Định hướng tương lai cho con: làm sao để con hiểu được

Định hướng tương lai cho con là một việc mà các bậc phụ huynh không thể xem nhẹ trong hành trình trưởng thành của trẻ. Điều này giúp trẻ vạch ra những con đường đúng đắn cho tương lai cũng như phù hợp với tài năng, sở thích của trẻ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cha mẹ khá mơ hồ về việc làm thể nào để định hướng tương lai cho con được toàn diện nhất. Hãy cùng FPT AfterSchool tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Định hướng tương lai cho con càng sớm càng tốt

 • Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tiểu học, trẻ sẽ dần bộc lộ tài năng hoặc nổi trội ở một số lĩnh vực nhất định. Phụ huynh cần quan sát để nhận diện chính xác năng lực và tốt chất của trẻ, từ đó tạo điều kiện để trẻ được phát triển toàn diện nhất. 
 • Định hướng tương lai cho con ngay từ giai đoạn ấu thơ sẽ là tiền đề để nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng trẻ, giúp trẻ nhận thức được năng lực của bản thân, tạo tiền đề cho sự thành công trong tương lai.
dinh-huong-tuong-lai-cho-con-cang-som-cang-tot
Nên định hướng cho con ngay từ những năm tháng đầu đời

Nghe tư vấn từ chuyên gia

 • Nếu cha mẹ chưa đủ kinh nghiệm để tự định hướng cho con thì tốt nhất nên lắng nghe ý kiến của chuyên gia để quá trình định hướng cho con được diễn ra hiệu quả và thật sự phù hợp với con. 
 • Tuy nhiên, cần suy nghĩ và sàng lọc các ý kiến, hãy lắng nghe và nhìn nhận các ý kiến với thái độ khách quan để tìm ra định hướng tương lai phù hợp với con. 

Đồng hành cùng con nhưng đừng ép uổng, can thiệp quá sâu vào ước mơ của con

 • Trong quá trình con phát triển và tìm ra con đường phù hợp với bản thân, không thể thiếu sự đồng hành và hỗ trợ của cha mẹ. Sự giúp đỡ, tiếp sức của cha mẹ sẽ là nguồn động lực to lớn để trẻ phát huy mọi khả năng, hiện thực hóa ước mơ và mang lại thành công cho con. 
 • Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên là người đồng hành chứ không được can thiệp hay tự quyết định các vấn đề của con. Phụ huynh là người hướng nghiệp cho trẻ nhưng không nên áp đặt hay quyết định lộ trình tương lai, ép buộc trẻ phải làm những điều không phù hợp với chúng. 

Quan sát thành tích, điểm mạnh của con

 • Mỗi đứa trẻ từ lúc sinh ra đều mang những thế mạnh hay nổi trội ở những lĩnh vực nhất định như ngôn ngữ, âm nhạc, toán học, vận động cơ thể… Tùy vào từng trẻ mà những khả năng này có thể nổi trội hoặc không, đánh giá trẻ một đứa trẻ qua những điểm yếu của chúng là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. 
 • Cha mẹ là người quan sát và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hành trình trưởng thành của con. Nhờ đó, có thể phát hiện những thế mạnh, ưu điểm của con để đầu từ nuôi dưỡng những khả năng ấy, giúp trẻ phát triển đúng hướng và phù hợp với năng lực của mình. 
 • Việc quan sát thành tích hay xác định được thế mạnh của con sẽ giúp cha mẹ định hướng con đường phát triển tương lai đúng đắn cho con, tôn trọng khả năng riêng và không áp đặt, tạo áp lực cho trẻ. 
quan-sat-thanh-tich-diem-manh-cua-con
Xác định thế mạnh để định hướng tương lai tốt đẹp nhất cho con

Xem thêm

Đừng để con chỉ biết có 1 nghề

 • Ngoài định hướng những ngành nghề phù hợp với thế mạnh của con, cha mẹ hãy tạo điều kiện để con được tiếp xúc với tất cả các ngành nghề và trang bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. 
 • Hãy cho trẻ quyền được tiếp xúc và lựa chọn ngành nghề yêu thích và có thể mang lại sự thành công cho trẻ. Ngoài ra, cần trang bị thêm cho trẻ khả năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, quản lý thời gian, làm chủ cảm xúc,… Điều này sẽ giúp trẻ sống tự lập, phát triển toàn diện và phục vụ cho cuộc sống tương lai của mình. 

Đừng để con bị động

 • Nhiều bậc phụ huynh khi định hướng tương lai cho con luôn cố gắng làm mọi việc giúp con, từ đó khiến trẻ trở nên bị động, dễ ỷ lại và lười trau dồi, phát triển bản thân. 
 • Để tình trạng này không diễn ra, bậc phụ huynh cần tạo sự chủ động, tính tự lập cho con từ những việc đơn giản nhất như soạn sách vở, làm bài tập theo thời khóa biểu,… Điều này sẽ hỗ trợ tăng tính chủ động của con, giúp con dần khám phá được khả năng của mình và biết được mình phù hợp để học gì, làm gì.

Cho con cọ xát thực tế

 • Khi đã xác định được ngành nghề phù hợp với con, phụ huynh cần tạo điều con để có có thể cọ xát thực tế, tiếp xúc với những thông tin hay kiến thức về ngành nghề đó. Nhờ đó, mới biết được con có thật sự phù hợp để tiếp tục phát triển cùng với ngành nghề đó không.
 • Tạo cho trẻ nhiều cơ hội để hiểu rõ hơn về ngành cũng sẽ tạo cho trẻ nền tảng vững chắc, giúp trẻ tự tin và có nhiều thế mạnh hơn so với các bạn đồng trang lứa. 
cho-con-co-xat-thuc-te
Hãy tạo cho con cơ hội để tìm hiểu chi tiết về ngành nghề tương lai

Những năm tháng đầu đời có vai trò thiết yếu trong quá trình hình thành nhận thức và phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên xem trọng, xác định phương pháp định hướng tương lai cho con đúng theo khả năng và sở thích, là yếu tố quan trọng mang lại sự thành công sau này cho con. 

Để trẻ em có thể đón nhận môi trường giáo dục tốt nhất nhằm phát triển tài năng, cha mẹ nên lưu ý chọn những khoá học uy tín, đã được kiểm định bởi nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. Đối với trẻ có năng khiếu và hứng thú với lập trình, phụ huynh không thể bỏ qua khóa học lập trình cho trẻ em chất lượng cho con tại FAS. Khóa học này tạo môi trường phát triển khoa học công nghệ sớm cho trẻ từ 10 – 16 tuổi, giúp trẻ có thể tiếp cận và phát triển thế mạnh về công nghệ số. Chương trình học FPT Afterschool chú trọng đến sự phát triển toàn diện, trang bị cho trẻ tri thức và kỹ năng mềm, giúp trẻ có thể phát triển và thành công trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *