FAS tiên phong trong đào tạo lập trình cho trẻ

Đứng trước nhu cầu phát triển kỹ năng công nghệ, FAS trở thành một trong những đơn vị tiên phong đào tạo lập trình cho trẻ hiện nay. Theo sự điều chỉnh từ Bộ Giáo dục và đào tạo mới đây đối với môn Tin học, từ năm học 2020 – 2021, ngôn ngữ lập trình Pascal sẽ được thay thế thành ngôn ngữ mới như Python, C++.

Vì sao FAS tiên phong đào tạo Lập trình cho trẻ?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngôn ngữ lập trình Pascal đã lạc hậu, không còn thông dụng, thay vào đó các em THCS và THPT sẽ được tiếp cận với ngôn ngữ lập trình có tính cập nhật, hiện đại hơn như Python, C, C++. Tại FAS, Lập trình Python đang được giảng dạy theo chương trình đào tạo Aptech Teens từ đối tác quốc tế Aptech Ấn Độ dành cho trẻ 10 đến 16 tuổi.

VTV1 đưa tin về điều chỉnh của Bộ Giáo dục và đào tạo đối với môn Tin học, từ năm học 2020 - 2021
VTV1 đưa tin về điều chỉnh của Bộ Giáo dục và đào tạo đối với môn Tin học, từ năm học 2020 – 2021

Ông Dương Trọng Phú Sơn- Giám đốc FAS cho biết, cùng với sự phát triển của Internet và các thiết bị số, việc trẻ nhỏ tiếp xúc với công nghệ từ sớm đã không còn xa lạ. Hơn nữa, do ảnh hưởng của Covid-19, hầu như tất cả học sinh đã phải học trực tuyến. Do đó, đơn vị muốn nhanh chóng tìm ra giải pháp để các em có thể tiếp cận công nghệ đúng cách và an toàn.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đến năm 2025 có 85 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ bị xóa bỏ, đồng thời có 97 triệu việc làm mới được tạo ra. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu của thế giới việc làm mới, ước tính khoảng 50% lao động cần được đào tạo lại và nâng cao kỹ năng, đặc biệt là liên quan đến số hóa. Vì vậy, kỹ năng số hay công nghệ như lập trình, thiết kế đa phương tiện, digital marketing… rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Bà Lê Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Viện đào tạo quốc tế FPT, bên trái) và ông Lê Trọng Phú Sơn (Giám đốc FAS, bên phải) trong lễ khai trương cơ sở FAS tại Hà Nội - Ảnh: FAS
Bà Lê Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Viện đào tạo quốc tế FPT, bên trái) và ông Lê Trọng Phú Sơn (Giám đốc FAS, bên phải) trong lễ khai trương cơ sở FAS tại Hà Nội – Ảnh: FAS

“Thay vì nghiêm cấm trẻ tiếp xúc công nghệ với mong muốn bảo vệ con, phụ huynh đang vô tình khiến các bạn nhỏ mất đi cơ hội khai phá tư duy và phát triển kỹ năng”, ông Sơn khẳng định.

Bà Lê Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Viện đào tạo Quốc tế, Tổ chức Giáo dục FPT) nhận định việc để tạo không gian khám phá sở thích và đam mê ngay từ nhỏ sẽ là bước mở đầu rất tốt, giúp trẻ tự tin vững bước vào tương lai nhiều biến động. Dự kiến những năm tiếp theo, FAS sẽ tiếp tục hợp tác với những đối tác tại châu Âu, châu Úc, châu Á trong lĩnh vực tiếng Anh và Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh dưới 18 tuổi.

Sự quan tâm đến đào tạo công nghệ nói chung và lập trình nói riêng đang được nhiều phụ huynh ưu tiên trong thời điểm hiện tại, nhất là khi trẻ đang bước vào kỳ nghỉ hè 2023. “Mùa hè này là điều kiện lý tưởng để nhiều phụ huynh đồng hành cùng con, trong đó phát triển kỹ năng công nghệ, kỹ năng lập trình là một trong những chủ đề mà phụ huynh tại Hà Nội năm nay tìm đến FAS. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi phụ huynh và FAS có cùng một mục tiêu giúp trẻ làm chủ công nghệ, bắt kịp xu hướng thời đại 4.0 để tự tin vươn ra thế giới”– Chị Hồ Thị Hoa – đại diện Tuyển sinh khu vực FAS Hà Nội cho biết thêm.

Chị Hồ Thị Hoa - Đại diện tuyển sinh FAS tại Hà Nội - Ảnh: FAS
Chị Hồ Thị Hoa – Đại diện tuyển sinh FAS tại Hà Nội – Ảnh: FAS

Với mục tiêu trang bị cho trẻ kiến thức và kỹ năng công nghệ nhằm giúp trẻ sử dụng internet đúng cách, đúng mục đích. Từ đó trẻ làm chủ công nghệ và tận dụng công nghệ để phát triển bản thân khi sống trong thời đại 4.0. Đó là lý do mà FAS chọn đào tạo ngôn ngữ lập trình tiên tiến hiện nay như Python, JAVA bởi không chỉ đáp ứng được việc phát triển kỹ năng công nghệ cho trẻ mà còn giúp trẻ phát triển tư duy logic, sáng tạo và các kỹ năng mềm khác. Ngoài ra học lập trình tại FAS còn bổ trợ cho trẻ học tốt môn Tin học, Tiếng Anh, Khoa học tại trường.

“Python là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao, có tính ứng dụng đa dạng, phổ biến trong đời sống, là lựa chọn lý tưởng cho những ai mới bắt đầu học lập trình vì dễ tiếp cận, dễ hiểu, thân thiện” – thầy Tài – giáo viên lập trình Python tại FAS cho hay.

Hình ảnh thầy Nguyễn Phát Tài đang hướng dẫn học viên trong một lớp học Python tại FAS Hồ Chí Minh- Ảnh: FAS
Hình ảnh thầy Nguyễn Phát Tài đang hướng dẫn học viên trong một lớp học Python tại FAS Hồ Chí Minh- Ảnh: FAS

Tại những buổi trải nghiệm lập trình do FAS tổ chức, 100% các em học sinh đã có thể hiểu và thực hiện ngay các câu lệnh đơn giản. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên công nghệ FPT, các em đều tự tay tạo nên sản phẩm lập trình hoàn thiện ngay tại lớp.

Lập trình cho trẻ – xu hướng giáo dục của toàn cầu

Với mong muốn cho trẻ học lập trình từ sớm để con có nền tảng trong thời đại 4.0, thậm chí nhiều phụ huynh đã cho con học từ lớp 2. Nhiều trung tâm, lớp học đào tạo lập trình cho trẻ em được thành lập và tăng trưởng không ngừng.

Trên toàn cầu, việc dạy lập trình cho trẻ em đã trở nên rất phổ biến. Thạc sĩ Nguyễn Song Hà, một kỹ sư phần mềm làm việc tại Code.org – một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận về khoa học máy tính ở Seattle, Mỹ, cho biết rằng trẻ em ở Mỹ được tiếp cận với lập trình từ rất sớm, thường là từ khoảng 6 tuổi, thông qua các nỗ lực của hệ thống giáo dục liên bang và địa phương.

“Tại FAS, không ít phụ huynh có con nhỏ tuổi hơn độ tuổi 10-16 đã quan tâm đến học lập trình. Sau một buổi học thử tại FAS, các con đều tỏ rõ niềm đam mê lập trình của mình, tiếp cận kiến thức và thực hành tốt không thua kém gì các anh các chị lớn tuổi. Như vậy có thể thấy không phải nhỏ tuổi hơn thì học lập trình kém hơn, và ngược lại không phải lớn tuổi thì khả năng học lập trình tốt hơn” – ông Âu Nguyễn Quốc Tuấn, đại diện tuyển sinh khu vực FAS Hồ Chí Minh cho hay.

Hình ảnh ông Âu Nguyễn Quốc Tuấn đang tư vấn cho phụ huynh và học sinh tại FAS Hồ Chí Minb - Ảnh: FAS
Hình ảnh ông Âu Nguyễn Quốc Tuấn đang tư vấn cho phụ huynh và học sinh tại FAS Hồ Chí Minb – Ảnh: FAS

Anh Lương Thế Vinh, Giám đốc Sản phẩm Trí tuệ nhân tạo tại công ty khởi nghiệp công nghệ AI Automatic ở Thung lũng Silicon, Mỹ, đánh giá việc trẻ em Việt hiện nay đã và đang được phụ huynh quan tâm, định hướng tiếp cận kỹ năng lập trình máy tính từ khi nhỏ tuổi nhất định là một xu hướng tích cực, đáng mừng, bắt nhịp xu hướng thế giới. Anh nhận định, dựa vào công nghệ, những trẻ em Việt sinh ra từ khoảng 2020 có cơ hội lớn tới năm 2045 trở thành những thanh niên có năng suất cao hơn thế hệ hiện nay nhiều lần.

Theo chuyên gia này, lập trình là một trong những phương thức dễ dàng nhất giúp trẻ em phát triển Tư duy tính toán (Computational Thinking). Đây là một phần quan trọng của nền giáo dục hiện tại ở phương Tây và việc phổ cập nó thông qua lập trình sẽ giúp nước ta đi tắt đuổi theo các nước phát triển một cách nhanh chóng hơn. Trẻ em tiếp cận được cộng đồng lập trình công nghệ từ bé, từ đó có sân chơi để cùng nhau trau dồi đam mê, hợp tác sáng tạo.

FAS tiên phong đào tạo lập trình bằng chương trình quốc tế – Aptech

Các khóa học và chương trình đào tạo quốc tế tại FAS được các chuyên gia công nghệ Ấn Độ thiết kế để phù hợp khả năng của mỗi học viên. Với lộ trình học gồm 4 cấp độ và thời lượng ba tiếng mỗi tuần, học viên sẽ học tập và thực hành theo phương pháp kiến tạo và trải nghiệm tích cực, từ đó, tạo nên những thành phẩm cụ thể. Bài học và hoạt động trong suốt khóa học sẽ giúp học viên rèn luyện và nâng cao kỹ năng mềm cần thiết như tư duy logic, sáng tạo và tự tin định vị bản thân.

Hiện nay, FAS đang hướng đến đào tạo công nghệ cho các em học sinh THCS từ 10-16 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đã gần như hoàn thiện nhận thức và thể hiện rõ năng khiếu, sở thích, đam mê của mình nên gia đình và nhà trường cần đồng hành khai phá tiềm năng cho trẻ phù hợp với xu thế của toàn cầu. Trẻ được sinh ra trong thời đại 4.0, công nghệ phát triển mạnh mẽ, việc giúp trẻ phát triển bản thân bằng việc đào tạo công nghệ từ sớm, vừa giúp trẻ tránh những nguy hại từ internet, vừa tận dụng công nghệ để làm đòn bẫy cho trẻ có cơ hội phát triển nhanh hơn, bắt kịp xu thế hơn.

FAS hướng đến đào tạo lập trình cho trẻ từ 10-16 tuổi - Ảnh: FAS
FAS hướng đến đào tạo lập trình cho trẻ từ 10-16 tuổi – Ảnh: FAS

Chương trình đào tạo quốc tế – Aptech Teens, được mua bản quyền từ đối tác Aptech Ấn Độ, FAS mang đến lộ trình học tập chuyên sâu trải qua 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Aptech là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin có quy mô toàn cầu với hơn 3500 trung tâm tại 53 quốc gia, trụ sở chính tại Mumbai, Ấn Độ. Cho đến thời điểm hiện tại, Aptech đã đào tạo hơn 7 triệu sinh viên/cá nhân trên toàn cầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Lập trình, Dữ liệu, Quản trị Mạng, IT.  v.v…

Đại diện đối tác Aptech Ấn Độ có mặt tại lễ khai trương FAS tại cơ sở Hồ Chí Minh - Ảnh: FAS
Đại diện đối tác Aptech Ấn Độ có mặt tại lễ khai trương FAS tại cơ sở Hồ Chí Minh – Ảnh: FAS

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, tập đoàn Aptech đã tạo được vị thế vững chắc trong lĩnh vực đào tạo công nghệ với những thành tích đáng kể. Aptech đào tạo được hơn 100.000 Lập trình viên Quốc tế cho ngành CNTT Việt Nam. Trong 17 năm liên tiếp (từ 2003-2019), APTECH vinh dự được Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh và Tạp chí PC World trao cúp Đơn vị đào tạo CNTT số 1 Việt Nam và được Hiệp hội Phần mềm Việt Nam Vinasa công nhận là đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc nhất.

Tiên phong đào tạo lập trình, FAS mang đến lợi ích gì cho trẻ?

Không chỉ là một kỹ năng quan trọng trong thời đại công nghệ số đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở hiện tại và tương lai, trẻ sở hữu khả năng lập trình còn mang lại nhiều lợi ích to lớn khác.

Lập trình mang đến cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn

Sự phát triển công nghệ mạnh mẽ đã khiến lập trình trở thành xu hướng nghề nghiệp ổn định của tương lai nhờ những đóng góp quan trọng cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Bằng các công cụ, ngôn ngữ lập trình, lập trình viên có thể tạo ra các ứng dụng, phần mềm, chương trình có khả năng điều khiển các thiết bị công nghệ trong đời sống con người. Ví dụ như tự điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ theo thời tiết, tự tắt nguồn điện của các thiết bị cảm ứng khi ra khỏi nhà hoặc xe hơi tự lái, v.v… Do đó, các công ty, doanh nghiệp đang thu hút nhân lực lập trình viên với mức lương hấp dẫn.

Học lập trình từ nhỏ giúp trẻ phát triển tối đa tư duy logic, sáng tạo

Đây là những kỹ năng quan trọng không chỉ trong lập trình mà còn trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Học lập trình giúp trẻ phát triển tư duy thông qua việc viết code để tạo ra các ứng dụng, trò chơi và các dự án công nghệ khác nhau.Theo bà Nhi Lê, Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á của Microsoft: “Lập trình là kỹ năng vô cùng cần thiết cho học sinh khi bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Khi trẻ được học lập trình, các em không chỉ được học những câu lệnh mà được học tư duy logic, khả năng hệ thống, giải quyết các vấn đề phức tạp. Hơn thế, lập trình cũng đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn”. Ngoài ra học lập trình còn giúp trẻ trau dồi các kỹ năng mềm khác như khả năng phân tích, giải quyết vấn đề một cách logic, tự học, tự nghiên cứu, đưa ra ý tưởng mới mẻ, sáng tạo.

Tiên phong trong đào tạo lập trình, FAS mang đến nhiều lợi ích to lớn cho trẻ - Ảnh: FAS
Tiên phong trong đào tạo lập trình, FAS mang đến nhiều lợi ích to lớn cho trẻ – Ảnh: FAS

Học lập trình từ nhỏ góp phần giúp trẻ sử dụng internet an toàn

Khi mà trẻ tiếp xúc thiết bị điện tử, internet ngày càng sớm thì càng dễ dàng trở thành “con mồi” của các cám dỗ trên không gian ảo mà phụ huynh không thể lường trước được. Việc học lập trình giúp trẻ hiểu cách hoạt động của các ứng dụng, trang web và thiết bị kỹ thuật số, từ đó giúp trẻ có khả năng phân biệt được các nguy cơ tiềm ẩn, đồng thời thúc đẩy việc tương tác với công nghệ một cách bổ ích sẽ giúp con hạn chế nghiện game, nghiện mạng xã hội.

Thúc đẩy niềm đam mê học tập, tự tin phát triển tiềm năng của bản thân

Bên cạnh đó, khi trẻ được tiếp xúc và sở hữu kỹ năng lập trình – kỹ năng của thời đại mới sẽ thúc đẩy niềm đam mê học tập, tự tin phát triển tiềm năng của bản thân. Bởi học lập trình đòi hỏi ở trẻ sự kiên nhẫn, chăm chỉ, khả năng tập trung, học tập và nghiên cứu liên tục. Khi trẻ được rèn luyện và thực hành xuyên suốt những khả năng đó trong qua trình học sẽ là thế mạnh để con dễ dàng thành công trong tương lai.

Lộ trình đào tạo Lập trình tại FAS

FAS mang đến lộ trình học tập lập trình chuyên sâu gồm 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Trong giáo dục lập trình, FAS cung cấp 3 lộ trình đào tạo gồm Lập trình Ứng dụng di động với ngôn ngữ JAVA, Lập trình ứng dụng web với ngôn ngữ JAVA và Lập trình Python.

Ở mỗi cấp độ, học viên vừa nắm vững kiến thức để làm quen với ngôn ngữ lập trình, vừa được thực hành để thành thạo cách sử dụng các công cụ, kỹ năng công nghệ. Trải qua mỗi cấp độ, học viên đều có thể tạo ra sản phẩm công nghệ hoàn chỉnh và được nhận chứng chỉ quốc tế từ đối tác Aptech Ấn Độ.

Đối với Lập trình Ứng dụng đi động với JAVA, trẻ có thể tạo nên các ứng dụng (app) trên nền tảng mobile như game online, phần mềm chat, phần mềm mua sắm, quản lý cửa hàng…, Còn Lập trình Ứng dụng web với JAVA, trẻ có thể xây dựng các trang web như website thương mại điện tử, ứng dụng web cho các tổ chức chính phủ, tổ chức giáo dục, y tế, quốc phòng,…Đối với lập trình Python, trẻ có thể sử dụng Python xây dựng game online, phát triển trang web,  xây dựng những ứng dụng cần công nghệ học máy hay cần sử dụng nhiều dữ liệu, v.v…

Hình ảnh lớp học lập trình tại FAS Hồ Chí Minh - Ảnh: FAS
Hình ảnh lớp học lập trình tại FAS Hồ Chí Minh – Ảnh: FAS

FAS cung cấp lộ trình học lập trình quốc tế không chỉ giúp trẻ sử dụng internet đúng cách mà còn có thể thành thạo kỹ công nghệ cùng các kỹ năng mềm khác như: Thuyết trình, Tự nghiên cứu, Tự giải quyết vấn đề, Teamworks… giúp mang lại cơ hội việc làm cho trẻ trong tương lai với mức thu nhập hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm về khóa học lập trình cho trẻ tại FAS cũng như chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong mùa hè này, mời Quý phụ huynh inbox về fanpage hoặc đăng ký tư vấn miễn phí tại website để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *