Photoshop cho trẻ em – Top 5 lợi ích khi trẻ học Photoshop

Lớp học về photoshop tại FPT AfterSchool

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng công nghệ cũng tăng cao nhanh chóng. Trẻ em ngày nay được tiếp cận với công nghệ từ khi còn rất nhỏ. Trẻ em có thể phát huy hết khả năng và sở thích của mình ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm đến kỹ năng Photoshop của con em mình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ứng dụng của nó qua bài viết hôm nay nhé!

Photoshop là gì?

Photoshop hay tên đầy đủ là Adobe Photoshop. Nó là phần mềm có khả năng thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh trên Windows và MacOS. Bạn muốn tạo ra hay chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế các tác phẩm nghệ thuật, mô phỏng tranh ảnh ngoài đời… Photoshop đều có thể làm được.

Có thể nói Adobe Photoshop là công cụ chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay. Nó có những công cụ đơn giản cùng khả năng chỉnh sửa nhiều định dạng ảnh khác nhau. Thậm chí nó còn cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh riêng lẻ cũng như hàng loạt tùy vào nhu cầu sử dụng. Photoshop thường được mọi người viết tắt là PTS. Vậy nên nếu vô tình lướt qua cụm từ này, bạn có thể hiểu rằng họ đang muốn ám chỉ tới phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop.

Photoshop cho trẻ em
Phần mềm thiết kế đồ họa – chỉnh sửa ảnh

Giới thiệu sơ lược về phần mềm Photoshop cho trẻ em

Có các công cụ đơn giản, phù hợp với trẻ khi bắt đầu. Tuy nhiên, chỉ có thể ở mức cơ bản, để thành thạo và thỏa sức sáng tạo, trẻ cần có sự hướng dẫn để biết thêm về cách sử dụng và các công cụ khác
Giao diện Photoshop được chia thành 4 phần:

Photoshop cho trẻ em
Giao diện của Photoshop

Thanh menu: bạn sẽ tìm thấy một các tùy chọn từ lưu đến chỉnh sửa, tùy chỉnh bố cục.

Photoshop cho trẻ em
Thanh menu

Toolbar: Thanh công cụ nằm ở rìa bên trái phần mềm, nó chứa tất cả các công cụ chính của Photoshop. Khi nhấp chuột vào biểu tượng hình tam giác nhỏ ở góc phía dưới bên phải màn hình, bạn có thể truy cập vào các công cụ bổ sung liên quan. Nhiều công cụ có liên quan đến thiết kế đồ họa, do đó trong thực tế bạn sẽ chẳng bao giờ thực sự động tới chúng.

Photoshop cho trẻ em
Thanh công cụ khi mở rộng

Thanh công cụ : Khi bạn chọn một công cụ, thanh công cụ sẽ thay đổi để hiển thị các tùy chọn liên quan đến công cụ đó. Đây là nơi bạn có thể chọn kích cỡ chổi và những thứ cụ thể khác.

Photoshop cho trẻ em
Thanh công cụ

Thanh options: Ở phía bên phải màn hình, bạn sẽ nhìn thấy một bảng bao gồm 3 bảng điều chỉnh. Bạn sẽ sử dụng nhiều hai tùy chọn này trong quá trình xử lý ảnh.

Photoshop cho trẻ em
Bảng điều khiển

Panel: Ở phía bên phải màn hình, bạn sẽ nhìn thấy một bảng, bao gồm bảng điều chỉnh AdjustmentsLayers. Bạn sẽ sử dụng nhiều hai tùy chọn này trong quá trình xử lý ảnh

Công dụng của phần mềm Photoshop cho trẻ em

Chỉnh sửa hình ảnh: Đây là nhiệm vụ chính của phần mềm có thể thay đổi gần như toàn bộ bức ảnh như tẩy trắng, xóa mụn, thay phông nền…loại bỏ những chi tiết thừa mà vẫn giữ nguyên được chất lượng ảnh. Thậm chí Photoshop còn giúp bạn ghép thêm những chi tiết sống động như thật.

Photoshop cho trẻ em
Hình ảnh được chỉnh sắc nét

Thiết kế ấn phẩm truyền thông: mẫu ấn phẩm dùng để in ấn như phông bạt, banner dán quảng cáo tại cửa hàng, biển bảng, tờ rơi,…

Photoshop cho trẻ em
Thiết kế ấn phẩm

Phục chế ảnh: Những bức ảnh trải qua dòng chảy thời gian thường sẽ bị ố vàng, bay màu, không còn giữ được nguyên trạng. Do đó, đây là công cụ giúp phục hồi lại những bức ảnh đã bị phai mờ.

Photoshop cho trẻ em
Phục chế ảnh cũ

Thiết kế thời trang: Không chỉ dừng lại ở chỉnh sửa mà còn giúp thiết kế các mẫu thời trang sành điệu hợp xu hướng

Photoshop cho trẻ em
Bản vẽ thiết kế thời trang
Thiết kế web, icon, apps: Photoshop cũng thường xuyên được sử dụng để thiết kế web hay các icon đơn giản, các giao diện của apps trên các thiết bị di động.
Photoshop cho trẻ em
Thiết kế layout bằng photoshop
Thiết kế 3d: Không hỗ trợ nhiều như các phần mềm chuyên dụng khác nhưng ứng dụng cũng hỗ trợ khá nhiều chức năng thiết kế ảnh 3D cơ bản giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho mẫu thiết kế của mình.
Photoshop cho trẻ em
Thiết kế chữ 3d trong Photoshop

Lợi ích của phần mềm Photoshop cho trẻ em

Ứng dụng đang ngày càng trở nên phổ biến vì các lợi ích to lớn mà nó mang lại. Ứng dụng giúp hô biến những bức tranh bình thường trở thành một kiệt tác, được khuyên dùng cho trẻ em ở độ tuổi từ 10 trở lên. Vậy tại sao phụ huynh không trang bị kỹ năng này cho trẻ từ sớm. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời con học được từ khóa học Photoshop cho trẻ em

Thể hiện bản thân một cách sáng tạo

Sự sáng tạo của trẻ em không giống như sự sáng tạo của người lớn. Một người trưởng thành được coi là có trí sáng tạo khi họ tạo ra cái mới, cái độc đáo, gắn với tính chủ đích, có tính bền vững và thường là kết quả của quá trình nỗ lực tìm tòi… Nhưng một em bé được coi là có trí sáng tạo khi trẻ bắt đầu từ sự tái tạo, bắt chước, mô phỏng… và thường không có tính chủ đích.

Sự sáng tạo của trẻ em phụ thuộc nhiều vào xúc cảm, vào tình huống. Trẻ em luôn tràn ngập xúc cảm, phát triển trí tò mò, trí tưởng tượng bay bổng,… khả năng liên tưởng mạnh…trẻ được chơi với những ý tưởng của mình. Mọi đứa trẻ đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo, trí sáng tạo không giới hạn Photoshop sẽ là công cụ biến những điều đó trở thành hiện thực.

Ở khóa học Photoshop cho trẻ em, con sẽ được học cách sử dụng, thao tác, làm việc một cách tối ưu trên giao diện của Photoshop. Sau khi đã biết sử dụng phần mềm Photoshop cho trẻ em thì con dễ dàng thiết kế và sáng tạo ra các tác phẩm đẹp mắt, sáng tạo, biến ước mơ và trí tưởng tượng của con trở thành hiện thực, con được khuyến khích để phát triển những điều mới mẻ cho riêng mình nhằm khẳng định bản thân.

Tạo sự mới mẻ và thú vị cho trẻ

Hiện nay, có nhiều trẻ cảm thấy không hứng thú với việc học và tiếp thu lý thuyết “khô khan” không đáp ứng sự sáng tạo của trẻ. Trẻ vị thành niên là lứa tuổi rất thích tìm tòi và khám phá những thứ xung quanh. Vì thế, nên tạo cho trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm, học những điều mới sẽ giúp trẻ tiếp thu được nhiều điều mới lạ, tạo sự hứng khởi.
Bằng trải nghiệm thực tế “học mà chơi – chơi mà học”, trẻ được kích thích tiềm năng sáng tạo vô hạn và tăng khả năng xử lý các tình huống. Phụ huynh có thể đăng ký khóa học Photoshop cho trẻ em trực tuyến cho con với mục đích tạo thêm niềm vui mới, một sở thích mới từ đó phát triển những nghề nghiệp tiềm năng trong tương lai.
Các khóa học Photoshop cho trẻ em thường dễ học và có nhiều lớp ngắn hạn để lựa chọn vì thế, trẻ có thể nhanh chóng được thực hành với những kỹ năng và tận hưởng niềm vui khi học. Ngoài ra, có rất nhiều khóa học Photoshop cho trẻ em trực tuyến vì thế thuận tiện cho trẻ đăng ký tham gia song song với việc học.

Sử dụng thời gian hiệu quả

Sau khi kết thúc một năm học với nhiều lý thuyết, kì thi căng thẳng kèm với đó áp lực điểm số, nên vào kì nghỉ hè đa phần trẻ thường có xu hướng giải trí dành phần lớn thời gian vào việc lướt mạng xã hội hay chơi game. Tuy nhiên lại khiến cho phụ huynh lo lắng và quan ngại.
Với mong muốn con tận dụng thời gian một cách hiệu quả và đạt được điều gì đó có giá trị, thì phụ huynh có thể đăng ký các khóa học công nghệ thông tin như khóa Photoshop cho trẻ em để vừa giúp sử dụng thời gian hợp lý vừa giúp phát triển thêm về tư duy và kỹ năng cho trẻ.

Tạo tiền đề để định hướng tương lai cho trẻ

Những năm 90 khi học sinh tiểu học không thể hình dung ra được việc trở thành nhà tiếp thị kỹ thuật số, người có ảnh hưởng, tài xế hoặc nhà phân tích dữ liệu. Cho đến hiện nay, với sự đa dạng về nghề nghiệp sau khi theo học Photoshop, trẻ có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa, biên tập ảnh, nhà thiết kế dệt may hoặc nhà thiết kế trang mạng.
Hiện tại các công việc yêu cầu kỹ năng ứng dụng đang có ở mức cao. Khi có những kỹ năng này cùng với sự tư duy, định hướng nghề nghiệp theo sở thích và sáng tạo trẻ sẽ dễ dàng nhận nhiều cơ hội hơn trong tương lai.
Photoshop cho trẻ em
Cần định hướng tương lai cho trẻ

Giúp trẻ có sự đa dạng lựa chọn nghề nghiệp tương lai


Dù là trẻ em hay là người mới bắt đầu việc học,  điều đó cũng sẽ giúp tìm được một công việc tốt trong tương lai với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng. Chỉ riêng ngành thiết kế đồ họa cũng đang được chú trọng cả trong và ngoài nước, đặc biệt là với những công ty nước ngoài có giá trị hàng tỷ đô la ở Mỹ và có tiềm năng rộng mở đối với những người có kỹ năng Photoshop.

Ngoài ra, học khóa học Photoshop cho trẻ em sẽ cho phép chúng tận hưởng công việc linh hoạt và từ xa. Khi ngày càng có nhiều người chọn làm việc từ xa, tạo cơ hội dành cho các nhà thiết kế và họa sĩ minh họa Photoshop lành nghề cũng tăng lên. Nếu trẻ đang còn là một thanh thiếu niên ngồi trên ghế nhà trường, trẻ có thể bắt đầu sự nghiệp khi đang hoàn thành chương trình học của mình.

Những lí do tại sao học Photoshop quan trọng

Thiết kế bổ sung và nâng cao nhiều môn học khác: Việc nghiên cứu thiết kế không chỉ giới hạn ở sự sáng tạo nhất định. Trên thực tế, học thiết kế như một môn học ở trường giúp nâng cao khả năng học tập của những học sinh quan tâm đến các môn Khoa học, Công nghệ, Ngôn ngữ, Toán học và Kinh doanh, đồng thời dạy cho họ cách tiếp cận phân tích và tổng thể đối với tất cả các dự án.
Thiết kế có sức mạnh để cải thiện tiêu chuẩn cuộc sống của con người.: Thiết kế như một môn học sẽ giúp bạn phát triển sự hiểu biết về tác động to lớn của thiết kế đối với cuộc sống và thế giới xung quanh ta.
Giáo dục thiết kế có thể củng cố và mở rộng nhận thức, quan sát, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và kỹ năng con người: Gồm có điều tra, khám phá, đánh giá, phát minh và khả năng hiểu, phát triển và giao tiếp trực quan các hệ thống, quy trình và môi trường.
Giáo dục thiết kế giúp đáp ứng nhu cầu đổi mới của thế giới. Trong mọi khía cạnh của chính phủ, công nghiệp, doanh nghiệp và công việc phi lợi nhuận, ngày càng có yêu cầu về tư duy sáng tạo và sự khéo léo. Học về Thiết kế giống như rèn luyện tư duy sáng tạo và phát triển tiềm năng độc đáo của bạn.
Sinh viên ngành thiết kế học và thực hành cả tư duy khái niệm và phản biện, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo tự nhiên của họ – những năng lực được đánh giá cao trong thế giới Thế kỷ 21.

Các khóa học Photoshop cho trẻ em

Để có thể thành thạo về Photoshop trẻ cần tham gia các khóa học với sự hướng dẫn của những giáo viên có chuyên môn. Phụ huynh dễ dàng tìm kiếm thông tin về các khóa học online và offline về Photoshop hay thiết kế đồ họa cho trẻ trên mạng, tuy nhiên phụ huynh cần cân nhắc chọn trung tâm uy tín, chất lượng cho con.
Tại FPT AfterSchool (FAS) bạn có thể đăng ký cho con học khóa học Thế giới sáng tạo đa phương tiện để giúp trẻ có thể phát triển thêm về ứng dụng cũng như các phần mềm khác, thỏa mãn sự sáng tạo của trẻ và tạo ra thế mạnh cho trẻ trong quá trình tìm kiếm việc làm sau này.
Phụ huynh có thể tham khảo thêm về thông tin và lịch học tại ĐÂY
Photoshop cho trẻ em
Khóa học thiết kế đồ họa của FPT AfterSchool

Có 2 hình thức khóa học Photoshop:

Khóa học trên mạng:

Phụ huynh có thể tìm kiếm các thông tin về khóa học ứng dụng có độ tin cậy và các nền tảng trực tuyến cung cấp các khóa học và chứng chỉ uy tín cho con trên mạng. Điều đó tiện lợi cho trẻ, học mọi lúc mọi nơi,….

Photoshop cho trẻ em
Trẻ tham gia lớp học online tại nhà

Ưu điểm:

 •  Giáo viên và học sinh có thể tham gia lớp học ngay từ ở nhà hoặc bất cứ đâu, không cần di chuyển tới lớp học. Nhờ đó, họ có thể tiết kiệm thời gian đi lại, linh hoạt lựa chọn địa điểm học tập hoặc giảng dạy.
 • Giáo viên và học sinh có thể tương tác với nhau trên máy tính, tiện lợi cho việc tìm kiếm tài liệu, minh họa, thảo luận ngay lập tức.
 • Nếu học sinh cần trao đổi với giáo viên thì có thể thực hiện trên email, tin nhắn,… không còn bị giới hạn chỉ trong buổi học như trước đây.
 • Lợi ích việc học trực tuyến cho phép học sinh ghi màn hình và sao lưu tài liệu, dùng để xem lại bất cứ khi nào học sinh chưa theo kịp bài hoặc cần ôn tập, giúp nâng cao mức độ tiếp thu bài giảng của từng người.
 • Học trực tuyến giúp học sinh thoải mái phát biểu hơn, không phải sợ người xung quanh đánh giá.

Nhược điểm:

 • Đường truyền Internet không ổn định, việc truyền tải sẽ bị gián đoạn.
 • Phụ huynh phải tốn chi phí đầu tư mua các thiết bị điện tử phục vụ việc học cho trẻ
 • Việc học online sẽ tạo cảm giác ỷ lại và dễ bị xao nhãng bởi nhiều hoạt động xung quanh như sở thích cá nhân, một bộ phim hay là một video hay trên mạng xã hội cũng có thể thu hút sự chú ý của người học.
 • Học viên không có nhiều cơ hội học hỏi trao đổi thông tin với bạn bè.
 • Các tổ chức đào tạo lập trình website dạy học không đủ tiêu chuẩn, sức chứa cho số lượng học viên có thể học với tình trạng hình ảnh, âm thanh ổn định.
 • Môi trường học không kích thích được sự chủ động và sáng tạo của học viên

Học trực tiếp

Khi học Photoshop, Illustrator hay Premiere Pro thì phụ huynh có thể chọn học trực tiếp. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng được sự tương tác với giáo viên, có thể làm quen với nhiều bạn bè và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.
Photoshop cho trẻ em
Lớp học Photoshop tại FPT AfterSchool
Ưu điểm:
 • Dễ theo dõi tiến độ và lộ trình học tập của con
 • Học được nhiều kỹ năng quan trọng thông qua các giờ học hoặc các câu lạc bộ trong trường, như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề,…
 • Sinh viên trong cùng lớp có thể giúp đỡ nhau trong quá trình học
 • Giảm chi phí đầu tư ban đầu cho việc học online bao gồm các thiết bị điện tử như máy tính, chi phí mạng Internet….
 • Có sự tương tác với giảng viên và các bạn trong lớp. Thông qua sự kết nối sẽ giúp học viên không có cảm giác lạc lõng và dễ dàng trao đổi những vấn đề còn khúc mắc với các bạn học.

Nhược điểm:

 • Học phí của các lớp học trực tiếp thường cao hơn – ngoài ra còn phải chi trả một khoản cho in ấn tài liệu, sách vở,…
 • Học viên phải tốn thời gian di chuyển đến điểm học.
 • Có một số trẻ thường ngại đưa ra những thắc mắc về bài học vì sợ bạn bè đánh giá, chọc ghẹo. Từ đó, trẻ sẽ không theo kịp tiến độ bài học.
 • Thời tiết có thể ảnh hưởng đến quá trình đi lại của trẻ.

Những điều cần lưu ý khi học Photoshop cho trẻ em

Chọn khóa học Photoshop cho trẻ em phù hợp

Học Photoshop là việc học nhanh chóng và thú vị. Không nên học nhiều thứ cùng một lúc tạo ra sự khó khăn cho bản thân. Dành thời gian để học và theo tiến độ của riêng của bạn.

Học thêm các kỹ năng khác nhau

Photoshop là phần mềm giúp bạn học được nhiều kỹ năng, bao gồm thiết kế đồ họa, thao tác hình ảnh, hoạt ảnh và thiết kế trang web. Khi phụ huynh đăng ký một khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ cho Photoshop, nên dành thời gian để học tất cả các kỹ năng thiết yếu cần thiết cho sự nghiệp.
Để tương lai trẻ có thể thành công trong sự nghiệp, thì phụ huynh có thể dành nhiều thời gian để tìm hiểu các kỹ năng cần thiết cho trẻ khi tham gia khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ cho Photoshop.

Xây dựng hồ sơ năng lực và bắt đầu kiếm tiền

Portfolio hay còn gọi là hồ sơ năng lực. Hồ sơ năng lực được ví như một cuốn sổ ghi lại những sản phẩm mà bạn đã xây dựng trong quá trình làm việc. Tuy nó không quá phổ biến như CV nhưng mà nó là công cụ để gây thiện cảm đối với nhà đầu tư hoặc nhà tuyển dụng.
Sau khi hoàn thành khóa học trực tuyến, bạn có thể xây dựng một Portfolio bao gồm các dự án đã làm được. Thông qua đó,  bạn có thể cho các khách hàng tiềm năng thấy được kỹ năng, kinh nghiệm và phát triển ý tưởng của bản thân.
Điểm khác nhau giữa Portfolio và CV
Portfolio:
Thông tin cá nhân được thể hiện ngắn gọn. Nội dung chính là các sản phẩm hoặc dự án đã làm.
Độ dài không giới hạn, tùy thuộc vào những sản phẩm mà bạn đã thực hiện.
Phong cách thiết kế dựa trên sức sáng tạo, cá tính của mỗi cá nhân.
Mẫu Portfolio đầy sáng tạo
Mẫu Portfolio đầy sáng tạo
CV:
Thông tin cá nhân được thể hiện đầy đủ, cụ thể. Đặc biệt là các kỹ năng và kinh nghiệm việc làm.
Độ dài giới hạn từ 1 – 2 trang.
Phong cách thiết kế tối giản.
Hình minh họa CV
Hình minh họa CV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *