Cách học lập trình cho trẻ em hiệu quả nhất

Cách học lập trình cho trẻ em hiệu quả nhất đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và đúc kết, nhằm giúp việc học lập trình của trẻ diễn ra thuận lợi và tối ưu. Dù trẻ có thể tự học học lập trình nhưng vẫn không thể tránh sự thiếu sót, cần thực sự tập trung và học tập tích cực để có thể thực hành kỹ năng lập trình trong thực tế. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về cách học lập trình cho trẻ, giúp trẻ có được những kiến thức và trải nghiệm thú vị khi lập trình. 

Xác định rõ mục đích học lập trình ngay từ ban đầu

 • Trước khi bắt đầu học lập trình, trẻ cần xác định rõ mục đích học và định hướng tương lai của bản thân là gì. Bởi từng định hướng sẽ dẫn đến những cách học và lộ trình học khác nhau.
 • Từng trẻ khi theo học lập trình sẽ cho có cho mình những mục tiêu, nguyện vọng riêng. Học để rèn luyện kỹ năng, tư duy cho bản thân khác với học lập trình để làm nền tảng trở thành kỹ sư phần mềm, lập trình viên,… 
 • Cần xác định rõ mục tiêu học ngay từ lúc bắt đầu để việc học diễn ra hiệu quả, đúng như ý muốn, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức học tập. Việc học lập trình còn phù thuộc vào khả năng của trẻ và xu thế phát triển của xã hội hiện đại. 
xac-dinh-ro-muc-tieu-hoc-lap-trinh-cua-tre
Cần xác định rõ mục tiêu của việc học lập trình trước khi bắt đầu

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp định hướng phát triển

 • Với từng mục đích học tập khác nhau, sẽ có những ngôn ngữ lập trình phù hợp cho trẻ. Sử dụng một chương trình lập trình thích hợp đóng vai trò quan trọng, giúp trẻ có thể học lập trình hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian. 
 • Khi bắt đầu, trẻ nên làm quen với những ngôn ngữ lập trình đơn giản và phù hợp với độ tuổi như Python, Scratch, C, C++,… để tránh gặp nhiều khó khăn khi học, gây chán nản, dễ bỏ cuộc. 

Học đi đôi với hành

 • Việc học lập trình sẽ mất hiệu quả nếu không được kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Đầu tiên là cần hiểu bản chất và thực hành liên tục dù chỉ là một dòng code đơn giản. Những điều tưởng chừng đơn giản này sẽ xây dựng nền tảng vững chắc, giúp trẻ học lập trình được tốt hơn. 
 • Thực hành sẽ giúp trẻ nắm chắc kiến thức, nâng cao khả năng lập trình và khám phá được những kiến thức lập trình bổ ích. Do đó, trẻ cần kết hợp học lý thuyết và thực hành chúng thường xuyên để củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng của bản thân. 

Xem thêm

Theo đuổi đam mê đến cùng

 • Bất kỳ môn học nào cũng đòi hỏi sự đam mê và kiên trì đến bước cuối cùng. Kiên trì theo đuổi đam mê là chìa khóa dẫn trẻ đến với thành công nhanh nhất. Đặc biệt là lập trình, trẻ nên kiên trì đi những kiến thức cơ bản đến nâng cao, đơn giản đến phức tạp để tránh gây chán nản, bỏ cuộc. 
 • Ở độ tuổi này, trẻ rất dễ nản lòng và sẵn sàng bỏ khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, chúng cũng dễ dàng lấy lại được động lực nhờ vào sự động viên, trợ giúp của cha mẹ, thầy cô. Người lớn nên quan tâm, đồng hành và tạo điều kiện cho trẻ được theo đuổi đam mê đến cùng, từ đó khẳng định năng lực và giá trị của bản thân. 
tao-dieu-kien-de-tre-theo-duoi-dam-me-lap-trinh
Hãy tạo điều kiện để trẻ có thể theo đuổi đam mê lập trình đến cùng

Học ở thầy cô, học ở xung quanh

 • Thầy cô là những người am hiểu các kiến thức lập trình chuyên sâu, là trợ thủ đắc lực cho trẻ, giúp trẻ bước vào thế giới lập trình muôn vàn điều thú vị. Khi có bất kỳ thắc mắc nào về lập trình, trẻ nên hỏi ngay thầy cô để nhận được sự trợ giúp, gỡ rối các vấn đề đang mắc phải. 
 • Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu tham khảo về lập trình hoàn toàn miễn phí trên mạng Internet, giúp trẻ ôn lại kiến thức và nâng cao kỹ năng thực hành của mình. Trẻ có thể tự tham khảo tài liệu hoặc thông qua sự hướng dẫn của thầy cô để việc học diễn ra hiệu quả nhất. 

Chơi các game về lập trình

 • Hiện nay, có rất nhiều trò chơi về lập trình ra đời với mục tiêu giúp trẻ tiếp thu các kiến thức về lập trình và rèn luyện chúng một cách chủ động, tích cực. Những trò chơi lập trình thú vị, mới lạ sẽ gia tăng niềm vui trong học tập cho trẻ, giúp trẻ thêm hứng thú, hào hứng với việc học lập trình. 
 • Ngoài ra, có một số chương trình hướng dẫn trẻ em tự lập trình, xây dựng các trò chơi cho riêng mình. Điều này giúp trẻ tăng tính chủ động, sáng tạo và thành thục hơn trong quá trình học lập trình của mình. 

Tự làm lại

 • Không chỉ riêng lập trình mà môn học nào cũng đòi hỏi trẻ em phải có sự chăm chỉ và ôn luyện nghiêm túc. Tự làm lại những bài tập thực hành sẽ giúp trẻ rà soát lại kiến thức, nhớ sâu và nhớ lâu các kỹ năng và phương pháp lập trình hơn. 
 • Trẻ cần phải chăm chỉ, chủ động ôn lại kiến thức, thực hành kỹ năng lập trình thường xuyên mới có thể nhanh chóng nâng cao kiến thức, năng lực lập trình của mình. 
tre-can-tu-giac-on-luyen-cac-kien-thuc-lap-trinh-cua-minh
Trẻ cần tự giác ôn luyện các kiến thức lập trình của mình

Tham khảo các khoá học lập trình, đồ họa cho trẻ tại FAS

Cho trẻ làm dự án chung với bạn

 • Tạo điều kiện trẻ được thực hiện các dự án lập trình chung với bạn sẽ gia tăng hứng thú, giúp trẻ thêm tích cực và chủ động trong việc học lập trình. Những đứa trẻ có cùng đam mê lập trình sẽ có dip cọ xát, hỗ trợ và cùng nhau hoàn thành những dự án. 
 • Qua những dự án này, trẻ sẽ dễ nhận thấy những khuyết điểm của mình, từ đó nỗ lực thay đổi và đến gần hơn với đam mê lập trình của mình. 
 • Ngoài ra, đây còn là một dịp tốt để trẻ có thể được học hỏi những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, phản biện, từ đó nâng cao tư duy và giúp trẻ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống. 
cach-hoc-lap-trinh-cho-tre-em-hieu-qua-nhat
cách học lập trình cho trẻ em hiệu quả nhất

Kết luận

Qua bài viết trên, FPT AfterSchool đã tổng hợp các cách học lập trình cho trẻ em hiệu quả nhất, giúp quá trình học lập trình của trẻ diễn ra hiệu quả và thuận lợi nhất, Nếu trẻ thật sự có đam mê với lập trình, cha mẹ và thầy cô hãy tạo nhiều cơ hội để trẻ có thể tiếp xúc lâu dài với nó, từ đó nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng lập trình của mình. Nhờ đó, trẻ có thể theo đuổi đam mê lập trình một cách tốt nhất và dùng nó làm nền tảng vững chắc để phát triển sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *