14 cuốn sách về UX UI đáng đọc nhất

14 cuốn sách về UX UI đáng đọc nhất là những sách nào? Để thiết kế sản phẩm tốt hơn, các học viên – nhà thiết kế UX/UI – phải tự trau dồi kiến thức, kỹ năng thường xuyên thông qua sách vở tài liệu. Học viên có quá ít thời gian trong khi có quá nhiều sách, và học viên cũng không thể ngồi xem hết để biết tài liệu nào cần cho mình. Vì vậy, FAS đã tổng hợp 14 cuốn sách về UX UI hay nhất để học thiết kế . Hy vọng đây sẽ là những tài liệu cần thiết để các học viên trau dồi thêm chuyên môn của mình. Nó được chia thành ba loại:
  • Sách về UX UI cho người mới bắt đầu
  • Những cuốn sách hay nhất về nguyên tắc thiết kế cơ bản, hướng dẫn thực tế cho các nhà thiết kế
  • Sách về UX UI dành cho dân nghiên cứu
nhung-cuon-sach-ve-ux-ui-dang-doc-nhat
Những cuốn sách về UX UI đáng đọc nhất

Sách về UX UI cho người mới bắt đầu

The Design of everyday things

the-design-of-everyday-things
The Design of everyday things

Có rất nhiều cuốn sách thiết kế mang tính biểu tượng, nhưng Aleksandra, nhà thiết kế UI/UX từ Eleken, nói rằng tất cả chúng đều vô nghĩa đến mức hoàn toàn tầm thường dưới hào quang của The Design of Everyday Things. Cuốn sách có có một siêu năng lực để thay đổi tư duy của con người. Tất cả những ai đọc nó đều yêu thích việc thiết kế, và nhiều người trong số đó có mong ước mãnh liệt là sẽ trở thành nhà thiết kế UX/UI ngay sau đó.

UX for Beginners: A Crash Course in 100 Short Lessons

ux-for-beginners-a-crash-course-in-100-short-lessons
UX for Beginners: A Crash Course in 100 Short Lessons

Hãy quên những tài liệu kỹ thuật khô khan đi. Trở thành một chuyên gia không nhất thiết phải là “mọt sách” chính hiệu. Cuốn sách này dựa trên Khóa học UX Crash cực kỳ nổi tiếng từ blog của Joel Marsh, được kết hợp từ những phương pháp dạy UX đơn giản thực tế nhất và ngôn phong hài hước sinh động của tác giả.

Designing Products People Love: how great designers create successful products

designing-products-people-love
Designing Products People Love: how great designers create successful products

Khi bạn tin rằng thiết kế chính là đam mê của mình, thì việc học hỏi các nhà thiết kế nổi tiếng sẽ rất hữu ích. Và cuốn sách này ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Tác giả đã phỏng vấn hàng chục nhà lãnh đạo sản phẩm từ Twitter, Medium, Squarespace, v.v. để tìm ra bí mật của họ, và sau đó chia sẻ tất cả các bí mật với bạn và dạy bạn áp dụng như thế nào cho hiệu quả.

Inspired: how to create tech products customers love

inspired-how-to-create-tech-products-customers-love
Inspired: how to create tech products customers love

Thiết kế sản phẩm không phải là một công việc tách biệt. Người ta ví von nó như một nhạc cụ trong một dàn nhạc giao hưởng. Dàn nhạc sẽ hay khi tất cả các nhạc cụ đều chơi hay và phối hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn. Liên tưởng đến thực tế, bên cạnh các nhà thiết kế, để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh thì phải bao gồm người quản lý dự án, nhà phát triển, người thử nghiệm, nhà tiếp thị, nhà nghiên cứu, nhà phân tích và người quản lý phân phối. Bạn không thể làm tốt việc của mình nếu không biết cách phối hợp với tất cả những người khác và các quy trình bên trong nhóm sản phẩm.

Inspired: how to create tech products customers love là cuốn sách hoàn hảo để làm sáng tỏ mọi khía cạnh của sản phẩm.

Tham khảo các tài liệu về dạy lập trình, lập trình web của FAS

Sách về UX UI cơ bản

Có một số cuốn sách đã dạy nhiều thế hệ trở thành nhà thiết kế sản phẩm. Những nhà thiết kế đó đã trưởng thành thành những chuyên gia lớn, và họ đã chia sẻ với bạn rằng họ học cái gì để có được ngày hôm nay.

Sau đây là những cuốn sách UI/UX cơ bản hàng đầu đã được các chuyên gia khuyên đọc.

Designing Interfaces: patterns for effective interaction design

designing-interfaces-patterns-for-effective-interaction-design
Designing Interfaces: patterns for effective interaction design

Designing Interfaces vẫn giữ vững vị trí của nó sau 16 năm tái bản nhiều lần. Cuốn sách dày với hình chú vịt đáng yêu này là kim chỉ nam cho việc thiết kế giao diện sản phẩm trực quan nhất.

The Art of Color

the-art-of-color
The Art of Color

Johannes Itten là một trong những giáo viên chủ chốt của Bauhaus – trường phái tiên phong về thiết kế, kiến trúc và nghệ thuật ứng dụng. 60 năm trước, ông đã xuất bản The Art of Color, vẫn được coi là kinh thánh về màu sắc cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế.

Lúc đầu khi nhìn vào phần bìa sách trông khá đơn điệu này, bạn nghĩ là nó là sách dạy lập trình trẻ em ư? Bạn sai rồi. Dasha – chuyên gia thiết kế UX/UI của Eleken khuyên rằng hãy tiếp cận cuốn sách y như cách bạn đổ mồ hôi trong phòng gym, thì bạn mới lĩnh ngộ được.

Don’t Make Me Think

dont-make-me-think
Don’t Make Me Think

Nếu bạn muốn học UX/UI theo cách dễ nhất, cũng như cách học không bị khô khan nhàm chán thì hãy đến với cuốn sách này. Mọi thứ bạn cần đều có ở đây.

Sách về UX UI dành cho dân thiết kế

Sau khi đã học xong lý thuyết, bạn phải áp dụng vào thực hành để biết trình độ mình ra sau. Và đây là những quyển sách gối đầu khi bạn đã trở thành dân thiết kế thứ thiệt

A Project Guide to UX Design: for user experience designers in the field or in the making

a-project-guide-to-ux-design
A Project Guide to UX Design: for user experience designers in the field or in the making

Bạn bị chóng mặt căng thẳng khi tham gia dự án đầu tiên của mình? Đừng lo, cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn. Đọc A Project Guide to UX Design như một phương pháp giúp tĩnh tâm, tự tin hơn trong công việc.

Change by Design: how design thinking transforms organizations and inspires innovation

change-by-design
Change by Design: how design thinking transforms organizations and inspires innovation

Để suy nghĩ như một nhà thiết kế và kết hợp tư duy thiết kế vào quy trình làm việc của bạn, bạn phải đọc cuốn sách này. “Cuốn sách này thực sự hữu ích để hiểu tư duy thiết kế là gì và quy trình đằng sau nó… và khi thực hiện tốt, bạn thực sự có thể khám phá ra những viên ngọc quý (tức là đi vào tâm trí/quan điểm của khách hàng)” – Daniela Marquez, Phó Giám đốc Sản phẩm & Tăng trưởng Lovingly

Evil by Design: interaction design to lead us into temptation

evil-by-design
Evil by Design: interaction design to lead us into temptation

Chào mừng bạn đến với mặt tối của nghề thiết kế UX/UI. Do học cách hiểu tâm lý khách hàng, các nhà thiết kế có được khả năng để tạo ra các giao diện không chỉ dễ sử dụng mà còn khuyến khích bạn làm những việc mà bạn không muốn. Bất kỳ kiến thức hoặc công cụ nào cũng có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu, và tốt hay xấu thực sự là đạo đức của người tạo ra nó.

Sách về UX UI dành cho business analyst

Thuật ngữ Business Analyst để chỉ những chuyên viên phân tích kinh doanh, phối hợp với công ty để đưa ra cho khách hàng giải pháp tối ưu nhất. Thiết kế UX/UI hiệu quả, thu hút hay không là đến từ việc thu thập trải nghiệm của người dùng, từ đó tạo ra sản phẩm tốt nhất. Sau đây là những đầu sách hay nhất dành cho việc nghiên cứu khách hàng.

Just enough research

just-enough-research
Just enough research

Tác giả Erika Hall nói trong cuốn sách rằng nghiên cứu là một chiếc kính tiềm vọng giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về môi trường xung quanh. Bằng ngôn ngữ đơn giản và sinh động, cuốn sách cho biết thế nào là nghiên cứu và thế nào không phải là nghiên cứu, khi nào bạn cần thu thập thêm thông tin và khi nào chỉ cần đủ là được. Cuốn sách phù hợp cho tất cả những ai muốn tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu UX mà không cần có kinh nghiệm trước đó.

UX Research: practical techniques for designing better products

ux-research
UX Research: practical techniques for designing better products

Đó là một cuốn sách nghiên cứu thực tế cơ bản giải thích mọi thứ về câu hỏi, phương pháp và phân tích trong nghiên cứu.

The Mom Test: how to talk to customers & learn if your business is a good idea when everyone is lying to you

the-mom-test

Ngay từ tiêu đề, ta có thể hiểu tác giả đang ví von giữa công việc với mẹ. Nếu bạn hỏi mẹ rằng con làm thế này có ổn không, mẹ thấy con làm thế kia ra sao…. thì mẹ sẽ luôn nói là tốt, là ổn để bạn vui, cho dù đôi khi thực tế là không ổn chút nào.

Trong công việc cũng vậy. Khi bạn hỏi khách hàng ý kiến về sản phẩm bạn sắp ra mắt, có khả năng rất cao khách hàng sẽ không đưa ra feedback thật lòng mà sẽ chỉ đưa cho bạn những lời feedback, lời khen vô thưởng vô phạt. Không thể trách khách hàng được, vì chính họ khi hỏi cũng chưa thể hình dung được sản phẩm của bạn là gì, nếu trả lời thật quá thì họ sợ bạn không vui. Hệ quả là bạn tốn tiền bạc, thời gian vào những dự án lửng lơ như vậy.

Hãy đọc cuốn sách này, bạn sẽ học được cách đặt câu hỏi với khách hàng để thu về được những insight giá trị nhất.

Measuring the User Experience: collecting, analyzing, and presenting usability metrics

measuring-the-user-experience
Measuring the User Experience: collecting, analyzing, and presenting usability metrics

Đọc cuốn sách về UX UI này, bạn sẽ có được những quyết định trong công việc như một chuyên gia, dù thật sự bạn không phải là chuyên gia. Khi bạn phải quyết định loại thử nghiệm nào sẽ chạy, khi nào chạy chúng, cách xử lý các con số…. thì bạn sẽ biết được mình phải làm gì.

FPT AfterSchool (FAS) tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *