12 cách dạy con giúp con trở nên ngoan ngoãn siêng học

12 cách dạy con để con trở nên siêng năng, ngoan ngoãn-FPT AfterSchool
Con trẻ thường rất ham chơi và bị cuốn hút bởi những thứ như chơi game, xem youtube… Điều này khiến cho việc học của các em bị đánh mất đi sự tập trung và năng suất. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi các em đang ở độ tuổi học sinh, khi mà việc học tập là rất quan trọng để phát triển tư duy và kiến thức của các em. Để giúp con trẻ siêng năng học tập, bố mẹ cần phải có những cách dạy dỗ phù hợp bài viết dưới đây FPT AfterSchool sẽ gợi ý cho phụ huynh 12 cách dạy con để giúp con trở nên ngoan ngoãn và siêng học

Dạy con bằng cách để con tự do lựa chọn môn mình thích 

Việc dạy con đầu tiên là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của cha mẹ. Và để bắt đầu việc này, cha mẹ nên cho con lựa chọn môn học yêu thích của mình. Điều này sẽ giúp con cảm thấy hứng thú và đam mê hơn khi học tập. Khi con được lựa chọn theo sở thích của mình, con sẽ tự tin hơn và có động lực học tập cao hơn. Con sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được học những môn học mình yêu thích và sẽ cố gắng hết sức để đạt được thành tích tốt nhất.
Ngoài ra, khi được lựa chọn, con cảm thấy ý kiến của mình được tôn trọng và được đưa ra quyết định. Điều này sẽ giúp con phát triển tính tự lập và tự tin trong việc đưa ra quyết định. Ngược lại, nếu cha mẹ ép con học những môn học mà con không thích, con sẽ cảm thấy bị ép buộc và không có động lực học tập. Điều này có thể dẫn đến những hành động chống đối bố mẹ và gây ra những biến cố trong quá trình nuôi dạy con.
Vì vậy, để dạy con ngoan ngoãn, siêng học cha mẹ nên cho con lựa chọn môn học yêu thích của mình. Điều này sẽ giúp con phát triển tính tự lập, tự tin và đam mê học tập.

Dạy con bằng cách không đặt áp lực điểm số nên con

Cách dạy con thứ 2 là không nên làm áp lực con. Việc bắt con phải đạt được điểm cao như thế này như thế kia sẽ làm con rất chán ghét việc học. Gây stress cho con, vì vậy bố mẹ không nên bắt ép con, mà phải cho con thấy được tầm quan trọng vì sao con phải làm như thế để con có thể tự giác phấn đấu với kết quả học tập của mình.

Dạy con bằng cách luôn khuyến khích con ngay cả khi điểm kém

Khi con trẻ bị điểm kém bố mẹ thường hay chất vấn con tại sao như thế này, mà chưa tìm hiểu vấn đề nằm ở đâu. Có thể do con ít ôn luyện bài tập về nhà hay các bạn học quá nhanh mà con không theo kịp. Trong trường hợp bố mẹ nóng giận thì phải cố gắng kìm nén và làm một vài các công việc khác để cơn giận nguôi xuống. Rồi sau đó hãy tìm hiểu kĩ vấn đề và cùng con nói chuyện, khuyến khích con cố gắng hơn trong những lần tới và đưa ra lý do vì sao con cần phải cố gắng để con không cảm thấy bị bố mẹ đè nặng điểm số.

Dạy con bằng cách phối hợp phương pháp dạy cùng các thầy cô

Ngoài phương pháp dạy con ở nhà thì bố mẹ cũng nên dành thời gian để trao đổi với giáo viên. Để cả thầy cô và bố mẹ đều nắm được tình hình của con mà đưa ra phương pháp phù hợp.

Phối hợp cùng với giáo viên
12 cách dạy con: Phối hợp cùng với giáo viên để dạy con hiệu quả

Dạy con bằng cách quan tâm con

Trẻ con thường hay bị tủi thân khi đến những lần họp lớp bố mẹ không tham dự được. Điều này làm cho trẻ cảm thấy bố mẹ không quan tâm đến việc học của mình. Một số trẻ vì không cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ mà cố tính học kém đi để bố mẹ chú ý. Một vài bố mẹ không tham gia họp mặt lớp mà cũng không báo lại lý do điều này có thể làm con quê trước các bạn. Nếu bố mẹ không thế đến tham dự những buổi họp lớp của con thì cũng nên tìm cách giải quyết như nói với con bố mẹ sẽ gọi cô để trao đổi…. Để đâu đó con vẫn cảm nhận được bố mẹ có quan tâm đến việc học của mình.

Ngoài những buổi họp thì khi đi học về bố mẹ cũng nên hỏi con ngày hôm nay con đã học những gì để con cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ. Cùng với đó con cũng sẽ cố gắng chú ý đến bài học trong lớp để có thể về kể lại cho bố mẹ nghe.

Dạy con bằng cách học cùng con 

Đây là một cách dạy con khá hữu ích, trẻ khi học một mình thường bị những thứ xung quanh tác động lên. Vì thế có bố mẹ ngồi cùng con sẽ có cảm giác được đốc thúc học tập. Ngoài ra khi học cùng con thì tình cảm giữa con và bố mẹ cũng sẽ trở nên gắn kết hơn. Cùng với đó bố mẹ cũng có thể nhận biết được năng lực của con và bộ môn mà con thích học để từ đó có phương pháp dạy con phù hợp hơn. Tuy nhiên bố mẹ đừng giúp con làm bài tập nhé, mà thay vì thế hãy hướng dẫn con tìm ra đáp án, để con không ỉ lại vào bố mẹ.

Dạy con bằng cách sắp xếp thời gian học hợp lý

Cùng con sắp xếp lại thời gian biểu phù hợp để con có tinh thần tự giác khi đến giờ là sẽ tự động ngồi vào bàn học mà không cần sự nhắc nhở của bố mẹ. Khi không có thời gian biểu rõ ràng bố mẹ cũng thường hay hối thúc con “lo học bài đi”, và câu trả lời nhận lại thường là “tí nữa con làm”. Điều này vừa làm bố mẹ cứ phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần và làm con cũng chán ghét việc học vì bị nhắc nhở liên tục. Một số trẻ cũng có tinh thần tự giác cao nhưng do bị bố mẹ nhắc quá nhiều mà làm những hành động ngược lại với điều bố mẹ yêu cầu. Sắp xếp thời gian học hợp lý cũng tốt cho tinh thần và sức khoẻ của trẻ một số trẻ được cho chơi mà quên mất đi việc học, sau đó phải thức đêm làm bài gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và tinh thần vào sáng hôm sau.

Dạy con bằng cách tạo thói quen đọc sách cho con

Đọc sách là một thói quen rất tốt tuy nhiên bố mẹ cũng cần phải chọn lọc kỹ lưỡng những cuốn sách đưa con đọc vì không phải sách báo nào cũng lành mạnh. Mỗi ngày dành 30 phút để đọc sách cùng con sẽ giúp con tiếp thu thêm được nhiều kiến thức và vốn từ của mình.

Cách dạy con tạo thói quen đọc sách
12 cách dạy con: Cách dạy con tạo thói quen đọc sách

Dạy con bằng cách không so sánh con với người khác 

Việc so sánh con với người khác khiến con cảm thấy bị xúc phạm rất nhiều và cảm thấy mình không có ích. Cách dạy con hay là cách bố mẹ tuyệt đối không nên so sánh con với người khác để con không bị cảm thấy xúc phạm. Cách dạy con để con tiếp thu được điều bố mẹ mong muốn rằng bố mẹ có thể lấy một người ra để hướng con mong muốn thành công giống hình tượng đó. Không nên nói: “ tại sao con không bằng bạn này” mà hãy nói “con có muốn được giống như bạn đó không? Vậy thì phải cố gắng như thế này nhé”

Dạy con bằng cách không la mắng con

Cách dạy con bằng la mắng con nhiều sẽ khiến con cảm thấy muốn rời xa bố mẹ và mỗi khi bị điểm kém hay bị bất cứ một vấn đề nào khác con cũng sẽ không dám chia sẻ với bố mẹ. Từ đó con hình thành thói quen che dấu sự thật để lẩn tránh những trận la mắng của bố mẹ.

Dạy con bằng cách tạo không gian phù hợp để con học tập

Không gian học tập cũng là một điều hết sức quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý, một không gian xanh và không có tiếng ồn sẽ giúp con tập trung khi học hơn. Bàn học tập của con cũng cần phải được trang trí và gọn gàng để tạo niềm vui và sự thích thú mỗi khi con ngồi vào bàn học. 

 

Tạo không gian học tập cho con
Tạo không gian học tập cho con

Dạy con bằng cách nêu gương cho con

Cách dạy con có yếu tố ảnh hưởng cao nhất là nêu gương sáng cho con. Bố mẹ chính là những tấm gương sáng cho con noi theo, không chỉ trong công việc hay học tập. Mà trong đời sống hằng ngày cách cư xử của bố mẹ cũng góp phần hình thành nên tính cách của con. Bố mẹ cố gắng trong công việc thì con sẽ cố gắng trong học tập. Bố mẹ siêng tập thể dục con cũng siêng tập thể dục. Bố mẹ yêu thương và tôn trọng con cũng sẽ tôn trọng bạn bè xung quanh. 

Bài viết trên là tổng hợp những cách nuôi dạy con hay nhất mà ba mẹ nên áp dụng. Hy vọng qua những cách dạy con phía trên sẽ giúp ích phần nào cho ba mẹ trong các cách dạy con của mình. Tại FPT AfterSchool cũng áp dụng những phương pháp phù hợp trong giảng dạy để con thoả sức phát triển những kỹ năng cần thiết và với đam mê của mình, ba mẹ hãy tìm hiểu thêm các khoá học tại FPT AfterSchool để giúp con định hướng tương lai sau này nhé!

Lời nói sau cùng


Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) thành lập FPT AfterSchool (FAS) – Hệ thống đào tạo kỹ năng học đường nhằm giúp học viên khai phá và phát triển tiềm năng từ sớm. Chương trình đào tạo tại đây được thiết kế dựa trên nền tảng công nghệ, ứng dụng triết lý STEAM vào chương trình giảng dạy và hướng đến thế hệ công dân dưới 18 tuổi. Tại FAS, học viên có thể khám phá và định vị giá trị bản thân, rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, từ đó đánh thức và nuôi dưỡng tiềm năng sẵn có.

STEAM là từ viết tắt của Science (khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematic (Toán học). Giáo dục STEAM là một cách tiếp cận liên môn và đề cao tính ứng dụng, kết hợp học đi đôi với hành để khai phá cả tư duy logic lẫn tài năng sáng tạo của trẻ. Những môn học trong chương trình đào tạo của FAS bao gồm: Lập trình, Thiết kế đồ họa, Robotic, Làm Influencer, Toán Tư duy, … và còn nhiều môn học khác.

FPT AfterSchool - Khai phá tiềm năng sớm
FPT AfterSchool – Hệ thống đào tạo kỹ năng học đường

Tại FAS đang liên tục khai giảng các khóa học với ưu đãi hấp dẫn GIẢM 1-6 TRIỆU học phí, dành cho học viên đăng ký một trong các khóa học sau:

Khóa học Lập trình Python mang lại cho trẻ những kỹ năng gì?

Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Lập trình Python tại FPT AfterSchool
Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Lập trình Python tại FPT AfterSchool:
 • Ngôn ngữ lập trình Python được phát triển dựa trên văn bản trực quan, dễ đọc nên trẻ dễ dàng tiếp cận, học hỏi và biến ý tưởng của mình thành các ứng dụng thực tế.
 • Python là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất trong 25 năm qua, giúp trẻ có cơ hội cao hơn để tạo nên sự nghiệp CNTT thành công trong tương lai.
 • Trang bị đầy đủ những hành trang cần thiết từ kỹ năng công nghệ, kỹ năng mềm, và khả năng tư duy để giúp con tự tin định hướng và theo đuổi ước mơ của mình.

Khóa học Thiết kế đồ họa mang lại cho trẻ những kỹ năng gì?

Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Thiết kế đồ họa tại FPT AfterSchool
Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Thiết kế đồ họa tại FPT AfterSchool:
 • Phát triển kỹ năng cảm nhận nghệ thuật, nhìn nhận sự vật và sự việc trong cuộc sống hằng ngày của trẻ. Từ đó trẻ sẽ hình thành những suy nghĩ và ý tưởng của riêng mình.
 • Tham gia khóa học, học viên sẽ được rèn luyện tư duy logic, xử lý vấn đề, phát huy tính chủ động, tự giác và nâng cao khả năng giao tiếp bằng phương pháp học trải nghiệm.
 • Trang bị đầy đủ những hành trang cần thiết từ kỹ năng công nghệ, kỹ năng mềm, đến khả năng tư duy để giúp con tự tin định hướng và hiện thực hoá ước mơ của mình.

Điểm chung của về kỹ năng các khóa học mạng lại tại  FPT AfterSchool 

 • Rèn luyện tính kỹ năng về kĩ luật và quan sát trong cuộc sống, giúp trẻ tiếp xúc với công nghệ an toàn
 • Nâng cao kỹ năng tự học, biết cách tìm kiếm và sàn lọc thông tin phục vụ cho việc học
 • Phát triển óc quan sát và kỹ năng phân tích sự vật sự việc trong cuộc sống dưới nhiều góc độ
 • Phát triển tư duy logic-hệ thống, kỹ năng lập kế hoạch gồm nhiều bước để hoàn thành dự án
 • Sáng tạo trong việc tìm ra hướng giải quyết tối ưu bằng cách tiếp cận vấn đề theo hướng đi mới mẻ, ấn tượng

Ngoài những yếu tố và các cách dạy con phía trên thì phương pháp giáo dục ở nhà trường cũng là yếu tố quan trọng để con có thể phát huy những kỹ năng mềm của mình. Tại FPT Afterschool sử dụng phương pháp giáo dục STEAM trong giảng dạy, giúp con hình thành những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng tư duy, kỹ năng làm việc nhóm….

STEAM là một phương pháp giáo dục mới lạ, tập trung vào việc kết hợp các môn học khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học vào giảng dạy. Nó mang lại cho học sinh một cách học tập sáng tạo và thú vị hơn, giúp họ học tập với mục đích và thực hành những kỹ năng mềm.

Một trong những lợi ích của STEAM là giúp trẻ phát triển tư duy logic. Họ sẽ học cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách logic, phân tích và đưa ra những giải pháp trực quan và thực tế cho các vấn đề phức tạp. Bên cạnh đó, với STEAM, trẻ cũng được khuyến khích phát triển khả năng sáng tạo và tư duy

Ba mẹ có thể tham khảo các khoá học của FPT Afterschool để giúp con phát triển những kỹ năng mềm vững bước trong tương lai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *