Cho con học lập trình cha mẹ cần lưu ý gì?

Cho con học lập trình cha mẹ cần lưu ý gì là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh, nhất là trong bối cảnh xã hội ngày càng được ứng dụng nhiều công nghệ. Hãy cùng FPT AfterSchool tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi cho trẻ học lập trình để trẻ tiếp thu và phát huy tốt nhất khả năng của bản thân. 

Đặc điểm của trẻ khi học lập trình

Khi tiếp cận với việc học lập trình, trẻ em ở mỗi lứa tuổi sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuỳ vào đặc điểm của mỗi đứa trẻ mà cha mẹ và thầy cô giáo sẽ có phương pháp phù hợp để mang đến cho trẻ điều kiện học tập tối ưu nhất. Những đặc điểm chung của trẻ khi học lập trình gồm có:

Dễ nắm bắt công nghệ nhanh hơn người lớn

Trẻ em thường có khả năng nắm bắt công nghệ rất nhanh, đặc biệt là trong bối cảnh các em được tiếp xúc với các thiết bị điện tử ngay từ nhỏ. Hầu hết trẻ nhỏ đều có khả năng tiếp thu được một lượng kiến thức khổng lồ trong những năm đầu đời. Do đó, cha mẹ có thể tận dụng công nghệ để giúp trẻ làm quen với việc học lập trình từ khi còn nhỏ. Các bậc phụ huynh hãy lựa chọn những sản phẩm công nghệ phù hợp với lứa tuổi, hướng dẫn con cách sử dụng để trẻ nhanh chóng bắt kịp và thực hiện theo. 

Tuy nhiên, cha mẹ cần kiểm soát và đưa ra những giới hạn trong việc sử dụng công nghệ. Việc phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị công nghệ sẽ khiến trẻ ít tương tác với môi trường xung quanh, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như trầm cảm, tự kỷ,…

dac-diem-cua-tre-khi-hoc-lap-trinh
Trẻ em có thể tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ trong những năm đầu đời

Cả thèm chóng chán

Mặc dù trẻ có khả năng tiếp thu nhanh, dễ trở nên hào hứng với một vấn đề nào đó nhưng cũng đồng thời dễ cảm thấy nhanh chán và bỏ cuộc. Nhận thức của trẻ nhỏ không giống như người lớn, trẻ chưa hình thành được mục tiêu rõ ràng và không có sự tập trung cao độ, do đó việc cả thèm chóng chán là rất dễ gặp. 

Cha mẹ và thầy cô cần kết hợp để tạo niềm say mê cho trẻ bằng cách động viên, khích lệ, xây dựng phương pháp giảng dạy dễ hiểu, gần gũi tạo ra những trò chơi kết hợp với việc học giúp trẻ trở nên hứng thú hơn. Điều này sẽ tạo nền tảng bền vững giúp trẻ rèn luyện sự kiên trì không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống sau này.  

Kiến thức còn hạn chế 

Ở mỗi một độ tuổi thì trẻ sẽ có khả năng tiếp thu lượng kiến thức khác nhau. Cho trẻ học lập trình từ sớm mang đến nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những mặt hạn chế của vấn đề này. Nhiều trường hợp phụ huynh cho trẻ học lập trình từ rất sớm nhưng không xây dựng đúng lộ trình cho trẻ, khiến trẻ không biết thế nào là toán tư duy, toán logic,… Điều này có thể khiến cho trẻ bị rối loạn, hoang mang và mất dần hứng thú trong việc học. 

Cha mẹ hãy bắt đầu cho trẻ học từ những khoá học đơn giản, để con làm quen với việc sử dụng công nghệ, học cách giao tiếp với máy tính, sau đó mới đến học các ngôn ngữ lập trình. Cần kiên trì, nhẫn nại khi giải thích, hướng dẫn con các kiến thức mà con chưa nắm vững, từ đó giúp trẻ khơi gợi cảm hứng và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. 

cho-con-hoc-lap-trinh-cha-me-can-luu-y-g
Cha mẹ cần đồng hành khi trẻ mới bắt đầu học lập trình

Xem thêm

Cho con học lập trình cha mẹ cần lưu ý gì?

Để chuẩn bị hành trang cho trẻ học lập trình được tốt nhất, cha mẹ cần bỏ túi những lưu ý sau đây:

  • Định hướng rõ ràng cho trẻ khi học lập trình: khi mới bắt đầu cho trẻ học lập trình, cha mẹ cần sát cánh cùng con để có sự lựa chọn đúng đắn nhất. Hãy giúp các bé tìm ra điểm mạnh, sở thích, mong muốn của bản thân để chọn được khóa học lập trình phù hợp nhất. 
  • Không ép con phải học nếu con thật sự không thích, thay vào đó hãy tìm hiểu xem điều con thực sự thích là gì để tập trung phát triển sở thích của trẻ
  • Xây dựng lộ trình học cho trẻ có tính cập nhật đi cùng với sự phát triển của kỷ nguyên kỹ thuật số
  • Kiên nhẫn lắng nghe, giải thích và hướng dẫn trẻ trong quá trình học, khen ngợi và có phần thưởng khi trẻ đạt được một kết quả nào đó để tạo hứng thú cho trẻ. 
  • Lựa chọn trung tâm học lập trình cho trẻ em uy tín, chất lượng, lộ trình học bài bản, đội ngũ giáo viên tận tâm, cơ sở vật chất hiện đại để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. 

Việc lựa chọn đúng nơi, đúng chỗ để trẻ phát triển tốt nhất ngay từ khi bắt đầu vào con đường học lập trình là điều vô cùng quan trọng. FPT AfterSchool (FAS) tự tin là môi trường có thể giúp trẻ khám phá và định vị bản thân thông qua những khóa học lập trình được thiết kế riêng cho trẻ từ 10 – 18 tuổi. Điểm nổi bật của việc cho trẻ học lập trình tại FAS là con sẽ được đào tạo bởi những chuyên gia hàng đầu được đánh giá năng lực bởi hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức giáo dục FPT. Bên cạnh đó, phương pháp đào tạo PBL giúp trẻ vừa học vừa thực hành, vận dụng những kiến thức đã được học để ứng dụng vào rèn luyện kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *