Điểm Khác Biệt Giữa Lập Trình và Giáo Dục Tin Học ở THCS

Nhiều phụ huynh vẫn còn phân vân không biết có nên cho con học lập trình hay không? Hay chỉ cần học tin học ở trường là trẻ đã có đủ các kiến thức cần thiết rồi. Thậm chí nhiều phụ huynh vẫn không biết được học lập trình khác gì so với học tin học tại trường. Bài viết sau sẽ giúp phụ huynh trả lời cho câu hỏi sự khác biệt giữa tin học phổ thông và lập trình.

Tin học ở trường là gì?

Tin học công nghệ

Tin học phổ thông là khả năng sử dụng các công cụ, phần mềm phục vụ cho các công việc văn phòng như: Word, Excel, PowerPoint. Đây là một nhánh trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT).

Giáo dục tin học đóng vai trò trong việc chuẩn bị cho học sinh khả năng tìm kiếm, tiếp nhận, mở rộng tri thức và sáng tạo trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư và toàn cầu hóa. 

Môn Tin học trong chương trình phổ thông cung cấp cho học sinh kiến thức về Học vấn số hóa phổ thông, CNTT và truyền thông, Khoa học máy tính. Chương trình tin học cơ bản tại các trường thường sẽ gồm ba mạch kiến thức chính:

Ba mạch kiến thức chính của tin học phổ thông
Ba mạch kiến thức chính của tin học phổ thông

Học vấn số hóa phổ thông (DL)

Ở cấp độ này các con sẽ học được các kỹ năng như: thực hành chuột, gõ bàn phím,  sử dụng máy tính đơn giản.  kỹ năng soạn thảo văn bản, trình chiếu, kỹ năng dùng bảng tính để thiết lập dữ liệu đơn giản, kỹ năng tra cứu Internet, nhận và gửi thư điện tử,  kỹ năng sử dụng các dịch vụ mạng xã hội đơn giản, hiểu biết cơ bản về pháp luật, bản quyền thông tin.

Học vấn số hóa phổ thông (DL)
Học vấn số hóa phổ thông (DL)

Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT)

Ở cấp độ tiếp theo con sẽ học về kỹ thuật được sử dụng để xử lý thông tin và trợ giúp liên lạc, bao gồm phần cứng và mạng máy tính, liên lạc trung gian cũng như là các phần mềm cần thiết.

Khoa học máy tính(CS)

Ở cấp độ cuối cùng, con sẽ học về nghiên cứu về tất cả những gì liên quan về cấu trúc máy tính (bao gồm tất cả các lý thuyết, cơ sở lý luận về ứng dụng, thông tin, tính toán, thực thành của hệ thống máy tính), nghiên cứu về môi trường ngoại mạng, môi trường web.

Tin học tại trường học giúp học sinh thích ứng và dễ hòa nhập với thời đại. Đồng thời cũng giúp hình thành cho học sinh năng lực về tin học cơ bản để áp dụng vào học tập, làm việc.

Cách học tin học phổ thông

Học qua trường lớp đào tạo 

Môn tin học là môn học bắt buộc tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Tất cả các trường đều  đưa môn tin học vào môn học giảng dạy trên trường. Phần lớn lứa tuổi học sinh hiện nay chỉ dành thời gian học tin học tin học trên trường còn thời gian rảnh sẽ dành để đến đến các lớp học thêm khác như toán, lý, tiếng anh,…

Ở trường lớp, học sinh sẽ không có nhiều thời gian để được thực hành trên máy tính mà chủ yếu là học lí thuyết trong sách giáo khoa. Chương trình đào tạo trong sách giáo khoa tin học sẽ từ 9 đến 10 chương và được chia thành hai phần gồm lí thuyết và thực hành. Phần lý thuyết sẽ chiếm nhiều thời gian học hơn.

Thông thường học sinh sẽ ít quan tâm đến bộ môn này, vì đây chỉ là môn phụ và 1 tuần thông thường chỉ có 1 tiết tin học nên sau khi tiết học kết thúc học sinh sẽ ít xem lại các bài học của môn này trừ trường hợp thi. 

Các chương trình trên trường sẽ đào tạo ở trường sẽ đào tạo các bài học như: Excel, Powerpoint, Word, số PI, trình bày và định dạng,… 

Khi học môn tin học tại trường phần lớn phải tự dựa vào tính tự giác của học sinh để tự tập luyện các thao tác máy tính cơ bản và tự học kiến thức tin học cơ bản. 

Tự học

Hiện nay, trên thị trường có rất giáo trình được đăng trên Internet, đó là những gíao trình cơ bản mà học sinh có thể tự học và tự thực hành, thao được tại nhà.

Các giáo cũng sẽ đầy đủ các bài học cơ bản cho học sinh như: Định dạng cho máy tính, Excel, Powerpoint, Word, tìm kiếm cơ bản và lưu trữ thông tin,…

Các giáo án trên mạng là tương đối đầy đủ nhưng vẫn không đầy đủ bằng học trên trường vì sẽ có các lộ trình đào tạo tạo đầy đủ và có giáo viên hướng dẫn.

Học tin học phổ thông để làm gì?

Ở bậc THPT, môn Tin học có vị trí bình đẳng với các môn khác như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý… và được phân hóa theo hai định hướng: Tin học ứng dụng và Khoa học máy tính. Như vậy, vị trí mới này sẽ là tiền đề dẫn đến những thay đổi trong đầu tư cơ sở vật chất, biên chế giáo viên và cách nhìn nhận của xã hội và các cấp quản lý về môn tin học.

Nhận thức về nhu cầu giáo dục khoa học máy tính ngày càng tăng, trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia, môn Tin học đã trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 9 và là môn tự chọn bắt buộc trong ba năm cuối bậc phổ thông.

Các bằng cấp thi đánh giá năng lực tin học phổ thông

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS

Chứng chỉ tin học IC3

Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản.

Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao.

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL 

Ưu điểm của tin học phổ thông

Tin học phổ thông là một nền tảng cơ bản cho các công việc văn phòng. Do đó, chú trọng đào tạo cho học sinh học môn tin học phổ thông tại trường để giúp cho học sinh có thể tự tìm tòi các kiến thức, tin tức, cơ hội mới. 

Không chỉ vậy tin học ngày nay còn được giáo viên ở các trường phổ thông áp dụng vào bài học bằng cách cho học sinh tự làm bài thuyết trình, báo cáo cơ bản. Để đáp ứng được điều này học sinh cần phải có các kỹ năng tin học cơ bản như làm slide thuyết trình, sử dụng Word cơ bản.

Ngày nay nhiều môn thi tại các trường phổ thông cũng được tổ chức trên Internet và sử dụng máy tính để thi. Do vậy trang bị thêm kỹ năng tin học cơ bản cho học sinh tại các trường học là cần thiết.

Tin học thi học sinh giỏi

Bên cạnh đó, học tin học phổ thông tại trường còn được xem như một bộ môn để thi Học Sinh Giỏi cấp trường, cấp quận, cấp thành phố.

Cuộc thi học sinh giỏi tin học
Cuộc thi học sinh giỏi tin học

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị ngày càng tổ chức nhiều các cuộc thi về tin học văn phòng với mục đích thúc đẩy phong trào học tập, sáng tạo, giúp học sinh thành phố tiếp cận các kỹ năng Tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế và tìm kiếm kiếm những học sinh có năng lực tin học xuất để cạnh tranh trên đấu trường thi tin học văn phòng quốc tế.

Hiện tại, Thành đoàn đã chính thức phát động cuộc thi Vô địch tin học văn phòng lần thứ 6 năm 2023. Thí sinh tham gia dự thi sẽ thực hiện một trong 3 bài thi Tin học quốc tế Microsoft Office Specialist, Microsoft Word 2016, Microsoft Excel 2016, Microsoft Powerpoint 2016. Các thí sinh sẽ  tranh tài để tìm ra đại diện xuất sắc cho Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Lễ khai mạc cuộc thi vô địch tin học phòng cho học sinh thế giới năm 2023
Lễ khai mạc cuộc thi vô địch tin học phòng cho học sinh thế giới năm 2023

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc cũng là cuộc thi đang được nhiều học sinh giỏi bộ môn tin học đang quan tâm. Cuộc thi được tổ chức  để tuyên chọn đội tuyển thành phố tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc

Mục đích phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng về tin học trong thanh thiếu nhi thành phố; qua đó phát hiện, tập hợp và phát huy những năng khiếu về tin học.

Lễ trao giải những thí sinh đạt giải tại hội thi Tin học trẻ
Lễ trao giải những thí sinh đạt giải tại hội thi Tin học trẻ

Ngoài tin học văn phòng thì nhiều học sinh tại các trường THCS hiện nay vẫn còn học thêm ngôn ngữ Pascal. Pascal đã được đưa vào giảng dạy từ nhiều năm trước và đến nay một số trường vẫn còn đang giảng dạy Pascal trong chương trình tin học. 

Ngoài tin học văn phòng thì nhiều học sinh tại các trường THCS hiện nay vẫn còn học thêm ngôn ngữ Pascal. Pascal đã được đưa vào giảng dạy từ nhiều năm trước và đến nay một số trường vẫn còn đang giảng dạy Pascal trong chương trình tin học. Pascal là bộ môn khó giúp cho trẻ nắm được sự tương tác giữa con người và máy tính thông qua các câu lệnh. Pascal hiện nay vẫn còn được đưa vào các cuộc thi học sinh giỏi, độ khó sẽ được nâng cao hơn khi trẻ học ở trường.

Đề thi học sinh giỏi Pascal
Đề thi học sinh giỏi Pascal
Đề thi học sinh giỏi Pascal
Đề thi học sinh giỏi Pascal

Như vậy, có thể thấy môn tin học hiện nay là bắt buộc ở các trường THCS, học tin học phổ thông sẽ giúp cho học sinh có được các kỹ năng cơ bản như: đánh chữ, lưu trữ, sao chép, tìm kiếm các thông tin. Bên cạnh đó còn có các kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học cơ bản như Word, Powerpoint, Excel,… Có thể nói đây là bằng cấp phổ thông mà khi làm việc văn phòng ai cũng phải trang bị cho mình.

Nếu tin học là môn để phục vụ cho những công việc văn phòng thì lập trình chính là môn học giúp các con định hướng công việc ngành nghề trong tương lai. Vậy trình là gì, giữa lập trình và tin học có liên quan đến nhau hay không, ba mẹ cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Các thiết bị học tin học phổ thông

Máy tính:

Trên thị trường hiện nay có 2 dạng máy tính phổ thông là laptop và máy tính để bàn. Laptop tuy tiện lợi dễ gấp gọn mang đi nhưng vẫn có một số nhược điểm. Vì thiết kế của laptop nhỏ gọn nên nhà sản xuất đã loại bỏ đi một số chức năng so với PC để bàn .Bộ nhớ RAM, ROM của laptop cũng ít hơn so với máy tính để bàn.Thời lượng pin nhanh chóng giảm nếu bạn sử dụng laptop không đúng cách.

Đối với máy tính để bàn tuy là Sở hữu cấu hình cao, hoạt động mạnh mẽ và ổn định hơn. CPU sở hữu tốc độ cao, lưu lượng lưu trữ thông tin khủng. Nhưng vẫn có nhược điểm đó là tốn không gian diện tích và không có tính tiện lợi như laptop. 

Một số loại máy tính phụ huynh có thể tham khảo chọn mua cho con như:Microsoft Surface, Google Pixelbook, Apple MacBook Air, HP Stream 11,6 inch HD, Lenovo ThinkPad L13 Yoga, ASUS Chromebook, Acer Swift 3, HP Pavilion Notebook,…

Trẻ sử dụng máy tinh
Trẻ sử dụng máy tinh

Chuột điều khiển:

Chuột là thiết bị điều khiển cần thiết cho bé khi học đồ họa bởi tính tiện lợi của nó. Chuột máy tính sẽ giúp trẻ dễ dàng thao tác các phần mềm thiết bị hơn việc sử dụng bàn phím cảm ứng trên máy như laptop.
-Bàn học: 

Bàn học cũng là thiết bị không thể trong việc học của trẻ. Các tiêu chuẩn chọn bàn học cho trẻ phụ huynh có thể tham khảo:

Trẻ cao từ 110 đến 119cm: Chiều cao ghế: 28cm, Chiều cao bàn: 48cm

Trẻ cao từ 120 đến 129cm: Chiều cao ghế: 30cm, Chiều cao bàn: 51cm. 

Trẻ cao từ 130 đến 144cm: Chiều cao ghế: 34cm, Chiều cao bàn: 57cm. 

Trẻ cao từ 145 đến 159cm: Chiều cao ghế: 37cm, Chiều cao bàn: 63cm.

Bàn học thích hợp cho trẻ
Bàn học thích hợp cho trẻ

Không gian học tập:

Phụ huynh nên chuẩn bị cho con một góc học tập thoáng mát, rông rải, thoải mái, có ánh sáng tốt, bàn học nên được đặt ở những khu vực bé hay vui chơi trong nhà vì nếu đặt trong phòng ngủ sẽ làm cho con có một chút xao lãng. 

Mạng Internet:

nternet là một mạng lưới máy tính toàn cầu cung cấp đa dạng các chức năng về thông tin và truyền thông. Nó bao gồm các mạng được kết nối với nhau sử dụng các giao thức truyền thông được chuẩn hóa.  Danh sách các nhà mạng Internet ở Việt Nam được sử dụng phổ biến được kể đến như FPT, VNPT, Viettel,…

Lập trình là gì?

Lập trình là việc hướng dẫn cho máy tính bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình để đưa ra hướng dẫn cho máy tính. Những hướng dẫn này sẽ cung cấp thông tin cho các trang web, phần mềm và ứng dụng mà mọi người sử dụng hàng ngày.

Lập trình bao gồm các thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Các dự án lập trình thường lớn và phức tạp do đó thường được sử dụng cho các dự án nâng cao.

Như vậy có thể nói rằng lập trình là phiên bản nâng cao so với tin học phổ thông.

Tại sao nên học lập trình

Lập trình giúp xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp

Ngày nay, công nghệ tiếp tục len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Do đó, các yêu cầu về công nghệ ngày một cao. Theo trang thông tin tuyển dụng Truth.com kĩ năng mà được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất hiện nay là thuộc về máy tính.

Lập trình giúp phát triển bộ não, giúp chúng ta cải thiện các kỹ năng tư duy, rèn luyện trí nhớ. Ngoài ra, Lập trình còn giúp cho việc rèn luyện sự tập trung cao hơn. 

Cơ hội thu nhập cao

Theo báo cáo thị trường IT Việt Nam – Tech Hiring 2022, nhóm lập trình ở phân khúc High Tech mức lương sẽ rơi vào khoảng $1,669, nhóm lập trình viên ở phân khúc Unity là $1,378. Đối với phân khúc nhóm AWS là $1,755. Công nghệ thông tin (CNTT) vẫn luôn được xem là ngành học HOT nhất hiện nay. 

Sau đại dịch Covid-19 chúng ta đều có thể thấy rằng quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ là những chất xúc tác để nhiều doanh nghiệp, tổ chức nhận ra tầm quan trọng của CNTT trong các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. 

Nhu cầu về ngành IT hiện nay đang tăng một cách chóng mặt. Theo báo cáo năm 2021 của TopDev khẳng định rằng trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực ngành IT Việt Nam không ngừng tăng cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm ngoái của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. 

Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến quý 1/2021) là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Có tới hơn 40% các doanh nghiệp CNTT thừa nhận họ đang rất khó khăn để tìm kiếm nhân sự cho các mảng quan trọng như quản lý, giám sát và kiến trúc hệ thống dù mức thu nhập cho những nhân sự dạng này vào khoảng 1.300 USD cho đến hơn 2.200 USD/tháng, cao hơn mặt bằng chung của các ngành khác khá nhiều.

Lập trình cho phép trẻ tạo ra bất cứ thứ gì

Khi học Lập trình, trẻ có thể biến những ý tưởng của mình thành hiện thực. Trẻ có thể xây dựng một trang web, ứng dụng hoặc trò chơi theo những gì mà trẻ thích. Xem thêm: Những ngôn ngữ lập trình phù hợp cho trẻ.

Lập trình có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh

Học ngay cả những kiến ​​thức cơ bản về lập trình máy tính cũng sẽ giúp trẻ hiểu được các thành phần của bối cảnh công nghệ đang phát triển.

Trẻ sẽ có được một góc nhìn hoàn toàn mới về các công nghệ trong cuộc sống của mình và đánh giá cao cách chúng kết hợp với nhau.

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao được thiết kế nhằm xây dựng và phát triển các website. Điểm mạnh của ngôn ngữ Python là dễ nhỡ và dễ hiểu nên rất dễ dàng sử dụng. Nhờ vào thử viện và hàm phong phú mà ngôn ngữ lập trình Python có khả năng hỗ trợ lập trình cực kỳ hiệu quả.

Các dạng ngôn ngữ lập trình 

Các loại ngôn ngữ lập trình
Các loại ngôn ngữ lập trình

Các dạng ngôn ngữ lập trình hiện nay bao gồm:HTML/CSS, JavaScript, Python, C++, C#, Java, PHP, Ruby, SQL, Swiftx. Tuy nhiên những loại ngôn ngữ lập trình đơn giản phù hợp học tập cho độ tuổi nhỏ hiện nay là:

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Các hệ thống, trang web lớn như: Amazone, eBay,… đều đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Điểm mạnh của ngôn ngữ lập trình Java là có khả năng tương thích với tất cả các nền tảng, phần cứng. Ngôn ngữ lập trình Java được lập trình hướng đến các đối tượng và hoạt động bằng cách biên dịch mã nguồn thành bytecode.

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là viết tắt của “ Hypertext Preprocessor” là ngôn ngữ lập trình nối tiếng nhất hiện nay. Ngôn ngữ này đặc biệt ở chổ nó chạy ở phía server từ đó sinh ra mã HTML trên client. Do đó, nó còn được gọi là ngôn ngữ lập trình kịch bản.

Ngôn ngữ lập trình PHP còn thường được sử dụng với CMS( Content Manager System) là một phần mềm được sử dụng để quản lý việc sáng tạo và chỉnh sửa nội dung số như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,… Chính vì thế mà hiện nay nó được sử dụng ở nhiều trang web lớn như Facebook, Wikipedia, WordPress,…

Ngôn ngữ Javascript

JavaScript cĩng là ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa trên đối tượng phát triển có sẵn như PHP. Ngôn ngữ lập trình này được sử dụng hầu hết trên tất cả các chương tình duyệt như Firefox, Google Chrome,… ở cả máy tính và điện thoại.Cùng với HTML và CSS, ngôn ngữ lập trình JavaScript chính là thành phần không thể thiếu đối với hầu hết website.

Các chứng chỉ lập trình phổ biến hiện nay

Microsoft Certified: Azure Fundamentals

AWS Certified Developer Associate

C và C++

Certified Associate in Python Programming (PCAP)

AWS Certified Solutions Architect-Associate

Oracle MySQL Database Administration Training and Certification (CMDBA)

R Programming Certification

Google Certified Professional Cloud Architect (GCPCA)

Oracle Certified Associate Java Programmer OCAJP

Puppet Labs Puppet Developer (PLPD)

Cách học lập trình

Tự học

Trên Internet hiện nay vẫn có các tài liệu tham khảo về cách học lập trình, các ngôn ngữ lập trình,.. Tuy nhiên đó chỉ là những tài liệu cơ bản để chúng ta có thể tham khảo. 

Số lượng tài liệu trên Internet là vô cùng nhiều làm cho trẻ không biết nên bắt đầu học từ đâu, không có phương pháp, định hướng lộ trình học cho mình.

Việc tự học sẽ tiết kiệm chi phí nhưng trẻ không được tương tác với nhiều người, không được giáo viên hướng dẫn cụ thể sẽ gây sự nhàm chán và làm cho trẻ bị mất động lực học.

Tài liệu tự học miễn phí

Mở đầu cho danh sách là Github,GitHub cung cấp một danh sách dứt khoát các sách lập trình miễn phí. Những tài liệu trong quyển sách này bao gồm nhiều chủ đề và công nghệ khác nhau, từ sách lập trình không liên quan đến ngôn ngữ, toán học, hướng dẫn kỹ thuật chi tiết cho các ngôn ngữ khác nhau, một số hướng dẫn phát triển dành riêng cho phần cứng, v.v.

Tài liệu học lập trình miễn phí
Tài liệu học lập trình miễn phí

GitHub có một trang chủ đề được gọi là Awesome listlist. Tại đây, bạn có thể tìm thấy danh sách tuyển chọn cho mọi thứ, kể cả ngôn ngữ lập trình. Có hơn 4.000 danh sách để lựa chọn. Trang web bao gồm ngôn ngữ lập trình, khóa học, ứng dụng hệ điều hành, khung, ML, AI, hình ảnh, plugin, v.v.

Goalkicker là tài liệu học miễn phí gồm  48 ghi chú và sách lập trình. Một số cuốn sách có hơn 400 trang. Tất cả sách đều ở định dạng PDF và bạn có thể tải xuống miễn phí

Tài liệu học lập trình miễn phí
Tài liệu học lập trình miễn phí

Công cụ tìm kiếm DuckDuckGo cung cấp một API gọi là Câu trả lời tức thì. Trẻ có thể tìm kiếm hầu hết các cheat sheet về ngôn ngữ lập trình chỉ cần nhấp vào biểu tượng dấu cộng ở dưới cùng để mở rộng trang tính.

Tài liệu học lập trình miễn phí
Tài liệu học lập trình miễn phí

Học tại các trung tâm đào tạo

Các trung tâm dạy lập trình ngày nay đều đã xây dựng cho người học một lộ trình học lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Lộ trình thông thường sẽ được xây dựng từ tìm hiểu cơ bản về thế giới lập trình, các loại ngôn ngữ lập trình cơ bản và nâng cao,… 

Tại các trung tâm đào tạo lập trình, giáo viên sẽ tạo ra hoạt động trong quá trình học để kích thích sự đam mê học tập của trẻ giúp trẻ năng động, yêu thích bộ môn lập trình hơn và không gây nhàm chán cho trẻ. 

Học tin học văn phòng là cơ bản nhưng để học được lập trình đó là sự đam mê, do đó việc giúp cho trẻ tìm được niềm đam mê trong việc học lập trình phụ huynh nên cho con tham gia vào các khóa học tại các trung tâm đào tạo về lập trình.

Ưu điểm của học lập trình

Ưu điểm lớn nhất việc học lập trình là mức lương cao. Có thể nói rằng, mức lương của lập trình viên trong công ty chỉ thấp hơn các cấp quản lý và những nhân viên thực sự xuất sắc, còn nếu so sánh mức lương bình quân của lập trình viên thì bạn sẽ ngạc nhiên với mức lương có thể đạt được.

Lập trình viên không sợ thất nghiệp. Vì lập trình viên luôn biết vị trí của mình như thế nào trong một doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm về sản phẩm công nghệ từ lúc làm ra cho đến khi sửa lỗi hoặc nâng cấp. Do vậy có sức ảnh hưởng rất lớn đến các nhân viên phát triển phần mềm khác. Có khi lập trình viên còn hay nhảy việc để theo đuổi mức thu nhập cao hơn. Nếu doanh nghiệp muốn giữ chân nhân lực giỏi thì phải trả một mức lương xứng đáng và lộ trình phát triển rõ ràng.

Sau nhiều năm làm việc có đủ kinh nghiệm và các mối quan hệ xã hội lập trình viên đã khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Hoặc tự phục vụ cho kinh doanh sản phẩm, dịch vụ. Rất nhiều người đã thành công với nền tảng từ lập trình viên.

Lập trình là phiên bản cao cấp hơn của tin học phổ thông, lập trình cho phép người sử dụng các ngôn ngữ lập trình tạo ra các website, ứng dụng, trò chơi,… theo ý thích của mình. Bên cạnh đó, lập trình sẽ giúp người học có cái nhìn đa chiều hơn về các ứng dụng, website trên Internet.

Các thiết bị học lập trình

-Ram: RAM là tên viết tắt của Random Access Memory hay còn gọi là bộ nhớ tạm và chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp. Và để có thể lập trình tốt trẻ cần có một thanh RAM với dung lượng lưu trữ càng lớn càng tốt. Cụ thể, một chiếc Laptop lập trình cần có dung lượng RAM tối tiểu 8GB là có thể đáp ứng các nhu cầu.

-CPU: Bên cạnh RAM thì việc lựa chọn CPU cũng quan trọng không kém. Công việc của các lập trình viên thường sẽ làm việc đa nhiệm và mở nhiều tab làm việc cùng một lúc, do đó bộ xử lý bộ xử lý trung tâm là yếu tố rất cần thiết. Bố mẹ nên lựa chọn những dòng laptop có CPU Core i5 trở lên hoặc nếu có khả năng đầu tư CPU Core i7.

-Ổ cứng SSD: So với ổ cứng HDD thì việc lựa chọn ổ cứng SSD sẽ giúp sẽ làm tăng tốc thời gian đọc ghi dữ liệu lên đĩa do đó làm tăng hiệu năng của chương trình. Việc khởi động máy và các chương trình của bạn cũng sẽ được tăng lên nhanh chóng, từ đó giúp tiết kiệm thêm thời gian cho trẻ.

Kết luận

Có thể nói học những kiến thức học tin học phổ thông hiện nay là kiến thức cơ bản mà mỗi cá nhân khi đi làm đều phải trang bị cho mình. Do đó, các trường học đưa môn tin học vào danh mục các môn bắt buộc phải học là có cơ sở. Ngược lại với tin học phổ phổ thông lập trình là một phiên bản nâng cao hơn và phức tạp hơn. Lập trình sẽ mang lại cho người học nhiều cơ hội việc làm tiềm năng cùng với mức thu nhập cao khi nắm vững các ngôn ngữ lập trình.

Bởi những lợi ích và tiềm năng mà học lập trình mang lại, phụ huynh nên cân nhắc cho con trẻ theo học lập trình từ sớm để trẻ có thể phát triển tư duy và có nền tảng công nghệ vững chắc từ bé. 

Tại FPT AfterSchool (FAS) có các khóa học chuyên về dạy lập trình cho trẻ với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm thực chiến sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cho phụ huynh không biết nên cho con học lập trình ở trung tâm nào.

Bài viết do FPT AfterSchool thực hiện chỉ phân tích một số khía cạnh rất nhỏ giúp phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa học tin học trên trường và học lập trình. Hy vọng sẽ giúp cho phụ huynh nắm rõ hơn về sự khác biệt giữa hai bộ môn này. 

Xem thêm khóa học lập trình cho trẻ tại ĐÂY

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *