7 bí quyết dạy con tăng sự tự tin, ngày càng thông minh và lanh lợi

Hành trình nuôi dạy con chưa bao giờ dễ dàng, nhưng sớm vận dụng 7 điều này ba mẹ càng giúp con phát triển các kỹ năng quan trọng, con thông minh, tự tin với cuộc sống nhiều sắc màu, hoài bão.

1. Ngủ đủ giấc

Việc cho con ngủ ngon, đủ giấc cũng là cách giúp cho IQ của trẻ được phát triển. Giấc ngủ sẽ giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể và não bộ. Việc ngủ đủ giấc giúp não bộ của con được nghỉ ngơi, sau đó sẽ tiếp thu mọi thứ tốt hơn.

2. Luôn đặt ra mục tiêu để phấn đấu

Việc đặt mục tiêu sẽ giúp con có quyết tâm thực hiện hơn. Tuy nhiên cha mẹ đừng quá kỳ vọng vào con cái mà đưa ra những mục tiêu xa vời. Như vậy trẻ sẽ càng chóng nản chí hơn. Khi con có ý định bỏ cuộc, mọi người xung quanh có thể động viên và nhắc nhở con về những mục tiêu mà chúng đã đặt ra trước đó.

Ba mẹ hãy luôn đồng hành và cổ vũ con hoàn thành tốt các mục tiêu đã đặt ra

3. Khuyến khích con nói ra quan điểm cá nhân

Trẻ nhỏ cũng có suy nghĩ và quan điểm riêng của mình. Việc bố mẹ khuyến khích con nói ra sẽ giúp trẻ có chính kiến, ngày càng tự tin và thông minh hơn. Khi con có suy nghĩ chưa đúng, cha mẹ cần nhẹ nhàng lý giải chứ không nên quát mắng trẻ. Việc thường xuyên phủ nhận, bác bỏ ý kiến của con chỉ khiến chúng ngày càng nhút nhát, cam chịu mà thôi.

4. Cho con thực hành nhiều hơn

Việc thực hành sẽ giúp trẻ có trải nghiệm. Như vậy con sẽ nhớ lâu hơn, thích thú hơn. Vì thế cha mẹ không nên suốt ngày chỉ nói lời suông với con. Hãy khuyến khích trẻ thực hành càng nhiều càng tốt. Bởi vì chỉ có thực hành mới giúp trải nghiệm được lượng kiến thức học được. Khi bắt tay vào làm dù là thành công hay thất bại cũng là cơ hội để bé tự đúc rút ra quan điểm của riêng mình.

5. Tìm kiếm những người cùng đam mê và tài năng

Cha mẹ nên tìm kiếm những bé cùng đam mê, sở thích với con mình để cho các em được giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Cho bé chơi chung với những người bạn có cùng đam mê, năng khiếu sẽ giúp con khám phá thêm nhiều điều hay, bổ sung thêm vốn hiểu biết cho bé. Không những thế, các con sẽ cùng nhìn nhau cố gắng mà ngày càng nỗ lực để phát triển.

6. Không ép buộc con làm tốt mọi thứ

Nhiều cha mẹ khó tính, yêu cầu con cái phải hoàn hảo trong mọi mặt. Một sai lầm dù nhỏ nhặt thôi, con cũng bị phụ huynh khiển trách rất nhiều. Điều này sẽ khiến cuộc sống của trẻ trở nên ngột ngạt. Cả ngày con chỉ đối mặt với các quy tắc mà bố mẹ đặt ra. Vì vậy, phụ huynh không nên áp đặt con mình làm tốt mọi thứ. Hãy giúp bé trở thành thiên tài trong lĩnh vực mà bé thực sự đam mê, yêu thích.

Trẻ sẽ thu mình lại và trở nên bướng bỉnh hơn nếu ba mẹ liên tục tạo áp lực cho con

7. Sẵn sàng nắm bắt cơ hội

Cơ hội là điều kiện thuận lợi, thời điểm hội tụ những điều thích hợp cho trẻ tận dụng và tạo ra những thành công cho bản thân. Cơ hội không thể đến với con nhiều lần được, vì thế cha mẹ cần dạy trẻ phải biết nắm bắt cơ hội, chớp thời cơ để biến chúng thành những điều tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *