7 bí quyết dạy con tăng sự tự tin, ngày càng thông minh và lanh lợi

7 bí quyết dạy con tăng sự tự tin, ngày càng thông minh và lanh lợi- Cùng FPT AfterSchool tìm hiểu nhé!

Hành trình nuôi dạy con chưa bao giờ dễ dàng, nhưng sớm vận dụng 7 điều này ba mẹ càng giúp con phát triển các kỹ năng quan trọng, con thông minh, tự tin với cuộc sống nhiều sắc màu, hoài bão.

Ngủ đủ giấc là bí quyết để trẻ tự tin

Việc cho con ngủ ngon, đủ giấc cũng là cách giúp cho IQ của trẻ được phát triển. Giấc ngủ sẽ giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể và não bộ. Việc ngủ đủ giấc giúp não bộ của con được nghỉ ngơi, sau đó sẽ tiếp thu mọi thứ tốt hơn. Việc có một giấc ngủ tốt sẽ giúp cho trẻ trải qua một ngày dài tự tin và tràn đầy năng lượng.

Luôn đặt ra mục tiêu để phấn đấu để tự tin hơn

Việc đặt mục tiêu sẽ giúp con có quyết tâm thực hiện hơn. Tuy nhiên cha mẹ đừng quá kỳ vọng vào con cái mà đưa ra những mục tiêu xa vời. Như vậy trẻ sẽ càng chóng nản chí hơn. Khi con có ý định bỏ cuộc, mọi người xung quanh có thể động viên và nhắc nhở con về những mục tiêu mà chúng đã đặt ra trước đó. Khi có được mục tiêu để bản thân phấn đấu trẻ sẽ tự tin hơn và quyết tâm chinh phục, hoàn thành mục tiêu tốt hơn.

Ba mẹ hãy luôn đồng hành và cổ vũ con hoàn thành tốt các mục tiêu đã đặt ra

Khuyến khích con nói ra quan điểm cá nhân

Trẻ nhỏ cũng có suy nghĩ và quan điểm riêng của mình. Việc bố mẹ khuyến khích con nói ra sẽ giúp trẻ có chính kiến, ngày càng tự tin và thông minh hơn. Khi con có suy nghĩ chưa đúng, cha mẹ cần nhẹ nhàng lý giải chứ không nên quát mắng trẻ. Việc thường xuyên phủ nhận, bác bỏ ý kiến của con chỉ khiến chúng ngày càng nhút nhát, cam chịu mà thôi. Việc khuyến khích con nói ra quan điểm cá nhân cũng sẽ giúp trẻ tự tin hơn vào các tình huống giao tiếp hàng ngày ở nơi công cộng, mối quan hệ bạn bè,…

Cho con thực hành nhiều hơn

Việc thực hành sẽ giúp trẻ có trải nghiệm. Như vậy con sẽ nhớ lâu hơn, thích thú hơn. Vì thế cha mẹ không nên suốt ngày chỉ nói lời suông với con. Hãy khuyến khích trẻ thực hành càng nhiều càng tốt. Bởi vì chỉ có thực hành mới giúp trải nghiệm được lượng kiến thức học được. Khi bắt tay vào làm dù là thành công hay thất bại cũng là cơ hội để bé tự đúc rút ra quan điểm của riêng mình.Thực hành chính là chìa khóa để con tự tin hơn vào những gì mà mình lựa chọn.

Tìm kiếm những người cùng đam mê và tài năng

Cha mẹ nên tìm kiếm những bé cùng đam mê, sở thích với con mình để cho các em được giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Cho bé chơi chung với những người bạn có cùng đam mê, năng khiếu sẽ giúp con khám phá thêm nhiều điều hay, bổ sung thêm vốn hiểu biết cho bé. Không những thế, các con sẽ cùng nhìn nhau cố gắng mà ngày càng nỗ lực để phát triển.Khi trẻ tìm được người có cùng đam mê và chí hướng, trẻ sẽ tự tin chia sẻ và mở lòng hơn.

Không ép buộc con làm tốt mọi thứ

Nhiều cha mẹ khó tính, yêu cầu con cái phải hoàn hảo trong mọi mặt. Một sai lầm dù nhỏ nhặt thôi, con cũng bị phụ huynh khiển trách rất nhiều. Điều này sẽ khiến cuộc sống của trẻ trở nên ngột ngạt. Cả ngày con chỉ đối mặt với các quy tắc mà bố mẹ đặt ra. Vì vậy, phụ huynh không nên áp đặt con mình làm tốt mọi thứ. Hãy giúp bé trở thành thiên tài trong lĩnh vực mà bé thực sự đam mê, yêu thích. Người lớn không thể làm tốt tất cả mọi thứ, trẻ cũng vậy. Mỗi người đều có mỗi sở trường riêng do đó phụ huynh đừng nên áp đặt, ép buộc trẻ,

Trẻ sẽ thu mình lại và trở nên bướng bỉnh hơn nếu ba mẹ liên tục tạo áp lực cho con

Sẵn sàng nắm bắt cơ hội

Cơ hội là điều kiện thuận lợi, thời điểm hội tụ những điều thích hợp cho trẻ tận dụng và tạo ra những thành công cho bản thân. Cơ hội không thể đến với con nhiều lần được, vì thế cha mẹ cần dạy trẻ phải biết nắm bắt cơ hội, chớp thời cơ để biến chúng thành những điều tốt đẹp.


Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) thành lập FPT AfterSchool (FAS) – Hệ thống đào tạo kỹ năng học đường nhằm giúp học viên khai phá và phát triển tiềm năng từ sớm. Chương trình đào tạo tại đây được thiết kế dựa trên nền tảng công nghệ, ứng dụng triết lý STEAM vào chương trình giảng dạy và hướng đến thế hệ công dân dưới 18 tuổi. Tại FAS, học viên có thể khám phá và định vị giá trị bản thân, rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, từ đó đánh thức và nuôi dưỡng tiềm năng sẵn có.

STEAM là từ viết tắt của Science (khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematic (Toán học). Giáo dục STEAM là một cách tiếp cận liên môn và đề cao tính ứng dụng, kết hợp học đi đôi với hành để khai phá cả tư duy logic lẫn tài năng sáng tạo của trẻ. Những môn học trong chương trình đào tạo của FAS bao gồm: Lập trình, Thiết kế đồ họa, Robotic, Làm Influencer, Toán Tư duy, … và còn nhiều môn học khác.

Các khóa học tại FPT AfterSchool luôn luôn kết hợp giũa học và thực hành thực tế. Các bạn sẽ được thuyết trình, trình bày các ý tưởng, suy nghĩ của mình. Đây cũng chính là điểm nổi bật của các khóa học tại FAS, sẽ giúp các bạn nhỏ tự tin hơn trong việc bày tỏ suy nghĩ của bản thân, tự tin trong giao tiếp,…

FPT AfterSchool - Khai phá tiềm năng sớm
FPT AfterSchool – Hệ thống đào tạo kỹ năng học đường

Tại FAS đang liên tục khai giảng các khóa học với ưu đãi hấp dẫn GIẢM 1-6 TRIỆU học phí, dành cho học viên đăng ký một trong các khóa học sau:

Khóa học Lập trình Python mang lại cho trẻ những kỹ năng gì?

Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Lập trình Python tại FPT AfterSchool
Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Lập trình Python tại FPT AfterSchool:
 • Ngôn ngữ lập trình Python được phát triển dựa trên văn bản trực quan, dễ đọc nên trẻ dễ dàng tiếp cận, học hỏi và biến ý tưởng của mình thành các ứng dụng thực tế.
 • Python là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất trong 25 năm qua, giúp trẻ có cơ hội cao hơn để tạo nên sự nghiệp CNTT thành công trong tương lai.
 • Trang bị đầy đủ những hành trang cần thiết từ kỹ năng công nghệ, kỹ năng mềm, và khả năng tư duy để giúp con tự tin định hướng và theo đuổi ước mơ của mình.

Khóa học Thiết kế đồ họa mang lại cho trẻ những kỹ năng gì?

Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Thiết kế đồ họa tại FPT AfterSchool
Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Thiết kế đồ họa tại FPT AfterSchool:
 • Phát triển kỹ năng cảm nhận nghệ thuật, nhìn nhận sự vật và sự việc trong cuộc sống hằng ngày của trẻ. Từ đó trẻ sẽ hình thành những suy nghĩ và ý tưởng của riêng mình.
 • Tham gia khóa học, học viên sẽ được rèn luyện tư duy logic, xử lý vấn đề, phát huy tính chủ động, tự giác và nâng cao khả năng giao tiếp bằng phương pháp học trải nghiệm.
 • Trang bị đầy đủ những hành trang cần thiết từ kỹ năng công nghệ, kỹ năng mềm, đến khả năng tư duy để giúp con tự tin định hướng và hiện thực hoá ước mơ của mình.

Điểm chung của về kỹ năng các khóa học mạng lại tại  FPT AfterSchool 

 • Rèn luyện tính kỹ năng về kĩ luật và quan sát trong cuộc sống, giúp trẻ tiếp xúc với công nghệ an toàn
 • Nâng cao kỹ năng tự học, biết cách tìm kiếm và sàn lọc thông tin phục vụ cho việc học
 • Phát triển óc quan sát và kỹ năng phân tích sự vật sự việc trong cuộc sống dưới nhiều góc độ
 • Phát triển tư duy logic-hệ thống, kỹ năng lập kế hoạch gồm nhiều bước để hoàn thành dự án
 • Sáng tạo trong việc tìm ra hướng giải quyết tối ưu bằng cách tiếp cận vấn đề theo hướng đi mới mẻ, ấn tượng

Tham khảo thêm các khóa học của FPT AfterSchool ngay hôm nay để con có thêm hành trang tự tin vững ngay phụ huynh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *