Làm thế nào để con tránh xa những cám dỗ trên internet?

“Làm thế nào để con tránh xa những cám dỗ trên internet?” là câu hỏi của không ít phụ huynh khi sống giữa thời đại 4.0, đặc biệt là khi mùa hè của các con đang đến gần. Trẻ có nhận ra được những nguy cơ tiềm ẩn trên internet, làm chủ công nghệ để không bị mạng xã hội cám dỗ hay không?… đều hoàn toàn phụ thuộc vào những kiến thức, kỹ năng mà cha mẹ trang bị cho con ngay từ bây giờ.

Số trẻ em bị tấn công mạng tăng cao, nhưng rất ít phụ huynh giáo dục “an toàn trực tuyến” cho con

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 72 triệu tài khoản mạng xã hội và 68,72 triệu người dùng Internet (chiếm 70,3% dân số). Do dịch COVID-19, ngày càng có nhiều người, bao gồm cả thanh thiếu niên sử dụng Internet để học tập, làm việc, giao tiếp, giải trí và tiếp cận các dịch vụ. Điều này làm gia tăng rủi ro trực tuyến đối với trẻ em và thanh thiếu niên, bao gồm bắt nạt trên mạng và bạo lực mạng.

Đứng trước tình trạng đó, việc trang bị cho con kiến thức, kỹ năng sử dụng internet đúng cách, an toàn là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng được giáo dục kịp thời. Theo ông Đặng Quốc Việt, đại diện tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ, khảo sát do tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện cho thấy, chỉ có 10% trẻ em có kiến thức và kỹ năng an toàn khi sử dụng Internet.

Số trẻ em bị tấn công mạng tăng cao, nhưng rất ít phụ huynh giáo dục “an toàn trực tuyến” cho con
Số trẻ em bị tấn công mạng tăng cao, nhưng rất ít phụ huynh giáo dục “an toàn trực tuyến” cho con

Do đó, tình trạng trẻ bị tấn công, lừa đảo, bắt nạt trên mạng ngày càng gia tăng. Điều đáng tiếc là khi ba mẹ nhận ra thì trẻ đã bị ảnh hưởng về tâm lý, tâm hồn và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm do tiêu cực từ internet ngày càng tăng cao. Báo cáo của một trong các thành viên Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, trong quý 1 năm 2022, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận hơn 202.000 cuộc gọi, tư vấn khoảng 10.600 ca (tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm 2021). Thống kê của Cục Trẻ em cũng cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2022, cả nước có 147 trẻ bị xâm hại, tăng 30 em so với quý 1/2021, trong đó có các trường hợp bị bạo lực, xâm hại tình dục, bị bắt bóc, mất tích hoặc bị bỏ rơi. Các trường hợp xâm hại trẻ em khi được Tổng đài 111 tiếp nhận sẽ được xác minh, kết nối với địa phương (nơi các em bị xâm hại) và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý.

 7 gợi ý giúp trẻ tránh xa những cám dỗ trên internet, ba mẹ không nên bỏ qua

Với những con số được thống kê trên, cho thấy phụ huynh và nhà trường cần đồng hành và giúp con sử dụng internet đúng cách, tránh xa những cám dỗ mạng trước khi quá muộn. Dưới đây là 7 gợi ý, phụ huynh có thể tham khảo:

  1. Giáo dục về an toàn trực tuyến: Hãy giải thích cho con về các nguy cơ và mối đe dọa mà internet có thể mang lại. Hãy nói rõ về việc tránh gặp gỡ với người lạ trực tuyến, chia sẻ thông tin cá nhân và truy cập vào nội dung không phù hợp.
  2. Thiết lập quy tắc sử dụng internet: Đặt ra một số quy tắc rõ ràng và cụ thể về việc sử dụng internet. Hãy quy định thời gian sử dụng và định rõ những hoạt động nào là không được phép, ví dụ như truy cập vào nội dung người lớn, tham gia vào các trò chơi quá mức, hay chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến.
  3. Sử dụng công cụ kiểm soát: Hãy sử dụng phần mềm hoặc công cụ kiểm soát để giới hạn truy cập vào nội dung không phù hợp. Có thể thiết lập bộ lọc nội dung hoặc sử dụng các ứng dụng di động có chức năng tương tự.
  4. Gắn kết với con: Hãy luôn lắng nghe và tạo ra một môi trường mở để con có thể chia sẻ với bạn về những trải nghiệm trên internet. Hãy khuyến khích con đặt câu hỏi và cung cấp hướng dẫn khi con cần.
  5. Giảng dạy về đạo đức trực tuyến: Hãy dạy con về đạo đức trực tuyến và giá trị của việc đối xử tôn trọng, không phân biệt đối xử và trách nhiệm trên mạng. Hãy nhấn mạnh rằng những hành vi không đúng đạo đức có thể có hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến người khác.
  6. Theo dõi hoạt động của con trực tuyến: Hãy thường xuyên kiểm tra và theo dõi hoạt động của con trên internet. Hãy hiểu về các ứng dụng, trò chơi và trang web mà con truy cập và đảm bảo rằng chúng phù hợp với độ tuổi và giới hạn mà bạn đã đặt ra.
  7. Tìm môi trường học tập có thể giúp con phát triển bản thân: Ba mẹ có thể tìm các khóa học về công nghệ vừa phù hợp với niềm đam mê khám phá công nghệ vừa khơi dậy tiềm năng của con. Từ đó con biết cách sử dụng internet, sử dụng thiết bị điện tử cho việc phát triển bản thân, thay vì chơi game, lướt mạng xã hội vô bổ.

FPT AfterSchool tổ chức “Mùa hè công nghệ” giúp trẻ phát triển kỹ năng, tư duy, tránh xa cám dỗ mạng.

Tiếp nối hội thảo đồng hành cùng phụ huynh hướng nghiệp cho con vào tháng 3/2023 giúp phụ huynh hiểu ước mơ, tài năng của con và những yêu cầu về công nghệ cho con trong tương lai, FPT AfterSchool (FAS) tổ chức “Mùa hè công nghệ 2023”, cùng phụ huynh mang đến cho con một mùa hè với nhiều hoạt động trải nghiệm công nghệ, khám phá tiềm năng tư duy logic, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng giao tiếp… Chương trình hứa hẹn giúp trẻ phát triển toàn diện bản thân, tránh xa game, nạp năng lượng để tự tin bước vào năm học mới.

"Mùa hè công nghệ" tại FAS với đa dạng trải nghiệm giúp trẻ phát triển tư duy, kỹ năng và tránh xa cám dỗ mạng
“Mùa hè công nghệ” tại FAS với đa dạng trải nghiệm giúp trẻ phát triển tư duy, kỹ năng và tránh xa cám dỗ mạng

“Mùa hè công nghệ” tại FAS gồm có:

Đa dạng trải nghiệm thực tế: tham quan công ty công nghệ, trải nghiệm lập trình, thiết kế đồ họa, tham gia các cuộc thi tin học, mỹ thuật.

Chương trình chất lượng cao: đội ngũ giảng viên thuộc tổ chức giáo dục FPT và giáo trình từ tập đoàn APTECH.

Phát triển toàn diện cho trẻ: đa dạng các hoạt động từ sáng tạo mỹ thuật đến lập trình logic, và các kỹ năng mềm (đọc sách, thuyết trình, làm việc nhóm…).

Chơi mà học: với những kỹ năng và trải nghiệm mùa hè, trẻ sẽ hiểu rõ bản thân, thích thú hơn với các môn mỹ thuật, công nghệ, tin học…

Kế thừa kinh nghiệm hơn 20 năm đào tạo, cũng như nghiên cứu về công nghệ trong cuộc sống, giáo dục, y tế… của tập đoàn FPT, FPT AfterSchool được kỳ vọng sẽ mang đến cho phụ huynh và học sinh một “Mùa hè công nghệ 2023” đáng nhớ.

Phụ huynh có thể theo dõi lịch hoạt động, các chương trình hè 2023 của FAS tại:

Fanpange FAS: facebook.com/afterschool.fpt.edu.vn

Chuyên mục hè 2023 trên website FAS: https://afterschool.fpt.edu.vn/mua-he-cong-nghe-cho-con-fpt-afterschool/

Hotline: 0287 300 2241 –  0247 300 1422

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *