Công nghệ cho trẻ em: hành trang vững chắc cho tương lai

Công nghệ cho trẻ em ngày càng được đầu tư và phát triển mạnh mẽ, giúp trẻ em không chỉ được tiếp cận với nguồn tri thức, văn hóa phong phú mà còn giúp trẻ kết nối với thế giới bên ngoài một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, cho trẻ em tiếp cận với công nghệ đúng cách còn giúp mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Qua bài viết sau đây, FAS sẽ giúp người đọc tìm hiểu về những lợi ích của công nghệ cho trẻ em cũng như những giải pháp hiệu quả giúp việc sử dụng công nghệ của trẻ luôn diễn ra đúng cách, tối ưu. 

Lợi ích của công nghệ cho trẻ em

loi-ich-cua-cong-nghe-cho-tre-em
Lợi ích tuyệt vời khi trẻ được tiếp xúc với công nghệ đúng cách

Cho trẻ em tiếp cận với công nghệ ngay khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có thêm cơ hội để tiếp cận với vốn kiến thức phong phú, từ đó nâng cao tri thức và kỹ năng sống của bản thân. Dưới đây là những lợi ích tiêu biểu của việc áp dụng công nghệ dành cho trẻ em:

 • Cải thiện khả năng phối hợp tay mắt của trẻ: Luyện cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ từ sớm sẽ giúp trẻ em phối hợp kiểm soát chuyển động của mắt với tay một cách nhịp nhàng. Từ đó, giúp trẻ linh hoạt và dễ dàng hơn trong các công việc hàng ngày. 
 • Nâng cao kỹ năng xã hội của trẻ em: Công nghệ cho trẻ em tiếp thu khối lượng kiến thức xã hội khổng lồ, từ đó hình thành và phát triển những kỹ năng xã hội của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ trau dồi những kỹ năng quan trọng như giao tiếp, lắng nghe, làm việc nhóm, tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh,… 
 • Khuyến khích trẻ quan tâm đến ngành có nhu cầu cao: Ngành công nghệ đang dần trở thành xu hướng và có tiềm lực phát triển mạnh mẽ. Việc cho trẻ em tiếp cận với công nghệ đúng cách sẽ giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Hơn thế nữa, nó còn có khả năng kích động tinh thần kinh doanh, giúp trẻ có một khởi đầu thuận lợi khi bắt đầu sự nghiệp của mình.
 • Cho trẻ tiếp xúc với kiến thức vô tận: Ở thời đại hiện nay, hầu hết những thông tin có thể được tìm thấy dễ dàng trên Internet. Vì thế mà việc luyện cho trẻ kỹ năng sử dụng công nghệ sẽ giúp trẻ tiếp thu thêm được lượng kiến thức phong phú mà không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức. Tuy nhiên, cần biết cách sàng lọc thông tin từ những nguồn tin cậy để việc tiếp cận tri thức diễn ra hiệu quả nhất. 
 • Dạy và tạo cho trẻ tính độc lập: Công nghệ cho phép người dùng truy cập độc lập, vì thế trẻ có thể dễ dàng sử dụng và tìm kiếm thông tin theo nhu cầu của mình. Điều này có thể mang lại sự tự tin và thúc đẩy quá trình học tập của trẻ được tự chủ hơn. Tuy nhiên, phụ huynh nên chủ động lọc các trang web không an toàn để tránh ảnh hưởng đến trẻ. 
 • Mở rộng kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ em: Những trò chơi chiến lược trên mạng sẽ giúp hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ. Từ đó, tăng khả năng tập trung và óc quan sát nhạy bén ở trẻ, giúp trẻ có thể giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống một cách dễ dàng. 

Nhìn chung, áp dụng công nghệ đúng cách sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho trẻ. Nhờ đó sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Lạm dụng sử dụng thiết bị công nghệ cho trẻ em có tác hại gì

lam-dung-cong-nghe-qua-muc-se-anh-huong-den-su-phat-trien-binh-thuong-cua-tre
Lạm dụng công nghệ quá mức sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ

Trẻ em sử dụng công nghệ sẽ mang lại những lợi ích nhất định, tuy nhiên lạm dụng quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng về cả sức khỏe lẫn tinh thần: 

 • Khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: Nếu phụ huynh cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống âm thanh, cảm giác của trẻ. Đồng thời, việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị thông minh sẽ làm giảm hứng thú đối với việc giao tiếp xã hội. Từ đó, hạn chế khả năng ngôn ngữ, khiến trẻ giao tiếp khó khăn hơn. 
 • Chậm phát triển trí não: Tiếp xúc với đồ công nghệ quá mức sẽ khiến chất xám trong não của trẻ kém phát triển, hoặc chứa nhiều chất xám hỗn loạn. Điều này đồng nghĩa với việc não của trẻ em không thể hoạt động nhanh chóng, phục vụ nhu cầu của cơ thể như bình thường. 
 • Khiến trẻ bị phụ thuộc vào thiết bị công nghệ: Cho trẻ em sử dụng thiết bị điện tử không kiểm soát sẽ hình thành thói quen xấu ở trẻ. Từ đó, dễ làm trẻ trở nên phụ thuộc và sinh ra tâm lý khó chịu, không hài lòng khi không được sử dụng công nghệ. 
 • Tăng nguy cơ biếng ăn: Nhiều phụ huynh có thói quen sử dụng công nghệ để giúp trẻ ăn nhanh và ngoan hơn. Tuy nhiên, việc này rất gây hại cho sức khỏe và nhận thức của trẻ bởi trẻ không được ăn uống một cách có ý thức đồng thời không có khả năng phân tích về màu sắc, mùi vị của thức ăn. Lâu dần sẽ dẫn đến biếng ăn và những vấn đề sức khỏe khác. 
 • Tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư: Theo nghiên cứu, các thiết bị điện tử có chứa bức xạ có thể gây ung thư. Trong khi đó, bộ não của trẻ có khả năng hấp thụ sóng di động cao đến 60% so với người lớn. Vì thế, lạm dụng các thiết bị điện tử sẽ tăng nguy cơ ung thư ở trẻ gấp 4 – 5 lần so với thông thường.
 • Thị lực giảm sút: Những trẻ em lạm dụng thiết bị điện tử quá mức thường dẫn đến hậu quả là các vấn đề về mắt. Một số bệnh điển hình như mỏi mắt, ngựa mắt, cận thị, hạn chế tầm nhìn,… 
 • Ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ: Các thiết bị điện tử nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ chứa nhiều vi khuẩn gây hại, khiến trẻ dễ gặp phải những vấn đề sức khỏe như suy giảm hệ miễn dịch, mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, lạm dụng thiết bị công nghệ còn tăng nguy cơ béo phì, rối loạn lo âu, gia tăng tính bạo lực, mắc bệnh mất ngủ,… 

Giải pháp an toàn trong công nghệ cho trẻ em

giai-phap-an-toan-trong-cong-nghe-cho-tre
Các giải pháp an toàn công nghệ cho trẻ em

Để trẻ em có thể tiếp xúc với công nghệ một cách hiệu quả và lành mạnh, phụ huynh và nhà trường có thể áp dụng một số giải pháp sau đây: 

 • Tạo điều kiện cho mọi trẻ em đều được tiếp xúc với nguồn tài nguyên trực tuyến chất lượng cao, đảm bảo cho sự phát triển trí não và nhận thức toàn diện của trẻ.
 • Phụ huynh và nhà trường tăng cường phổ biến, giáo dục cho trẻ những kỹ năng cơ bản về an toàn công nghệ cho trẻ em, giúp trẻ tự bảo vệ mình khỏi những tổn hại trực tuyến như lạm dụng, bắt nạt mạng và các tư liệu không phù hợp. 
 • Chủ động hướng dẫn và trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng sống trong môi trường mạng, giúp việc sử dụng công nghệ của trẻ luôn diễn ra an toàn. 
 • Nên sàng lọc kỹ càng để chọn những thiết bị, phần mềm công nghệ sở hữu các tính năng phù hợp cho trẻ em, đảm bảo môi trường thân thiện để trẻ có thể tiếp thu tri thức và phát triển lành mạnh.
 • Có thể sử dụng những phần mềm giám sát, quản lý để trực tiếp quản lý việc trẻ em sử dụng thiết bị thông minh. Các ứng dụng cho phép phụ huynh có thể lập thời gian biểu cho phép trẻ truy cập mạng; xác lập quyền quản lý thiết bị điện tử của con, định vị thời gian sử dụng,… Nhờ đó, loại trừ nguy cơ trẻ tiếp cận với những nội dung xấu, không phù hợp. 

Phụ huynh cũng có thể tham khảo các môn năng khiếu cho trẻ nên học và các khóa học cho trẻ tại FAS. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *