Gen Z chọn nghề: chọn sai có được chọn lại?

Gen Z chọn nghề luôn là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Là thế hệ năng động trong thời đại kỹ thuật số, Gen Z ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn công việc đa dạng hơn so với các thế hệ đi trước. Câu hỏi được đặt ra là liệu khi Gen Z chọn nghề sai có thể được chọn lại hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé. 

Gen Z là gì?

Gen Z – hay còn gọi là thế hệ Z, là nhóm người được sinh ra từ khoảng năm 1995 đến năm 2012. Phần lớn họ là con cái của thế hệ gen X (sinh từ năm 1965 – 1979), là thế hệ sau của thế hệ Y và là thế hệ trước thế hệ Alpha. 

Hầu hết các thành viên của thế hệ gen Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ khi còn nhỏ. Họ là những người được sinh ra trong thời đại kỹ thuật số nên cảm thấy rất thoải mái trong việc đón đầu các xu hướng công nghệ mới. 

gen-z-la-gi
Gen Z là thế hệ được nhắc đến nhiều nhất hiện nay

Một số đặc điểm tính cách nổi bật của thế hệ này bao gồm:

  • Gen Z có khả năng tìm kiếm và sử dụng thông tin nhanh chóng mà không cần hiểu biết kỹ thuật số cao
  • Có nhận thức rõ ràng về sức mạnh của công nghệ thông tin nên luôn tìm kiếm và tôn trọng sự thật
  • Cái tôi lớn và đánh giá cao tự do cá nhân, sẵn sàng thể hiện năng lực của bản thân trong bất cứ môi trường doanh nghiệp nào
  • Có tính cạnh tranh cao trong hầu hết các lĩnh vực cuộc sống
  • Thể hiện bản thân nhiều hơn, làm việc cạnh tranh và thích thử thách bản thân với những người khác 
  • Thích làm việc độc lập, mong muốn được kiểm soát mọi công việc chứ không phải phụ thuộc vào nó
  • Dũng cảm phá vỡ những quy tắc và khuôn mẫu cũ, dám lựa chọn con đường riêng và tạo nên sự khác biệt
  • Sẵn sàng, cởi chia sẻ về xu hướng tính dục của bản thân
  • Mở ra nhiều xu hướng trong đa dạng các ngành nghề như thời trang, nghệ thuật, công nghệ thông tin,…

Tham khảo tin tức mới nhất

Định hướng nghề nghiệp của gen Z

Tự do sáng tạo đi liền với công nghệ

Thế hệ Z ngày nay được sinh ra và sống trong thời đại công nghệ hoá, hiện đại hoá nên các bạn trẻ rất dễ dàng nắm bắt thông tin và học hỏi được nhiều hơn. Điều này giúp các bạn tích lũy kiến thức và có khả năng làm việc đa nhiệm tốt hơn so với thế hệ trước. 

Các bạn gen Z hiện có xu hướng theo đuổi những công việc mang tính tự do, không bị áp đặt theo khuôn mẫu hay gò bó về thời gian và địa điểm làm việc. Đây chính là tiền đề cho kỷ nguyên nghề nghiệp mới được hình thành từ chính sự thay đổi của gen Z trong định hướng nghề nghiệp

Chúng ta có thể nhận thấy sự chuyển dịch trong các công việc tiềm năng của các bạn trẻ hiện nay, từ nhóm ngành truyền thống sang các ngành nghề liên quan đến công nghệ, Internet. Hàng loạt các nghề nghiệp mới xuất hiện như YouTuber, Streamer, Content Creator, Fashionista,… Đặc điểm chung của các ngành này là sự sáng tạo và nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng thị trường. Môi trường làm việc năng động, dễ dàng kết nối chính là điều kiện phát triển cho những bạn trẻ theo nhóm ngành này. 

Tư duy cởi mở hơn thế hệ cũ

Với đặc điểm tính cách thẳng thắn, cởi mở, thực tế trước các vấn đề xã hội, gen Z rất tự tin khi đưa ra lựa chọn nghề nghiệp. 

Tấm bằng Đại học được xem như là một hình thức để thành công dễ dàng hơn và chúng ta thì có rất nhiều con đường khác để theo đuổi đam mê của mình. Với thế hệ này, học tập là nỗ lực không ngừng kể cả khi đã bắt đầu đi làm. Những kiến thức được cung cấp tại giảng đường dường như là chưa đủ để ứng dụng trong thực tế. Chính vì vậy nên nhiều bạn trẻ cho rằng học tập ngay tại nơi làm việc sẽ hiệu quả hơn. 

Những bạn trẻ hướng ngoại, có tư duy cởi mở sẵn sàng làm việc trong môi trường startup, freelancer hoặc tự kinh doanh. Đây là cơ hội để thế hệ này thể hiện năng lực chuyên môn, khả năng kiếm tiền và phát triển sự nghiệp lâu dài. 

dinh-huong-nghe-nghiep-cua-gen-z
Các bạn trẻ gen Z có tư duy cởi mở hơn so với những thế hệ trước

Chọn nghề theo xu hướng mới

Sự phát triển của công nghệ kéo theo nhiều ngành nghề trong các lĩnh vực như truyền thông, quảng cáo, giải trí,…đang ngày càng trở nên thu hút giới trẻ hơn. Rất nhiều bạn ra trường làm trái ngành dẫn đến tình trạng sinh viên học đúng chuyên ngành có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh.

Giờ đây, các bạn trẻ không định hướng cho mình theo các ngành nghề truyền thống như giáo viên, bác sĩ, luật sư, ngân hàng,… mà thay vào đó là lựa chọn các chuyên ngành mới mang tính thời đại như IT, Marketing, Logistics,… Ngoài ra, những ngành nghề như đầu bếp, thợ làm bánh, barista,… cũng đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn hơn. 

Chọn nghề mà có thể khẳng định được bản thân, tương tác nhiều hơn với đồng nghiệp

Sự phát triển của thế hệ Z đi liền với công nghệ, do đó các bạn trẻ trong nhóm này thường tìm kiếm sự đa dạng trong mọi khía cạnh cuộc sống, đặc biệt là ở nơi làm việc. Gen Z chọn nghề thường mong muốn có thể khẳng định được bản thân, học hỏi được nhiều hơn từ đồng nghiệp. 

Môi trường làm việc đòi hỏi sự năng động, trẻ trung, có thể khơi gợi sự sáng tạo. Bên cạnh đó, không gian mở càng được khuyến khích để giúp kết nối, phát huy năng lực cá nhân, thể hiện cá tính. Theo thời gian, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của gen Z ngày càng thể hiện được sự tự chủ, độc lập của mỗi cá nhân. 

Gen Z chọn nghề sai có được chọn lại không?

Có thể thấy, Gen Z ngày nay với tư duy cởi mở, hiện đại và là độ tuổi còn rất trẻ nên việc chọn lại nghề nghiệp khi chọn sai là điều hoàn toàn có thể. Họ không còn bị bó buộc trong việc phải đi theo định hướng của cha mẹ mà thay vào đó là lựa chọn ngành học theo sở thích, theo năng lực cá nhân. Hướng nghiệp là một hành trình theo chúng ta suốt cuộc đời, do đó chúng ta có thể thay đổi để tìm ra cho mình đâu mới là con đường phù hợp nhất. 

Theo số liệu được thống kê từ Cafef, có đến hơn 60% các bạn trẻ thuộc thế hệ Z nhảy việc trong năm đầu tiên khi mới ra trường (xem số liệu cụ thể tại đây). Điều này cho thấy các bạn trẻ vẫn đang có rất nhiều sự lựa chọn trên lộ trình sự nghiệp của bản thân. Cần phải nhớ rằng kỹ năng mới là nền tảng cần trau dồi thường xuyên ở gen Z. 

gen-z-chon-nghe-sai-co-duoc-chon-lai-khong
Gen Z chọn nghề sai có được chọn lại không?

Là thế hệ sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, công nghệ bùng nổ, gen Z có điều kiện hiểu sớm về sở thích của bản thân và nhận thức về việc lựa chọn nghề nghiệp sớm hơn so với các thế hệ trước. Tuy nhiên, nếu chỉ quyết định dựa trên đam mê và sở thích cá nhân mà không dựa trên tổng quan thì rất khó để đưa ra quyết định đúng đắn. Rất nhiều bạn trẻ ra trường trải qua một vài công việc khác nhau mới có thể tìm được đúng hướng đi dành cho mình. 

Đừng lo rằng chọn nghề sai thì sẽ làm tốn thời gian của bạn và khiến bạn bị chậm hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Khi đã chọn lựa đúng ngành nghề thì không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Điều quan trọng là hãy luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng để dù cho làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào thì bạn cũng có khả năng phát triển tốt nhất. 

FAS chúc các bạn gen Z luôn tự tin và tìm được đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *