7 cách dạy con hay nhất mà ba mẹ nên áp dụng

7 cách dạy con hay nhất mà ba mẹ nên áp dụng-FPT AfterSchool

Mỗi bậc cha mẹ sẽ có những cách dạy con khác nhau. Để nuôi dạy con là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, học hỏi nhiều hơn của mỗi bậc cha mẹ vì mỗi đứa trẻ sẽ bộc lộ mỗi cá tính khác nhau. Nhưng suy cho cùng mục dích chung của mỗi bậc phụ huynh là đều muốn con trưởng thành và trở nên tốt đẹp hơn. Có rất nhiều cách nuôi dạy con nhưng không phải bậc cha mẹ cũng biết nên lựa chọn phương pháp nào sẽ phù hợp với trẻ nhất. Bài viết dưới đây FPT AfterSchool sẽ cùng phụ huynh tìm hiểu những cách nuôi dạy con trở thành một người tốt trong xã hội nhé!

Các yếu tố để nuôi dạy con:

Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến cách dạy con:

Môi trường là một yếu tố rất quan trọng trong việc giáo dục con cái. Ở trong thời buổi công nghệ, con được tiếp xúc với các thiết bị thông minh rất sớm. Nhưng nếu con không được hướng dẫn chọn lọc thông tin sẽ dẫn đến việc tiếp nhận các thông tin xấu. Từ đó cũng gây ra khó khăn trong việc giáo dục con.

Để có môi trường tốt đầu tiên bố mẹ cần phải tạo ra trong chính ngôi nhà của mình từ tình yêu thương, tiếp đến là môi trường nhà trường được hình thành từ cách thầy cô giáo.

Dạy con bằng cách tạo tình yêu thương từ trong gia đình
Dạy con bằng cách tạo tình yêu thương từ trong gia đình

Thái độ cư xử ảnh hưởng đến cách dạy con

7 cách dạy con hiệu quả: dạy con phải biết cư xử đúng chừng mực
7 cách dạy con hiệu quả: dạy con phải biết cư xử đúng chừng mực

Cách hành xử của bố mẹ cũng là điều rất quan trọng trong việc giáo dục con. Sẽ có những lúc con không nghe lời hoặc bướng lại thì lúc này thái độ của bố mẹ sẽ ảnh hưởng lên con rất nhiều. Nếu càng cấm cản con sẽ càng cố tình làm. Lúc này ba mẹ cần phải kiên trì nhẫn lại để giải thích những vấn đề sai của con. Nói “Không” với việc sử dụng những hình thức như đánh con để răn đe con.

Ngoài việc hành xử không đúng với con, thì việc hành xử giữa bố mẹ cũng gây ảnh hưởng đến con. Cố gắng không dùng những từ ngữ thô tục trong lúc tranh cãi nhau, điều khiển cảm xúc của mình tôn trọng nhau, để con học hỏi.

Khi chứng kiến những hình ảnh đó cũng sẽ gây ra việc tổn thương tinh thần làm giảm sự phát triển của con.

Giáo sư E. Mark Cummings –  Giáo sư Tâm lý học Đại học Notre Dame cho biết: trẻ chứng kiến xung đột của cha mẹ không hẳn là tiêu cực nếu cha mẹ chúng tôn trọng nhau và nhìn nhận vấn đề một cách công minh. Qua đó, chúng sẽ học được các kỹ năng tranh luận vấn đề, lòng tự trọng và cảm giác an toàn, gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. (Nguồn: Báo Mới)

Các cách dạy con:

Có vô vàng phương pháp dạy con nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết nên chọn cách dạy con nào cho đúng. Không thể áp dụng những cách dạy con ” cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó” từ thời xa xưa vào thời đại bây giờ. Trẻ em ngày nay bắt đầu có những suy nghĩ độc lập, khác với thời phong kiến ngày xưa. Do đó việc chọn ra phương pháp phù hợp để dạy con là vấn đề nan giải mà nhiều phụ huynh cũng gặp phải. Ngoài những yếu tố xung quanh thì cách dạy con như thế nào cũng là những điều rất quan trọng, ba mẹ hãy tham khảo những cách dạy con sau:

Cách dạy con- Trò chuyện với con:

Để gia tăng sự kết nối của con với ba mẹ, thì cách dạy con dễ nhất là trò chuyện với con mỗi ngày. Nhiều ba mẹ bận bịu với công việc của mình mà quên mất dành thời gian cho con. Từ đó gây ra khoảng cách giữa con và bố mẹ. 

Cách dạy con- Đọc sách cùng con

Bố mẹ dành thời gian ăn cơm cùng con, hay đọc sách cùng con và trò chuyện trước khi đi ngủ mỗi tối. Để biết được hôm nay con đã trải qua những gì, đồng thời cũng nói đôi chút về công việc của mình. Để con có thể cảm thông cho ba mẹ. 

7 cách dạy con hiệu quả: đọc sách cùng con
7 cách dạy con hiệu quả: đọc sách cùng con

Cách dạy con- Giúp đỡ con:

7 cách dạy con hiệu quả: Giúp đỡ con
7 cách dạy con hiệu quả: Giúp đỡ con

Việc giúp đỡ con là một nhiệm vụ quan trọng của bố mẹ. Bố mẹ cần đồng hành cùng con trong mọi hoạt động của con, từ việc lập kế hoạch đến việc làm bài tập hay rửa chén. Những việc đơn giản như vậy cũng giúp con cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của bố mẹ. Hơn nữa, việc giúp đỡ con còn giúp con phát triển kỹ năng và tăng cường lòng tự tin. Bố mẹ có thể dạy con cách tự lập và tự giải quyết vấn đề, giúp con trở thành một người tự tin, độc lập và đầy năng lượng.

Cách dạy con- Khích lệ tán dương:

7 cách dạy con hiệu quả: khích lệ tán dương con
7 cách dạy con hiệu quả: khích lệ tán dương con

Khích lệ và tán dương con là một hành động nhỏ nhưng mang lại tác động rất lớn đối với tâm lý của trẻ. Khi con hoàn thành một công việc nào đó như làm bài kiểm tra, giúp đỡ các bạn trong lớp hay đọc xong một quyển sách, nếu ba mẹ khích lệ và tán dương con, con sẽ cảm thấy tự hào và yêu thích hơn với những gì mình đã làm được. Điều này sẽ giúp con tiếp tục phát huy tinh thần của mình, học hỏi và phát triển tốt hơn trong cuộc sống. Hãy dành chút thời gian để khích lệ và tán dương con, đó là cách tốt nhất để con cảm thấy được yêu thương và quan tâm từ ba mẹ.

Cách dạy con- Lắng nghe tôn trọng ý kiến:

7 cách dạy con hiệu quả: lắng nghe tôn trọng ý kiến của con
7 cách dạy con hiệu quả: lắng nghe tôn trọng ý kiến của con

Việc tôn trọng ý kiến của con là điều rất quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện. Nếu con có những sở thích riêng hoặc muốn theo đuổi những điều mà bố mẹ không hướng đến, thì hãy thể hiện sự quan tâm và gặp gỡ con để thảo luận về điều này. Bố mẹ nên lắng nghe và đưa ra đánh giá chân thành về lợi ích và khó khăn của việc con muốn làm.

Qua đó, hãy đưa ra những hướng dẫn hợp lý để giúp con đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần nhớ rằng việc đưa ra quyết định cuối cùng thuộc về con và bố mẹ cần tôn trọng quyết định đó. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin phát

Cách dạy con- Để con tự do quyết định:

Theo như nghiên cứu, để con tự do đưa ra lựa chọn sẽ giúp con dễ thành công hơn so với việc bị bố mẹ ép làm một vấn đề gì đó. Điều này cũng giúp con đỡ bị lệ thuộc vào ai đó mà có thể tự đưa ra quyết định của mình. Khi bố mẹ cho con tự quyết định, con sẽ được khuyến khích suy nghĩ và lựa chọn cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề đó. Nếu con làm điều đó thành công, con có thể tự tin hơn và cảm thấy độc lập hơn. Tuy nhiên, đôi khi con cần sự hướng dẫn của bố mẹ, nhưng bố mẹ cũng nên giải thích vì sao nên chọn cách giải quyết đó, từ đó con sẽ học được cách suy nghĩ và đưa ra quyết định.

Cách dạy con- Tạo điều kiện để con phát triển:

7 cách dạy con hiệu quả: tạo điều kiện để con phát triển
7 cách dạy con hiệu quả: tạo điều kiện để con phát triển

Vào mỗi dịp cuối tuần, có lẽ nhiều phụ huynh đều có thói quen đưa con đi chơi để con có những trải nghiệm mới mẻ bên ngoài cuộc sống. Đi du lịch, đi công viên, hay thậm chí là cho con học môn học mà con yêu thích, đó sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị cho con.

Ngoài ra, việc tập thể dục cùng con cũng rất quan trọng để giúp con phát triển sức khoẻ. Bạn có thể chọn những hoạt động như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, hoặc thậm chí là chơi bóng đá cùng con. Điều này sẽ giúp con rèn luyện sức khoẻ và cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Cách dạy con- Dạy con biết bảo vệ bản thân:

7 cách dạy con hiệu quả: dạy con biết bảo vệ bản thân
7 cách dạy con hiệu quả: dạy con biết bảo vệ bản thân

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn, không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể bên cạnh con để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm xung quanh. Vì vậy, việc dạy con biết cách bảo vệ bản thân là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng phù hợp với từng trường hợp. Học võ là một trong những phương pháp có thể giúp con tự vệ và trở nên nhanh nhạy trong các tình huống nguy hiểm.

Những cách dạy con sai lầm mà nhiều phụ huynh thường hay gặp phải

 • Giáo dục con bằng cách “Thương cho roi cho vọt”
 • Con nít mà, nó có biết gì đâu
 • Con nhà người ta
 • Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư?
 • Thiếu quan tâm đến đời sống, tình cảm của trẻ
 • Không tin tưởng con
 • Hy sinh đời bố củng cố đời con
 • Khen con không đúng lúc bằng 10 lần hại con

Xem thêm bài viết tại: https://afterschool.fpt.edu.vn/8-sai-lam-cua-phu-huynh-trong-giao-duc-con/ 

Lời nói sau cùng

Trong quá trình nuôi dạy con cái, việc áp dụng các cách dạy con hiệu quả là điều cần thiết để giúp trẻ phát triển toàn diện và trở thành người có ích cho xã hội. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp phụ huynh phần nào tìm được những cách dạy con hiệu quả và phù hợp nhất.


Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) thành lập FPT AfterSchool (FAS) – Hệ thống đào tạo kỹ năng học đường nhằm giúp học viên khai phá và phát triển tiềm năng từ sớm. Chương trình đào tạo tại đây được thiết kế dựa trên nền tảng công nghệ, ứng dụng triết lý STEAM vào chương trình giảng dạy và hướng đến thế hệ công dân dưới 18 tuổi. Tại FAS, học viên có thể khám phá và định vị giá trị bản thân, rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, từ đó đánh thức và nuôi dưỡng tiềm năng sẵn có.

STEAM là từ viết tắt của Science (khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematic (Toán học). Giáo dục STEAM là một cách tiếp cận liên môn và đề cao tính ứng dụng, kết hợp học đi đôi với hành để khai phá cả tư duy logic lẫn tài năng sáng tạo của trẻ. Những môn học trong chương trình đào tạo của FAS bao gồm: Lập trình, Thiết kế đồ họa, Robotic, Làm Influencer, Toán Tư duy, … và còn nhiều môn học khác.

FPT AfterSchool - Khai phá tiềm năng sớm
FPT AfterSchool – Hệ thống đào tạo kỹ năng học đường

Tại FAS đang liên tục khai giảng các khóa học với ưu đãi hấp dẫn GIẢM 1-6 TRIỆU học phí, dành cho học viên đăng ký một trong các khóa học sau:

Khóa học Lập trình Python mang lại cho trẻ những kỹ năng gì?

Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Lập trình Python tại FPT AfterSchool
Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Lập trình Python tại FPT AfterSchool:
 • Ngôn ngữ lập trình Python được phát triển dựa trên văn bản trực quan, dễ đọc nên trẻ dễ dàng tiếp cận, học hỏi và biến ý tưởng của mình thành các ứng dụng thực tế.
 • Python là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất trong 25 năm qua, giúp trẻ có cơ hội cao hơn để tạo nên sự nghiệp CNTT thành công trong tương lai.
 • Trang bị đầy đủ những hành trang cần thiết từ kỹ năng công nghệ, kỹ năng mềm, và khả năng tư duy để giúp con tự tin định hướng và theo đuổi ước mơ của mình.

Khóa học Thiết kế đồ họa mang lại cho trẻ những kỹ năng gì?

Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Thiết kế đồ họa tại FPT AfterSchool
Các kỹ năng trẻ nhận được khi học Thiết kế đồ họa tại FPT AfterSchool:
 • Phát triển kỹ năng cảm nhận nghệ thuật, nhìn nhận sự vật và sự việc trong cuộc sống hằng ngày của trẻ. Từ đó trẻ sẽ hình thành những suy nghĩ và ý tưởng của riêng mình.
 • Tham gia khóa học, học viên sẽ được rèn luyện tư duy logic, xử lý vấn đề, phát huy tính chủ động, tự giác và nâng cao khả năng giao tiếp bằng phương pháp học trải nghiệm.
 • Trang bị đầy đủ những hành trang cần thiết từ kỹ năng công nghệ, kỹ năng mềm, đến khả năng tư duy để giúp con tự tin định hướng và hiện thực hoá ước mơ của mình.

Điểm chung của về kỹ năng các khóa học mạng lại tại  FPT AfterSchool 

 • Rèn luyện tính kỹ năng về kĩ luật và quan sát trong cuộc sống, giúp trẻ tiếp xúc với công nghệ an toàn
 • Nâng cao kỹ năng tự học, biết cách tìm kiếm và sàn lọc thông tin phục vụ cho việc học
 • Phát triển óc quan sát và kỹ năng phân tích sự vật sự việc trong cuộc sống dưới nhiều góc độ
 • Phát triển tư duy logic-hệ thống, kỹ năng lập kế hoạch gồm nhiều bước để hoàn thành dự án
 • Sáng tạo trong việc tìm ra hướng giải quyết tối ưu bằng cách tiếp cận vấn đề theo hướng đi mới mẻ, ấn tượng

Ngoài những yếu tố và các cách dạy con phía trên thì phương pháp giáo dục ở nhà trường cũng là yếu tố quan trọng để con có thể phát huy những kỹ năng mềm của mình. Tại FPT Afterschool sử dụng phương pháp giáo dục STEAM trong giảng dạy, giúp con hình thành những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng tư duy, kỹ năng làm việc nhóm….

STEAM là một phương pháp giáo dục mới lạ, tập trung vào việc kết hợp các môn học khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học vào giảng dạy. Nó mang lại cho học sinh một cách học tập sáng tạo và thú vị hơn, giúp họ học tập với mục đích và thực hành những kỹ năng mềm.

Một trong những lợi ích của STEAM là giúp trẻ phát triển tư duy logic. Họ sẽ học cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách logic, phân tích và đưa ra những giải pháp trực quan và thực tế cho các vấn đề phức tạp. Bên cạnh đó, với STEAM, trẻ cũng được khuyến khích phát triển khả năng sáng tạo và tư duy

Ba mẹ có thể tham khảo các khoá học của FPT Afterschool để giúp con phát triển những kỹ năng mềm vững bước trong tương lai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *