12 cách dạy con giúp con trở nên ngoan ngoãn siêng học

12 cách dạy con hay nhất

Con trẻ thường ham chơi và bị cuốn hút bởi những thứ như chơi game, xem youtube…. Mà quên đi mất việc học của mình. Làm bố mẹ hẳn ai cũng mong muốn con mình siêng năng học tập và trở nên xuất chúng. Vậy có những cách dạy con siêng học nào, hãy cùng FAS tìm hiểu nhé!

Để con tự do lựa chọn môn mình thích

Cách dạy con đầu tiền là để con lựa chọn môn học yêu thích của mình. Khi con được lựa chọn theo sở thích của mình, thì hầu hết các con sẽ đều cố gắng và tâm huyết với quyết định mà mình lựa chọn. Được lựa chọn cũng cảm thấy ý kiển của mình được tôn trọng hơn. 

Nếu phải nghe theo bố mẹ sắp xếp con sẽ gây ra những biển hiện và hành động chống đối bố mẹ, từ đó việc nuôi dạy con cũng khó khăn hơn. 

Không đặt áp lực điểm số nên con

Cách dạy con thứ 2 là không nên làm áp lực con. Việc bắt con phải đạt được điểm cao như thế này như thế kia sẽ làm con rất chán ghét việc học. Gây stress cho con, vì vậy bố mẹ không nên bắt ép con, mà phải cho con thấy được tầm quan trọng vì sao con phải làm như thế để con có thể tự giác phấn đấu với kết quả học tập của mình.

Luôn khuyến khích con ngay cả khi điểm kém

Khi con trẻ bị điểm kém bố mẹ thường hay chất vấn con tại sao như thế này, mà chưa tìm hiểu vấn đề nằm ở đâu. Có thể do con ít ôn luyện bài tập về nhà hay các bạn học quá nhanh mà con không theo kịp. Trong trường hợp bố mẹ nóng giận thì phải cố gắng kìm nén và làm một vài các công việc khác để cơn giận nguôi xuống. Rồi sau đó hãy tìm hiểu kĩ vấn đề và cùng con nói chuyện, khuyến khích con cố gắng hơn trong những lần tới và đưa ra lý do vì sao con cần phải cố gắng để con không cảm thấy bị bố mẹ đè nặng điểm số.

Phối hợp phương pháp dạy cùng các thầy cô

Ngoài phương pháp dạy con ở nhà thì bố mẹ cũng nên dành thời gian để trao đổi với giáo viên. Để cả thầy cô và bố mẹ đều nắm được tình hình của con mà đưa ra phương pháp phù hợp.

Phối hợp cùng với giáo viên
Phối hợp cùng với giáo viên

Quan tâm con

Trẻ con thường hay bị tủi thân khi đến những lần họp lớp bố mẹ không tham dự được. Điều này làm cho trẻ cảm thấy bố mẹ không quan tâm đến việc học của mình. Một số trẻ vì không cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ mà cố tính học kém đi để bố mẹ chú ý. Một vài bố mẹ không tham gia họp mặt lớp mà cũng không báo lại lý do điều này có thể làm con quê trước các bạn. Nếu bố mẹ không thế đến tham dự những buổi họp lớp của con thì cũng nên tìm cách giải quyết như nói với con bố mẹ sẽ gọi cô để trao đổi…. Để đâu đó con vẫn cảm nhận được bố mẹ có quan tâm đến việc học của mình.

Ngoài những buổi họp thì khi đi học về bố mẹ cũng nên hỏi con ngày hôm nay con đã học những gì để con cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ. Cùng với đó con cũng sẽ cố gắng chú ý đến bài học trong lớp để có thể về kể lại cho bố mẹ nghe.

Học cùng con 

Đây là một cách dạy con khá hữu ích, trẻ khi học một mình thường bị những thứ xung quanh tác động lên. Vì thế có bố mẹ ngồi cùng con sẽ có cảm giác được đốc thúc học tập. Ngoài ra khi học cùng con thì tình cảm giữa con và bố mẹ cũng sẽ trở nên gắn kết hơn. Cùng với đó bố mẹ cũng có thể nhận biết được năng lực của con và bộ môn mà con thích học để từ đó có phương pháp dạy con phù hợp hơn. Tuy nhiên bố mẹ đừng giúp con làm bài tập nhé, mà thay vì thế hãy hướng dẫn con tìm ra đáp án, để con không ỉ lại vào bố mẹ.

Sắp xếp thời gian học hợp lý

Cùng con sắp xếp lại thời gian biểu phù hợp để con có tinh thần tự giác khi đến giờ là sẽ tự động ngồi vào bàn học mà không cần sự nhắc nhở của bố mẹ. Khi không có thời gian biểu rõ ràng bố mẹ cũng thường hay hối thúc con “lo học bài đi”, và câu trả lời nhận lại thường là “tí nữa con làm”. Điều này vừa làm bố mẹ cứ phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần và làm con cũng chán ghét việc học vì bị nhắc nhở liên tục. Một số trẻ cũng có tinh thần tự giác cao nhưng do bị bố mẹ nhắc quá nhiều mà làm những hành động ngược lại với điều bố mẹ yêu cầu. Sắp xếp thời gian học hợp lý cũng tốt cho tinh thần và sức khoẻ của trẻ một số trẻ được cho chơi mà quên mất đi việc học, sau đó phải thức đêm làm bài gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và tinh thần vào sáng hôm sau.

Tạo thói quen đọc sách cho con

Đọc sách là một thói quen rất tốt tuy nhiên bố mẹ cũng cần phải chọn lọc kỹ lưỡng những cuốn sách đưa con đọc vì không phải sách báo nào cũng lành mạnh. Mỗi ngày dành 30 phút để đọc sách cùng con sẽ giúp con tiếp thu thêm được nhiều kiến thức và vốn từ của mình.

Cách dạy con tạo thói quen đọc sách
Cách dạy con tạo thói quen đọc sách

Không so sánh con với người khác

Việc so sánh con với người khác khiến con cảm thấy bị xúc phạm rất nhiều và cảm thấy mình không có ích. Cách dạy con hay là cách bố mẹ tuyệt đối không nên so sánh con với người khác để con không bị cảm thấy xúc phạm. Cách dạy con để con tiếp thu được điều bố mẹ mong muốn rằng bố mẹ có thể lấy một người ra để hướng con mong muốn thành công giống hình tượng đó. Không nên nói: “ tại sao con không bằng bạn này” mà hãy nói “con có muốn được giống như bạn đó không? Vậy thì phải cố gắng như thế này nhé”

Không la mắng con

Cách dạy con bằng la mắng con nhiều sẽ khiến con cảm thấy muốn rời xa bố mẹ và mỗi khi bị điểm kém hay bị bất cứ một vấn đề nào khác con cũng sẽ không dám chia sẻ với bố mẹ. Từ đó con hình thành thói quen che dấu sự thật để lẩn tránh những trận la mắng của bố mẹ.

Tạo không gian phù hợp để con học tập

Không gian học tập cũng là một điều hết sức quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý, một không gian xanh và không có tiếng ồn sẽ giúp con tập trung khi học hơn. Bàn học tập của con cũng cần phải được trang trí và gọn gàng để tạo niềm vui và sự thích thú mỗi khi con ngồi vào bàn học. 

 

Tạo không gian học tập cho con
Tạo không gian học tập cho con

Nêu gương cho con

Cách dạy con có yếu tố ảnh hưởng cao nhất là nêu gương sáng cho con. Bố mẹ chính là những tấm gương sáng cho con noi theo, không chỉ trong công việc hay học tập. Mà trong đời sống hằng ngày cách cư xử của bố mẹ cũng góp phần hình thành nên tính cách của con. Bố mẹ cố gắng trong công việc thì con sẽ cố gắng trong học tập. Bố mẹ siêng tập thể dục con cũng siêng tập thể dục. Bố mẹ yêu thương và tôn trọng con cũng sẽ tôn trọng bạn bè xung quanh. 

Bài viết trên là tổng hợp những cách nuôi dạy con hay nhất mà ba mẹ nên áp dụng. Hy vọng qua những cách dạy con phía trên sẽ giúp ích phần nào cho ba mẹ trong các cách dạy con của mình. Tại FPT AfterSchool cũng áp dụng những phương pháp phù hợp trong giảng dạy để con thoả sức phát triển những kỹ năng cần thiết và với đam mê của mình, ba mẹ hãy tìm hiểu thêm các khoá học tại FPT AfterSchool để giúp con định hướng tương lai sau này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *