Học lập trình cho học sinh cấp 1, cấp 2 và cấp 3

Học lập trình cho học sinh cấp 1, cấp 2 và cấp 3

Học lập trình cho học sinh đã không còn quá xa lạ cho trẻ ngày nay. Việc cho trẻ học lập trình giúp trẻ hướng đến đam mê và có thể định hướng nghề nghiệp từ sớm. Dù trong tương lai các em có lựa chọn nghề nghiệp của mình là lập trình viên hay không, việc có tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, cũng như nắm vững công nghệ, sử dụng máy tính hiệu quả… sẽ tốt cho công việc trong tương lai.

Vậy, sự khác biệt giữa việc học lập trình ở cấp 1, cấp 2 và cấp 3, cũng như lựa chọn phương pháp học, ngôn ngữ lập trình nào thích hợp cho từng giai đoạn là điều phụ huynh cần chú ý và chuẩn bị cho trẻ. Hãy để FPT Afterschool giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng việc học lập trình cho học sinh

Ngày nay, thế giới công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, khái niệm mã hóa, lập trình, CNTT, AI, Robot ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, dường như dường như với phụ huynh 8x, 7x, 6x, lập trình chỉ đơn giản là liên quan đến máy tính, laptop hoặc những thiết bị đắt tiền. Thế nhưng, việc học lập trình cho học sinh không chỉ mang lại một ngôn ngữ mới cho trẻ mà còn trang bị cho trẻ một cách suy nghĩ logic, sáng tạo và phương pháp tư duy giải quyết vấn đề. Điều mà học sinh không chỉ sử dụng trong việc học tập, công việc ở tương lai, mà còn góp phần nâng cao khả năng thích ứng trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. 

Anh Lương Thế Vinh, Giám đốc Sản phẩm Trí tuệ nhân tạo tại công ty khởi nghiệp công nghệ AI Aitomatic ở Thung lũng Silicon, Mỹ, đánh giá việc trẻ em Việt hiện nay đã và đang được phụ huynh quan tâm, định hướng tiếp cận kỹ năng lập trình máy tính từ khi nhỏ tuổi nhất định là một xu hướng tích cực, đáng mừng, bắt nhịp xu hướng thế giới.

Anh nhận định, dựa vào công nghệ, những trẻ em Việt sinh ra từ khoảng 2020 có cơ hội lớn tới năm 2045 trở thành những thanh niên có năng suất cao hơn thế hệ hiện nay nhiều lần.

Tầm quan trọng việc học lập trình cho học sinh
Tầm quan trọng việc học lập trình cho học sinh

Theo chuyên gia này, lập trình là một trong những phương thức dễ dàng nhất giúp trẻ em phát triển Tư duy tính toán (Computational Thinking). Đây là một phần quan trọng của nền giáo dục hiện tại ở phương Tây và việc phổ cập nó thông qua lập trình sẽ giúp nước ta đi tắt đuổi theo các nước phát triển một cách nhanh chóng hơn. Trẻ em tiếp cận được cộng đồng lập trình công nghệ từ bé, từ đó có sân chơi để cùng nhau trau dồi đam mê, hợp tác sáng tạo. (nguồn Vnexpress.net – Cho con học lập trình sớm)

Học lập trình cho học sinh cấp 1

Tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3 ở Việt Nam theo đề xuất mới của bộ GDĐT từ 2022, mục tiêu giúp trẻ làm quen sớm với công nghệ. Tuy nhiên, để triển khai được thì còn rất nhiều khó khăn vì đội ngũ giáo viên còn thiếu, cơ sở vật chất cho dạy tin học còn yếu. Ở lớp 3, các em làm quen với máy tính và mạng internet, cách tổ chức, lưu trữ thông tin và cách sử dụng chuột, làm bài trình chiếu đơn giản. Các chuyên gia đánh giá đây là bước tiến lớn, góp phần trang bị, nâng cao kỹ năng số cho học sinh. Vì vậy, việc làm quen với lập trình cho học sinh cấp 1 là điều hoàn toàn hợp lý và dễ hiểu.

Học lập trình cho học sinh cấp 1
Học lập trình cho học sinh cấp 1

Kiến thức học lập trình cho học sinh cấp 1

Làm quen với lập trình cho học sinh cấp 1 thường cần được hướng dẫn chi tiết và đơn giản để nắm bắt các khái niệm căn bản. Học sinh sẽ cần hiểu về các thành phần cơ bản của máy tính và chức năng của chúng. Bao gồm nút bật/tắt, bàn phím và chuột…Trẻ cần được làm quen với một số thuật ngữ lập trình đơn giản như “lệnh,” “biến,” “vòng lặp,” và “điều kiện.” Những thuật ngữ này giúp trẻ hiểu rõ hơn về cách lập trình hoạt động.

Trẻ sẽ được sử dụng các trò chơi cũng như hoạt động thực tế vui nhộn được thiết kế đơn giản, điều đó giúp trẻ có thể học cách tương tác với máy tính và làm quen với cách lập trình cơ bản. Ví dụ, họ có thể học cách tạo ra các hoạt động đơn giản từ việc nhấn các phím hoặc di chuyển chuột

2 ngôn ngữ học lập trình cho học sinh cấp 1

Các ngôn ngữ lập trình phù hợp cho học sinh cấp 1 thường là Scratch và Blockly. Đây là hai ngôn ngữ lập trình có giao diện trực quan và dễ hiểu, giúp trẻ em nắm bắt và áp dụng kiến thức lập trình một cách dễ dàng và thú vị. 

Chi tiết về lợi ích và ứng dụng của hai ngôn ngữ này như sau:

Scratch Jr lý tưởng cho trẻ em từ 5-8 tuổi. Trong khi mã hóa Scratch lý tưởng dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 8-16 tuổi. Theo MIT, độ tuổi tối ưu để trẻ em bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình như Scratch Jr là khi chúng ở độ tuổi từ 5 đến 7.

Trẻ thường sử dụng Scratch làm các trò chơi logic khác nhau mô phỏng kỹ năng viết mã. Sau một thời gian, trẻ có thể chuyển sang các bài tập khó hơn. Ngoài ra còn có nhiều lớp lập trình khác nhau sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên nghiên cứu để dạy các kỹ năng trong thế giới thực sẽ thu hút trẻ tham gia. Ngôn ngữ này cho phép trẻ sáng tạo trong cách kể chuyện, hoạt hình và trò chơi để trẻ có thể tiếp cận gần hơn với lập trình.Độ phủ rộng với sự hiện diện tại hơn 150 quốc gia và hơn 40 ngôn ngữ. Ngôn ngữ này được sử dụng trong các chương trình giảng dạy, học sinh và giáo viên có thể thảo luận và học lập trình Scratch thoải mái vì giao diện gần gũi, không nặng về học như các môn văn hóa khác.

Phụ huynh có thể tham khảo thêm: Lập trình Scratch cho trẻ

Ngôn ngữ lập trình Scratch
Ngôn ngữ lập trình Scratch

Blockly là ngôn ngữ được phát triển bởi “ông trùm” công nghệ Google, với phần giao diện gần gũi và thân thiện, kích thích niềm đam mê của các bé với việc học lập trình.

Với Blockly, các bé có thể dễ dàng xây dựng nên các tập lệnh và cấu trúc chương trình, thông qua việc sử dụng các khối trực quan mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ nền tảng nào trong lập trình. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, các bé cũng dễ dàng thấy được mã dọc theo cạnh của màn hình khi liên kết các khối với nhau và cũng có thể thay đổi ngôn ngữ lập trình để kiểm tra hay xem xét sự khác biệt trong cú pháp ngôn ngữ trong một chương trình cơ bản. Cũng từ những điều này đã giúp các bé thực hiện thao tác một cách dễ dàng và thuận tiện hơn khi xử lý các lỗi thường gặp. Ngoài ra, các bé có thể tham gia các dự án lập trình cho trẻ tại trường hoặc nơi đào tạo.Thường dự án sẽ đơn giản và tập trung vào việc học cách sử dụng lệnh cơ bản.

Ngôn ngữ lập trình Blockly
ngôn ngữ lập trình Blockly

Nơi đào tạo học lập trình cho học sinh cấp 1 tại Việt Nam

Hiện nay, nhiều trung tâm, lớp lập trình cho học sinh cấp 1 được mở, phổ biến nhất ở Hà Nội và TP HCM. Một số trường đã bắt đầu giới thiệu Scratch và Blockly vào chương trình học để giúp học sinh cấp 1 làm quen với lập trình thông qua giao diện trực quan và hấp dẫn. Tuy có những nỗ lực để đưa lập trình vào chương trình học, nhưng phạm vi và chất lượng giảng dạy có thể khác nhau giữa các trường học và địa phương. Một số trường đã phát triển các khóa học lập trình cơ bản cho học sinh cấp 1. 

Khi phụ huynh lựa chọn nơi đào tạo lập trình cho con, ba mẹ nên lưu ý một số điều quan trọng mà cần xem xét:

Chất lượng giảng dạy và phương pháp dạy học: Phụ huynh nên chọn một nơi đào tạo lập trình có giảng viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn đủ để hướng dẫn học sinh cấp 1 trong quá trình học lập trình. Chọn một nơi có chương trình giảng dạy phù hợp với độ tuổi và trình độ của học sinh cấp 1, đồng thời chú trọng vào việc phát triển tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề. Phương pháp dạy học nên là một sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, tạo cơ hội cho học sinh tham gia vào các hoạt động lập trình thực tế và sáng tạo

Môi trường học tập và an ninh: Đảm bảo rằng nơi đào tạo cung cấp một môi trường học tập an toàn và thoải mái cho học sinh cấp 1. Môi trường này nên được thiết kế sao cho học sinh cảm thấy thoải mái và tự tin trong quá trình học tập. Đồng thời, đảm bảo sự an ninh và an toàn cho học sinh, bao gồm sự chú trọng đến việc kiểm tra an ninh, chính sách bảo mật và giám sát hợp lý.

Các cuộc thi về học lập trình cho học sinh cấp 1

Cuộc thi lập trình cho học sinh cấp 1:

  • Cuộc thi Procon Junior: Được tổ chức hàng năm, cuộc thi này dành cho học sinh cấp 1 và cấp 2. Học sinh tham gia sẽ giải các bài toán lập trình đơn giản sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch.
  • Cuộc thi CodeKids: Được tổ chức bởi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, cuộc thi này cũng sử dụng Scratch và nhằm khuyến khích học sinh cấp 1 và cấp 2 học lập trình.

Học lập trình cho học sinh cấp 2

Hiện nay, nhiều trường đã áp dụng học lập trình trong chương trình giảng dạy của học sinh cấp 2. Về việc đưa lập trình vào chương trình giảng dạy cho học sinh cấp 2 nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu các nhà tâm lý cho rằng việc trẻ học lập trình hoàn toàn có hiệu quả. Thời gian biểu và những hoạt động thể chất, rèn luyện không bị ảnh hưởng hay giới hạn từ học lập trình. Với sự phát triển của trẻ em ở cấp 2, trong đó mức độ đã phát triển tư duy và khả năng tập trung đã được cải thiện. Trẻ hoàn toàn có thể tạo ra những kết quả đáng bất ngờ.

Học lập trình cho học sinh cấp 2
Học lập trình cho học sinh cấp 2

Kiến thức lập trình cho học sinh cấp 2

Học lập trình cho học sinh cấp 2 là độ tuổi mà trẻ có những thay đổi về suy nghĩ, ngoại hình, tính cách. Ở độ tuổi này, trẻ không thích sự ép buộc, gò bó, thậm chí là khá bướng bỉnh để có thể thích nghi với kiến thức mới. Vì vậy, ba mẹ cần có những định hướng và phương pháp học lập trình ngay từ đầu. Ba mẹ có thể lựa chọn cho con học những ngôn ngữ lập trình cơ bản khi mới bắt đầu như: Scratch, Python… Trẻ được phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề… Trẻ học từ đơn giản đến phức tạp, dễ đến khó để chinh phục kiến thức từ từ.

2 ngôn ngữ lập trình cho học sinh cấp 2

Ngôn ngữ lập trình phù hợp cho học sinh cấp 2 có thể là Python hoặc tiếp tục sử dụng Scratch để làm các dự án đơn giản hơn. Đây sẽ là hai hai ngôn ngữ lập trình mang lại lợi ích riêng và có cách áp dụng khác nhau nhưng phù hợp với độ tuổi lúc bây giờ. 

Dưới đây là mô tả chi tiết về lợi ích và cách áp dụng của từng ngôn ngữ:

Python: Để khởi đầu cho việc học lập trình thì Python chính là một ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất, để tạo nền tảng cho trẻ khi bước vào thế giới của một lập trình viên. Sở dĩ FAS đề xuất ngôn ngữ lập trình Python vì Python có tính ứng dụng khá cao và rộng rãi, ngôn ngữ này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, phát triển web và nhiều hơn nữa.

Học sinh cấp 2 có thể sử dụng Python để thực hiện các dự án đơn giản như quản lý danh sách, tính toán số học, và tạo trò chơi đơn giản. Họ có thể thiết kế và xây dựng các ứng dụng nhỏ, lập trình các hoạt động tương tác, và thậm chí tạo ra các ứng dụng đồ họa.

Học sinh cấp 2 có thể tham gia các dự án như tạo một trò chơi đơn giản bằng Python như “Flappy Bird” hoặc “Tic-Tac-Toe”.

ngôn ngữ lập trình Python
ngôn ngữ lập trình Python

Scratch: Như đã nói trước đó, scratch là ngôn ngữ lập trình lý tưởng dành cho trẻ em trong độ tuổi từ cấp 1 đến cấp 2. Giao diện đồ họa và khối lệnh mà Scratch sử dụng giúp học sinh cấp 2 hình dung và hiểu khái niệm lập trình một cách trực quan. Scratch khuyến khích sự sáng tạo và tư duy logic của học sinh cấp 2, từ đó giúp rèn kỹ năng quan sát, xử lý sự kiện, và giải quyết vấn đề.

Lập trình Scratch thúc đẩy học sinh cấp 2 tham gia vào cộng đồng lập trình, chia sẻ và khám phá các dự án của những người khác, từ đó làm việc nhóm và học hỏi từ những trải nghiệm khác nhau. 

Nơi đào tạo học lập trình cho học sinh cấp 2 tại Việt Nam

Khái niệm dạy “học lập trình cho học sinh cấp 2″ tuy chỉ mới phổ biến tại Việt Nam trong thời gian gần đây nhưng đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Tỷ lệ thuận với sự quan tâm này là số lượng các trung tâm dạy học lập trình cho học sinh cấp 2 tại TP.HCM ngày càng nhiều. Để tìm được địa chỉ giảng dạy uy tín cho con không phải là điều dễ dàng. Nhiều học sinh cấp 2 tham gia các lớp học lập trình tại các trung tâm học tập ngoại trường sau giờ học để nâng cao kỹ năng lập trình.

Trong đó, FPT AfterSchool là một trong những địa chỉ đào tạo lập trình cho trẻ em chất lượng nhất hiện nay. FPT AfterSchool có giáo trình được thiết kế chuyên nghiệp từ Aptech Ấn Độ, phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng độ tuổi của trẻ em. Bên cạnh đó, giáo viên của FPT AfterSchool là những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, đảm bảo mang lại cho trẻ em những kiến thức tốt nhất và thực tế nhất. FPT AfterSchool không chỉ dạy trẻ em lập trình theo các giáo trình thông thường, mà còn khuyến khích trẻ em sáng tạo, đóng góp ý tưởng của riêng mình vào các đề tài và dự án. Với khả năng tạo ra sản phẩm thực tế, FPT AfterSchool dạy trẻ em lập trình theo hướng tạo ra những sản phẩm thực tế, thu hút sự quan tâm của người sử dụng và giúp trẻ em có những kỹ năng cần thiết để trở thành những lập trình viên giỏi.

Phụ huynh tham khảo thêm lộ trình khóa học lập trình cho học sinh cấp 2: https://afterschool.fpt.edu.vn/khoa-hoc-chien-binh-lap-trinh-python/

Học lập trình cho học sinh cấp 3

Kiến thức học lập trình cho học sinh cấp 3

Với kiến thức cơ bản về lập trình, máy tính đã có trước đó, việc học lập trình cho học sinh cấp 3  có thể tiến xa hơn trong vấn đề lập trình và khám phá ra được những khía cạnh sâu hơn của ngành công nghệ thông tin. Các gợi ý bao gồm mở rộng phạm vi ngôn ngữ lập trình, thực hiện các dự án phức tạp hơn, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, khám phá các lĩnh vực mới và tham gia các sự kiện và cuộc thi lập trình. Điều này rất quan trọng trong việc giúp con trên con đường phát triển trong ngành công nghệ thông tin. 

Học lập trình cho học sinh cấp 3
Học lập trình cho học sinh cấp 3

2 ngôn ngữ lập trình cho học sinh cấp 3

Với các kiến thức cơ bản về lập trình mà học sinh đã học ở trường. Trẻ có thể tiến xa hơn và làm việc với các ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn. 

Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình phù hợp cho học sinh cấp 3:

Python là một ngôn ngữ lập trình rất phù hợp cho học sinh cấp 3. Với cú pháp đơn giản và trực quan, Python giúp học sinh xây dựng các dự án cơ bản và khám phá khái niệm lập trình như điều khiển luồng, hàm, lớp, và mảng dữ liệu.

Java là ngôn ngữ được ứng dụng rất rộng rãi. Phù hợp với những trẻ có kiến thức nền tảng. Đã được học qua những ngôn ngữ như lập trình Python, Scratch, thì có thể chuyển tiếp lên học Java để phát triển kỹ năng lập trình. Java cũng là ngôn ngữ chính trong trò chơi điện tử  Minecraft, đây là trò chơi cho phép người dùng viết kịch bản và thực hiện lệnh hành động để tạo game. Nên nếu trẻ thích thú với việc sáng tạo game thì ngoài Roblox có thể tham khảo thêm Minecraft. Minecraft rất đơn giản và dễ học phù hợp với trẻ em và học sinh.

Ngôn ngữ lập trình java
Ngôn ngữ lập trình java

Nơi đào tạo học lập trình cho học sinh cấp 3 tại Việt Nam

Đặc biệt với những bạn học sinh cấp 3 khi lựa chọn nơi học lập trình để theo đuổi lĩnh vực này như một nghề nghiệp trong tương lai, thì nơi đào tạo rất quan trọng để đảm bảo nhận được kiến thức chất lượng và được trang bị những kỹ năng cần thiết. 

Đứng trước nhu cầu phát triển kỹ năng công nghệ đó, FPT AfterSchool (FAS) trở thành một trong những đơn vị tiên phong đào tạo công nghệ cho học sinh cấp 2,3 hiện nay.  

Với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0, FAS hướng tới tạo môi trường giáo dục công nghệ đúng cách, an toàn cho trẻ từ 10 đến 18 tuổi, ông Dương Trọng Phú Sơn – Giám đốc FPT AfterSchool cho biết: FAS quan tâm đến sự phát triển toàn diện, muốn mang đến chương trình chuẩn, đáp ứng yêu cầu về hội nhập quốc tế và những giá trị tri thức tốt nhất cho trẻ em Việt Nam.Mỗi chương trình học gồm lộ trình 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, thời lượng 180 phút/ tuần, học viên được nghiên cứu, thực hành theo phương pháp kiến tạo xã hội và trải nghiệm tích cực, mang đến những giờ học sôi nổi, tạo ra sản phẩm lập trình và đồ hoạ thực tế. 

Đội ngũ giáo viên FAS không chỉ là những thầy cô nhiều kinh nghiệm giảng dạy lứa tuổi học sinh, mà còn được đào tạo và đánh giá năng lực thường xuyên theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng của Tổ chức Giáo dục FPT.  

Bên cạnh đội ngũ giáo viên chất lượng, FAS còn kết hợp với những đối tác uy tín toàn cầu để xây dựng chương trình đào tạo bản quyền quốc tế như Ấn Độ về Lập trình, Đồ họa và Robotics, Canada về Toán thông minh,…  

Kết thúc mỗi khoá học, học viên tạo ra được sản phẩm cụ thể: 

Lập trình Python: xây dựng ứng dụng công nghệ, phát triển game,…  

Lập trình Java: phát triển ứng dụng mobile, ứng dụng web,… 

Thiết kế đồ hoạ: Thiết kế tạp chí, sản xuất phim, giao diện game,… 

Phụ huynh tham khảo thêm lộ trình khóa học lập trình cho học sinh cấp 3:  https://afterschool.fpt.edu.vn/khoa-hoc-chuyen-vien-thiet-ke-phat-trien-website/

Tham khảo: FPT AfterSchool đào tạo công nghệ cho học sinh cấp 2-3

Các cuộc thi lập trình cho học sinh cấp 2 và cấp 3:

  • Cuộc thi Tin học trẻ – Tin học trẻ Quốc gia (Y2K): Cuộc thi Y2K là cuộc thi lập trình trực tuyến hàng năm dành cho học sinh cấp 2 và cấp 3 ở Việt Nam. Cuộc thi này bao gồm nhiều vòng thi khác nhau với các bài toán lập trình.
  • Cuộc thi Olympic Tin học học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia: Các cuộc thi này thường có cấp độ khá cao và dành cho các học sinh giỏi lập trình ở cấp 2 và cấp 3. Các học sinh xuất sắc có thể được chọn tham gia cuộc thi Olympic Tin học Quốc gia (IOI).
  • Cuộc thi Lập trình VNOI: Cuộc thi này do VNOI (Việt Nam Olympiad in Informatics) tổ chức và dành cho học sinh cấp 2 và cấp 3. Cuộc thi có cấp tỉnh và quốc gia và thường đòi hỏi kỹ năng lập trình và giải quyết các bài toán thuật toán.
  • Cuộc thi Lập trình ACM/ICPC: Được tổ chức bởi ICPC Việt Nam và các trường đại học, cuộc thi này là một cuộc thi lập trình đội hình dành cho học sinh cấp 3 và sinh viên đại học. Cuộc thi này thường đòi hỏi kỹ năng lập trình nâng cao và giải quyết các bài toán khó.

Khi Ba mẹ là người bạn đồng hành lý tưởng cùng con

Ba mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên hành trình phát triển, vì não bộ của một đứa trẻ có hai thời kỳ phát triển quan trọng: Giai đoạn đầu là trước 3-4 tuổi, giai đoạn còn lại khoảng 10 tuổi – 18 tuổi. Ở giai đoạn hai, là độ tuổi tiền thiếu niên lúc này tư duy và trí tuệ của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng do đó việc đồng hành cùng con là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm.

  • Giáo sư Lý Mai Cẩn, chuyên gia tâm lý tội phạm và nuôi dạy con cái, Đại học Cảnh sát nhân dân Trung Quốc từng nói: “Cha mẹ chỉ có giá trị trong 10 năm. Một khi để cơ hội giáo dục hết hiệu lực, nó sẽ trở thành điều hối tiếc cả đời của trẻ“. Nhiều cha mẹ vẫn luôn nghĩ mình có nhiều thời gian đồng hành cùng con, giáo dục con, nhưng lại không biết rằng đứa trẻ lớn lên sẽ dần xa cách bố mẹ. Khi đó, nhiều cơ hội giáo dục đã bị bỏ lỡ.

Ba mẹ không chỉ là người hướng dẫn và hỗ trợ con trong quá trình làm quen với lập trình, mà còn là người tạo ra một môi trường học tập tích cực và tương tác. Ba mẹ có thể dành thời gian cùng con thực hiện các hoạt động lập trình, cùng tham gia vào các dự án và khám phá các kiến thức mới. Một môi trường học tập tương tác sẽ khuyến khích sự hứng thú và tạo động lực cho con trong việc học lập trình

3  gợi ý cho phụ huynh đồng hành cùng con khám phá lập trình:

  1. Tìm hiểu và cho con tham gia thử khám phá năng khiếu lập trình tại các trung tâm
  2. Tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình, sách, giáo trình, lộ trình học để thảo luận cùng con
  3. Đăng ký và hỗ trợ trang thiết bị cho con học lập trình sớm tại các trung tâm

Ba mẹ là nguồn cảm hứng và động lực quan trọng trong việc học lập trình của con. Bằng cách chia sẻ cùng con. Ba mẹ có thể tạo ra những trải nghiệm lập trình thú vị và hấp dẫn tại nhà như: ra các bài toán, câu chuyện thú vị hoặc trò chơi lập trình để thách thức con và khuyến khích sự sáng tạo. Việc Ba mẹ hỗ trợ và khích lệ con khi gặp khó khăn và thành công trong quá trình học lập trình sẽ giúp con trở nên tự tin và đam mê hơn đối với lập trình.

Khi Ba mẹ là người bạn đồng hành lý tưởng cùng con
Khi Ba mẹ là người bạn đồng hành lý tưởng cùng con

Khía cạnh

Học sinh cấp 1 Học sinh cấp 2 Học sinh cấp 3

Kiến thức của trẻ

Hạn chế Đang phát triển

Đa dạng 

Khả năng tư duy

Hạn chế Bắt đầu phát triển

Cần khám phá

Phát triển nhanh

Cần đào sâu

Sự tập trung

Thấp Trung bình

Học cần người hướng dẫn

Và thời gian học không dài

Cao

Có thể từ học, học trong thời gian dài

Ngôn ngữ lập trình

Scratch, Blockly Python, Scratch

Python, Java

Phạm vi dự án

Đơn giản Trung bình:

Phức tạp: thiết kế, phát triển website

Hướng dẫn Cần hướng dẫn Cần hướng dẫn

Tự học và hướng dẫn

Tổng quan, lập trình cho học sinh ở mỗi cấp học đòi hỏi phương pháp và nội dung khác nhau để phù hợp với trình độ và khả năng của các học sinh. Từ khám phá cơ bản về lập trình ở cấp tiểu học, đến mở rộng kiến thức và thực hiện dự án sáng tạo ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông, giáo dục tin học và lập trình tại Việt Nam đang trải qua sự phát triển và cải thiện đáng kể. Qua việc đẩy mạnh giáo dục tin học và lập trình, Việt Nam đang tạo thuận lợi cho học sinh phát triển các kỹ năng sống cần thiết trong thời đại số và tương lai công nghệ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *