Những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 cho trẻ

Trong những năm trở lại đây, những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 cho trẻ đang được quan tâm rất nhiều. Cụm từ “thời đại công nghệ 4.0” liên tục được nhắc đến trong mọi lĩnh vực. Con người trong thời đại 4.0 ứng dụng công nghệ để tạo ra những giá trị thật cho cuộc sống và xã hội. Để bắt kịp với xu hướng hiện đại, thế hệ trẻ cần phải trau dồi và rèn luyện những kỹ năng mềm để có thể thích nghi với mọi tình huống. Dưới đây là danh sách những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể trang bị cho con ngay từ lúc này. 

Kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Tư duy phản biện giúp trẻ kiểm soát được cảm xúc, bình tĩnh đưa ra cách giải quyết cho từng vấn đề, tiếp cận mọi vấn đề theo cách nhìn tích cực nhất. 

ky-nang-phan-bien-cho-tre-thoi-dai-4-0
Kỹ năng phản biện vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày

Kỹ năng thích nghi thay đổi

Trong thời đại công nghệ 4.0 biến đổi không ngừng, khả năng suy nghĩ nhanh nhay, xử lý vấn đề linh hoạt, hiệu quả, tránh lặp theo khuôn mẫu sẽ giúp trẻ không bị bỏ lại phía sau. Thực tế, rất nhiều người có lối tư duy rập khuôn khi mới bắt đầu công việc đều sẽ gặp khó khăn. Các ngành nghề hiện nay đều cần những người có khả năng ứng biến nhanh với công việc thực tế để linh hoạt biến đổi trong mọi tình huống. 

Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là khả năng liên kết các ý tưởng cũ và biến chúng thành những ý tưởng mới hấp dẫn, thu hút hơn. Khi mà sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gia tăng thì sự mới mẻ là điều mà mọi doanh nghiệp đều hướng đến. Đó là lý do tư duy sáng tạo được nhắc đến rất nhiều trong định hướng kỹ năng cho trẻ hiện nay. 

Kỹ năng giao tiếp thuyết trình, làm việc nhóm

Đây là nhóm kỹ năng bắt buộc trong hầu hết các công việc trên thị trường hiện nay. Phối hợp tối với người khác trong đội nhóm, thấu hiểu nhu cầu của người khác sẽ giúp trẻ điều chỉnh bản thân để hoà hợp, từ đó xây dựng một tập thể vững mạnh giúp công việc phát triển tốt hơn. 

ky-nang-lam-viec-nhom-cua-tre-thoi-dai-4-0
Môi trường đội nhóm giúp trẻ phát triển và học hỏi lẫn nhau

Phụ huynh có thể tham khảo

Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Đàm phán, thương lượng là kỹ năng trao đổi, thảo luận và thuyết phục người khác lắng nghe và đi tới một thỏa thuận có lợi cuối cùng cho đôi bên. Kỹ năng này được ứng dụng để thiết lập quyền và ranh giới của mỗi người, cũng như là cơ hội để mọi người cảm thông thấu hiểu nhau hơn. 

Nhiều người cho rằng đây là kỹ năng chỉ phù hợp với những người có cấp bậc quản lý hay lãnh đạo. Tuy nhiên bạn sẽ thấy nó được ứng dụng trong mọi hoạt động trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Nếu trẻ không được dạy về kỹ năng đàm phán thì chúng sẽ không biết cách để giải quyết các vấn đề khó nhằn, cũng như không biết cách tôn trọng và lắng nghe người khác. Điều này sẽ cản trở sự phát triển của trẻ trong tương lai. 

Kỹ năng phán đoán và ra quyết định

Khả năng phán đoán và đưa ra quyết định là việc xử lý các thông tin nhận được để đưa ra quyết định một cách chính xác, dứt khoát, giúp giải quyết vấn đề hiệu quả. Dạy trẻ kỹ năng này từ sớm là rất quan trọng để hình thành nên tư duy và óc phán đoán của trẻ. 

Nhiều bạn có kỹ năng phân tích rất tốt nhưng không thể đưa ra quyết định, không dám chịu trách nhiệm cho những gì mình sẽ làm. Việc này có thể gây ra chậm trễ trong công việc và có thể khiến bạn đánh mất đi những cơ hội tuyệt vời. Do đó, những ai sở hữu kỹ năng phán đoán và ra quyết định đều sẽ được đánh giá cao hơn so với những người khác. 

Kỹ năng lãnh đạo

Ngay từ khi còn bé, trẻ nên được dạy kỹ năng lãnh đạo để xây dựng sự tin, hình thành nên tính cách và giúp trẻ chủ động hơn trong các hoạt động, công việc hàng ngày. Lãnh đạo không chỉ là làm việc với người khác mà có thể là lãnh đạo chính bản thân mình. Nếu được rèn luyện kỹ năng lãnh đạo thường xuyên ngay từ nhỏ thì trẻ sẽ có cơ hội thành công cao hơn trong tương lai. 

ky-nang-lanh-dao-giup-tre-thanh-cong-hon
Kỹ năng lãnh đạo giúp trẻ dễ thành công hơn trong tương lai

Kỹ năng nhận thức

Thông thường, mọi đứa trẻ đều hành động theo bản năng, nghĩ gì thì nói đó, làm như vậy. Việc xây dựng và phát triển kỹ năng nhận thức về bản thân, nhận thức về xã hội giúp trẻ sớm biết rằng mình là ai, mình cần phải làm gì, mình nên làm gì trong trường hợp này,…. để từ đó đưa ra quyết định một cách chính xác hơn. 

Bên cạnh đó, kỹ năng nhận thức cũng giúp trẻ biết lắng nghe và quan sát người khác, biết quan tâm chia sẻ, biết bộc lộ cảm xúc cá nhân,… Tất cả những lợi ích này là tiền đề giúp trẻ dễ dàng gặt hái nhiều thành công hơn trong tương lai. 

Kỹ năng ngoại ngữ

Có thể nói, trong thời buổi hội nhập quốc tế như hiện nay thì ngoại ngữ là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tiếng Anh dần như đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu trên mọi mặt trận, từ kinh tế cho tới xã hội của toàn thế giới. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải xem xét việc đào tạo tiếng Anh giống như là rèn luyện một kỹ năng bắt buộc. Phải làm sao để ngôn ngữ này được áp dụng thường xuyên trong thực tế để giúp trẻ suy nghĩ, vận dụng linh hoạt trong mọi tình huống.

Ngoài tiếng Anh, ngày nay các ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Đức, tiếng Pháp,… cũng được sử dụng phổ biến. Thành thạo nhiều ngôn ngữ giúp trẻ có nhiều cơ hội trong nghề nghiệp tương lai hơn. 

Kỹ năng IT 

Nhiều người có thể thắc mắc rằng vì sao kỹ năng IT lại nên được dạy cho mọi đứa trẻ. Nhưng bạn phải nhớ rằng đây là thời đại công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực đều cần đến công nghệ để phát triển. Cha mẹ có thể cho trẻ học các khóa học lập trình cho trẻ em từ sớm để hình thành các kỹ năng khác. Bên cạnh đó, trẻ học lập trình cũng sẽ tìm ra được loại ngôn ngữ phù hợp để theo đuổi và phát triển trong công việc sau này. 

Quản lý tài chính

Bài toán tài chính luôn là vấn đề nan giải với nhiều bạn trẻ, dẫn đến thực trạng làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, khi cần sử dụng đến tiền thì lại không biết phải làm thế nào. Chính vì vậy, tập cho trẻ quản lý tài chính từ khi còn nhỏ giúp hình thành thói quen chi hợp lý, tiết kiệm. Nếu không biết quản lý tài chính thì trẻ dễ tham gia vào các thú vui vô bổ, cuộc sống luôn trong trạng thái thiếu an toàn, chất lượng cuộc sống giảm sút. 

quan-ly-tai-chinh-cho-tre-thoi-dai-4-0
Quản lý tài chính từ khi còn nhỏ giúp trẻ biết trân trọng đồng tiền

Kỹ năng nói “không”

Đây là một kỹ năng quan trọng mà không hề đơn giản để thực hành. Học cách nói “không” khi cần giúp trẻ thành thật hơn với chính bản thân mình, từ đó bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ thật sự của mình. Nói “không” cũng giúp trẻ tránh xa được những cám dỗ hoặc những gì mình không thích mà không lo sẽ bị ai đánh giá. 

Trí tuệ cảm xúc (EQ)

EQ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của con người. Trí tuệ cảm xúc là khả năng bạn năm bắt được tâm lý và đánh giá khách quan về một người nào đó. Một người có cảm xúc mạnh sẽ biết điều chỉnh cảm xúc của chính bản thân, đồng thời thấu hiểu và biết cách phản ứng lại với cảm xúc của người khác. Điều đó sẽ khiến cho mọi người cảm thấy thoải mái, dễ chịu và tin tưởng lẫn nhau. 

Trí tuệ cảm xúc là điều có thể học được thông qua nhận thức về bản thân, kỹ năng xã hội, sự đồng cảm, động lực và khả năng tự điều chỉnh. Điều quan trọng là trẻ cần tương tác với mọi người, biết lắng nghe và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với người khác. Những người như vậy sẽ có cơ hội thành công cao dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

nhung-ky-nang-can-thiet-trong-thoi-dai-4-0-cho-tre
những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 cho trẻ

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ tầm quan trọng của những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Điều quan trọng là cần tìm một môi trường lý tưởng để có thể cùng con rèn luyện và phát triển những kỹ năng đó.

Với môi trường học tập đề cao tính ứng dụng thực tế và khả năng phát triển của từng học sinh, FAS là một trong những địa chỉ tin cậy giúp trẻ hình thành và xây dựng các kỹ năng cần thiết cho thời đại 4.0. Những khoá học được thiết kế riêng với lộ trình học bài bản, phương pháp đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn để trẻ vận dụng những kiến thức đã học vào việc rèn luyện các kỹ năng cần thiết, từ đó mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *