YouTube cho trẻ em: Top 10 kênh cha mẹ có thể cho con xem

YouTube cho trẻ em
Hiện nay, YouTube đã trở thành một nền tảng phổ biến không chỉ cho người lớn mà còn có các đối tượng khách hàng nhỏ tuổi. Nó cung cấp cho trẻ một loạt các nội dung giáo dục, giải trí và phát triển cá nhân. Tuy nhiên, bất kỳ vấn đề gì cũng có hai mặt. Vậy Youtube cho trẻ em có an toàn? Làm sao phụ huynh có thể kiểm soát những nội dung con xem trên Youtube?

Youtube là gì?

YouTube được thành lập vào năm 2005 và đã trở thành một công ty con của Google vào năm 2006. Là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến rất phổ biến trên Internet. Nó cho phép người dùng tải lên, xem và chia sẻ video đa dạng với mọi người trên khắp thế giới.
Logo YouTube
Người dùng có thể tìm kiếm và xem video trên YouTube mà không cần tài khoản, tuy nhiên, nếu bạn muốn tải lên video, đăng bình luận, tạo danh sách phát và thực hiện một số hoạt động khác, bạn cần đăng ký một tài khoản.
YouTube cung cấp nhiều loại nội dung, bao gồm video âm nhạc, phim, tin tức, video hài, hướng dẫn, vlog cá nhân và nhiều thể loại khác. Ngoài ra, YouTube cũng là nền tảng cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ, người sáng tạo video và các kênh truyền hình trực tuyến để chia sẻ nội dung của họ và tương tác với khán giả.

Phân biệt TikTok và YouTube

Đây đều là hai nền tảng chia sẻ video đang được người dùng quan tâm, vậy điểm giống nhau và khác nhau giữa hai nền tảng này là gì?

Giống nhau:

  • Cả YouTube và TikTok đều cho phép người dùng tải lên và chia sẻ video trực tuyến.
  • YouTube và TikTok là các nền tảng truyền thông xã hội nơi người dùng có thể tương tác với nhau, theo dõi và tương tác với nội dung của nhau thông qua lượt thích, bình luận và theo dõi.
  • YouTube và TikTok đều rất phổ biến và có hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới. Cả hai đã tạo ra nhiều ngôi sao trực tuyến và nghệ sĩ nổi tiếng.
Sự khác nhau giữa TikTok và YouTube
Sự khác nhau giữa TikTok và YouTube

Khác nhau:

  • YouTube cho phép người dùng tải lên và xem video dài hơn, trong khi TikTok tập trung vào các video ngắn, thường chỉ trong khoảng 15 đến 60 giây. YouTube là nơi người dùng thường xem các video dài hơn, chẳng hạn như video âm nhạc, phim, hài kịch, và nhiều nội dung giáo dục.
  • YouTube có nhiều định dạng nội dung phong phú, bao gồm video âm nhạc, phim, tin tức, hướng dẫn, vlog cá nhân và nhiều thể loại khác. TikTok tập trung vào video ngắn và thường là video hài, nhảy, thử thách, và nhiều nội dung giải trí.
  • TikTok có một thuật toán tùy chỉnh mạnh mẽ, giúp tăng cường khả năng phát hiện nội dung phù hợp và giúp người dùng khám phá nội dung mới. YouTube cũng có thuật toán tương tự, nhưng có nhiều yếu tố khác như lượt xem, lượt thích, bình luận, và thời lượng xem để quyết định hiển thị video cho người dùng.
  • YouTube và TikTok đều là các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến, nhưng có điểm khác nhau về độ dài video, nội dung và định dạng, cũng như thuật toán tương tác và khám phá nội dung. Sự lựa chọn giữa hai nền tảng này phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng.

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về TikTok cho trẻ em tại : ĐÂY

Những lợi ích khi cho con coi Youtube

Trước giờ, nhiều phụ huynh vẫn nghĩ rằng việc xem Youtube cho trẻ em sẽ khiến trẻ không quan tâm đến việc học, ảnh hưởng không tốt tới mắt,… Tuy nhiên, Youtube cho trẻ cũng có những mặt tích cực mà đôi khi phụ huynh bỏ quên:

Giáo dục và học tập:

Kênh YouTube cho trẻ em về giáo dục
Kênh YouTube cho trẻ em về giáo dục
Có nhiều kênh YouTube cho trẻ em cung cấp nội dung giáo dục phù hợp với trẻ em. Trẻ có thể học về khoa học, toán học, ngôn ngữ, nghệ thuật và nhiều lĩnh vực khác thông qua các video hướng dẫn, đồ chơi giáo dục và chương trình học.

Phát triển kỹ năng:

Một số video YouTube cho trẻ em giúp con phát triển các kỹ năng cụ thể như vẽ tranh, nhảy, hát, và chơi nhạc. Trẻ có thể học các kỹ năng mới và phát triển khả năng sáng tạo thông qua việc xem và thực hành theo video hướng dẫn.

Thế giới mở rộng:

YouTube cho trẻ em mang đến một thế giới rộng lớn của nội dung đa dạng từ khắp nơi trên thế giới. Trẻ có thể khám phá văn hóa, ngôn ngữ, âm nhạc và các hoạt động khác từ các quốc gia khác nhau, mở rộng kiến thức và sự hiểu biết của họ về thế giới.

Giải trí và khám phá:

Youtube cho trẻ em giúp con giải trí và khám phá
Youtube cho trẻ em giúp con giải trí và khám phá
YouTube cho trẻ em cung cấp nhiều video giải trí thú vị cho trẻ. Trẻ có thể xem các bộ phim hoạt hình, clip hài, nhạc thiếu nhi và các trò chơi giải trí. Việc khám phá và tìm hiểu các video mới có thể mang lại niềm vui và thỏa mãn sự tò mò của trẻ.

Phát triển ngôn ngữ và tư duy:

Xem các video YouTube cho trẻ em có thể giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng và khả năng giao tiếp. Trẻ có thể học ngôn ngữ mới, phát triển khả năng lắng nghe và xây dựng tư duy phản biện thông qua việc xem và tương tác với nội dung trên YouTube.
Tuy nhiên điều đó quan trọng thực hiện được bởi sự kiểm soát, quản lý và định hướng của phụ huynh khi cho con sử dụng Youtube cho trẻ em.

Những mặt tối của Youtube

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng là nơi tiềm ẩn những hiểm họa từ Youtube cho trẻ em. Vậy những điều đó là gì? Chúng ảnh hưởng như thế nào đến con bạn:

Nội dung không phù hợp:

Nội dụng không phù hợp cho trẻ trên YouTube Nguồn Vietnamnet
Nội dụng không phù hợp cho trẻ trên YouTube (Nguồn:Vietnamnet)

YouTube chứa một lượng lớn nội dung và không thể kiểm soát được toàn bộ. Điều này dẫn đến việc tồn tại nội dung không phù hợp như bạo lực, đồi trụy, kích động, phân biệt chủng tộc hoặc tác động tiêu cực đến trẻ em. Người dùng, đặc biệt là trẻ em, có thể bị lạc hướng và tiếp cận với nội dung không thích hợp.

Bạo lực và thiếu an toàn:

YouTube không thể ngăn chặn hoàn toàn các video chứa nội dung bạo lực, đánh nhau hoặc các hoạt động nguy hiểm. Điều này có thể ảnh hưởng đến trẻ em và khuyến khích họ sao chép các hành vi nguy hiểm hoặc không an toàn.

Các vấn đề bản quyền:

YouTube là nơi người dùng có thể tải lên và chia sẻ video, những điều này cũng tạo ra các vấn đề liên quan đến bản quyền. Có nhiều trường hợp vi phạm bản quyền, khi người dùng tải lên nội dung mà họ không có quyền sở hữu hoặc sử dụng. Điều này có thể gây tranh cãi và xung đột giữa các bên liên quan.

Quảng cáo không phù hợp:

Quảng cáo xương khớp trên YouTube (Nguồn : Dân Trí)
Quảng cáo xương khớp trên YouTube (Nguồn : Dân Trí)
YouTube sử dụng hệ thống quảng cáo để tài trợ cho nền tảng. Tuy nhiên, có trường hợp quảng cáo không phù hợp xuất hiện trước hoặc giữa các video, đặc biệt là trong nội dung dành cho trẻ em. Điều này có thể khiến trẻ bị tiếp xúc với quảng cáo không thích hợp hoặc không phù hợp với độ tuổi của họ.

Ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và thời gian sử dụng:

YouTube có thể gây nghiện và khiến người dùng, đặc biệt là trẻ em, dành quá nhiều thời gian sử dụng. Việc sử dụng quá mức và tiếp xúc liên tục với các video có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý, khả năng tập trung và hoạt động hàng ngày của trẻ.

Cấm con coi Youtube có khiến con lạc hậu?

Phụ huynh khi nghe hoặc xem những thông tin liên quan đến những ảnh hưởng từ Youtube cho trẻ em hay vô tình thấy con tiếp cận với các nội dung không phù hợp, họ thường cảm thấy lo sợ, tức giận. Nhiều phụ huynh còn ngăn cấm trẻ không được tiếp xúc với Youtube.
Phụ huynh có nên cấm trẻ coi YouTube (Nguồn Vietnamet)
Phụ huynh có nên cấm trẻ coi YouTube (Nguồn Vietnamet)
Tuy nhiên, đôi khi phụ huynh quên đi việc phải định hướng cho con khi sử dụng Youtube cho trẻ em. Thay vì ngăn cấm sử dụng Youtube thì phụ huynh nên giáo dục trẻ phân biệt những video có nội dung đúng, nội dung sai. Trẻ cũng phải phân biệt cái gì là hữu ích, cái gì là “rác” để tránh không tiếp cận với những dạng video như vậy.

Làm sao để cha mẹ yên tâm khi con sử dụng Youtube cho trẻ em

Vậy khi phụ huynh không thể kiểm soát nội dung con xem Youtube cho trẻ em khi họ bận công việc, trẻ lén sử dụng Youtube,… thì có cách nào để phụ huynh an tâm khi con xem những nội dung trên Youtube không?

Sử dụng Youtube Kids:

Youtube cho trẻ em
Youtube cho trẻ em
Cách đơn giản nhất mà phụ huynh có thể sử dụng là cài đặt YouTube Kids. YouTube Kids là phiên bản Youtube cho trẻ em được Google ra mắt thời gian gần đây. Tại các nước phương Tây, YouTube Kids đã được sử dụng rất nhiều và được đánh giá cao bởi bộ lọc tốt, kiểm duyệt nội dung và hạn chết những video vượt độ tuổi khá chính xác.

Giới hạn thời gian sử dụng YouTube:

Thêm một lo lắng nữa của cha mẹ là việc trẻ nhỏ ham mê YouTube, dành quá nhiều thời gian với hàng tỷ video trên nền tảng này mà cha mẹ không thể kiểm soát hết được. Vậy thì có một giải pháp mà YouTube cung cấp cho bạn, chính là giới hạn thời gian sử dụng YouTube.

Tạo danh mục phát video trên YouTube

Đây là một phương pháp mang tính “tạm thời” và thường chỉ áp dụng thành công với những trẻ nhỏ ở độ tuổi 3-5 tuổi. Vì khi lớn hơn trẻ có khả năng tự truy cập vào video mà trẻ muốn

Kích hoạt chế độ lọc nội dung xấu trên YouTube

Đây là chế độ lọc nội dung tự động của Google trên YouTube. Muốn kích hoạt chế độ này, bạn ấn vào biểu tượng “avatar” của bạn trên góc trên cùng bên phải của trang YouTube và cài đặt chế độ này

Report video có nội dung độc hại trên YouTube

Báo cao nội dụng trên YouTube. (Nguồn:Thegioididong)
Báo cao nội dụng trên YouTube. (Nguồn:Thegioididong)

Ngoài việc sử dụng YouTube an toàn cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh, người lớn cũng cần có ý thức hạn chế, báo cáo những video có nội dung xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội bằng cách “cắm cờ” những video đó.

Youtube Kids- nền tảng chia sẻ video cho trẻ

YouTube cho trẻ em là một ứng dụng xem video được YouTube phát triển. Ứng dụng này cung cấp nội dung hướng tới trẻ em, với công cụ kiểm soát nội dung và được quản lý bởi phụ huynh, ứng dụng cho phép lọc các video được coi là không phù hợp với trẻ em 12 tuổi trở xuống.
Logo YouTube Kids
Logo YouTube Kids
YouTube cho trẻ em đem lại cho con một môi trường có kiểm soát hơn, một phương pháp đơn giản và thú vị hơn để trẻ tự khám phá. Đồng thời, đây cũng là một cách dễ dàng để cha mẹ và người chăm sóc hướng dẫn trẻ trên hành trình tìm ra những điều mới lạ, hấp dẫn mà trẻ quan tâm.

Những kênh Youtube cho trẻ em mà phụ huynh có thể yên tâm cho con xem:

Phụ huynh có thể tham khảo những kênh YouTube cho trẻ em, để vừa giúp con giải trí sau những giờ học căng thẳng, vừa bổ ích và an toàn cho trẻ:

Crash Course Kids

Kênh YouTube cho trẻ em- Crash Course Kids
Kênh YouTube cho trẻ em- Crash Course Kids
Nội dung này của các kênh Youtube cho trẻ em này cung cấp nhiều chủ đề giáo dục trải dài từ lực hấp dẫn, chuỗi thức ăn đến chất lỏng Newton và hơn thế nữa. Nội dung kênh hướng tới đối tượng người xem trong độ tuổi từ 9 đến 12.

Kids Learning Tube:

Kênh YouTube cho trẻ em- Kids Learning Tube
Kênh YouTube cho trẻ em- Kids Learning Tube
Kids Learning Tube là một kênh Youtube cho trẻ em, có các video hấp dẫn thu hút trẻ em và khơi dậy niềm đam mê học tập của chúng. Đa dạng các video giáo dục bao gồm nhiều chủ đề thông tin, kênh này kết hợp nhuần nhuyễn các bài hát giáo dục đơn ca gốc với hoạt hình, tạo bầu không khí sôi động và thú vị cho học viên nhỏ tuổi.

Ted-Ed

Kênh YouTube cho trẻ em-TedEd
Kênh YouTube cho trẻ em-TedEd
Ted-Ed là một kênh Youtube cho trẻ em nổi tiếng cung cấp các video chất lượng cao dành riêng cho trẻ em. Những video này đề cập đến những câu hỏi hấp dẫn mà trẻ em thường đặt ra và trình bày câu trả lời ở định dạng hoạt hình trực quan bắt mắt.

Nat Geo Kids

Youtube cho trẻ em - Nat Geo Kids
Youtube cho trẻ em – Nat Geo Kids
Đây là một kênh TouTube cho trẻ em, nơi sự tò mò được giải đáp và phù hợp cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Kênh phát hành video mới hàng ngày, giới thiệu các loài động vật tuyệt vời, khoa học thú vị, thú cưng vui nhộn, v.v. Trẻ em sẽ có một thời gian tuyệt vời để học và thưởng thức nội dung.

The Backyard Scientist

Youtube cho trẻ em-Back Yard Scientist
Youtube cho trẻ em-Back Yard Scientist
Với hơn 4,2 triệu người đăng ký, các video trên kênh YouTube cho trẻ em này tiến hành các thí nghiệm ở sân sau của mình ở Florida. Tuy nhiên, lưu ý video của anh ấy rất thú vị để xem, nhưng không phải video nào cũng đáng thử ở nhà. Cha mẹ được khuyến khích cung cấp hướng dẫn và giám sát trẻ.

MinutePhysics

Youtube cho trẻ em - minutephysics
Youtube cho trẻ em – minutephysics

“Nói một cách đơn giản: vật lý thú vị và khoa học thú vị khác” là cách Henry Reich giới thiệu kênh YouTube chcủa mình, MinutePhysics. Các video của Henry thường kéo dài 2-3 phút và giải thích một số chủ đề khoa học phức tạp nhất cho khán giả của anh ấy.

NASA eClips

YouTube cho trẻ em- NASA eClips
YouTube cho trẻ em- NASA eClips
Trên kênh YouTube cho trẻ em , bạn sẽ tìm thấy nhiều phân đoạn video giáo dục ngắn, phù hợp, được thiết kế cho trẻ em nhiều đối tượng người học STEM.

STEM Coding:

Đây là kênh YouTube cho trẻ em của dự án STEMcoding, một nỗ lực nhằm đưa mã hóa vào môn vật lý, hóa học và toán học ở trường trung học. Nó đòi hỏi một lượng kiến ​​thức lập trình nhất định để hiểu nội dung video.

Code.org

Youtube cho trẻ em Code.org
Youtube cho trẻ em Code.org
Kênh Youtube cho trẻ em này được dành riêng để thúc đẩy lập trình máy tính bằng cách cung cấp các video giáo dục mã hóa miễn phí. Không quan trọng nếu trẻ có bất kỳ nền tảng hoặc kinh nghiệm viết mã nào, consẽ luôn tìm thấy một khóa học phù hợp để bắt đầu ở đây!

HooplaKidzLab

YouTube cho trẻ em - HooplaKidzLab
YouTube cho trẻ em – HooplaKidzLab
Đây là kênh Youtube cho trẻ em hướng tới khán giả ở mọi lứa tuổi, những người tò mò về khoa học và muốn nhúng tay vào các thí nghiệm khoa học vui nhộn. Phần lớn các thử nghiệm được tạo dưới dạng video hướng dẫn. Bạn có thể dễ dàng làm theo từng bước và thực hiện khoa học tại nhà.
Ngoài ra còn có rất nhiều kênh khác có các nội dụng video dành cho đối tượng trẻ em về nhiều vấn đề mà trẻ quan tâm, mong muốn khám phá

Cách cha mẹ quản lý khi con sử dụng Youtube cho trẻ em trong thời điểm nghỉ hè:

Trẻ em thường có thời gian rảnh rỗi nhiều hơn trong kỳ nghỉ hè và việc xem YouTube có thể trở thành một hoạt động giải trí phổ biến. Vậy làm sao để phụ huynh có thể an tâm khi cho con coi Youtube cho trẻ em:

Thiết lập thời gian hạn chế:

Phụ huynh có thể đặt giới hạn thời gian cho việc sử dụng YouTube cho trẻ em. Xác định thời gian cụ thể mà trẻ được phép sử dụng nền tảng và hạn chế thời gian để trẻ có thời gian khác để tham gia các hoạt động ngoại khóa và vui chơi khác.

Xem và chọn lọc nội dung:

Trước khi con xem YouTube cho trẻ em, phụ huynh nên xem và chọn lọc nội dung phù hợp với độ tuổi và giá trị gia đình. Tìm kiếm các kênh giáo dục, trò chơi và giải trí phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Sử dụng tính năng kiểm soát:

YouTube cho trẻ em cung cấp một số tính năng kiểm soát để giới hạn nội dung không phù hợp. Kích hoạt Chế độ hạn chế (Restricted Mode) để lọc nội dung không phù hợp với trẻ em. Cài đặt mật khẩu để trẻ không thể thay đổi các cài đặt này.

Tạo danh sách phát:

Tạo danh sách phát riêng cho trẻ em chứa các video mà bạn đã xem và chọn lọc trước. Điều này giúp đảm bảo rằng trẻ chỉ xem các video đã được bạn chọn và giảm khả năng tiếp xúc với nội dung không phù hợp.

Thảo luận và giám sát:

Hãy nói chuyện với trẻ về cách sử dụng YouTube một cách an toàn và đúng đắn. Giải thích cho trẻ hiểu về việc không chia sẻ thông tin cá nhân và báo cáo nội dung không thích hợp nào. Đồng thời, giám sát hoạt động của trẻ khi sử dụng YouTube và đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định và hướng dẫn đã được thiết lập.

Kích thích sự sáng tạo và tương tác:

Khuyến khích trẻ sáng tạo và tương tác với nội dung trên YouTube. Họ có thể tham gia vào việc tạo video, hát, nhảy hoặc vẽ tranh dựa trên những gì họ học được từ YouTube. Điều này giúp trẻ trải nghiệm tích cực và tận dụng nền tảng một cách khả năng.

Xem chung và thảo luận:

Nếu có thể, hãy cùng con xem YouTube cho trẻ em để có thể thảo luận về nội dung, khám phá và chia sẻ những ý tưởng. Điều này tạo cơ hội để trẻ hỏi và hiểu rõ hơn về những gì họ đang xem và tạo ra một môi trường học tập và tương tác.

Kết luận:

Mặc dù YouTube cho trẻ em có nhiều lợi ích như giáo dục, phát triển kỹ năng và khám phá thế giới, nhưng song song với đó cũng cần chú ý đến mặt tối và các rủi ro có thể xuất hiện. Việc chọn lọc nội dung phù hợp, thiết lập giới hạn thời gian, sử dụng tính năng kiểm soát, tạo danh sách phát và thảo luận với trẻ, sẽ giúp con tiếp xúc với những nội dung giáo dục, an toàn và phù hợp với độ tuổi của họ.

Ngoài ra, việc quan trọng nhất mà phụ huynh cần quan tâm vẫn là sự hướng dẫn và giám sát từ phía người lớn để đảm bảo rằng trẻ em sử dụng YouTube một cách có ích và đúng đắn. Hãy giúp trẻ có một nền tảng giải trí phù hợp hơn là việc cấm cản trẻ không được tiếp xúc YouTube.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *