Con cư xử không đúng mực, cha mẹ nên làm gì để tránh tổn thương?

Việc xảy ra xung đột giữa con cái và cha mẹ là điều khó tránh khỏi, do đó cha mẹ cần trang bị cho mình cách giải quyết xung đột, nhất là khi con có hành động và lời nói thiếu chuẩn mực. Sau đây là những gợi ý từ FAS, ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng rất hiệu quả:

1. Giữ im lặng khi con nóng giận

Khi chứng kiến con có những hành vi nóng giận, cãi lời cha mẹ, dù không giữ được bình tĩnh bạn cũng nên giữ im lặng. Hành động và lời nói của con lúc này đang khơi mào cho một cuộc chiến nhằm gây sự chú ý từ cha mẹ. Để không đổ thêm dầu vào lửa, việc tranh cãi hay phân tích đúng sai ngay lúc này là không cần thiết.

Giữ im lặng khi con nóng giận là một trong những cách giải quyết xung đột hiệu quả

Tuy nhiên, nếu con có những lời nói và hành vi thiếu tôn trọng, ba mẹ khó lòng phớt lờ, cách tốt nhất để con suy ngẫm lại về hành vi của bản thân chính là cho con thời gian. Ba mẹ có thể nói với con rằng:  Ba/mẹ sẽ dừng cuộc trò chuyện này ở đây, chúng ta sẽ trao đổi vấn đề này khi con bình tĩnh lại. Hãy cho ba/mẹ biết khi con sẵn sàng để trò chuyện một cách tôn trọng. Sau đó, bạn hãy cho con không gian riêng tư, cư xử với con nhẹ nhàng như không có xung đột gì xảy ra cả. Con sẽ tự khắc hiểu ra bản thân đã hành động thiếu suy nghĩ, dù thế nào cũng cần có chuẩn mực với ba mẹ.

2. Gửi tin nhắn xoa dịu con

Thay vì trao đổi trực tiếp, cha mẹ có thể áp dụng cách nhắn tin cho con để cuộc trò chuyện trở nên dễ chịu hơn. Có thể con sẽ không muốn lắng nghe lời bạn nói lúc nóng giận, nhưng tin nhắn bạn gửi chắc chắn con sẽ đọc. Hãy thử nhắn tin hỏi thăm con đang cần bạn giúp gì để trở nên dễ chịu hơn. Hoặc có gì khó nói, con có thể nhắn cho ba/mẹ. Cách này vừa giúp xoa dịu sự nóng giận trong con vừa cùng lúc giải quyết được vấn đề xung đột đang xảy ra.

3. Tiếp cận con bằng điều ngọt ngào

Có thể con đã làm tổn thương bạn bằng lời nói hoặc hành động thiếu chuẩn mực. Tuy nhiên hãy bỏ qua điều đó và hiểu rằng con cũng đang tổn thương như vậy, có thể con đang cần được bạn quan tâm và hiểu con nhiều hơn. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp tiếp cận con cái bằng điều ngọt ngào ví dụ như đặt trong phòng con một chiếc bánh, một thanh kẹo, hay một ly trà sữa mà con yêu thích. Điều đó có thể xoa dịu con, giúp con nhận ra rằng ba mẹ vẫn luôn ở đây, vẫn luôn quan tâm con. Con sẽ mở lòng hơn và trao đổi với bạn dễ dàng hơn về vấn đề xung đột đang xảy ra.

4. Cho bản thân không gian riêng

Không chỉ con cần không gian riêng để suy xét về hành động và lời nói của mình mà ngay khi xảy ra xung đột, ba mẹ cũng cần không gian cho bản thân. Nếu con chưa sẵn sàng nói chuyện, bạn nên tôn trọng điều đó và tập trung vào công việc của mình. Đừng cố gắng bắt chuyện, điều này càng khiến cảm xúc của bạn trở nên tồi tệ vì con sẽ không hợp tác và có thể sẽ khiến cả 2 tổn thương nhiều hơn. Ba mẹ có thể ra ngoài làm điều mình thích thay vì ở nhà với một đứa trẻ không muốn nói chuyện, điều này giúp cho cả 2 có không gian riêng tư, tốt cho cảm xúc của nhau.

Đừng cố gắng bắt chuyện khi trẻ chưa sẵn sàng để nói chuyện

5. Chia sẻ với người bạn tin tưởng

Phụ huynh đừng quên chia sẻ cảm xúc của mình với một người bạn tin cậy. Có thể đó là một người bạn có con cùng trang lứa, hoặc có thể đó là mẹ của bạn. Họ sẽ đồng cảm và cho bạn lời khuyên sáng suốt. Đây cũng là cách để bạn giải tỏa cảm xúc của mình trước khi giải quyết xung đột với con.

Việc nuôi dạy con cái là điều không hề dễ dàng với bất kỳ cha mẹ nào. Hãy nhớ rằng dù dành cho con tất cả tình yêu thương, nhưng không có nghĩa là không có tổn thương nào trong hành trình này. Ba mẹ cần sẵn sàng với điều đó và chấp nhận rằng sẽ luôn có những tình huống tiêu cực xảy ra dù bạn đã cố gắng làm tốt vai trò của mình. Đừng đánh giá xung đột với con là điều kinh khủng, vì đó là một trong những trải nghiệm không thể thiếu trong cuộc đời làm cha làm mẹ. Đừng quên dành thời gian cho bản thân, thư giãn và tận hưởng hành trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *