Những điều phụ huynh cần quan tâm khi chọn trường cấp 3 cho trẻ

Trước kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10, trẻ sẽ được chọn ra 3 trường trung học phổ thông để đặt nguyện vọng mà bản thân mong muốn được theo học. Đây là một quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng đến việc học và tương lai của trẻ. Vậy làm sao để con có thể chọn trường cấp 3 chất lượng và phù hợp với năng lực của trẻ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Tại sao việc chọn trường cấp 3 là quan trọng và cần cân nhắc kỹ

Trường trung học phổ thông, hay còn được gọi là trường cấp 3, đây là giai đoạn sau khi trẻ hoàn thành trung học cơ sở và trước khi vào đại học. Đây cũng là lúc con đứng trước ngưỡng cửa của sự trưởng thành. Giáo dục bậc phổ thông là nơi củng cố hệ thống kiến thức từ bậc THCS và trang bị thêm những kỹ năng làm hành trang để bước vào cuộc sống.
Việc chọn trường cấp 3 là một quyết định lớn ảnh hưởng đến tương lai con sau này. Một ngôi trường cấp 3 tốt với định hướng đúng, giáo viên nhiệt huyết sẽ hoàn thiện cả trí tuệ và nhân cách cho học sinh. Đồng thời các em được định hướng nghề nghiệp theo khả năng và sở trường để theo đuổi và gắn bó.
Làm sao để chọn trường cấp 3 phù hợp cho trẻ
Làm sao để chọn trường cấp 3 phù hợp cho trẻ
Điểm khác nhau trong việc lựa chọn trường cấp 3 với những cấp học trước là dựa trên sự chuyên biệt của các lớp học. Cha mẹ cần thấu hiểu và đưa ra lựa chọn đúng đắn để đảm bảo sự phù hợp khả năng của trẻ. Sự chuyên môn hóa giúp học sinh tập trung vào một môn học chuyên sâu.
Việc lựa chọn lớp và trường cấp 3 sẽ có ảnh hưởng to lớn đến quá trình học tập, định hướng nghề nghiệp và thậm chí trường đại học trong tương lai. Lựa chọn đúng sẽ mang lại sự hứng khởi, thoải mái và quyết tâm cho học sinh, giúp con xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai.

Các hình thức lựa chọn trường cấp 3 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện tại có 4 hình thức trường cấp 3 đó là trường công lập, trường dân lập, trường quốc tế và trường tư song ngữ. Vậy đâu là trường cấp 3 phù hợp với những mong muốn và định hướng của trẻ:

Trường THPT công lập

Là những ngôi trường cấp 3 được nhà nước bảo hộ. Trường được đầu tư về cơ sở vật chất và nhận được sự hỗ trợ về học phí từ nhà nước. Điều này dẫn đến việc học phí tại các trường công lập thường được giữ ở mức thấp, đồng thời cơ sở vật chất được trang bị đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, chương trình học tại các trường cấp 3 công lập thường có một mức độ nặng hơn so với các loại trường THPT khác.

Trường THPT dân lập

chọn trường cấp 3 cho trẻ
Trường THPT dân lập

Là những trường cấp 3 có vốn đầu tư từ các cá nhân, doanh nghiệp. Chương trình đào tạo tại trường tư cũng chính là chương trình được thiết kế bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, các trường cấp 3 dân lập thường đầu tư vào chất lượng đội ngũ giáo viên và nổi trội với cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi như: phòng điều hòa, máy chiếu, phòng chức năng,… để phục vụ tốt nhất trong công tác dạy và học.

Trường THPT quốc tế

Các trường tư mang yếu tố nước ngoài thường được gọi là trường quốc tế. Đây là những trường cấp 3 hướng tới việc đào tạo học sinh theo chương trình giáo dục của các quốc gia như Canada, Anh, Úc, Mỹ và các quốc gia khác, hay tùy thuộc vào đối tác chính của trường. Mục tiêu của những trường cấp 3 này là cung cấp một môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế.
Môi trường đào tạo được thiết kế để đáp ứng yêu cầu giáo dục quốc tế và chuẩn bị học sinh cho hành trang toàn cầu. Chương trình giảng dạy và nội dung học được tích hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, nhằm phát triển kiến thức, kỹ năng và nhận thức văn hóa toàn cầu của học sinh.

Trường THPT tư song ngữ

Là những trường cấp 3 được giảng dạy theo giáo trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Ngoài ra, học sinh khi theo học sẽ được tăng cường hơn về tiếng Anh vì được học tập cùng với giáo viên người bản xứ. Từ đó, giúp trẻ cải thiện kỹ năng tiếng anh của bản thân mình.

6 yếu tố PHHS cần cân nhắc khi chọn trường cấp 3

Dù theo học ở bất kỳ trường cấp 3 nào, cũng đều mang đến cho trẻ những lợi ích, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những điểm còn thiếu sót. Điều phụ huynh nên làm là đồng hành và chia sẽ để từ đó có thể thấu hiểu những suy nghĩ của con. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần sáng suốt đánh giá xem việc lựa chọn trường cấp 3 đó có phù hợp với năng lực của trẻ và điều kiện gia đình hay không? Phụ huynh có thể đánh giá dựa trên 6 yếu tố sau:

Chất lượng và hoạt động đào tạo của trường

Đây là yếu tố quan trọng nhất mà phụ huynh cần quan tâm khi chọn trường cấp 3 cho trẻ. Điều đó được phản ánh qua giáo trình giảng dạy hay trình độ của giáo viên – những người trực tiếp truyền tải kiến thức đến với học sinh.

Ngoài kiến thức trong sách vở, cha mẹ cũng nên quan tâm đến các hoạt động ngoại khoá, đào tạo kỹ năng mềm của trường, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện tại. Việc trau dồi cho con các kỹ năng mềm là hoàn toàn cần thiết và quan trọng. Điều đó tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy là yếu tố quan trọng tiếp theo khi lựa chọn trường cấp 3, phương pháp giảng dạy ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp thu cũng như hứng thú của trẻ với việc học. Khi có phương pháp phù hợp, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và dành sự tập trung của cho việc học.

Quan trọng là làm sao để không nhồi nhét quá nhiều kiến thức, điều đó khiến học sinh có thể dễ trở nên chán nản và mất đi sự hứng thú trong quá trình học tập. Vừa phải tạo ra môi trường thuận lợi để kích thích tính sáng tạo và lòng ham muốn học tập của học sinh, thay vì chỉ đơn thuần truyền đạt kiến thức.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của ảnh hưởng đến lựa chọn trường cấp 3 của con

Cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị các dụng cụ cần thiết, có các phòng chức năng hay thí nghiệm,… đó là những mong muốn không chỉ của riêng học sinh mà là còn là sự quan tâm của bậc phụ huynh. Được học tập trong một môi trường có đầy đủ trang bị sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển và khả năng tiếp thu của trẻ

Vị trí địa lý

Chọn trường cấp 3 cho trẻ
Nên chọn trường cấp 3 gần nhà

Việc xem xét khoảng cách địa lý khi chọn trường cấp 3 không còn là một rào cản lớn. Tuy nhiên, cha mẹ cần cân nhắc và không nên chọn trường quá xa gây áp lực về thời gian di chuyển hàng ngày. Việc di chuyển xa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian của học sinh.

Chi phí học tập phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình

Trong lĩnh vực giáo dục, không phải lúc nào những gì có giá trị cao cũng đều đem lại kết quả tốt nhất cho trẻ. Khi đầu tư vào giáo dục, đó là một quá trình đầu tư dài hạn và phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi gia đình. Do đó, phụ huynh cần đưa ra quyết định phù hợp khi chọn trường cấp 3 cho con dựa trên khả năng tài chính của mình.

Năng lực và định hướng của trẻ

Khi lựa chọn trường cấp 3, thay vì chọn những trường điểm, trường chọn,… phụ huynh nên chú trọng vào năng lực học tập của con. Đồng thời, cũng cần phải hiểu rõ tính cách, sở thích và định hướng công việc gì trong tương lai, xác định rõ mục đích học tập của con là học trong nước hay du học nước ngoài để có thể chọn trường cho phù hợp.

Phụ huynh nên đưa ra những lời khuyên khi con chọn trường cấp 3

Khi con em chuẩn bị bước vào giai đoạn trung học, việc lựa chọn trường cấp 3 là một quyết định quan trọng của cuộc đời học tập của chúng. Với vai trò là phụ huynh, chúng ta đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và đưa ra những lời khuyên hữu ích để con chọn trường phù hợp.

Trong quá trình con ôn thi vào lớp 10

Khuyên con nên xác định mục tiêu và lập kế hoạch ôn tập. Để từ đó, trẻ có thể định hướng việc ôn thi sao cho phù hợp, nắm rõ những việc quan trọng và sắp xếp thời gian hợp lý.

Nên dạy cho trẻ phương châm “Học đến đâu, chắc đến đó”, khi tiếp thu một kiến thức mới, con cũng nên củng cố lại những kiến thức đã học. Nhằm giúp con nắm chắc kiến thức nội dung sau mỗi phần, chương của môn học.

chọn trường cấp 3 cho trẻ
Trẻ nên củng cố lại các kiến thức cũ

Trẻ nên học cách liên hệ với thực tế, ví dụ như ở môn Ngữ văn, ngoài kiến thức trong trường lớp, trẻ thường xuyên cập nhật các vấn đề xã hội, các chủ đề thời sự để có thể thu thập tư liệu hay để có thể làm bài tốt. Còn ở môn Toán, ngoài các kiến thức, bài toán đơn thuần, con cũng nên tăng cường tìm hiểu các bài toán giải quyết tình huống trong cuộc sống để làm quen với dạng đề này để phù hợp với định hướng ra đề theo hướng tăng tính thực tiễn, ngoài kiến thức cơ bản.

Đảm bảo con có chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ đầy đủ và lành mạnh. Điều này giúp con tăng cường sức khoẻ và tập trung tốt hơn trong quá trình ôn tập.

Ngoài ra, phụ huynh nên tạo ra một môi trường học tập yên tĩnh, gọn gàng và thoải mái và cung cấp các tài liệu học tập cần thiết và không nên tạo thêm áp lực cho trẻ.

Trong quá trình con lựa chọn nguyện vọng

Chọn trường cấp 3 vừa phải phù hợp với sức học vừa không quá xa nơi cư trú của học sinh. Ngay từ đầu năm học, các trường đều phổ biến đến phụ huynh các thông tin liên quan đến vấn đề này để có nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu.

Khuyến khích con tìm hiểu thông tin về các trường cấp 3 về những thông tin quan trọng như chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, thành tích học sinh, v.v. Điều này giúp con có cái nhìn tổng quan và đánh giá khách quan về từng trường.

Hãy đánh giá khả năng tài chính của gia đình và tìm trường phù hợp với nguồn lực của phụ huynh. Hãy giúp con hiểu rằng việc chọn trường không chỉ dựa trên tên tuổi mà còn cần xem xét khả năng tài chính của gia đình.

Hãy cho con biết rằng cha mẹ luôn ủng hộ và tin tưởng quyết định lựa chọn trường cấp 3 của con. Đồng thời, hãy khuyến khích con tìm hiểu kỹ và đưa ra quyết định dựa trên lựa chọn của trẻ

5 kinh nghiệm khi chọn trường cấp 3 thành công

Nhằm giúp trẻ dễ dàng hơn trong vấn đề lựa chọn trường cấp 3 phù hợp với bản thân mình, sau đây sẽ là một số kinh nghiệm từ những học sinh đã trải qua quá trình này mà trẻ có thế tham khảo và áp dụng:

Nhờ người đáng tin cậy tư vấn chọn trường cấp 3

Kinh nghiệm chọn trường cấp 3 của Nguyễn Hồng Anh, cựu học sinh trường THPT Gia Định. (Nguồn: Báo Giáo dục online)

Nguyễn Hồng Anh (cựu học sinh trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Khi đăng ký nguyện vọng chọn trường cấp 3, em cũng có trao đổi với mẹ và mẹ đã lắng nghe những suy nghĩ, quyết định của em về ngôi trường bản thân muốn học. Thông qua chia sẻ của em, mẹ đã có những lời tư vấn, khuyên bảo, giải thích giúp em chọn được nguyện vọng đúng với năng lực, sở thích của mình”.

Đặc biệt, Hồng Anh lưu ý với các em lớp 9 năm nay: Ngôi trường phù hợp với mình trước tiên phải phù hợp với lực học. Bởi vì, nếu mình chọn một ngôi trường thuộc tốp đầu, có điểm tuyển quá cao thì có đậu vào cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu bài vở, thậm chí dẫn đến mệt mỏi, chán nản trong quá trình học.

Chọn trường cấp 3 có nhiều hoạt động ngoại khóa

Đỗ Đăng Khoa, cựu học sinh trường THPT Phú Nhuận. (Nguồn: Báo Giáo dục online)

Chia sẻ về cách chọn trường cấp 3, Đỗ Đăng Khoa (cựu học sinh trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận) cho biết khi chọn trường, ngoài tiêu chí phù hợp với năng lực, điều kiện gia đình, gần nhà… thì chúng ta cũng nên chọn ngôi trường có nhiều hoạt động ngoại khóa; bởi những hoạt động đó sẽ giúp bản thân người học rèn luyện nhiều kỹ năng sống có ích cho sau này. Song song đó, ngôi trường mà mình chọn phải có cơ sở vật chất đầy đủ, có chất lượng đào tạo tốt để phục vụ cho nhu cầu của học sinh.

Không nên chọn trường cấp 3 theo bạn bè

Đó là lời khuyên của Mai Hoàng Chi (cựu học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1) dành cho các em lớp 9 chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập sắp tới. Chia sẻ về quá trình chọn trường , Hoàng Chi cho biết: “ Em chọn trường cấp 3 theo ý muốn của mình và gia đình rất ủng hộ ý kiến của em. Theo em, chúng ta nên chọn trường theo khả năng của mình, không nên chọn theo bạn bè vì ngôi trường đó phù hợp với bạn chứ chưa chắc phù hợp với mình. Vì vậy, chúng ta phải tìm hiểu về các trường THPT và hiểu rõ sức học của mình để chọn trường cho đúng, tránh gây ra nhiều hậu quả xấu trong quá trình học tập”.
Mai Hoàng Chi, cựu học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân chia sẻ kinh nghiệm chọn trường cấp 3. (Nguồn: Báo Giáo dục online)
Về cách thức đăng ký nguyện vọng, Hoàng Chi nhớ lại: “Em đã đặt nguyện vọng 1 cho ngôi trường mình thích và tự bản thân em thấy phù hợp với sức học của mình. Nguyện vọng 2 em đặt một ngôi trường vừa hoặc thấp hơn so với khả năng, còn nguyện vọng cuối cùng thì em đặt ngôi trường mà chắc chắn là nếu có rớt nguyện vọng 1, 2 thì mình vẫn có thể học được ngôi trường theo nguyện vọng còn lại. Nhờ cách đó giúp em tự tin và an tâm cho kỳ thi ”.

Tự tính điểm để chọn trường cấp 3 phù hợp nguyện vọng

Đây là cách chọn trường của Tô Ngọc Thy Trâm (cựu học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3). năm ngoái khi bạn và gia đình cùng xem xét sức học, điểm số để chọn ngôi trường phù hợp với khả năng . “Trong quá trình chọn trường cấp 3, em gặp khá nhiều khó khăn vì em phân vân giữa rất nhiều ngôi trường khác nhau, nhưng sau đó em nghĩ mỗi trường đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng, nên đã tham khảo các anh chị đã hoặc đang học ở những trường đó, đọc các bài giới thiệu, xem xét tỷ lệ chọi giữa các trường để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp”, Thy Trâm chia sẻ
Tô Ngọc Thy Trâm, cựu học sinh trường THPT Lê Quý Đôn. (Nguồn: Báo Giáo dục online)
Theo Thy Trâm, để chắc đậu vào ngôi trường mình chọn, ngoài cách đăng ký nguyện vọng phù hợp khả năng, tham khảo ý kiến thầy cô, xem xét điểm số cẩn thận thì mình phải chăm chỉ ôn bài, luyện giải đề nhiều để đạt được mục tiêu đưa ra. “Mình lấy điểm thi học kỳ 2 của môn toán, văn nhân đôi rồi cộng với điểm tiếng Anh, xong tất cả nhân cho 80% hoặc 85%, đem so với điểm chuẩn năm trước và xem xét trường nào phù hợp để chọn”, Thy Trâm chỉ cách.

Nên chọn trường cấp 3 trước từ năm lớp 8

Đó là cách giúp Bùi Quốc Khải (cựu học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1) đậu vào ngôi trường mà mình đã chọn. Theo Quốc Khải, chọn trường vào thời điểm của cuối năm học lớp 8 là thích hợp nhất vì sang lớp 9, là thời gian bắt đầu ôn luyện môn chuyên (nếu có) và toán, văn, ngoại ngữ để thi vào trường cấp 3 THPT công lập.

Bùi Quốc Khải, cựu học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.(Nguồn: Báo Giáo dục online)

“Em nghĩ các bạn nên chọn ngôi trường theo ý mình vì chỉ có bản thân mới biết sức học của mình tới đâu, còn ý kiến của bạn bè, thầy cô và cha mẹ chỉ nên tham khảo. Ngôi trường phù hợp nhất là gần nhà, thuận tiện đi lại, tránh phải di chuyển quá 1 tiếng đồng hồ…, vì đây là ngôi trường mình sẽ học suốt 3 năm THPT nên phải chọn nơi mình thật sự muốn học và cố gắng, Quốc Khải chia sẻ.

Kết luận:

Trong quá trình chọn trường cấp 3 cho con, không có một công thức hay luật lệ chung nào cho tất cả mọi người. Với mỗi gia đình, mỗi học sinh đều có năng lực và mong muốn riêng. Tuy nhiên, quan trọng nhất là cha mẹ và con cùng nhau thảo luận, đánh giá và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *