4 kiểu bố có ảnh hưởng không tốt đến con, cần thay đổi ngay lập tức

Gia đình có vai trò rất quan trọng với con, đặc biệt là bố – một trong những người có sức ảnh hưởng lớn đến tính cách và suy nghĩ của con. Do đó, những ông bố cần tránh làm 4 điều sau để các con không bị ảnh hưởng xấu.

1. Những ông bố ‘vắng mặt’ trong tuổi thơ của con

Bố dành thời gian ở bên con khi con còn nhỏ sẽ giúp con phát triển tốt hơn

Họ là những ông bố vẫn ở cùng nhà, thậm chí cùng ăn tối hàng ngày với con cái nhưng hoàn toàn “vắng mặt” trong việc lớn lên cùng con. Ở Trung Quốc gần đây ra đời khái niệm “giáo dục góa” nhằm chỉ sự thờ ơ của người cha trong việc nuôi dạy con.
Trong quá trình trưởng thành của nhiều đứa trẻ, bố luôn là “người vô hình”, ít tương tác, giao tiếp. Những người đàn ông này nghĩ rằng việc nuôi dạy con là trách nhiệm của người mẹ, những gì họ cần làm là kiếm tiền để tạo điều kiện kinh tế tốt nhất cho trẻ.

2. Những ông bố hay gắt gỏng

Bố gắt gỏng với con sẽ khiến con tự ti và sống thu mình lại

Trong cuộc sống, không ít ông bố gặp phiền phức trong công việc, về nhà thấy con không nghe lời sẽ dễ dàng “tẩu hỏa nhập ma”.
Tính khí không tốt của người cha không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và sự phát triển tính cách của trẻ mà còn dễ phá hủy sự hòa thuận, êm ấm của gia đình, làm tổn thương tình cảm vợ chồng, cha mẹ và con cái. Một người cha nóng tính cũng sẽ phá hủy cảm giác an toàn và sự tự tin của trẻ, đồng thời sẽ “lây nhiễm” tính khí xấu cho trẻ.
Mất bình tĩnh sẽ không giải quyết được vấn đề, dù có chuyện lớn đến đâu cũng phải học cách kiềm chế cảm xúc. Đối xử tốt với người trong gia đình và hòa nhã với người khác luôn là bí quyết giữ gìn hạnh phúc, thành công của người đàn ông trưởng thành.

3. Những ông bố nghiện điện thoại di động

Con sẽ bắt chước thói quen xấu là chơi điện thoại giống bố

Ngoài đời, có rất nhiều ông bố mải mê với điện thoại mà bỏ quên con cái. Nếu người cha luôn chú ý đến điện thoại dần dần, trẻ bắt đầu nghi ngờ và phủ nhận giá trị tồn tại của bản thân. Một khi ý thức thấp về giá trị, trẻ sẽ trở nên tự ti và mặc cảm.
Hơn nữa, bố mải mê sử dụng điện thoại di động cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con cái. Những đứa trẻ cũng bắt đầu quan tâm đến điện thoại di động và phát triển thói quen xấu là nghịch điện thoại giống như cha của chúng.

4. Bố không quan tâm tới mẹ

Người con luôn cảm thấy tự hào khi bố mẹ yêu thương, hạnh phúc bên nhau

Ở nhà, mẹ luôn là người bận rộn nhất khi vẫn phải cơm nước, lo lắng bài vở cho con, còn phải nấu nướng, giặt giũ, đối nội đối ngoại. Về phần bố, họ vẫn lười biếng ngồi trên ghế sofa xem tivi, chơi điện thoại và ngủ.
Một người bố luôn lấy công việc bận rộn làm cái cớ để “trốn” việc gia đình và chăm sóc con cái sẽ “sinh ra” một người vợ luôn lo lắng và tiêu cực. Người mẹ vô thức sẽ truyền năng lượng xấu tới trẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính cách cũng như việc học hành của trẻ sau này.
Tình cảm vợ chồng hòa thuận, quan hệ cha mẹ con cái tốt đẹp thì cả gia đình sẽ tràn đầy hạnh phúc. Bố yêu và quan tâm tới mẹ chính là món quà tuyệt vời nhất dành cho con. Trái tim trẻ sẽ an toàn, hạnh phúc, tự tin hơn và lạc quan hơn.

(Theo VTV7 KIDS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *