ có thể tạo ra đến 10 nghìn máy móc này.
 • Độ tuổi phù hợp: 8+
 • Bộ này chứa các loại gạch để khám phá kỹ thuật, thiết kế với các cơ chế, cấu trúc và lực tiên tiến hơn. Bao gồm 396 khối gạch, để tạo ra một loạt các mô hình như: lực, chuyển động, đo lường, năng lượng và cấu trúc. Một động cơ cũng được bao gồm để cho phép học sinh chế tạo tự hành – thêm một khía cạnh hoàn toàn mới về cơ hội học tập và tìm giải pháp.
 • Giá tham khảo: 900.000đ
 • Tham khảo: https://dochoistem.com/do-choi-lego/lego-education-9686-thung-lego-sang-tao.html
Ảnh sản phẩm kỹ sư cơ khí
 • Gói sản phẩm lập trình Lego robotic (6-8 tuổi)

Đồ Chơi Giáo Dục Lego Education Lego Robot thông minh UBTech Jimu ScoreBot

Bộ lập trình Lego này hỗ trợ cho trẻ có thể điều khiển được robot một cách trong tầm kiểm soát, dạy con cách lập trình hiệu quả để có thể vừa học, vừa chơi được tối ưu nhất. Đây là một trong những đồ chơi lập trình robot hấp dẫn nhất với trẻ em trên thế giới nhiều năm nay.

 • Độ tuổi phù hợp: 8+
 • Bộ lắp ghép lập trình Lego Robot thông minh UBTech Jimu ScoreBot làm từ chất liệu nhựa ABS bền chắc, an toàn, thân thiện với môi trường với 261 bộ phận lắp ráp, đầu nối giúp bạn thoải mái sáng tạo thiết kế robot. Đồng thời, kích thước gọn nhẹ 30.48 x 25.4 x 6.35 cm và hai màu xanh, trắng tuyệt đẹp giúp Robot của bạn khi được lắp ghép xong trông hiện đại, tinh tế.
 • Robot thông minh UBTech Jimu sau khi hoàn thiện rất dễ điều khiển thông qua 1 hộp điều khiển chính và 1 sách hướng dẫn được đính kèm trong hộp. Đồng thời, để giúp robot hoạt động trơn tru, hãng đã trang bị 01 động cơ servo robot, 2 động cơ DC chuyển động nhanh.
 • Trong quá trình lắp ghép và vận hành, trẻ sẽ giống như một kỹ sư thực thụ, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt nhất. Sau khi hoàn thiện, trẻ có thể thực hiện các hoạt động tùy chỉnh thông qua chức năng PRP của Robot (Pose, Record, Play). Chế độ lập trình Lego bằng ngôn ngữ Scratch qua bộ nhớ PRP cho phép thiết kế, ghi lại, và phát hành động qua ứng dụng trên robot.
 • Ứng dụng Jimu tương thích dễ dàng với iOS và Android mang đến hình ảnh 3D chân thực giúp trẻ dễ dàng thiết kế Robbot thông qua các thao tác quay, xem mọi góc độ. Nhờ kỹ thuật này, một “kỹ sư” cũng có thể thực hiện theo từng bước hướng dẫn và lắp ghép robot theo mẫu đã lựa chọn.
 • Điều tuyệt vời nhất đối với trẻ khi sử dụng bộ lập trình lego này đó là Robot được trang bị chương trình tự học STEM Robot tích hợp trên APP. Thông qua phần mềm Jimu cung cấp khả năng tự hiệu chỉnh và lập trình, trẻ có thể tự điều khiển robot và kiến tạo các chương trình chuyển động. Nhờ vậy, bộ lắp ghép này mang đến khả năng lập trình, thiết kế, vừa học, vừa chơi.
 • Giá tham khảo: 2.949.000đ
 • Tham khảo: https://phongvu.vn/bo-lap-ghep-robot-thong-minh-ubtech-jimu-scorebot
Sản phẩm lập trình Lego robotics

Những điều cần lưu ý khi dạy lập trình Lego cho trẻ

 • Xây dựng môi trường học tập thoải mái tương tác và năng động

Một môi trường học tập tương tác và năng động giúp tạo ra một không gian kích thích và thu hút trẻ em. Điều đó sẽ khuyến khích trẻ quan tâm và háo hức với quá trình học tập, mang đến sự hứng thú và đam mê trong việc khám phá lập trình Lego.

Những điều cần lưu ý khi dạy lập trình Lego cho trẻ
 • Khuyến khích sự sáng tạo và hợp tác trong quá trình học lập trình Lego

 Một môi trường học tập linh hoạt và tương tác cho phép trẻ em tự do tưởng tượng và sáng tạo. Nó khuyến khích trẻ tạo ra những ý tưởng riêng, mang đến sự độc đáo và cá nhân hóa trong việc xây dựng và lập trình robot Lego. Điều này giúp phát triển khả năng sáng tạo và tư duy ngoại biên của trẻ em. Hợp tác trong quá trình học lập trình Lego khá quan trọng nhằm tạo ra môi trường cho trẻ em chia sẻ ý tưởng và tương tác với nhau.

Trẻ có thể hợp tác để tìm ra lời giải quyết vấn đề, chia sẻ các kỹ thuật và tìm hiểu từ những ý tưởng khác nhau. Qua việc học hỏi và chia sẻ, trẻ em phát triển khả năng giao tiếp, lắng nghe và làm việc nhóm.

FPT Afterschool đã tổng hợp những thông tin quan trọng nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn về lập trình Lego và lý do vì sao việc để trẻ em tiếp xúc với môn này từ sớm là điều cần thiết. Lập trình Lego cho trẻ mới bắt đầu mang đến nhiều lợi ích đáng kể cho sự phát triển và quá trình học tập của các bé. 

Tham khảo thêm:

Lập trình Roblox cho trẻ: https://afterschool.fpt.edu.vn/roblox-cho-tre-em-huong-dan-chi-tiet-day-du/

Lập trình Scratch cho trẻ: https://afterschool.fpt.edu.vn/ngon-ngu-lap-trinh-scratch-cho-tre-em/

Lập trình Python cho trẻ: https://afterschool.fpt.edu.vn/lo-trinh-hoc-lap-trinh-python-cho-tre/

Thiết kế đồ họa cho trẻ: https://afterschool.fpt.edu.vn/hoc-thiet-ke-do-hoa-tu-cho-tre-moi-bat-dau/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *