7 cách dạy con hay nhất mà ba mẹ nên áp dụng

Dạy con bằng cách tạo tình yêu thương từ trong gia đình

Để dạy con trưởng thành và trở nên tốt đẹp, khôn ngoan thì đó là điều mà bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn. Nhưng làm sao để có những cách dạy con hướng đến những điều tốt đẹp đó thì lại rất khó đòi hỏi cha mẹ phải kiên trì và học hỏi nhiều hơn. Hãy cùng FAS tìm hiểu những cách nuôi dạy con để con trở thành một người tốt trong xã hội nhé!

Các yếu tố để nuôi dạy con:

Yếu tố môi trường:

Môi trường là một yếu tố rất quan trọng trong việc giáo dục con cái. Ở trong thời buổi công nghệ, con được tiếp xúc với các thiết bị thông minh rất sớm. Nhưng nếu con không được hướng dẫn chọn lọc thông tin sẽ dẫn đến việc tiếp nhận các thông tin xấu. Từ đó cũng gây ra khó khăn trong việc giáo dục con.

Để có môi trường tốt đầu tiên bố mẹ cần phải tạo ra trong chính ngôi nhà của mình từ tình yêu thương, tiếp đến là môi trường nhà trường được hình thành từ cách thầy cô giáo.

Dạy con bằng cách tạo tình yêu thương từ trong gia đình
Dạy con bằng cách tạo tình yêu thương từ trong gia đình

Thái độ cư xử:

Cách hành xử của bố mẹ cũng là điều rất quan trọng trong việc giáo dục con. Sẽ có những lúc con không nghe lời hoặc bướng lại thì lúc này thái độ của bố mẹ sẽ ảnh hưởng lên con rất nhiều. Nếu càng cấm cản con sẽ càng cố tình làm. Lúc này ba mẹ cần phải kiên trì nhẫn lại để giải thích những vấn đề sai của con. Nói “Không” với việc sử dụng những hình thức như đánh con để răn đe con.

Ngoài việc hành xử không đúng với con, thì việc hành xử giữa bố mẹ cũng gây ảnh hưởng đến con. Cố gắng không dùng những từ ngữ thô tục trong lúc tranh cãi nhau, điều khiển cảm xúc của mình tôn trọng nhau, để con học hỏi.

Khi chứng kiến những hình ảnh đó cũng sẽ gây ra việc tổn thương tinh thần làm giảm sự phát triển của con.

Giáo sư E. Mark Cummings –  Giáo sư Tâm lý học Đại học Notre Dame cho biết: trẻ chứng kiến xung đột của cha mẹ không hẳn là tiêu cực nếu cha mẹ chúng tôn trọng nhau và nhìn nhận vấn đề một cách công minh. Qua đó, chúng sẽ học được các kỹ năng tranh luận vấn đề, lòng tự trọng và cảm giác an toàn, gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. (Nguồn: Báo Mới)

Các cách dạy con:

Ngoài những yếu tố xung quanh thì cách dạy con như thế nào cũng là những điều rất quan trọng, ba mẹ hãy tham khảo những cách dạy con sau:

Trò chuyện với con:

Để gia tăng sự kết nối của con với ba mẹ, thì cách dạy con dễ nhất là trò chuyện với con mỗi ngày. Nhiều ba mẹ bận bịu với công việc của mình mà quên mất dành thời gian cho con. Từ đó gây ra khoảng cách giữa con và bố mẹ. 

Bố mẹ dành thời gian ăn cơm cùng con, hay đọc sách cùng con và trò chuyện trước khi đi ngủ mỗi tối. Để biết được hôm nay con đã trải qua những gì, đồng thời cũng nói đôi chút về công việc của mình. Để con có thể cảm thông cho ba mẹ. 

Dạy con bằng cách đọc sách cùng con
Dạy con bằng cách đọc sách cùng con

Giúp đỡ con:

Giúp đỡ con trong việc lập kế hoạch cho con, trong lúc con làm bài tập hay rửa chén… để con cảm nhận được sự đồng hành của bố mẹ.

Khích lệ tán dương:

Khích lệ và tán dương con là một điều rất nên làm, mỗi khi con hoàn thành một công việc nào đó như làm bài kiểm tra, giúp đỡ các bạn trong lớp, đọc xong 1 quyển sách…. Thì ba mẹ nên khích lệ con để con tiếp tục phát huy tinh thần của mình.

Lắng nghe tôn trọng ý kiến 

Nếu con có những sở thích hay những điều mà bố mẹ không hướng đến, thì hãy gặn hỏi con tôn trọng ý kiến của. Sau đó đàm phán với con và giải quyến vấn đề. 

Khi trẻ có cảm giác được tôn trọng ý kiến sẽ mạnh dạn trong việc phát biểu ý kiến của mình trong lớp, từ đó kết quả học tập của con cũng sẽ cao hơn.

Để con tự do quyết định:

Để con tự do đưa ra lựa chọn sẽ giúp con dễ thành công hơn so với việc bị bố mẹ ép làm một vấn đề gì đó. Cách dạy con này sẽ giúp con đỡ bị lệ thuộc vào ai đó mà có thể tự đưa ra quyết định của mình.

Tạo điều kiện để con phát triển:

Vào mỗi dịp cuối tuần nên đưa con đi chơi để con có nhiều trải nghiệm với cuộc sống bên ngoài: du lịch, đi công viên…. Hay có thể cho con học môn học và con yêu thích. Tập thể dục cùng con để con phát triển sức khoẻ.

Dạy con biết bảo vệ bản thân:

Không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể bên cạnh con. Vì vậy cách dạy con biết bảo vệ bản thân là điều hết sức cần thiết. Bạn có thể cho con đi học võ để tự vệ bản thân. Ngoài ra học võ cũng sẽ giúp con có phản xạ nhanh nhạy trong các tình huống. 

Ngoài những yếu tố và các cách dạy con phía trên thì phương pháp giáo dục ở nhà trường cũng là yếu tố quan trọng để con có thể phát huy những kỹ năng mềm của mình. Tại FPT Afterschool sử dụng phương pháp giáo dục STEAM trong giảng dạy, giúp con hình thành những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng tư duy, kỹ năng làm việc nhóm…. Ba mẹ có thể tham khảo các khoá học của FPT Afterschool để giúp con phát triển những kỹ năng mềm vững bước trong tương lai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *