Trẻ Mới Học Lập Trình Nên Chọn Lập Trình Python Hay Lập Trình C++

Trình Python Hay Lập Trình C++

Phần lớn các phụ huynh đều phân vân lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với con, khi con mới bắt đầu học lập trình. Và 2 ngôn ngữ Lập Trình Python hay C++ là một trong những ngôn ngữ được quan tâm nhiều nhất. Vậy ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với trẻ ba mẹ hãy cùng tìm câu trả lời nhé!

Lịch sử Ngôn ngữ lập trình Python và C++ :

Ngôn ngữ lập trình C++

C++  là một ngôn ngữ lập trình thuộc cấp trung vì ngôn ngữ này được lai tạo giữa ngôn ngữ lập trình bậc thấp là Pascal và bậc cao là Java và Python. Ngôn ngữ lập trình C++ được thiết kế với ý tưởng dùng để lập trình hệ thống máy tính và phần mềm trên các mao mạch xử lý.

C++ bản đầu tiên được phát hành chuẩn hoá vào năm 1998 (theo wiki). Không dừng lại ở đó ngôn ngữ này luôn cải tiến và cập nhật mở rộng đáng kể về các tính năng như: Lập trình hướng đối tượng, lập trình tổng quát, lập trình đa ngữ hình, lập trình thủ tục…. Ở thời điểm hiện tại C++ đã trở thành ngôn ngữ được các lập trình viên yêu thích lựa chọn.

Ngôn ngữ lập trình Python:

Bản đầu tiên của ngôn ngữ lập trình Python được phát hành vào năm 1994. Sở dĩ được gọi là Python vì người phát hành ngôn ngữ này là fan cứng của chương trình truyền hình Monty Python’s Flying Circus đài BBC.

Python thuộc ngôn ngữ lập trình bậc cao. Được các nhà lập trình viên sử dụng khá rộng rãi vì đây là ngôn ngữ được tải xuống miễn phí. Thường được dùng để phát triển phần mềm, ứng dụng web…

Ưu nhược điểm của ngôn ngữ Python và C++

Python và C++ là 2 ngôn ngữ rất phổ biến đây cũng là 2 ngôn ngữ được lựa chọn hàng đầu khi trẻ mới học lập trình. Để hiểu rõ hơn về 2 ngôn ngữ này ba mẹ hãy so sánh ưu nhược điểm của chúng.

Ngôn ngữ lập trình C++

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C++:

Ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++
 • Hiệu suất mạnh: C++ là một trong số những ngôn ngữ lập trình có hiệu suất rất mạnh. Cho phép các nhà phát hành ứng dụng
 • Cú pháp linh hoạt: So với những ngôn ngữ lập trình khác thì ngôn ngữ lập trình C++ có cú pháp rất linh hoạt và đa dạng nên các lập trình viên có thể viết các đoạn code dễ dàng.
 • Hỗ trợ đa nền tảng: C++ có thể ứng dụng trên rất nhiều các nền tảng như Windows, Mac OS, Linux….  Nhờ thế các lập trình viên có thể chạy trên đa nền tảng.
 • Hỗ trợ các ngôn ngữ bậc khác: Là ngôn ngữ lập trình bậc trung nên C++ có thể hỗ trợ các ngôn ngữ bậc trình bậc cao và bậc thấp.
 • Quản lý bộ nhớ tự do: Nếu lập trình viên không biết chương trình đang chạy cần phải có bao nhiêu bộ nhớ thì C++ có thể phát bộ nhớ ngay tại thời điểm chạy. Nếu những chương trình có tài nguyên hạn chế cũng sẽ được ưu tiên viết bằng C++, vì ngôn ngữ này cho phép sử dụng lại vùng nhớ nhiều lần.

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C++:

 • Quản lý bộ nhớ: Vì được quyền cấp bộ nhớ tự do nên nó cũng gây ra nhược điểm của C++ là làm tràn bộ nhớ.
 • Khó học: C++ là ngôn ngữ lập trình khá khó học và phức tạp, vì vậy đòi hỏi người lập trình phải nắm vững kiến thức vì rất dễ gây lỗi trong các đoạn cú pháp.
 • Bảo mật kém: Khi xảy ra lỗi làm tràn bộ nhớ thì việc lỗ hổng bảo mật sẽ xảy ra và thuận lợi cho việc hacker tấn công.

Ngôn ngữ lập trình Python:

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ lập trình Python

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Python:

Nhờ những ưu điểm sau mà Python được nhiều lập trình viên trong ngành lựa chọn:

 • Cấu trúc dễ: Do được thiết kế gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên của con người nên Python dễ đọc và dễ hiểu đặc biệt là cho người mới bắt đầu.
 • Thư viện lớn: Thư viện của Python khá lớn nên phục vụ được rất nhiều yêu cầu. Nhờ thế các lập trình viên cũng tiết kiệm thời gian tìm kiếm.
 • Tính linh hoạt: Ngôn ngữ lập trình Python cho phép các lập trình viên tích hợp và chỉnh sửa các công cụ linh hoạt để phục vụ cho công việc.
 • Tính bảo mật: tính bảo mật của Python cũng khá cao do dùng công cụ bảo mật mạnh mẽ GPG (GNU Privacy Guard) để bảo vệ mã nguồn.
 • Tương thích với hệ điều hành: Python có thể tương thích với các hệ điều hành như Windows, MacOS, Linux, Unix và các hệ điều hành khác. Điều này giúp nhà phát triển ứng dụng cũng dễ dàng hơn trong việc phát triển các ứng dụng ở các nền tảng khác nhau mà không cần phải thay đổi mã nguồn.
 • Tích hợp ngôn ngữ lập trình khác: Vì là ngôn ngữ lập trình bậc cao nên Python cũng có thêm tính năng mở rộng cho phép tích hợp với ngôn ngữ lập trình khác như Java, C, C++, nhờ thế việc phát triển ứng dụng cũng đỡ phức tạp hơn nhất là những ứng dụng lớn đòi hỏi nhiều yêu cầu.
 • Hiệu suất tốt: Python là một ngôn ngữ thông dịch nhưng nó vẫn có thể thực hiện chức năng của một ngôn ngữ biên dịch.

Nhược điểm của ngôn ngữ Python:

 • Tốc độ chậm: So với các ngôn ngữ lập trình như C++ và Java thì Python có tốc độ xử lý chậm hơn.
 • Quản lý bộ nhớ kém: Python quản lý bộ nhớ kém hơn C++ điều này có thể dẫn đến việc sử dụng bộ nhớ không hiệu quả.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những ưu nhược điểm riêng tùy vào mục đích mà ba mẹ hướng đến cho con hoặc tuỳ vào yêu cầu của các dự án mà các lập trình viên lựa chọn ngôn ngữ cho phù hợp. Xem thêm lộ trình học python cho trẻ từ A-Z.

Cú pháp của ngôn ngữ lập trình Python và C++:

Để hình dung rõ hơn trong việc cú pháp của Python và C++ trong một câu lệnh giống nhau, ba mẹ hãy xem đoạn mã sau:

Đoạn mã của C++:

#include

#include

using namespace std;

int main() {

string name;

cin >> name;

cout << "Good evening, " << name << endl;

return 0;

}

Dưới đây chính là đoạn mã của Python:

name = input()

print("Good evening, " + name)

Chắc hẳn qua đoạn mã trên ba mẹ cũng có thể hình dung được cấu trúc đoạn mã của 2 ngôn ngữ lập trình rồi. Tùy vào sở thích của con mà ba mẹ có thể hướng con học theo ngôn ngữ phù hợp.

Kết luận

Tuy nhiên đối với độ tuổi từ 10-16 tuổi thì FAS vẫn đề xuất ngôn ngữ Python cho con ba mẹ nhé. Vì Python sẽ giúp các con dễ tiếp cận với lập trình hơn khi mới bắt đầu làm quen với lập trình, và khi con muốn học các ngôn ngữ khác cũng sẽ dễ hơn. Một điều nữa là Python có nhiều người dùng nên cộng đồng và nguồn tài nguyên cũng rất nhiều.

FPT AfterSchool hệ thống đào tạo giáo dục học đường với các khoá học đồ hoạ, lập trình cho trẻ em ba mẹ có thể tham khảo thêm cho con nha. Ngoài ra mẹ có thể tìm hiểu thêm các ngôn ngữ lập trình phù hợp cho độ tuổi học sinh tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *