Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam là gì?

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam là gì? Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự thay đổi liên tục về xu hướng nghề nghiệp và nhu cầu nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, một số ngành nghề hiện đang có dấu hiệu bị đào thải và dần được thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo. Do đó, việc định hướng nghề nghiệp là một điều vô cùng cần thiết đối với sinh viên và những bạn sắp ra trường.

Dựa theo báo cáo tương lai việc làm 2023 của của diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) và số liệu của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực TpHCM, trong bài viết này FPT AfterSchool sẽ chia sẻ một số dự đoán về xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam. Hy vọng rằng chúng tôi có thể giúp bạn có định hướng phù hợp. 

Ngành công nghệ thông tin

nganh-cong-nghe-thong-tin
Ngành công nghệ thông tin luôn cần nhân lực, đặc biệt là trong thời đại 4.0

Ngành công nghệ thông tin luôn cần nhân lực, nhất là trong thời kỳ chuyển đổi công nghệ số thì hầu như bất cứ công ty hay xí nghiệp nào cũng cần phải có IT. 

Bên cạnh đó, do số lượng và quy mô của những vụ tấn công mạng ở Việt Nam ngày càng tăng nên kéo theo nhu cầu về nhân lực trong ngành an ninh mạng cũng lớn hơn rất nhiều. Ước tính đến năm 2025 sẽ tăng gấp 2 lần so với năm 2020, tức là Việt nam sẽ cần khoảng 6 triệu lao động trong lĩnh vực này.

Khi lựa chọn ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại rất nhiều vị trí như: lập trình viên, kỹ sư kiểm định, chuyên viên quản trị mạng, kỹ sư cầu nối,… Trong số đó có một ngành nghề khá mới và triển vọng tại Việt Nam là phân tích khoa học dữ liệu. Khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể trở thành một nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu chuyên nghiệp, nhà phát triển sản phẩm hoặc kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác.

Trong giai đoạn tới, nguồn nhân lực công nghệ thông tin sẽ được săn đón mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc mức lương trung bình của ngành này cũng cao hơn hẳn. Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm sẽ rơi vào khoảng từ 10 – 12 triệu đồng và lên tới hàng nghìn USD nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và năng lực làm việc.

Ngành marketing

nganh-marketing
Ngành marketing có cơ hội việc làm rộng mở

Trong xu thế hội nhập toàn cầu kết hợp chuyển đổi số trên toàn bộ lĩnh vực, nếu doanh nghiệp vẫn giữ lối truyền thông và quảng cáo theo lối mòn như ngày trước thì không thể nào tồn tại được. Do đó, ngành marketing đang ngày càng nở rộ để đáp ứng cho nhu cầu đông đảo của xã hội.

Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhân lực TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2025, trung bình mỗi năm thị trường lao động sẽ phải bổ sung khoảng 21.500 nhân lực ngành marketing. Bên cạnh đó, rất nhiều kết quả khảo sát trực tuyến cũng chỉ ra rằng ngành marketing hiện đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Đây cũng là ngành nghề có mức thu nhập cao và dễ thăng tiến. Theo một số khảo sát trên các trang tuyển dụng lớn tại Việt Nam, mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường ở ngành này trung bình rơi vào khoảng từ 10 – 15 triệu đồng. Khi bạn đã gắn bó lâu dài và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến và đạt mức lương lên tới hàng nghìn USD.

Ngành xây dựng

nganh-xay-dung
Ngành xây dựng tại Việt Nam thu hút rất nhiều FDI

Ngành xây dựng là một ngành nghề cần thiết để phục vụ xã hội, do đó luôn cần nguồn nhân lực ổn định. Theo thống kê, nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào ngành xây dựng Việt Nam đang tăng mạnh và chiếm tỷ trọng khá lớn, khoảng 40 – 50% mỗi năm với tổng ngân sách ước tính đạt 4 – 5 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng đều mỗi năm khoảng 10%, dự kiến đến năm 2025 thì quy mô thị trường ngành xây dựng Việt Nam sẽ vượt mức 14 tỷ USD và yêu cầu nguồn cung lớn về nhân lực.

Trong vài năm gần đây, dù số lượng sinh viên theo học ngành xây dựng đã tăng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn trong tình trạng thiếu thợ lành nghề, kỹ sư có kiến thức và chuyên môn cao. Không giống như nhiều ngành nghề khác, với tính đặc thù cao nên ngành xây dựng rất khó tiếp nhận những sinh viên học trái ngành. Chính vì vậy, nếu bạn có kiến thức và năng lực thì cơ hội để tìm kiếm công việc trong ngành là không hề khó khăn.

Ngành phiên dịch

nganh-phien-dich
Ngành phiên dịch có mức lương trung bình lên tới hàng nghìn USD

Trong thời đại mở cửa hội nhập nền kinh tế với thế giới, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều kéo theo ngành phiên dịch cũng phát triển song song theo đó.

Theo thống kê, phiên dịch viên khi phiên dịch cho các hội thảo, hội nghị sẽ có thu nhập trung bình dao động từ 200 – 400 USD/giờ làm việc. Tuy nhiên, thu nhập này còn dựa trên nhiều yếu tố như kỹ năng ngoại ngữ, dịch thuật, năng lực chuyên môn,… nhưng trung bình, 1 phiên dịch viên làm việc 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần sẽ có thu nhập dao động từ 1000 – 2400 USD/tháng. Nhìn chung thì đây là một ngành có cơ hội làm việc rộng mở và mức lương hấp dẫn.

Gợi ý cho bạn một số ngoại ngữ đang rất “hot” hiện nay bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn hoặc tiếng Đức,…

Ngành giáo dục mầm non

nganh-giao-vien-mam-non
Ngành giáo dục mầm non hiện rất được nhà nước quan tâm

Hiện nay, nước ta đang rất chú trọng việc giáo dục con em ngay từ lứa tuổi mầm non. Dưới sự thúc đẩy của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục mầm non không những không bị chững lại mà còn phát triển hơn, thúc đẩy nhu cầu về nguồn nhân lực và tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ mới ra trường. 

Khi tốt nghiệp ngành giáo dục mầm non, bạn có thể giảng dạy tại các trường mầm non công lập, tư nhân hoặc trường mầm non quốc tế với mức lương hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đảm nhiệm các vị trí khác như quản lý các bộ phận truyền thông, tuyển sinh tại các trường mầm non, hoặc làm MC cho các chương trình dành cho trẻ nhỏ.

Ngành oto

nganh-oto
Sinh viên học ngành ô tô có cơ hội làm việc tại rất nhiều vị trí

Ngành ô tô được đánh giá là một trong những ngành hot – lương cao ở thời điểm hiện tại và trong cả tương lai, bởi khi nền kinh tế ngày càng phát triển sẽ kéo theo mức sống được nâng cao, và ô tô cũng dần trở nên phổ biến trong cuộc sống. 

Hơn nữa, Việt Nam đang dần chuyển sang đẩy mạnh nền công nghiệp – dịch vụ, lấy công nghiệp làm trọng tâm đặc biệt là ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng nhân lực và mức lương trong ngành này cũng tăng đáng kể.

Sinh viên khi tốt nghiệp từ ngành ô tô sẽ có cơ hội làm việc tại rất nhiều vị trí như: lắp ráp ô tô, kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm, kỹ thuật viên bảo dưỡng, nhân viên kinh doanh,… với mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 9 – 11 triệu đồng.

Xem thêm

Ngành y dược

nganh-y-duoc
Ngành y dược có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn

Xã hội phát triển kèm theo đó là nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cũng tăng theo, vì vậy ngành y dược luôn là một ngành nghề cần thiết đối với xã hội. Minh chứng cho điều này là điểm chuẩn đầu vào các trường y dược luôn nằm trong top đầu các trường đại học trên cả nước.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm các bệnh viện trên cả nước sẽ cần tuyển dụng khoảng 5000 bác sĩ, hơn 1400 dược sĩ, 10.000 điều dưỡng và trên 5000 các chuyên viên y tế khác. Không chỉ làm việc trong các chuyên khoa như nội khoa, ngoại khoa, răng hàm mặt,… sinh viên tốt nghiệp ngành y dược có thể làm việc ở nhiều đơn vị, từ các bệnh viện huyện, tỉnh, trung ương đến các phòng khám tư nhân. Có thể thấy đây là một ngành nghề đòi hỏi lực lượng nhân lực cao, hơn nữa mức lương và đãi ngộ kèm theo cũng rất tốt. 

xu-huong-nghe-nghiep-nam-2025-o-viet-nam

Qua bài viết trên đây, FPT AfterSchool đã tổng hợp thông tin về xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam để giúp sinh viên hoặc những bạn mới ra trường có định hướng công việc chính xác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng những thông tin về xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam chỉ mang tính chất tham khảo. Vậy nên để đảm bảo sự thành công trong tương lai, điều quan trọng nhất là bạn cần phát triển các kỹ năng linh hoạt, học tập liên tục kết hợp với theo dõi các xu hướng mới để nắm bắt cơ hội trong các lĩnh vực phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *