Để trở thành một lập trình viên trong tương lai trẻ cần chuẩn bị những gì

Để trở thành một lập trình viên trong tương lai trẻ cần chuẩn bị những gì là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm. Trang bị cho con những kỹ năng và kiến thức cần thiết sẽ là hành trang vững chắc giúp con có thể phát triển bản thân, năng lực và sớm làm chủ sự nghiệp của mình. Đặc biệt là trong bối cảnh thời đại khoa học công nghệ hiện nay, trẻ em học lập trình là điều thiết yếu trong sự phát triển không ngừng của nhân loại. Sau đây, hãy cùng FPT AfterSchool tìm hiểu những kỹ năng quan trọng giúp trẻ em trở thành một lập trình viên trong tương lai. 

Sử dụng máy tính

 • Công nghệ thông tin cho trẻ em quan trọng như thế nào? Công nghệ Máy tính chứa lượng kiến thức và thông tin đồ sộ ở đa dạng lĩnh vực, giúp trẻ được tiếp cận với nguồn tri thức phong phú, từ đó làm tiền đề cho sự phát triển khả năng, tư duy sáng tạo trong cả học tập và cuộc sống. 
 • Tiếp xúc với máy tính từ sớm sẽ giúp trẻ thích nghi được với công nghệ máy tính, phát huy được những thế mạnh nổi trội của bản thân trên nền tảng đa thông minh. Từ đó, giúp trẻ tự tin và tăng nhiều cơ hội để trở thành một lập trình viên trong tương lai. 
 • Ngoài ra, sử dụng máy tính hợp lý sẽ giúp trẻ tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề, cải thiện khả năng hợp tác và sự linh hoạt của tay – mắt, kích thích sự phát triển ngôn ngữ. Nhờ đó, có thể phát triển toàn diện từ trí tuệ đến thể chất. 
su-dung-may-tinh-thanh-thao-la-ky-nang-quan-trong-giup-tre-tro-thanh-lap-trinh-vien-trong-tuong-lai
Sử dụng máy tính thành thạo là kỹ năng quan trọng giúp trẻ trở thành lập trình viên trong tương lai

Kiến thức nền tảng về lập trình

 • Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, trẻ em cần phải nắm được những ngôn ngữ lập trình căn bản như scratch, python,… để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của mình. Đây là phần mềm ngôn ngữ lập trình đơn giản, toàn diện nhất, mang lại cho trẻ không gian tự do học tập và sáng tạo theo năng lực và sở thích của bản thân.
 • Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với trẻ em, FPT AfterSchool (FAS) đã được ra đời dẫn dắt và đào tạo trẻ dễ dàng làm quen, yêu thích và phát triển kỹ năng lập trình. Khóa học lập trình cho trẻ em tại FAS tích hợp nhiều kiến thức, kỹ năng về ngôn ngữ lập trình, phù hợp với khả năng của từng học sinh. 

Tư duy logic 

 • Tư duy logic trong lập trình là nền tảng cơ sở và quan trọng nhất để trẻ có thể trở thành một lập trình viên giỏi. Một trong những công việc của lập trình viên là giải quyết vấn đề, tư duy logic sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách khoa học, hợp lý, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Nhờ có tư duy logic, trẻ mới có thể hình thành khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, sáng tạo code và dần dần trau dồi khả năng lập trình của bản thân. 

Tư duy phản biện

 • Tư duy phản biện là kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là lập trình viên. Đây là quá trình tư duy để làm sáng tỏ tính chất vấn đề thông qua việc tranh luận, đánh giá và phân tích các thông tin liên quan dưới nhiều góc nhìn khác nhau. 
 • Trong lập trình, tư duy phản biện không chỉ là lắng nghe quan điểm của người khác mà còn là việc vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để đưa ra những lập luận, thuật toán chính xác nhất. 
 • Trong quá trình trau dồi, luyện tập khả năng phản biện, trẻ sẽ hình thành được kỹ năng tích lũy thông tin và nhìn nhận vấn đề đa chiều. Từ đó, kỹ năng lập trình ngày một cải thiện, nâng cao, phục vụ cho sự phát triển sau này. 

Kỹ năng thuyết trình

 • Rèn luyện khả năng thuyết trình ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ trở nên tự tin, mạnh dạn truyền tải ý tưởng và suy nghĩ của mình đến với mọi người xung quanh.
 • Thuyết trình lưu loát, hiệu quả cũng sẽ giúp những ý tưởng được truyền tải hiệu quả hơn, tạo ra sự tương tác tích cực giữa người nói và người nghe. Điều này sẽ giúp các lập trình viên tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp, cấp trên hay đối tác, từ đó phát triển sự nghiệp rực rỡ hơn. 
ky-nang-thuyet-trinh-quan-trong-trong-lap-trinh
Kỹ năng thuyết trình quan trọng trong lập trình

Khả năng giải quyết vấn đề

 • Khả năng giải quyết vấn đề là một yêu cầu cơ bản của một lập trình viên chuyên nghiệp, vì đây là ngành nghề yêu cầu sự nhanh nhạy, sáng tạo và bản lĩnh, cần khắc phục mọi lỗi sai một cách nhanh nhất.
 • Hình thành cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề từ nhỏ sẽ giúp trẻ trở nên độc lập, mạnh mẽ và luôn tự mình xử lý tốt những công việc của mình mà không phải phụ thuộc vào ai. 

Khả năng tự tìm tòi học hỏi

 • Kho tàng kiến thức là vô cùng phong phú, việc học trên trường chỉ cung cấp những kiến thức nền tảng, trẻ cần tự tìm tòi, học hỏi tại nhà để bổ sung kiến thức và rèn luyện tư duy cho bản thân. 
 • Đặc biệt, trong nghề lập trình, số lượng thuật toán, code là vô cùng rộng lớn, nó sẽ thay đổi và không ngừng đa dạng thêm. Cần nâng cao ý thức tự học để bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng nhằm phát triển tốt và đáp ứng được các yêu cầu đặc thù của ngành nghề này.

Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm

 • Lập trình không phải lúc nào cũng là công việc làm một mình, bạn thường sẽ kết hợp với nhiều lập trình viên khác trong những dự án, kế hoạch khác nhau. Trang bị kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm từ sớm sẽ giúp bạn trở nên cởi mở, biết lắng nghe và kết nối, từ đó duy trì mối quan hệ hợp tác tích với các thành viên khác để hoàn thành tốt đẹp những mục tiêu chúng.  
lap-trinh-vien-doi-hoi-kha-nang-giao-tiep-lam-viec-nhom-tot
Lập trình viên đòi hỏi khả năng giao tiếp, làm việc nhóm tốt

Kỹ năng tiếng Anh

 • Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, là kỹ năng quan trọng đối với mọi ngành nghề, đặc biệt là ngành lập trình viên. Bởi máy tính không thiết lập ngôn ngữ tiếng Việt, code cũng không được tạo bằng tiếng Việt và hầu hết các tài liệu tham khảo của ngành nghề này đều được viết bằng tiếng Anh. 
 • Hơn nữa, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ cơ bản, linh hoạt và dễ học. Đây cũng là nền tảng để trẻ em phát triển năng lực, tư duy ngôn ngữ và mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *