Hướng dẫn lập trình web từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Lập trình web cho người mới bắt đầu

Lập trình web đã trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc cách mạng kỹ thuật số của nền kinh tế. Trang web và phần mềm giờ đơn giản hóa việc mua sắm và làm cuộc sống dễ dàng hơn, nhờ sự đóng góp của những nhà lập trình web chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về lập trình web và quy trình tạo ra một trang web hoàn chỉnh. FPT Afterschool sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện về lập trình web, từ quy trình kiến tạo trang web cho đến các loại web và những khung lập trình web phổ biến nhất hiện nay!

Lập trình web là gì?

Lập trình web là quá trình xây dựng, lập trình và duy trì các trang web, ứng dụng web chạy trực tuyến trên trình duyệt web. Với chuyên môn của các nhà phát triển web, các trang web và ứng dụng web được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, như HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), CSS (Bảng định kiểu xếp tầng) và JavaScript.

Ở đây, JavaScript được sử dụng để thiết kế và tạo các tính năng giao diện người dùng trực quan, trong khi HTML và CSS được sử dụng để cấu trúc và tạo kiểu cho các trang web. Tuy nhiên, trong khi lập trình trang web và ứng dụng web, thiết kế web đáp ứng đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển web. Nó đảm bảo các trang web và ứng dụng web của bạn hoạt động trơn tru trên nhiều thiết bị và kích thước màn hình.

Lập trình web cho người mới bắt đầu
Lập trình web cho người mới bắt đầu

Nếu chúng ta nhìn vào số liệu thống kê, có hơn 1,98 tỷ trang web trên Internet , tính đến tháng 9 năm 2022. Và con số này dự kiến ​​sẽ tăng nhanh hơn trong những ngày tới.

  có thể đoán rằng số lượng nhà phát triển web đang tăng lên cùng với sự phát triển của các phát minh và công nghệ mới. Năm 2022, tổng số nhà phát triển và thiết kế giao diện kỹ thuật số ở Mỹ là khoảng 200.000. Báo cáo từ Statista cho thấy con số này sẽ tăng lên và đạt hơn 229.000 vào năm 2023.

Bây giờ, hãy tưởng tượng số lượng trang web bạn đã sử dụng cho đến nay. Các nhà phát triển web là những người hùng đằng sau việc phát triển các trang web đó, đảm bảo chúng hoạt động chính xác và liền mạch theo nhiều cách để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Vì vậy, khi bạn thuê nhà phát triển web từ Radixweb, họ viết logic mã cho từng tính năng và chức năng phát triển web, đồng thời sử dụng các khung, công cụ và ngôn ngữ lập trình phổ biến để thực hiện các thao tác liền mạch trên trình duyệt.

Tại sao lập trình web lại quan trọng?

Phần cơ bản quan trọng nhất tạo ra khả năng hiển thị thương hiệu trực tuyến là thiết kế trang web và phát triển web của bạn.

Phát triển web rất quan trọng trong thời đại kỹ thuật số này vì nó tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của bạn. Nó có thể tạo nên hoặc phá vỡ hoạt động kinh doanh của bạn, tùy thuộc vào cách bạn truyền tải thông điệp đến khán giả của mình. Sự hiện diện trực tuyến với một trang web hoặc ứng dụng web sẽ tạo ra tiềm năng có được khách hàng trọn đời.

Tầm quan trọng của việc phát triển web là thông báo cho mọi người về dịch vụ hoặc sản phẩm bạn đang cung cấp, hiểu lý do tại sao chúng phù hợp và cần thiết để mua hoặc sử dụng thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu không tham gia phát triển web cho một trang web hoặc ứng dụng web, bạn sẽ không thể duy trì lượng khán giả của mình để duy trì mối quan hệ lâu dài.

Do đó, không thể bỏ qua tầm quan trọng của việc phát triển web và phải được xem xét, vì đây là nơi bạn có thể tiếp cận với lượng lớn khán giả của mình và duy trì mối quan hệ đối tác lâu dài. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên nhấn mạnh đến việc phát triển web.

Ứng dụng web hoặc trang web của bạn có thể thu hút nhiều người dùng, cho dù là người đang tìm kiếm một số thông tin hay chủ doanh nghiệp đang tìm cách tận dụng dịch vụ của bạn. Vì vậy, thiết kế web và phát triển web không chỉ thu hút khán giả mà còn biến họ thành khách hàng của bạn.

Từng là Giám đốc Kỹ thuật Phần mềm của Microsoft, Stephen đã nói về các nhà phát triển web:

Lập trình web cho người mới bắt đầu
Giám đốc Kỹ thuật Phần mềm của Microsoft, Stephen nói về các nhà phát triển web

Do đó, khi sử dụng dịch vụ lập trình web, bạn phải xem xét mọi khía cạnh của khách hàng – những khó khăn, thách thức, tính năng, giải pháp và xây dựng một trang web có thể đáp ứng mọi nhu cầu của họ.

Ngoài ra, với việc lập trình web, bạn có thể:

 • Giao tiếp với khách hàng của bạn và giải quyết các thắc mắc của họ kịp thời
 • Chú ý tới nhu cầu của khách hàng
 • Cải thiện doanh số bán hàng bằng cách thu hút nhiều khách truy cập hơn vào trang web của bạn thông qua thiết kế và phát triển web thú vị
 • Cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời với trang web đơn giản và dễ điều hướng
 • Giúp bạn cập nhật các xu hướng và chiến lược tiếp thị mới nhất
 • Tạo bản sắc và tính chuyên nghiệp của công ty bạn

Khái niệm cơ bản về lập trình web

Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về lập trình web, có nhiều khả năng bạn sẽ gặp các thuật ngữ và nguyên tắc cơ bản về lập trình web – HTML, CSS và JavaScript.

Các công nghệ và ngăn xếp lập trình web này là trụ cột cốt lõi của quá trình lập trình web và thống trị ngành. Hơn nữa, mọi công cụ hoặc thư viện đều xoay quanh HTML, CSS và JavaScript.

Vì vậy, với tư cách là một người học, nếu bạn có ý định trở thành một nhà lập trình web thì bạn cũng phải nắm được những hiểu biết và kiến ​​thức cơ bản về chúng. Mọi thứ bạn cần biết về lập trình web sẽ không chỉ giúp bạn trở thành chuyên gia mà còn giúp bạn phát triển một trang web tuyệt vời mà mọi khách hàng và doanh nghiệp đều khao khát.

Ở đây chúng ta sẽ nói về những điều cơ bản về lập trình web – HTML, CSS và JavaScript cũng như cách chúng giúp web hoạt động.

Các ngôn ngữ lập trình web
Các ngôn ngữ lập trình web

Lập trình web: HTML – Ngôn ngữ đánh dấu 

HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản là ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn để thiết kế và tạo các trang web. Với sự trợ giúp của các phần tử HTML, như thẻ và thuộc tính, nó cho phép tạo và cấu trúc các phần, đoạn văn và liên kết.

Ngôn ngữ đánh dấu có nghĩa là:

“một bộ tiêu chuẩn để gắn thẻ dữ liệu trong tài liệu điện tử để biểu thị cấu trúc hoặc định dạng của nó: ngôn ngữ đánh dấu phổ biến nhất là HTML, được sử dụng trên hầu hết các trang web để định dạng và hiển thị các trang web.”

Lập trình web - Ngôn ngữ HTML
Lập trình web – Ngôn ngữ HTML

Lập trình web: CSS – Ngôn ngữ thiết kế

CSS, Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ biểu định kiểu đơn giản để thêm kiểu vào tài liệu Web, như phông chữ, màu sắc và khoảng cách. Việc thêm các kiểu CSS độc đáo cho phép bạn dễ dàng làm cho trang web của mình trở nên hấp dẫn và hấp dẫn hơn đối với người dùng cuối. CSS mô tả cách trình bày một tài liệu được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu, XML hoặc HTML.

Tóm lại, HTML được sử dụng để tạo cấu trúc của trang web, trong khi CSS là ngôn ngữ thiết kế được sử dụng để làm cho trang web của bạn trở nên hấp dẫn và dễ chịu.

Lập trình web: JavaScript – Ngôn ngữ lập trình

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được biên dịch hoặc biên dịch đúng lúc để lập trình web. Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất với các chức năng hạng nhất có thể được sử dụng cho cả phát triển front-end và back-end.

Mặc dù là ngôn ngữ tập lệnh nhưng nhiều môi trường không có trình duyệt, bao gồm Node.js, Apache CouchDB và Adobe Acrobat, đều sử dụng JavaScript. Với nhiều khung JavaScript – AngularJS, jQuery, TezJS, ReactJS và các công cụ – chúng đơn giản hóa các tác vụ phức tạp.

 

Lập trình web - ngôn ngữ JavaScript
Lập trình web – ngôn ngữ JavaScript

Công cụ lập trình web phổ biến nhất

Vậy là bây giờ bạn đã có ý tưởng rõ ràng về HTML, CSS và JavaScript. Vì vậy, hãy tập trung vào các công cụ phát triển web, khung phát triển web và thư viện trong phần sắp tới.

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa phát triển web cho người mới bắt đầu trên Google, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ khác nhau mà các nhà phát triển web có thể sử dụng để xây dựng các trang web hiệu quả. Ngay cả khi bạn là người có kinh nghiệm hoặc người mới bắt đầu, những công cụ phát triển web này thân thiện với người dùng và có thể giúp bạn đơn giản hóa toàn bộ quy trình mà không ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Ngoài ra, những công cụ này thường cung cấp các tính năng tự động hóa và bảo mật tích hợp giúp nâng cao hiệu suất của trang web và ứng dụng web. Tuy nhiên, để bắt đầu bước phát triển web đầu tiên, bạn phải xác định công cụ nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Nếu bạn đã bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà lập trình web và đang tìm kiếm – cách bắt đầu lập trình web cho người mới bắt đầu, thì đây là 10 công cụ lập trình web hàng đầu để cải thiện quy trình làm việc của bạn:

 1. GitHub
 2. Chrome Developer Tools
 3. Sublime Text
 4. Marvel
 5. Visual Studio Code
 6. Node Package Manager (NPM)
 7. Sass
 8. Bootstrap
 9. Grunt
 10. Ruby on Rails

Tuy nhiên, Fas cũng đã liệt kê 10 công cụ lập trình web hàng đầu dành cho các nhà phát triển nâng cao, đó là:

 1. Postman
 2. Docker
 3. Kubernetes
 4. Sketch
 5. NGINX
 6. Flutter
 7. ReactJS
 8. Angular
 9. Vue.js
 10. Laravel

Tóm lại, danh sách các công cụ phát triển web nhất định có thể có nhiều dạng, bao gồm trình soạn thảo mã hoặc văn bản, hệ thống kiểm soát phiên bản (VCS), khung web, thư viện, trình gỡ lỗi, công cụ tạo mẫu và phần mềm vùng chứa.

Công nghệ lập trình web

Lập trình cho web và sự phát triển của nó đang thay đổi theo tốc độ phát triển của công nghệ. Với tư cách là nhà phát triển, bạn phải theo dõi các công nghệ mới nhất và triển khai chúng để có thể nắm bắt tốt việc phát triển web doanh nghiệp .

Tuy nhiên, không dễ để bạn chọn được công cụ phù hợp để cải thiện những kiến ​​thức cơ bản về phát triển web vì có rất nhiều lựa chọn trên thị trường.

Nhưng ở đây, Fas đã liệt kê những công nghệ phát triển web mới nhất mà các nhà phát triển nên biết:

 1. Trình duyệt
 • Google Chrome
 • Safari
 • Firefox
 • Internet Explorer
 1. HTML và CSS
 2. Ngôn ngữ lập trình
 • JavaScript
 • PHP
 • Ruby
 • Python
 • Go
 • Objective-C
 • Swift
 • Java
 • CoffeScript
 1. Khung phát triển web
 • Node.js
 • Ionic
 • Django
 • Ruby on Rails
 • PhoneGap/Cordova
 • WordPress
 • Drupal
 • .NET
 • AngularJS
 • Ember.js
 • Bootstrap
 • Flutter for Web
 • TezJS
 1. Thư viện
 • jQuery
 • Underscore
 1. Cơ sở dữ liệu
 • MongoDB
 • MySQL
 • Oracle
 • SQL Server
 • Redis
 1. Giao thức
 1. API
 2. Định dạng dữ liệu
 • JSON
 • XML
 • CSV

Khung lập trình web

Khung ứng dụng web (WAF) hoặc Khung web được thiết kế để giúp bạn xây dựng các ứng dụng web đáng tin cậy, có cấu trúc tốt, bao gồm các dịch vụ web, tài nguyên web và API web.

Khung ứng dụng web đi kèm với nhiều thành phần dựng sẵn, đoạn mã, mẫu và danh sách thư viện để hỗ trợ phát triển web.

Dưới đây là danh sách các framework phát triển web tốt nhất năm 2023:

Các khung giao diện lập trình web người dùng phổ biến nhất

Lập trình web cho người mới bắt đầu
Lập trình web cho người mới bắt đầu
 • ReactJS
 • TezJS
 • Góc cạnh
 • View.js
 • Human.js

Khung phụ trợ được sử dụng nhiều nhất

Lập trình web cho người mới bắt đầu
Lập trình web cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ lập trình web

Lập trình web kết hợp cả ngôn ngữ front-end và back-end được các kỹ sư phần mềm và lập trình viên sử dụng để xây dựng một trang web hoặc ứng dụng web giàu tính năng.

Nói chung, các ngôn ngữ lập trình giao tiếp với các máy tính và hệ thống khác và cung cấp cho chúng những hướng dẫn cần thiết. Do đó, bước tiếp theo để học phát triển web là xác định ngôn ngữ phù hợp từ nhiều ngôn ngữ.

Chà, dựa trên nhu cầu dự án của bạn, các nhà phát triển web sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau:

 • Một số ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho front-end. Chúng được gọi là ngôn ngữ phía máy khách. Các nhà phát triển phải viết mã cho giao diện và hình ảnh – từ nút bấm đến đồ họa, sử dụng các ngôn ngữ giao diện người dùng như CSS và HTML.
 • Các ngôn ngữ lập trình khác như Java và Python chủ yếu được sử dụng để phát triển web phụ trợ. Chúng còn được gọi là ngôn ngữ phía máy chủ. Mục tiêu chính của các ngôn ngữ này là xử lý giao tiếp giữa giao diện front-end và back-end của ứng dụng – cơ sở dữ liệu và máy chủ.

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng một nhà phát triển full-stack cần có kỹ năng cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn về ngôn ngữ lập trình – frontend và backend để phát triển web chuyên nghiệp.

Lời khuyên từ các chuyên gia: Hầu hết các nhà phát triển chọn học JavaScript làm ngôn ngữ front-end.

Vì vậy, không lãng phí thời gian, hãy cùng tìm hiểu một số ngôn ngữ phát triển web phổ biến:

 1. JavaScript
 • React.js và React Native
 • AngularJS
 • View.js
 • Bản đánh máy
 1. Python
 • Django
 • Bình giữ nhiệt
 1. hồng ngọc
 • Jekyll
 1. Nhanh
 2. HTML
 3. CSS
 • Sass
 • Scss
 1. PHP

Các loại lập trình web là gì?

Trước khi đi vào quá trình lập trình web, điều quan trọng là phải hiểu ba loại hình phát triển web chính. Lý do đằng sau việc thảo luận về loại này là bất cứ khi nào bạn nhấp vào liên kết trên trang web, chẳng hạn như nút “Thanh toán ngay”, bạn hầu như không nghĩ đến quy trình phụ trợ của chức năng hoặc logic mã sẽ đưa bạn đến trang thanh toán.

Tất cả điều này đều có thể thực hiện được nhờ sự phát triển web của các nhà phát triển web. Họ chịu trách nhiệm tạo ra giao diện của nút và logic giúp bạn thanh toán qua trang web.

Hãy hiểu mỗi loại phát triển web đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc phát triển các giải pháp web.

Lập trình web cho người mới bắt đầu
Lập trình web cho người mới bắt đầu

Lập trình Web Front End

Lập trình web giao diện người dùng đề cập đến việc thiết kế giao diện người dùng hoặc ứng dụng của trang web tận dụng các khung và công nghệ giao diện người dùng hàng đầu như HTML, CSS và JavaScript. Trên thực tế, chúng là ngôn ngữ lập trình được các nhà phát triển sử dụng nhiều nhất theo nghiên cứu của Statista.

Lập trình web front end còn được gọi là lập trình web phía máy khách.

Lập trình web giao diện người dùng chịu trách nhiệm về cách màu sắc, biểu tượng, hình ảnh và văn bản sẽ xuất hiện trên trang web trên các thiết bị di động, máy tính để bàn và máy tính bảng. Tóm lại, các dịch vụ phát triển web front-end giúp bạn thiết kế trang web cũng như giao diện của nó.

Mục tiêu chính của lập trình web front-end là cho phép khách truy cập đọc nội dung web dễ dàng bằng cách tích hợp các xu hướng thời đại hiện đại và các phương pháp bảo mật tốt nhất.

Chà, bạn có thể xem xét danh sách 100 trang web được truy cập nhiều nhất do Ahrefs đưa ra. Những trang web này chắc chắn sẽ không để lại bất cứ điều gì để gây ấn tượng với bạn. Vì vậy, nếu bạn biết cách xây dựng một ứng dụng web và trang web với logic mã rõ ràng và hiệu quả thì sẽ có cơ hội nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Lập trình Web Back End

Hầu hết các bạn đều nhầm lẫn về backend và frontend . Nhưng có một sự khác biệt rất lớn; bạn không thể bỏ qua nó khi xử lý việc phát triển web.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn có câu hỏi, phát triển web back-end là gì? Bạn có thể nghĩ về logic hoặc quy trình diễn ra trong nền của bất kỳ trang web nào.

Phát triển web back-end cũng được coi là phát triển phía máy chủ, tập trung vào các hoạt động mà bạn không thể thấy trên một trang web. Do đó, các nhà phát triển back-end chịu trách nhiệm tạo logic mã, cơ sở dữ liệu, máy chủ, kiến ​​trúc và giao diện Lập trình ứng dụng (API).

Bằng cách sử dụng hầu hết các khung công tác phụ trợ và ngôn ngữ lập trình phổ biến, chẳng hạn như Node.JS, Java, PHP, SQL, Asp.NET, v.v., các kỹ sư phụ trợ sẽ tìm hiểu thêm các khía cạnh kỹ thuật của “phát triển ứng dụng web ” diễn ra phía sau những cảnh.

Nếu bạn vẫn còn bối rối, hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn một ví dụ ở đây.

Giả sử bạn đang tìm kiếm “Áo khoác mùa đông” trên trang web. Vì vậy, khi bạn tìm kiếm nó, mã phía máy chủ sẽ lấy tất cả thông tin liên quan về áo khoác mùa đông từ cơ sở dữ liệu nằm ở phần phụ trợ và chia sẻ kết quả chính xác với bạn ở giao diện người dùng (trang web bạn nhìn thấy).

Tóm lại, lập trình web back-end là một phần thiết yếu của trang web hoặc ứng dụng web. Và khi bạn thuê các nhà phát triển back-end từ Radixweb, họ sẽ viết mã logic chính xác để mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời cho người dùng ở front-end.

Lập trình web toàn diện

Phát triển web full stack là quá trình phát triển và lập trình cả các thành phần phía máy khách (frontend) và phía máy chủ (phụ trợ) của ứng dụng. Chúng ta có thể coi phát triển web full stack là sự phát triển từ đầu đến cuối của ứng dụng kỹ thuật số.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc phát triển web full stack là gì và vai trò của nó, thì hãy để chúng tôi nói cho bạn biết rằng – full stack mô tả sự tích hợp của các quy trình front-end và back-end được sử dụng để tạo một ứng dụng web hoặc trang web.

Tuy nhiên, máy khách thường truy cập vào giao diện người dùng, trong khi mặt sau – cốt lõi của ứng dụng, bao gồm tất cả logic nghiệp vụ nơi các hoạt động được thực hiện.

Gần đây, phát triển web full stack là một trong những lựa chọn đòi hỏi khắt khe và tuyệt vời nhất nếu bạn thích viết mã và đang tìm kiếm những lựa chọn nghề nghiệp vững chắc trong ngành phát triển. Nhưng bạn phải thành thạo trong việc thiết kế, phát triển, lập trình và nâng cao toàn bộ giai đoạn phát triển và thiết kế web.

Hơn nữa, tùy theo yêu cầu của dự án, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nâng cấp bản thân với các xu hướng phát triển web mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, Deep Learning, Machine Learning và Cloud Development .

Và đó là lý do, dữ liệu từ Indeed cho biết công ty phát triển web full-stack nổi bật nhất ở Hoa Kỳ trả cho các nhà phát triển web full-stack mức lương trung bình là 119.539 USD .

Vì vậy, nếu bạn dự định trở thành một người thành thạo và chuyên nghiệp trong lĩnh vực phát triển web từ đầu, phát triển web full-stack là lựa chọn phù hợp. Một số ngăn xếp công nghệ phổ biến – MEAN Stack và MERN Stack là những ví dụ về ngăn xếp công nghệ JavaScript mà bạn có thể sử dụng để phát triển web full stack. Chúng có khả năng mở rộng và phổ biến cho mọi quy mô dự án với lược đồ linh hoạt.

Cách lên quy trình lập trình web tốt nhất

Khi bạn chọn một công ty phát triển ứng dụng web tùy chỉnh , như Radixweb, để phát triển ứng dụng web, suy nghĩ của bạn chủ yếu xoay quanh hai vấn đề chính.

Đầu tiên là ngân sách và thứ hai là khung thời gian. Đó là sự thật, phải không?

Bằng cách xác định phác thảo của toàn bộ quá trình thiết kế và phát triển web, bạn có thể tạo tiến trình phát triển web, thêm nhiều nhiệm vụ & chức năng hơn cũng như thiết lập các mốc quan trọng cho dự án của mình. Đây sẽ là cách tốt nhất để giám sát quá trình phát triển và triển khai web từng bước của bạn cũng như tuân thủ khung thời gian.

Trong khi thảo luận về quy trình phát triển web từ đầu đến cuối, bạn nên biết những điều cần cân nhắc đối với trang web.

Một quy trình phát triển web được ghi lại, một loạt các thủ tục có thể dự đoán được để hoàn thành dự án phát triển trang web hoặc ứng dụng web trong một thời hạn nhất định. Quá trình phát triển web còn được gọi là vòng đời phát triển web.

Quá trình này giúp bạn sắp xếp các tài nguyên phát triển web, các bên liên quan và các thành viên khác trong nhóm để đảm bảo mọi thành phần của dự án đều được giải quyết và phân phối đúng thời hạn.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng xem qua các giai đoạn khác nhau của quy trình phát triển web để hướng tới mục tiêu chung của dự án.

Lập trình web cho người mới bắt đầu
Lập trình web cho người mới bắt đầu
 1. Thu thập yêu cầu

Trước khi thực sự có thể xây dựng một trang web, bạn cần tập trung vào việc thu thập tất cả thông tin cần thiết cho dự án. Điều này bao gồm mục tiêu chính của bạn đằng sau sự phát triển, mục tiêu, đối tượng mục tiêu và các tính năng chính.

Quan trọng nhất, bạn phải có mục đích hoặc mục tiêu đằng sau việc xây dựng trang web. Bạn nên biết doanh nghiệp kinh doanh về một chủ đề nhất định, cung cấp nhiều dịch vụ hay cung cấp thông tin sản phẩm.

Mặt khác, với tư cách là một công ty tư vấn phát triển web , nhóm của bạn nên tham gia với khách hàng, đặt những câu hỏi liên quan để hiểu nhu cầu kinh doanh. Hơn nữa, bạn phải tạo ra một lộ trình để đạt được các mục tiêu kinh doanh.

 1. Lập kế hoạch

“Mục tiêu của chúng ta chỉ có thể đạt được thông qua phương tiện của một kế hoạch, trong đó chúng ta phải nhiệt thành tin tưởng và phải hành động mạnh mẽ theo đó. Không có con đường nào khác dẫn tới thành công.” — Pablo Picasso

Khi bạn biết phải đi đâu sau khi thu thập thông tin, bước tiếp theo là lập kế hoạch. Bằng cách phân tích thông tin cần thiết, bạn phải tạo sơ đồ trang web của dự án.

Tuy nhiên, bạn không thể đạt được bước này trừ khi bạn không hiểu nhu cầu và mục đích của dự án.

Sơ đồ trang web sẽ giúp bạn hình dung trang web và cách bạn có thể làm cho trang web trở nên trực quan với người dùng bằng các chức năng cơ bản. Sơ đồ trang web bạn tạo với sự trợ giúp của phân tích và nghiên cứu sẽ đưa bạn đến việc phát triển web thành công.

Hơn nữa, đây là lúc bạn phải chọn nền tảng phát triển web, ngôn ngữ, khuôn khổ, phương pháp phát triển phần mềm, ước tính ngân sách và chi phí cũng như các nguồn lực để hoàn thành dự án.

Giai đoạn lập kế hoạch này cũng bao gồm tạo nội dung, wireframe, lập kế hoạch bố cục và thiết kế UI/UX.

 1. Thiết kế

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng người tiêu dùng đánh giá một sản phẩm trong vòng 90 giây sau khi tương tác và 62% (90%) trong số đó dựa trên màu sắc.

– WebFx

Khi bạn đã có wireframe và sơ đồ trang web của dự án, đã đến lúc thử thiết kế trang web. Giai đoạn thiết kế web rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến UI/UX của trang web. Và điều cơ bản nhất của thiết kế web là làm cho trang web của bạn phản hồi nhanh trên các thiết bị.

Ở đây, các nhà thiết kế giao diện người dùng đóng một vai trò thiết yếu bằng cách tăng thêm tính sáng tạo với sự chấp thuận của khách hàng. Họ cũng chịu trách nhiệm làm cho trang web của bạn phản hồi nhanh, trực quan cao và dễ điều hướng.

“Thiết kế không chỉ là nó trông như thế nào và cảm thấy như thế nào. Thiết kế là cách nó hoạt động.” — Steve Jobs

Hơn nữa, các nhà thiết kế web cung cấp một trang web giàu tính năng và trải nghiệm người dùng bằng cách thêm các thành phần trực quan, nội dung, bố cục, điều hướng, hình ảnh và video. Do đó, các nhà thiết kế web có kinh nghiệm cần phải cập nhật các xu hướng phát triển web mới nhất để tạo ra các thiết kế hiệu quả bằng cách tích hợp các công nghệ, khung và thành phần thiết kế mới nhất.

Là một nhà thiết kế web, bạn phải biết các công nghệ front-end, bao gồm HTML và CSS, đồng thời tuân thủ một số tiêu chuẩn web và trình duyệt web.

 1. Phát triển

“Công nghệ chẳng là gì cả. Điều quan trọng là bạn có niềm tin vào con người, rằng về cơ bản họ đều tốt và thông minh, và nếu bạn trao cho họ công cụ, họ sẽ cùng họ phát triển những điều tuyệt vời.”

— Steve Jobs

Sau khi phê duyệt thiết kế, bước tiếp theo là phát triển trang web. Đó là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật về các ngôn ngữ và khung phát triển web.

Giai đoạn phát triển này bao gồm ba quy trình chính: viết nội dung, phát triển front-end và phát triển back-end.

Viết nội dung: Nội dung là vua. Hoàn toàn đúng nếu bạn đưa thông tin liên quan lên trang web của mình để giao tiếp với đối tượng mục tiêu. Nội dung bao gồm lời kêu gọi hành động, sản phẩm/dịch vụ của bạn nói về cái gì và thông tin về công ty của bạn.

Viết nội dung là giao tiếp với người dùng của bạn bằng thông điệp phù hợp. Do đó, nên chuẩn bị tất cả nội dung trước khi phát triển web.

Phát triển giao diện người dùng: Như chúng ta đã thảo luận về tất cả các nguyên tắc cơ bản của phát triển giao diện người dùng trong phần trên, bạn phải hiểu rõ ràng về cách thức hoạt động của nó.

Phát triển giao diện người dùng là về sự phát triển của phía khách hàng. Nó cho thấy trang web của bạn sẽ tương tác với người dùng như thế nào. Do đó, các thiết kế bạn thực hiện trong giai đoạn đầu sẽ được chuyển thành hoạt ảnh và hiệu ứng đẹp mắt bằng cách tận dụng các khung web phổ biến nhất cho giao diện người dùng, như React, Angular, Vue.js và TezJS.

Phát triển phụ trợ: Mặt khác của vấn đề là phát triển phụ trợ. Dịch vụ phát triển phụ trợ rất cần thiết để hiển thị thông tin được yêu cầu của người dùng. Nó cho phép tương tác giữa phía người dùng và phía máy chủ. Mã được viết bởi các nhà phát triển phụ trợ chịu trách nhiệm về logic nghiệp vụ, lưu trữ cơ sở dữ liệu và vận hành.

 1. Thử nghiệm và triển khai

“Kiểm thử cho thấy sự hiện diện chứ không phải là không có lỗi”

– Edsger W. Dijkstra

Trước khi đưa một trang web ra công chúng, hãy đảm bảo kiểm tra trang web về mọi mặt. Tại Radixweb, chúng tôi có một nhóm người kiểm tra và chuyên gia QA kiểm tra nhiều thứ như chức năng, hiệu suất, khả năng sử dụng, khả năng tương thích và nhiều khía cạnh khác. Bằng cách trải qua chuỗi quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, tỉ mỉ và nhiều lần, chúng tôi đảm bảo giải quyết được tất cả các lỗi và lỗi để trang web hoạt động liền mạch.

Dịch vụ QA và kiểm tra đảm bảo trang web chạy trơn tru mà không gặp trục trặc. Quá trình này nhằm mục đích xác định rằng trang web của bạn đã sẵn sàng trên thị trường và có thể có sẵn cho khán giả của bạn. Hơn nữa, bạn cũng có thể quyết định những sửa đổi trong tương lai có thể được thực hiện để nâng cấp trang web.

Sau khi bạn gắn cờ xanh cho trang web của mình sau khi khắc phục lỗi, đã đến lúc đưa nó ra thị trường. Tuy nhiên, có thể có một số cơ hội mang lại sự hoàn thiện cuối cùng cho trang web của bạn khi nói đến chức năng và hiệu suất. Hơn nữa, nhóm phát triển có thể thực hiện một số hoạt động – cài đặt plugin, SEO trên trang và tối ưu hóa tốc độ trang.

Chúc mừng! Bây giờ trang web của bạn đã được triển khai đến một máy chủ và đang hoạt động.

 1. Hỗ trợ và bảo trì

“Mọi tính năng đều có chi phí bảo trì nhất định và việc có ít tính năng hơn cho phép chúng tôi tập trung vào những tính năng chúng tôi quan tâm và đảm bảo chúng hoạt động tốt.”

– David Karp, người sáng lập Tumblr

Khi trang web của bạn đi vào hoạt động và triển khai, điều đó không có nghĩa là quá trình phát triển đã kết thúc. Vẫn còn nhiều việc phải làm sau khi triển khai. Giai đoạn này bao gồm bảo trì trang web, phân tích hiệu suất và cập nhật, đồng thời thêm các tính năng mới để làm cho trang web của bạn cạnh tranh hơn bằng cách thu thập phản hồi từ người dùng cuối.

Ở giai đoạn cuối cùng này, cần có sự hỗ trợ liên tục để nâng cao khả năng hiển thị của dự án và duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với khách hàng của bạn. Đó là lý do tại sao bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu bạn thuê ngoài các yêu cầu dự án của mình cho công ty gia công phát triển web nổi tiếng, Radixweb. Để bạn có thể tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình ngay cả sau khi dự án đã được bàn giao.

Các quy trình được đề cập ở trên là những yếu tố cần thiết trong lập trình web để hợp lý hóa dự án của bạn và đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng cuối.

Tham khảo thêm: https://afterschool.fpt.edu.vn/kham-pha-nghe-lap-trinh-vien/

Tham khảo thêm: https://afterschool.fpt.edu.vn/khoa-hoc-lap-trinh-vien-tre-website/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *