Những quan niệm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học lập trình

Những quan niệm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học lập trình là gì? Lập trình là một trong những bộ môn nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm trở lại đây. Đây là một môn học khá mới, do đó nhiều phụ huynh còn băn khoăn không biết liệu có nên cho con mình theo học hay không. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những quan niệm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học lập trình để từ đó giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn về môn học này. 

Phải là “siêu nhân” mới học lập trình được

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, lập trình là một cái gì đó quá cao siêu, chỉ những đứa trẻ tài năng hay có IQ vượt trội thì mới có thể theo học được. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Học lập trình không liên quan gì tới trí thông minh hay IQ bởi mỗi ngôn ngữ lập trình được thiết kế để phù hợp với những đối tượng nhất định. 

Lập trình là công cụ để giúp bạn giao tiếp với máy tính và công nghệ thông qua những hình ảnh trực quan sinh động nhất. Bởi vậy nên bạn hoàn toàn có thể chọn những khoá học theo cấp độ từ dễ đến khó để từ từ kích thích khả năng tư duy tiềm ẩn bên trong trẻ. 

tre-hoc-lap-trinh-khong-can-phai-qua-cao-sieu
Không cần phải quá cao siêu vẫn có thể theo học lập trình

Trẻ em không thể học lập trình

Trước đây, lập trình được biết đến là một công cụ phục vụ cho công việc nhằm mục đích kiếm ra tiền, và nó chỉ dành cho những ai học từ cấp đại học trở lên. Nhưng với sự phát triển của xã hội hiện đại, trẻ có thể tiếp cận với lập trình từ rất sớm để phát triển tư duy và khả năng sáng tạo. Trẻ em là độ tuổi dễ tiếp thu kiến thức nhất, do đó đây chính là lứa tuổi lý tưởng để dạy cho trẻ học lập trình. 

Lập trình sử dụng toàn code, kiến thức vi tính, là nghề kiếm ra tiền dành cho người lớn, con nít không thể học. Dẫn chứng quan niệm này là sai lầm….

tre-em-khong-the-hoc-lap-trinh
Trẻ em là độ tuổi dễ tiếp thu kiến thức mới nhất

Con gái không thể học lập trình

Những dòng lệnh khô khan được đánh giá là chỉ dành cho con trai, không phù hợp với các bạn gái. Tuy nhiên, bạn không biết rằng các nữ lập trình viên đã có những ảnh hưởng lớn đến ngành IT thế nào đâu. 

Tiêu biểu có thể kể đến những nữ lập trình viên nổi tiếng thế giới như Ada Lovelace – nữ lập trình viên đầu tiên của thế giới, Grace Murray Hopper – người phát triển ra compiler đầu tiên cho ngôn ngữ lập trình, Adele Goldstine – nữ lập trình góp phần tạo ra máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới, hay Jean E.Sammet – người tạo ra FORMAC,… Đây đều là những cái tên mà chỉ cần nhắc tới trong lĩnh vực công nghệ IT thì không ai là không biết tới. 

Lựa ngôn ngữ lập trình nào tốt nhất mới học

Ngôn ngữ lập trình có nhiều loại khác nhau, không có ngôn ngữ nào là tốt nhất mà chỉ có ngôn ngữ nào phù hợp với trẻ hay không thôi. Một ngôn ngữ lập trình được đánh giá là tốt khi nó phù hợp với mục đích, định hướng và thế mạnh của trẻ. Những ngôn ngữ phổ biến như Java, C#, Python,… đều mang trong mình những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Có ngôn ngữ khi ứng dụng vào lĩnh vực này thì hiệu quả nhưng khi đưa sang vấn đề khác thì lại không tốt. Do đó điều quan trọng là bạn cần ứng dụng linh hoạt các ngôn ngữ để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất chứ không phải lựa chọn xem đâu là ngôn ngữ tốt nhất thì mới học. 

Bắt buộc phải thuộc từng dòng lệnh

Nhiều người cho rằng học lập trình cần phải nhớ hết tất cả các dòng lệnh, cú pháp thì mới ứng dụng vào thực tiễn được. Điều đó chỉ đúng với trước đây bởi khi đó chúng ta không có những công cụ lưu trữ thông tin. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học thì bạn sẽ không cần phải ghi nhớ từng dòng lệnh trước khi tạo ra frameworks cho riêng mình. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ học lập trình nhanh hơn như IDE, Google hay Frameworks,…. để tạo ra các cú pháp thích hợp. Hơn nữa, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình khi làm quen với các framework khác nhau. 

ngon-ngu-lap-trinh-cho-tre-em-ngay-cang-da-dang
Ngôn ngữ lập trình ngày càng đa dạng với hình ảnh minh hoạ sinh động

Xem thêm

Trẻ em trong thời đại công nghệ số: ảnh hưởng, cơ hội và rủi ro

Để trở thành một lập trình viên trong tương lai trẻ cần chuẩn bị những gì

Tin vào quảng cáo “chỉ mất vài tuần là giỏi lập trình”

Đừng bao giờ tin vào những quảng cáo kiểu như thế này. Bạn có thể học một ngôn ngữ lập trình trong vài tuần, nhưng để giỏi và thành thạo nó thì phải mất nhiều năm. Nếu tin theo những quảng cáo đó thì chúng ta sẽ dễ bị ảo tưởng về khả năng của con em mình. 

Học lập trình cần phải có sự kiên trì, nỗ lực, tỉ mỉ và đam mê. Muốn thành công thì bạn cần dành rất nhiều thời gian và sự quyết tâm, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn, thử thách. Bởi bạn biết đó, công nghệ luôn biến đổi không ngừng. Chỉ cần lơ là một vài giây là bạn sẽ bị bỏ lại ở phía sau. Chỉ có luôn luôn cố gắng, nỗ lực học tập, trau dồi và rèn luyện kỹ năng, sửa chữa những sai lầm thì bạn mới có thể thành công. 

Muốn học lập trình phải giỏi toán

Toán học có liên quan trực tiếp đến ngôn ngữ lập trình, vì cả 2 đều cho ra những kết quả “đúng” hoặc “sai”, “có” hoặc “không”. Tuy nhiên, đừng để bị đánh lừa rằng phải giỏi toán học thì bạn mới có thể học lập trình được. Công việc chính của một lập trình viên là viết code chứ không phải giải toán. Và toán học chỉ là một phần kiến thức nhỏ giúp trẻ rèn luyện óc logic khi làm quen với ngôn ngữ lập trình mà thôi.

nhung-quan-niem-sai-lam-cua-cha-me-khi-cho-tre-hoc-lap-trinh
Những quan niệm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học lập trình

Nhiều phần lập trình có liên quan đến các thuật toán mà lập trình viên cần áp dụng libraries và plugin vào code để giải quyết. Hoặc một số trường hợp cần tạo ra ứng dụng cao cấp thì sẽ phải dùng đến physic, toán cao cấp và đồ hoạ máy tính. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nâng cao trong ngôn ngữ lập trình nên dù trẻ không giỏi về toán học thì vẫn có thể theo học được bộ môn này một cách bình thường. 

Lập trình cũng giống như mọi ngành nghề, môn học khác, khi mới bắt đầu thì sẽ gặp phải những khó khăn, thử thách. Tuy nhiên chỉ cần có sự quyết tâm và tinh thần ham học hỏi thì việc tiếp thu kiến thức sẽ rất đơn giản. 

Nhận thấy tầm quan trọng của ngôn ngữ lập trình trong xã hội hiện đại, FAS đã cho ra mắt những khóa học lập trình cho trẻ em mới bắt đầu giúp các em tập làm quen và phát triển tiềm năng của bản thân. Đây là cơ hội để các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con tham gia trải nghiệm những kiến thức mới và định hướng nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai. Hãy cùng nhau xóa bỏ những quan niệm sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ học lập trình, và cùng hướng trẻ đến thành công nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *