Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì? Sự khác biệt giữa MBTI và DISC

Trắc nghiệm tính cách MBTI là bài kiểm tra nổi tiếng trên toàn thế giới. Rất nhiều người sử dụng bài kiểm tra này để phân tích tính cách, từ đó đưa ra những quyết định trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Vậy MBTI là gì? Có gì khác biệt giữa MBTI và DISC? Tham khảo ngay bài viết sau đây để có được câu trả lời cho những câu hỏi trên. 

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là bài kiểm tra sử dụng hàng loại các câu hỏi trắc nghiệm nhằm phân tích tính cách con người. Kết quả của bài trắc.nghiệm MBTI chỉ ra cách con người nhận thức về thế giới xung quanh và cách họ ra quyết định trong cuộc sống. 

trac-nghiem-tinh-cach-mbti-la-gi
MBTI là bài kiểm tra tính cách nổi tiếng trên toàn thế giới

Bài kiểm tra MBTI được dùng để làm gì?

Bài kiểm tra MBTI được ứng dụng phổ biến trong công việc bởi nó mang đến những lợi ích với cả nhà tuyển dụng lẫn bản thân ứng viên.

– Với doanh nghiệp: MBTI giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vai trò, vị trí cụ thể trong công ty. Đồng thời, bài kiểm tra này cũng giúp xác định mức độ phù hợp của ứng viên với môi trường, văn hoá của công ty. 

– Với người xin việc: Khi tìm kiếm một nghề nghiệp cho riêng mình, nhất là với lứa tuổi học sinh, sinh viên, bài kiểm tra MBTI giúp bạn dự đoán được hành vi, cách bạn sẽ tương tác tại nơi làm việc, cách xử lý thông tin và đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến tập thể. Thông qua đó, bạn sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để định hướng nghề nghiệp cho phù hợp. 

Tiêu chí đánh giá tính cách MBTI

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI được phân loại thành 4 nhóm tính cách, cụ thể như sau:

Xu hướng tự nhiên: Extraverted/Introverted (hướng ngoại/hướng nội)

 • Extraverted (Hướng ngoại): là hướng về thế giới bên ngoài, bao gồm hoạt động, con người, đồ vật
 • Introverted (Hướng nội): hướng vào nội tâm, bao gồm tư tưởng, ý nghĩ, trí tưởng tượng. 

Cách tìm hiểu và nhận thức về thế giới: Sensation/iNtuition (giác quan/trực giác)

 • Sensation (Giác quan): trung tâm “Giác quan” trong bộ não chú ý đến những chi tiết về hình ảnh, âm thanh, mùi vị,…. của hiện tại được đưa từ 5 giác quan của cơ thể. Chúng ghi nhận, phân loại và sắp xếp các chi tiết đang xảy ra, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết của những sự kiện đã diễn ra trong quá khứ
 • iNtuition (Trực giác): trung tâm “Trực giác” của não bộ có nhiệm vụ tìm hiểu, diễn giải và hình thành mô hình dựa trên thông tin thu thập được, sắp xếp và liên hệ các mô hình đó với nhau. Từ đó giúp não bộ có thể suy đoán được các khả năng trong tương lai.
tieu-chi-danh-gia-tinh-cach-mbti
4 cặp tiêu chí để đánh giá tính cách trong MBTI

Cách quyết định và lựa chọn: Thinking/Feeling (lý trí/tình cảm) 

 • Thinking (Lý trí): não bộ phân tích thông tin một cách khách quan, thực hiện dựa trên khái niệm đúng/sai, suy luận và đưa ra kết luận một cách có hệ thống. Nó là bản chất logic của con người chúng ta.
 • Feeling (Tình cảm): phần cảm xúc của não bộ đưa ra quyết định dựa trên việc xem xét tổng thể, tác động qua lại lẫn nhau của yêu/ghét, những giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đây là bản chất chủ.quan của con người. 

Cách thức hành động: Judging/Perceiving (nguyên tắc/linh hoạt)

 • Judging (Nguyên tắc): cách tiếp cận thế giới bên ngoài có tổ chức, có chuẩn bị, có kế hoạch, quyết định và đích đến một kết quả rõ ràng
 • Perceiving (Linh hoạt): cách tiếp cận thế giới tự nhiên, tìm phương pháp thích nghi tuỳ theo hoàn cảnh, thích kết quả bất ngờ, chấp nhận các cơ hội mới, chấp nhận sự thay đổi trong kế hoạch. 

16 nhóm tính cách MBTI

Bài kiểm tra tính cách MBTI chia con người thành 16 nhóm tính cách như sau:

 • Người trách nhiệm (ISTJ): Nhóm người này là nhóm người thích sự trầm lặng, an toàn, đáng tin cậy, giỏi sắp xếp kế hoạch. Tuy nhiên, họ không dễ đồng cảm với người khác, đồng thời cũng khó bày tỏ cảm xúc cá nhân. 
 • Người bảo vệ (ISFJ): Thế giới nội tâm của nhóm người này vô cùng phong phú, cảm quan không gian của họ phát triển. Họ ít khi thể hiện cảm xúc cá nhân, thường đề cao bổn phận và thích nghe những lời khen tích cực. 
 • Người cho đi (ENFJ): Nhóm người biết cách quan tâm, biết đối nhân xử thế, giỏi duy trì mối quan hệ với người khác. Tuy nhiên họ thường không thích đám đông, thích sống khép kín. 
 • Người truyền cảm hứng (ENFP): Nhóm người thông minh, nhiệt tình và có tố chất ở nhiều lĩnh vực. Họ luôn linh hoạt, có khả năng tương tác tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của nhóm này là họ dễ mất tập trung, dễ bị phân tán bởi những sự việc khác nhau. 
 • Nhà điều hành (ENTJ): Nhà điều hành là những người có khả năng lãnh đạo bẩm sinh. Họ luôn coi trọng sự nghiệp và thích được giao tiếp. Tuy nhiên, ENTJ thường bị cảm xúc chi phối, họ khó để đồng cảm với người khác. 
 • Người có tầm nhìn (ENTP): Đây là nhóm người thích học hỏi, tìm hiểu về thế giới xung quan. Họ có trực giác tốt, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, có nhiều ý tưởng sáng tạo. Mặc dù vậy, ENTP không thích lập kế hoạch mà thường làm việc một cách ngẫu hứng. 
 • Người quan tâm (EFSJ): Nhóm người ESFJ thường có nhiều năng lượng, họ ấm áp nhưng thích làm việc độc lập. Họ dễ bị cảm xúc chi phối, thường ít khi được giao vai trò ra quyết định. 
 • Người trình diễn (ESFP): Người ESFP thích trải nghiệm những điều mới mẻ và luôn là trung tâm của sự chú ý. Họ có khiếu thẩm mỹ, luôn lạc quan nhưng hay gặp khó khăn với một lý thuyết phức tạp. 
 • Người bảo hộ (ESTJ): Người ESTJ khá thực tế, họ luôn nhận trách nhiệm cao cả. Trong công việc, khi gặp khó khăn, họ thường cô lập bản thân với những người xung quanh. 
 • Người thực thi (ESTP): Nhóm người này thường thẳng thắn, thân thiện, họ nắm bắt động cơ của người khác rất nhanh nhưng lại không có trực giác tốt. ESTP cũng không muốn ràng buộc trong các giới hạn khi làm việc cùng. 

16 nhóm người đại diện cho 16 nhóm tính cách trong MBTI

 • Người che chở (INFJ): Những người nhóm này thường có trực giác tốt, thích sắp xếp trình tự và khá kiên nhẫn. Họ tin vào bản thân, đồng thời rất biết cách suy nghĩ cho người khác. 
 • Người lý tưởng hóa (INFP): INFP là những người nhiệt tình, chu đáo, chịu khó lắng nghe, luôn thấu cảm và hướng tới những điều tốt đẹp. Họ có nguyên tắc riêng và không muốn ai xâm phạm vào. Nhóm người này cũng không thích xung đột. 
 • Nhà khoa học (INTJ): Nhóm INTJ thường thích suy nghĩ một cách logic, tư duy mạch lạc, yêu cầu cao về hệ thống và tổ chức. Không quá ngạc nhiên khi thấy rằng nhóm INTJ ít quan tâm đến người khác và bạn sẽ khó để hiểu được họ. 
 • Nhà tư duy (INTP): Nhóm người sống trong giải thuyết, quý trọng kiến thức và thường yêu cầu cao trong việc đưa ra ý tưởng. INTP không thích điều khiển người khác mà thích làm việc độc lập. 
 • Người nghệ sĩ (ISFP): Những người nghệ sĩ ISFP thường bị lôi cuốn bởi cái đẹp. Họ hướng tới hành động, khiêm tốn và thích giúp đỡ người khác, nhưng lại không phù hợp để làm lãnh đạo. 
 • Nhà cơ học (ISTP): Nhóm người này ưa thích mạo hiểm, họ sẵn sàng lao vào công việc và tự mình xoay xở. ISTP thường không thích nhận xét chủ quan, họ thích dành thời gian ở một mình. 
16-nhom-tinh-cach-mbti
16 nhóm tính cách MBTI

Lựa chọn nghề nghiệp bằng MBTI

MBTI được ứng dụng nhiều trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên. Thông qua kết quả bài kiểm tra, bạn sẽ biết được mình thuộc nhóm tính cách nào, có đặc điểm ra sao. Từ đó bạn cũng sẽ hình dung được nghề nghiệp, công việc, môi trường phù hợp với bản thân để đưa ra lựa chọn chính xác. 

Trắc nghiệm tính cách MBTI có chính xác không?

Mặc dù là một bài test vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết độ chính xác của MBTI là bao nhiêu. Trên thực tế, bài trắc nghiệm tính cách MBTI được công bố có độ chính xác lên đến 90%. Hơn nữa, mức độ tương quan giữa các lần làm lại test cũng đạt đến 90%.

Tuy nhiên, kết quả của bài test MBTI vẫn có sự thay đổi theo thời gian bởi tính cách của bạn đã thay đổi do tác động của môi trường học tập và làm việc. Vì vậy, MBTI chỉ là công cụ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn chứ bạn không nên phụ thuộc 100% vào nó. 

Xem thêm

Sự khác biệt giữa MBTI và DISC

Muốn biết sự khác biệt giữa MBTI và DISC thì trước hết cần phải biết DISC là gì. DISC là bài kiểm tra hành vi của một người tại nơi làm việc. 4 đặc điểm hành vi của DISC được phân chia thành: Thống trị (D), Thuyết phục (I), Ổn định (S) và Tuân thủ (C).

Cả trắc nghiệm tính cách MBTI và DISC đều là những công cụ giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về tính cách và hành vi của bản thân. Cả 2 bài test này đều được dùng rộng rãi trong các tổ chức, doanh nghiệp trên khắp thế giới. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa MBTI và DISC như sau: 

 • Bài kiểm tra MBTI có độ dài dài hơn (MBTI thường có từ 70 đến 90 câu hỏi, trong khi DISC chỉ có khoảng 20 – 30 câu)
 • MBTI tập trung phân tích cá nhân thành 16 loại tính cách, trong khi đó DISC chủ yếu đánh giá 4 loại tính cách chi phối
 • MBTI giả định rằng tính cách là cố định và thường không thay đổi. Trong khi đó DISC cởi mở hơn với các khả năng và tình huống khác nhau để tạo ra các đặc điểm tính cách khác nhau. 
 • MBTI phần lớn thể hiện suy nghĩ bên trong của một cá nhân, trong khi đó DISC có thể đo lường tính cách chuyển thành hành vi bên ngoài.
su-khac-biet-giua-mbti-va-disc
DISC và MBTI đều là những bài test phân loại tính cách và hành vi con người

Lưu ý khi làm trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI là một bài trắc nghiệm tâm lý, do đó để thực hiện nó một cách chính xác nhất thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Kết quả của bài kiểm tra phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của bạn. Vì vậy hãy thực hiện nó khi bạn có trạng thái tâm lý bình ổn nhất. Nếu bạn đang quá vui, buồn, phấn khích hay bực bội thì kết quả sẽ không được chính xác. 
 • Trung thực khi trả lời các câu hỏi, phân biệt rõ giữa lý tưởng và thực tế. Kết quả của bài test là cảm nhận cá nhân của bạn, do đó đừng để yếu tố ngoại cảnh tác động đến câu trả lời. 
 • Chúng ta thay đổi từng ngày nên kết quả cũng sẽ có sự thay đổi theo thời gian. Trong từng giai đoạn phát triển, bạn hãy làm bài test lại để có cái nhìn tổng quát và chính xác nhất. 

Làm bài test trắc nghiệm tính cách MBTI miễn phí

Hiện nay, trên thị trường có nhiều trang web có cung cấp bài test MBTI mà bạn có thể tham khảo. Nếu vẫn chưa biết nên làm bài test trắc nghiệm tính cách MBTI ở đâu thì bạn có thể ghé thăm FPT AfterSchool (FAS) để được hỗ trợ. Đến với FAS, bạn không chỉ có cơ hội làm bài test trắc nghiệm tính cách MBTI hoàn toàn miễn phí mà còn được tư vấn kỹ hơn về kết quả của bài test, từ đó giúp bạn định hướng nghề nghiệp một cách chính xác nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *